บอกให้รู้ไว้!!!รู้เรื่องอะไหล่ได้อะไรมากกว่าที่คิด .รู้เรื่องอะไหล่วันละนิดชีวิตรุ่งเรือง...ฉลาดรับรู้+ฉลาดเลือกใช้..ไม่ให้ใครหลอก... www.bmp-trailerpart.com
 
กะทะชุปโครมเมี่ยม...ต่างจากกะทะอัลลอยยังไง้!!หว่าาา

????????????????????????????????

พี่น้องสิงห์บรรทุกทุกท่าน ใครๆก็อยากแต่งหล่อให้รถเราดูดีเชิญมาช่วยกันแต่งกับเรา, กะทะล้อ, ครอบน๊อต, ครอบดุม, ครอบล้อ, ชุบโครเมี่ยม 
แต่ไอ้กะทะล้อนี้เราจะเลือกกะทะอัลลอยหรือกะทะชุบโครมเมี่ยมดีละ?? อยากรู้ไหมว่ามันต่างกันอย่างไร....มา...มาดูกันเลยพี่น้อง

1.#กะทะชุปโครมเมี่ยม#คือ #กะทะเหล็กปั๊ม#ธรรมดาที่ใช้ๆกันอยู่ในปัจจุบัน แต่นำไปชุปโครมเมี่ยม

การชุบโครเมี่ยม
Chromium Plating
โครเมียม (อังกฤษ: Chromium) สัญลักษณ์เป็น Cr เป็นธาตุ ลำดับที่ 24 หมู่ที่ 6 ในตารางธาตุ มีหมายเลขอะตอมเป็น 24 มีน้ำหนักอะตอม 51.996 (Atomic Weight: 51.9961) 

 คุณสมบัติทั่วไป (General specification) 
             เป็นโลหะที่มีความเงาใส สีขาวอมฟ้าอ่อน ๆ แข็งและเปราะ แต่มีความทนทานต่อการเสียดสีและการกัดกร่อนได้ดีพอสมควร นิยมนำมาเคลือบผิวโลหะ เพื่อให้เกิดความเงางาม และเพิ่มความทนทานให้กับผิวของชิ้นงาน ขบวนการชุบโครเมียม    

( Chromium Plating ) จะใช้ไฟฟ้ากระแสตรง และสารละลายซึ่งเป็นส่วนผสมของกรดโครมิก ( Chromic acid ) และกรดกำมะถัน (H2SO4) โดยที่กรดกำมะถันจะทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา (Catalyst) ช่วยให้โครเมียมมาเกาะที่ขั้วลบ (Cathode) ได้ดีและรวดเร็วยีงขึ้น อัตราส่วนที่เหมาะสมคือ ประมาณ 100 : 1 ของกรดโครมิก ต่อ กรดกำมะถัน ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ดังสมการ
 CrO3 + H2O    ----------->      H2CrO4

100 H2CrO4 + H2SO4      ------------->   100Cr + 100H2O + 150 O2 + H2SO4
อุปกรณ์ที่ใช้ในการชุบโครเมียมด้วยกระแสไฟฟ้า

1. เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Rectifier) สำหรับแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ไปเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ซึ่งมีขนาดแรงเคลื่อนไฟฟ้าไม่เกิน 12 โวลท์

2. ถังชุบ ใช้ถังเหล็กซึ่งเคลือบผิวภายในด้วยตะกั่ว (lead-lined steel) ซึ่งทนต่อการกัดกร่อนของกรดโครมิค หรืออาจใช้ถังซึ่งทำจากวัสดุอื่นที่ทนต่อการกัดกร่อนของกรดโครมิคได้ เช่นแผ่นเรซินสังเคราะห์ (Synthetic resin sheets)

   3. ขั้วไฟฟ้าขั้วบวก (Anode) นิยมใช้ตะกั่ว ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดี คือไม่ละลายในกรดโครมิค และมีราคาไม่สูงนัก ในขณะที่โครเมียมบริสุทธิ์ไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากมีราคาแพงและยังละลายในกรดโครมิคอีกด้วย หรืออาจใช้ตะกั่วผสมแอนติโมนี หรือตะกั่วผสมดีบุก ซึ่งจะมีการผุกร่อนช้ากว่า และมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า

 ประเภทของการชุบโครเมี่ยม

 การชุบโครเมียม สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นกับวัตถุประสงค์ในการนำชิ้นงานนั้นไปใช้งาน แต่ที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน พอจะสรุปได้ ดังนี้

