ไปทุกที่ ถ้ามีเงิน

จันทบุรี - น้ำตกพลิ้ว

น้ำตกพลิ้ว


ต่อเนื่องจาก trip นมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏ เรียบร้อยแล้ว เลยถือโอกาสแวะเที่ยวตามที่ต่างๆ ในจันทบุรีก่อนกลับกรุงเทพฯ เห็นหลายท่านใน Blubplanet ของ Pantip แนะนำ น้ำตกพลิ้ว นั่นไง แวะหน่อยดีกว่า


แผนที่ :น้ำตกพลิ้วเป็นน้ำตกที่อยู่ใน อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จันทบุรี ครับ เอกลักษณ์ของน้ำตกที่นี้คือ มีปลาเป็นจำนวนมากที่น้ำตก คือคนลงไปเล่นน้ำกับปลาได้เลย ซึ่งเป็นปลาพลวงครับ ที่สำคัญปลาที่นี่ชอบกินผัก


หลังจากขับรถเข้ามาก็จะเจอถนนแบบนี้ครับ ใครมีรถจอดที่ลานจอดรถด้านซ้ายมือเลยครับ หลังจากนั้น อย่าลืมซื้อถั่วฝักยาวไปให้ปลานะครับ ปลาชอบมากๆ สนุกด้วย ผมซื้อไป 3 กำ 50 บาท แป็บเดียวหมด คิดว่าครั้งหน้าต้องซื้อเยอะกว่านี้ อิ อิป้ายอุทยานครับ คนนิยมถ่ายรูปทางเข้าครับ เดินเข้าไปกันเลย เสียค่าเข้าด้วย แฟนเป็นคนเสียจำไม่ได้ครับ ว่าเท่าไหร่ รู้สึกจะ 30 นะ ไม่แน่ใจพอเดินเข้าไปด้านซ้ายมือก็จะมีลำธารจากน้ำตกครับ ปีปลาอยู่ตลอด เยอะครับ แต่ด้านบนจะเยอะและตัวใหญ่กว่าปลาครับ เยอะ มีอยู่ตลอดลำธารเลยเดินขึ้นต่อครับ เพื่อไปที่น้ำตกข้างบนด้านล่างของน้ำตกครับ ก็ยังมีปลาอยู่ ปลาที่นี่เยอะจริงๆด้านบนก่อนถึงน้ำตกก็จะเป็นบ่อน้ำที่มาจากน้ำตกครับ ปลาเยอะมาก สามารถให้อาหารได้ตลอดครับปลาเยอะจริงๆ ยิ่งคนให้อาหาร (ถัวฝักยาว) มากินกันเต็มเลยอีกรูปครับเดินขึ้นไปข้างบนต่อครับ ซ้ายมือที่เห็นคืนน้ำตกครับรูปน้ำตกสวยๆ ครับ น้ำตกพลิ้วรูปน้ำตกอีกรูปส่วนบริเวณบ่อตรงน้ำตกก็จะมีปลาเยอะมากแบบนี้ครับ คนและปลาเล่นน้ำด้วยกันเลย ให้อาหารกับมือเลย อยากสัมผัสปลาจับปลาได้เลยครับ ปลาไม่ค่อยกลัวคนฝูงปลาพลวงอีกรูป ถ้ามันกินคน คนคงไม่เหลืออ่ะครับ เยอะมากให้อาหารทีก็มาแบบนี้อ่ะครับ บางตัวกัดแล้วถึงถั่วฝักยาวจากเราแรงมาก เอามือลงไปนี้สัมผัสได้เลยครับตัวใหญ่มากตรงนี้ให้ถั่วฝักยาวไปมากินกันเต็มเลยอีกรูปรูปสุดท้ายครับหมดแล้วครับ จบ REVIEW นี้แล้วกัน


ถ้าใครไปจันทบุรี อย่าลืมไปที่น้ำตกพลิ้ว ไปดูปลาพลวงด้วยแล้วกันครับ เป็นธรรมชาติ น้ำใส ปลาเยอะ แล้วอย่าลืมซื้อตัวฝักยาวไปฝากปลาด้วยแล้วกันครับ


จากนี้คงต้องไปหาที่พักค้างจันทบุรีอีกสักคืนครับ สถานที่ต่อไป Metro Sand and Sea Resort หาดแหลมเสด็จ


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley


Free TextEditor
 

Create Date : 11 มีนาคม 2553   
Last Update : 11 มีนาคม 2553 23:32:18 น.   
Counter : 434 Pageviews.  

