บอกให้รู้ไว้!!!รู้เรื่องอะไหล่ได้อะไรมากกว่าที่คิด .รู้เรื่องอะไหล่วันละนิดชีวิตรุ่งเรือง...ฉลาดรับรู้+ฉลาดเลือกใช้..ไม่ให้ใครหลอก... www.bmp-trailerpart.com
 
 

ทำไมต้องเลือกใช้ไฟLEDในหน้าฝน..อยากรู้ไหม?ทำไมต้องเลือกใช้ไฟLEDในหน้าฝน..อยากรู้ไหม?


นี้ฝนก็โปรยลงมาแล้ว พี่น้องขนส่งที่ใช้ชีวิตบนท้องถนนก็คงต้องเจอภาวะขับรถฝ่าฝนกันถ้วนทั่วทั้งประเทศแล้วมัง? ช่วงหน้าฝนตกชาวขนส่ง บรรดาสิงห์รถบรรทุก - รถสิบล้อ-รถพ่วง-รถเทรลเล่อร์ ต้องทำเที่ยวกันตาทงานที่่รับมาก็จ้องลุย..แม้ฝนตกก็ต้องวิ่งฝ่าฝนเพื่อให้ส่งสินค้าทันเวลาตามที่รับงานมา....

            แต่ช่วงหน้าฝนนี้นะแม้ฝนจะตกทั้งกลางวันหรือกลางคืนก็แล้วแต่นะ บรรยากาศมันอึมครึมขมุกขมัวเหมาะกับการนอนอยู่บ้านมากกว่าทำงาน เพราะบรรยากาศมันขมุกขมัวมืดๆครึมๆนี้เองทำให้สิงห์บรรทุกทั้งหลายต้องระวังหลายๆอย่างเช่น ถนนเปียกลื่น และ ทัศนะวิสัยมองไม่ค่อยชัดเพราะอากาศมันขมุกขมัว จึงต้องระวังมาก ระวังจนเกร็งและกังวลกันมากๆเลย ถือว่าทำงานลำบากกว่าตอนฝนไม่ตก 

           แต่เราก็ต้องหาตัวช่วยมาแก้ปัญหาและบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น เรื่องถนนเปียกลื่นต้องระวังนั้นต้องระวังมากขึ้นก็เป็นธรรมดาอยู่แล้ว แต่ทัศนวิสัยไม่ดีนี้มีตัวช่วยที่สิงห์บรรทุกที่มีประสบการณ์แล้วจะบอกว่าไฟสปอร์ตไลท์ LED ซิช่วยพวกเขาให้เห็นทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ชัดเจนมาก โดยเฉพาะไฟหน้า และไฟถอย ต้องใช้ไฟสปอร์ตไลท์LED เลยเพราะไฟสปอร์ไลท์LED ให้ความสว่างมากกว่าไฟธรรมดา

และให้ความสว่างแบบสดใสธรรมชาติ ทำให้มองเห็นชัดเจนตอนฝนตกเอย-อึมครึมฝนพร่ำๆเอยหรือช่วงกลางคืนเอย แล้วแต่เวลาแต่ไฟสอร์ตไลท์LED มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าไฟธรรมดาหลายอย่างด้วย เช่น                1. ประหยัดไฟ

             2. ให้ความสว่างมากกว่าและเป็นความสว่างแบบธรรมชาติ

 

             3. กันน้ำฉะนั้นจึงไม่กลัวฝน

             4.ทนกว่าไฟธรรมดา จึงมีอายุการใช้งานนานกว่าไฟธรรมดามาก

            และคุณสมบัติอื่นๆอีกมาก ฉะนั้นขอแนะนำหน้าฝนนี้สิงห์รถบรรทุกทั้งหลายเช็คไฟส่องสว่างที่รถให้พร้อมรับความอึมครึมช่วงหน้าฝนที่เริ่มแล้ว และขอแสดงภาพไฟสปอร์ตไลท์ตัวที่ให้ความสว่างมากสุดตอนนี้

บริษัท ควอลิตี้ อิมปอร์ต จำกัด

B.M.P. Trailer Part

เลขที่ 35 ซอย อ่อนนุช88 แยก12 ถนน อ่อนนุช แขวง/เขต ประเวศ กรุงเทพฯ10250

โทร : 02-3287730 แฟ็ก 02-7260872

มือถือ: 081-8541580 , 086-3266250 , 086-3004205 , 083-0280020

Line ID: bmp2015

Line ID: bmp-order

www.bmp-trailerparts.com//www.bmp-trailerpart.com/

www.bmp-trailer.lnwshop.com

 

Create Date : 02 มิถุนายน 2560   
Last Update : 2 มิถุนายน 2560 9:50:11 น.   
Counter : 825 Pageviews.  


กะทะชุปโครมเมี่ยม...ต่างจากกะทะอัลลอยยังไง้!!หว่าาา

????????????????????????????????