  1. Decorative Bright Chromium Plating

             การชุบวิธีนี้ เป็นการชุบเพื่อให้เกิดความเงางาม ผิวของชิ้นงานที่ชุบเสร็จแล้ว จะมีสีขาวอมฟ้าใส ก่อนชุบ จะต้องทำความสะอาดผิวหน้าของชิ้นงานที่จะชุบด้วยสบู่ และน้ำ แล้วขัดผิวหน้าด้วยผ้านุ่ม หรือขนสัตว์ เพื่อกำจัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออกเสียก่อน การชุบแบบ Bright Chromium  นี้ นิยมชุบเป็นชั้นสุดท้าย โดยชิ้นงานมักจะชุบด้วยทองแดง และนิกเกิลก่อน แล้วจึงจะชุบเพื่อเคลือบผิวหน้าของชั้นนิกเกิลอีกทีหนึ่ง  โดยทั่วไป ความหนาจะอยู่ในช่วง 0.2-0.8 ไมครอน น้ำยาที่ชุบ จะประกอบด้วยสารละลายของ Chromic anhydride (CrO3) โดยมีเกลือซัลเฟต หรือกรดกำมะถันเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา

 2. Hard Chromium Deposition
 นิยมใช้ในงานที่ต้องการความแข็งแรง และความทนทานต่อการกัดกร่อน เช่น งานส่วนที่อยู่ภายนอกของงานก่อสร้าง การชุบโดยวิธีนี้ จะต่างจากการชุบแบบ Bright Chromium คือ จะชุบหนากว่า และไม่มีการชุบรองพื้นด้วยทองแดง หรือ นิกเกิล และมีราคาถูกกว่า ความหนาของโครเมียมจะอยู่ระหว่าง 0.3-0.4 มม.

 3. Decorative Black and Colour Chromium Plating

ในปัจจุบันมีการนำวิธีชุบแบบนี้มาใช้มากขึ้น เช่น ในการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้สำนักงาน อุปกรณ์ก่อสร้าง น้ำยาที่ใช้ชุบจะประกอบด้วยกรดโครมิก และกรดอะซิติก หรืออาจใช้ส่วนผสมของกรดโครมิกกับฟลูออไรด์ หรือสารประกอบเชิงซ้อนของฟลูออไรด์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ชิ้นงานที่ชุบแล้ว จะมีสี ฟ้า-เทา สีรุ้ง สีทอง และสีดำ
2.กะทะอัลลอย คือกะทะผลิตด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าการฟอร์จ ( Forged )คือการนำอลูมิเนียมผ่านความร้อนจนได้ที่ นิ่มแต่ไม่เหลว กดด้วยแม่พิมพ์เพื่อขึ้นรูปชิ้นงานตามที่ต้องการ ทำให้การจัดเรียงตัวโมเลกุลของการ Forged จะชิดกว่าและแข็งแรงกว่าการเทหล่อทั่วไป กะทะอัลลอย มีน้ำหนักเบา ทนการกัดกร่อน ระบายความร้อนได้ดี สวยเงางามโดยไม่ต้องทาสีทับ ช่วยให้สมรรถนะในการขับเคลื่อนดีขึ้นในเรื่องของการหยุด หรือ เพิ่มอัตราเร่งซึ่งส่งผลให้ประหยัดยางและเบรค 
     มาดูข้อเทียบเทียบระหว่างกะทะเหล็กชุบโครมเมี่ยมและกะทะอัลลอย


    รู้กันแล้วใช่ไหมเพื่อนๆ ที่นี้เพื่อนก็เลือกแต่งเองแล้วกันว่าจะแต่งรถด้วยกะทะแบบไหน เลือกที่ชอบ สั่งกะทะที่ใช่ตามใจกันเล่ยยยยยยย
     ด้วยรักจากใจ: สิงห์บรรทุก
บริษัท ควอลิตี้ อิมปอร์ต จำกัด
B.M.P. Trailer Part
เลขที่ 35 ซอย อ่อนนุช88 แยก12 ถนน อ่อนนุช แขวง/เขต ประเวศ กรุงเทพฯ10250
โทร : 02-3287730 แฟ็ก 02-7260872
มือถือ: 081-8541580 , 086-3266250 ,
 086-3004205 , 083-0280020
Line ID: bmp2015
Line ID: bmp-orderCreate Date : 04 มีนาคม 2560
Last Update : 14 มีนาคม 2560 22:56:07 น. 1 comments
Counter : 2234 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
ได้ความรุ่ขึ้นเยอะเลยคับ
 
 

โดย: Chanwit IP: 49.229.40.91 วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:19:52:34 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3717417
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้ผลิตและนำเข้าอะไหล่บรถบรรทุกสินค้ารายให่ญติดอันดับTop10 ในเมืองไทย
Somsri Sangiemsri

Create Your Badge
[Add สมาชิกหมายเลข 3717417's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com