จันทบุรี - เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

นมัสการรอยพระพุทธบาทจากที่ได้อ่าน และได้ข้อมูลมาเยอะมากถึง เขาคิชฌกูฏ และนมัสการรอยพระพุทธบาท ถึงแรงศรัทธา จึงทำให้อยากไปและคิดว่าต้องไปให้ได้ จนเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2553 จึงได้มีโอกาสไปร่วมแรงศรัทธาครั้งนี้ครับ


ปีนี้สามารถนมัสการรอยพระพุทธบาทได้ตั้งแต่ 16 มกราคม – 16 มีนาคม 2553 นะครับ


การเดินทาง


ครั้งนี้ เริ่มขึ้นเย็นวันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2553 จาก กรุงเทพฯ - จันทบุรี (เขาคิชฌกูฏ)


ออกจากกรุงเทพฯ 18:00 ถึง เขาคิชฌกูฏ 21:00 ครับ รวมประมาณ 3 ชั่วโมงพอดี ขับรถสบายๆ ครับ


จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปพระราม 9
- ใช้เส้นทาง Motoway ตรงไปทางชลบุรี (ทางหลวงหมายเลข 7)
- เลี้ยวซ้ายไปทาง อ.บ้านบึง อ.แกลง ชลบุรี (ทางหลวงหมายเลข 344)
- จากนั้นจะเจอ เลี้ยวเลี้ยวซ้ายไป อ. บ้านบึง เลี้ยวขวาไปชลบุรี เลี้ยวซ้ายเลยครับ (ทางหลวงหมายเลข 344)
- จากนั้นตรงไป อ.แกลง ยาวเลย (ทางหลวงหมายเลข 344)
- เจอ สามแยก เลี้ยวซ้ายครับ จันทบุรี (ทางหลวงหมายเลย 3)
- ขับยาวไปจนถึง 4 แยก มีป้ายบอกครับ เลี้ยวซ้าย อ. เขาคิชฌกูฏ เลี้ยวซ้ายเลยครับ (ทางหลวงหมายเลข 3249)
- ตรงยาวไปจะเจอ 3 แยกจะมีกรวยยางแบ่งให้เลี้ยวขวาครับ เลี้ยวขวา
- จากนั้นเจอป้ายไฟ เขาคิชฌกูฏ เลี้ยวซ้าย ถึงแล้วครับ จอดรถที่วัดพลวง


สำหรับเส้นทางผมได้ศึกษาจากกระทู้ของคุณ 200SX (ต้องขอขอบคุณมากครับ) เส้นทางตามนี้เลยทุกประการ


//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8893086/E8893086.html


ณ เขาคิชฌกูฏ


ถึงวัดแล้วหาที่จอดรถครับ มีของกินมากมายที่ลานวัดครับ ตลอด 24 ชั่วโมง

เข้าวัดมาแล้วก็ซื้อ ดอกไม้ ธูปเทียน เตรียมขึ้นเขาครับ สอบถามคนขายของทางวัด ได้ความว่า ต้องซื้อ ธูป เทียน ดอกไม้ ทอง และ พลอย ประจำวัดเกิดครับ ครับภายในวัดมีจุดไหว้พระอยู่ประมาณ 5 จุด ตอนผมไป ประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆ คนยังน้อยครับ แต่เท่านี้ผมก็ว่าเยอะแล้วนะไหว้พระแล้วก็ไปขึ้นรถครับ (ผมไหว้ได้แค่ 1 จุด พอไหว้เสร็จคนมาจากไหนไม่รู้เริ่มเจอ เลยขึ้นเขาก่อนดีกว่า)

เดินไปข้างในครับ จะเจอท่ารถ 50 บาท/ท่าน สำหรับขึ้นเขาครึ่งแรก ครับ

ตลอดสองข้างทางมีของกิน และสิ่งของต่างๆ มากมายครับ รวมทั้งไฟฉาย ถ้าใช้ไม่มีซื้อได้นะครับ มีตั้งแต่ 40 บาทขึ้นไป บางช่วงอาจมืด มีไว้ก็ดีครับลานคิวรถขึ้นเขาครับ เวลาประมาณเกือบๆ 4 ทุ่ม ยังไม่ค่อยมีคนครับ ขึ้นเลยไม่ต้องต่อคิวขึ้นไปถึงกลางเขาก็จะมีเจดีย์กลางเขาให้ไหว้ครับ หยุดไหว้ก่อน จากนั้นต่อรถอีก 1 ต่อครับ 50 บาท