พี่น้องสิงห์บรรทุกทุกท่าน ใครๆก็อยากแต่งหล่อให้รถเราดูดีเชิญมาช่วยกันแต่งกับเรา, กะทะล้อ, ครอบน๊อต, ครอบดุม, ครอบล้อ, ชุบโครเมี่ยม 
แต่ไอ้กะทะล้อนี้เราจะเลือกกะทะอัลลอยหรือกะทะชุบโครมเมี่ยมดีละ?? อยากรู้ไหมว่ามันต่างกันอย่างไร....มา...มาดูกันเลยพี่น้อง

1.#กะทะชุปโครมเมี่ยม#คือ #กะทะเหล็กปั๊ม#ธรรมดาที่ใช้ๆกันอยู่ในปัจจุบัน แต่นำไปชุปโครมเมี่ยม

การชุบโครเมี่ยม
Chromium Plating
โครเมียม (อังกฤษ: Chromium) สัญลักษณ์เป็น Cr เป็นธาตุ ลำดับที่ 24 หมู่ที่ 6 ในตารางธาตุ มีหมายเลขอะตอมเป็น 24 มีน้ำหนักอะตอม 51.996 (Atomic Weight: 51.9961) 

 คุณสมบัติทั่วไป (General specification) 
             เป็นโลหะที่มีความเงาใส สีขาวอมฟ้าอ่อน ๆ แข็งและเปราะ แต่มีความทนทานต่อการเสียดสีและการกัดกร่อนได้ดีพอสมควร นิยมนำมาเคลือบผิวโลหะ เพื่อให้เกิดความเงางาม และเพิ่มความทนทานให้กับผิวของชิ้นงาน ขบวนการชุบโครเมียม    

( Chromium Plating ) จะใช้ไฟฟ้ากระแสตรง และสารละลายซึ่งเป็นส่วนผสมของกรดโครมิก ( Chromic acid ) และกรดกำมะถัน (H2SO4) โดยที่กรดกำมะถันจะทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา (Catalyst) ช่วยให้โครเมียมมาเกาะที่ขั้วลบ (Cathode) ได้ดีและรวดเร็วยีงขึ้น อัตราส่วนที่เหมาะสมคือ ประมาณ 100 : 1 ของกรดโครมิก ต่อ กรดกำมะถัน ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ดังสมการ
 CrO3 + H2O    ----------->      H2CrO4

100 H2CrO4 + H2SO4      ------------->   100Cr + 100H2O + 150 O2 + H2SO4
อุปกรณ์ที่ใช้ในการชุบโครเมียมด้วยกระแสไฟฟ้า

1. เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Rectifier) สำหรับแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ไปเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ซึ่งมีขนาดแรงเคลื่อนไฟฟ้าไม่เกิน 12 โวลท์

2. ถังชุบ ใช้ถังเหล็กซึ่งเคลือบผิวภายในด้วยตะกั่ว (lead-lined steel) ซึ่งทนต่อการกัดกร่อนของกรดโครมิค หรืออาจใช้ถังซึ่งทำจากวัสดุอื่นที่ทนต่อการกัดกร่อนของกรดโครมิคได้ เช่นแผ่นเรซินสังเคราะห์ (Synthetic resin sheets)

   3. ขั้วไฟฟ้าขั้วบวก (Anode) นิยมใช้ตะกั่ว ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดี คือไม่ละลายในกรดโครมิค และมีราคาไม่สูงนัก ในขณะที่โครเมียมบริสุทธิ์ไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากมีราคาแพงและยังละลายในกรดโครมิคอีกด้วย หรืออาจใช้ตะกั่วผสมแอนติโมนี หรือตะกั่วผสมดีบุก ซึ่งจะมีการผุกร่อนช้ากว่า และมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า

 ประเภทของการชุบโครเมี่ยม

 การชุบโครเมียม สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นกับวัตถุประสงค์ในการนำชิ้นงานนั้นไปใช้งาน แต่ที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน พอจะสรุปได้ ดังนี้

  1. Decorative Bright Chromium Plating

             การชุบวิธีนี้ เป็นการชุบเพื่อให้เกิดความเงางาม ผิวของชิ้นงานที่ชุบเสร็จแล้ว จะมีสีขาวอมฟ้าใส ก่อนชุบ จะต้องทำความสะอาดผิวหน้าของชิ้นงานที่จะชุบด้วยสบู่ และน้ำ แล้วขัดผิวหน้าด้วยผ้านุ่ม หรือขนสัตว์ เพื่อกำจัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออกเสียก่อน การชุบแบบ Bright Chromium  นี้ นิยมชุบเป็นชั้นสุดท้าย โดยชิ้นงานมักจะชุบด้วยทองแดง และนิกเกิลก่อน แล้วจึงจะชุบเพื่อเคลือบผิวหน้าของชั้นนิกเกิลอีกทีหนึ่ง  โดยทั่วไป ความหนาจะอยู่ในช่วง 0.2-0.8 ไมครอน น้ำยาที่ชุบ จะประกอบด้วยสารละลายของ Chromic anhydride (CrO3) โดยมีเกลือซัลเฟต หรือกรดกำมะถันเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา

 2. Hard Chromium Deposition
 นิยมใช้ในงานที่ต้องการความแข็งแรง และความทนทานต่อการกัดกร่อน เช่น งานส่วนที่อยู่ภายนอกของงานก่อสร้าง การชุบโดยวิธีนี้ จะต่างจากการชุบแบบ Bright Chromium คือ จะชุบหนากว่า และไม่มีการชุบรองพื้นด้วยทองแดง หรือ นิกเกิล และมีราคาถูกกว่า ความหนาของโครเมียมจะอยู่ระหว่าง 0.3-0.4 มม.

 3. Decorative Black and Colour Chromium Plating

ในปัจจุบันมีการนำวิธีชุบแบบนี้มาใช้มากขึ้น เช่น ในการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้สำนักงาน อุปกรณ์ก่อสร้าง น้ำยาที่ใช้ชุบจะประกอบด้วยกรดโครมิก และกรดอะซิติก หรืออาจใช้ส่วนผสมของกรดโครมิกกับฟลูออไรด์ หรือสารประกอบเชิงซ้อนของฟลูออไรด์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ชิ้นงานที่ชุบแล้ว จะมีสี ฟ้า-เทา สีรุ้ง สีทอง และสีดำ
2.กะทะอัลลอย คือกะทะผลิตด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าการฟอร์จ ( Forged )คือการนำอลูมิเนียมผ่านความร้อนจนได้ที่ นิ่มแต่ไม่เหลว กดด้วยแม่พิมพ์เพื่อขึ้นรูปชิ้นงานตามที่ต้องการ ทำให้การจัดเรียงตัวโมเลกุลของการ Forged จะชิดกว่าและแข็งแรงกว่าการเทหล่อทั่วไป กะทะอัลลอย มีน้ำหนักเบา ทนการกัดกร่อน ระบายความร้อนได้ดี สวยเงางามโดยไม่ต้องทาสีทับ ช่วยให้สมรรถนะในการขับเคลื่อนดีขึ้นในเรื่องของการหยุด หรือ เพิ่มอัตราเร่งซึ่งส่งผลให้ประหยัดยางและเบรค 
     มาดูข้อเทียบเทียบระหว่างกะทะเหล็กชุบโครมเมี่ยมและกะทะอัลลอย


    รู้กันแล้วใช่ไหมเพื่อนๆ ที่นี้เพื่อนก็เลือกแต่งเองแล้วกันว่าจะแต่งรถด้วยกะทะแบบไหน เลือกที่ชอบ สั่งกะทะที่ใช่ตามใจกันเล่ยยยยยยย
     ด้วยรักจากใจ: สิงห์บรรทุก
บริษัท ควอลิตี้ อิมปอร์ต จำกัด
B.M.P. Trailer Part
เลขที่ 35 ซอย อ่อนนุช88 แยก12 ถนน อ่อนนุช แขวง/เขต ประเวศ กรุงเทพฯ10250
โทร : 02-3287730 แฟ็ก 02-7260872
มือถือ: 081-8541580 , 086-3266250 ,
 086-3004205 , 083-0280020
Line ID: bmp2015
Line ID: bmp-order
 

Create Date : 04 มีนาคม 2560   
Last Update : 14 มีนาคม 2560 22:56:07 น.   
Counter : 2412 Pageviews.  


น็อตล้อใครว่าไม่สำคัญ

สกรูล้อหรือน็อตล้อรถบรรทุกที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้เพื่อนๆรู้ไหมว่ามันเป็นเหล็กอะไร ส่วนให่ญตอบว่าเป็นเหล็กแข็ง  เป็นคำตอบที่ถูกต้องคะ  ขอตบมือให้เ....เก่งกันทุกเลย แต่ไอ้เหล็กแข็งนี้มันมีอยู่หลายเกรดเลยละคะ แต่ละเกรดมีส่วนผสมทางเคมีไม่เหมือนกันจึงมีค่าความแข็ง-เหนียว-เปราะที่ต่างกัน

        โดยสกรูที่นิยมใช้กันอย่างแพ่รหลายมากที่สุดในบ้านเราก็คือสกรูน็อตเหล็กเหนียว หรือ สกรูน็อตแข็งเทียม(ไม่แข็งนั่นเอง มันแข็งเทียมดูภายนอกเหมอนจะแข็งแต่ใช้แล้วจึงรู้ว่าไม่แข็งจริง แข็งเทียมๆ) สาเหตุหลักที่ยังใช้กันอยู่(ตามนิสัยคนไทย)เพราะราคามันถูกที่สุดเมื่อเทียบกับสกรูน็อตที่ทำจากเหล็กที่แข็งกว่า

       แต่นับวัน จำนวนผู้ใช้สกรูน็อตเหล็กเหนียว(แข็งเทียม)นั้นจะลดน้อยลงเรื่อยๆเนื่องจากผู้ใช้งานเริ่มจะรู้ว่าสกรูเหล็กแข็งนั้นสามารถใช้งานได้นานกว่าสกรูเหล็กเหนียว(แข็งเทียม)เป็นเท่าตัว แต่ราคาแพงกว่าเพียง30% โดยประมาณ เพราะนั้นจึงหันมาใช้สกรูน็อตล้อเหล็กแข็งเพิ่มขึ้นเพราะช่วยประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทางไปซื้อและถอดเปลี่ยนออกใส่เข้าอีก(ไม่ต้องซื้อบ่อยและเปลี่ยนบ่อย)

       สกรูเหล็กแข็งนั้นมีหลายเกรด แต่ที่นิยมใช้ในบ้านเราก็จะมีหลักๆ แค่ 3 เกรดเท่านั้นคือ

       1. สกรูน็อตล้อ เหล็กแข็ง  8.8
      2. สกรูน็อตล้อ เหล็กแข็ง 10.9
      3. สกรูน็อตล้อ เหล็กแข็ง  12.9
------------------------

โดยหากเรียกกันแค่ ”สกรูเหล็กแข็ง” เฉยๆ ไม่ระบุเกรด ทุกคนจะเข้าใจตรงกันว่าคือเกรด 8.8 ฉะนั้นเวลาเรียกสกรูน็อตล้อต้องเรียกให้เต็มว่า สกรูน็อตล้อ แข็งเท่าไร จะได้รู้เราดและค่าคุณสมบัติของสกรูน็อตตัวนั้นๆ

           🌀แล้วตัวเลขพวกนี้มีที่มาอย่างไร???🌀
         ที่มาที่แท้จริง ผู้เขียนจะค้นหามาบอกในบทความหน้านะคะ แต่ตัวเลขที่เรียกกันอยู่นี้ถือเป็นตัวเลขสากลคะ ลองมาดู ตารางSPEC  ของสกรูแล้ว ทำให้รู้ได้ว่า เป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึงอัตราการรับแรงดึงของสกรูน็อตล้อ เช่น
          -สกรูน็อตล้อ ความแข็ง 8.8 สามารถรับแรงดึงได้ถึง81.5 กิโลฟอร์ซ/ตารางมิลลิเมตร(หากแรงดึงเกินกว่านี้จะขาด) สังเกตและลองพิสูจน์เองก็ได้ถ้ายิงน้อตเกินกว่านี้ขาดแน่ๆๆนอน (ร้านปะเปลี่ยนยางลองเช็คปืนลมยิงน็อตก่อนยิงเข้าก็จะดีมากๆๆเลยคะ ขอแนะนำว่าควรหมั่นดูก่อนยิงนะคะ
        -สกรูน็อตล้อ ความแข็ง 10.9 สามารถรับแรงดึงได้ถึง 106.0 กิโลฟอร์ซ/ตารางมิลลิเมตร(หากแรงดึงเกินกว่านี้จะขาด) สังเกตและลองพิสูจน์เองก็ได้ถ้ายิงน้อตเกินกว่านี้ขาดแน่ๆๆนอน (ร้านปะเปลี่ยนยางลองเช็คปืนลมยิงน็อตก่อนยิงเข้าก็จะดีมากๆๆเลยคะ ขอแนะนำว่าควรหมั่นดูก่อนยิงนะคะ
          🔺🔻วิธีดูว่าสกรูน็อตตัวไหนมีความแข็งเท่าไหร่🔺🔻
----------------------------

       สำหรับสกรูน็อตหัวหกเหลี่ยมนั้น โดยทั่วไปจะมีตีปั๊มที่หัวสกรูน็อตว่าเป็น  8.8 , 10.9 ,12.9 แล้วแต่เกรดนะคะ แต่ถ้าเป็นสกรูน็อตล้อรถก็ตีบอกเช่นกัน แต่ถ้าไม่ตีบอกส่วนให่ญเป็นเกรดความแข็ง 8.8
 

Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2560   
Last Update : 2 มีนาคม 2560 15:31:46 น.   
Counter : 748 Pageviews.  สมาชิกหมายเลข 3717417
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้ผลิตและนำเข้าอะไหล่บรถบรรทุกสินค้ารายให่ญติดอันดับTop10 ในเมืองไทย
Somsri Sangiemsri

Create Your Badge
[Add สมาชิกหมายเลข 3717417's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com