(ตอนนั่งรถขึ้นมาต่อแรกว่าสุดยอดแล้วชันสุดๆ โค้งแต่ละโค้งยิ่งกว่าหักศอกอีก ต่อที่สองนี้ยิ่งกว่าครับ สุดๆ แล้ว คนขับเก่งมากๆ และก็ขับเร็วมากๆ ด้วย โดยตลอดทางที่รถขึ้นก็มีคนเดินขึ้นเป็นระยะครับ)

ขึ้นรถต่อที่สองแล้วก็สิ้นสุดทางรถเริ่มเดินจากจุดนี้ครับไหว้พระก่อน จุดแรกของการเดินเท้าครับ คนเยอะดีจากนั้นก็เริ่มเดินขึ้นครับ บรรได แรกของการขึ้นมีหินแปลกๆ อยู่เป็นระยะ ครับ เยอะมากขึ้นต่อไปหินพระนอนครับ หยุดไหว้ซะหน่อย

*สำหรับผมการขึ้นเขาคิชฌกูฏ มีทิกอยู่นิดหนึ่งครับ คือให้ไหว้พระไปตลอดทางครับ เจอก็ไหว้ จะได้ขอพร และเป็นการหยุดพักในตัว ทำให้ไม่เหนื่อย หยุดเลย ผมว่าเหนื่อยมากๆ ครับ แต่ถ้าหยุดไหว้ เหมือนเป็นการพักด้วย ขอพรด้วย ขึ้นไปถึงยอดไม่เหนื่อยเลยระหว่างทางมีจุดไหว้พระอยู่เยอะมากครับไม่ได้ถ่ายมาหมด เยอะจริงๆ

หลังจากไหว้พระแต่ละจุดแล้วก็เดินต่อครับเดินแล้วก็เดินครับถึงประตูสวรรค์แล้วครับและก็ถึงรอยพระพุทธบาทแล้วครับ อากาศเย็นมากคนเยอะพอประมาณ บริเวณลาด ชันพอประมาณ ตอนนั่งอยู่บนลาดเพื่อนมัสการ กลัวๆ ว่าจะไหลลงมาเหมือนกัน

พอขึ้นไปถึงก็เตรียมดอกไม้ ธูป เทียน ทอง แล้วก็พลอย ที่เตรียมมาครับ มีพระนำกลางคำนมัสการ จากนั้นก็นำ พลอย ดอกไม้ และทองไปติดที่รอยพระพุทธบาท ส่วนธูปเทียนก็วางในที่จัดให้วางครับบนลานอีกรูปครับหลังจากนมัสการรอยพระพุทธบาทเสร็จ มองดูนาฬิกา 5 ทุ่มกว่าๆ เกือบเที่ยงคืนละ เดินต่อไปที่ ผ้าแดงดีกว่า

คนเดินไปผ้าแดงเยอะมากครับ มีคนเดินตลอดทาง บางจุดที่ทางแคบๆ ถึงขนาดต่อคิวกันเดินเลยมีจุดไหว้พระตลอดทางครับ หยุดพักขอพรมีเพื่อนเดินตลอดทาง สวนกันตลอดทาง ครับ ไฟสว่างตลอด มีบางจุดที่มือบ้างเพราะโคดหินบัง อาจลำบากสำหรับผู้หญิง หรือคนสูงอายุครับ อาจลื่นได้ ยังไงมีไฟฉายไว้ก็ดีครับ

อากาศเย็นสบายมากๆ เดินเลื่อยๆจุดพัก จุดขายของ ขายน้ำ ขายขนม มีอยู่ตลอดทางครับ ไม่ต้องกลัวจะไม่มีน้ำ ไม่มีขนมกิน สะดวกกว่าเดินป่าอีก

ระหว่างทางก่อนถึงผ้าแดงมีพระบาทใหญ่อยู่ครับ เดินวน 3 รอบแล้วขอพรพระบาทใหญ่ครับหลังจากไหว้เสร็จ ก็ลองสำรวจดู สิ่งที่เห็นก็งง ครับ เป็นหินก้อนใหญ่มาก แต่จุดที่วางสัมผัสหินข้างล่างนิดเดียวจริงๆ ครับ บางจุดก็ไม่ได้สัมผัสเลย เห็นมีสัมผัสแค่ 2 จุดเอง แล้วก็น้อยมากๆ ครับ


อีกจุดลอยอยู่ ถ้าไปดูจริงๆ จะเห็นว่าจุดนี้ไม่ได้โดนหินก้อนข้างล่างเลยครับจุดที่หินสัมผัสน้อยจริงๆ อยู่ได้ไงเนี่ยระหว่างทางเดินไปผ้าแดงก็มีหินก้อนใหญ่ๆ เยอะไปหมดครับ แต่ละก้อนใหญ่มากจริงๆ แต่ไม่รู้ทำไมบางก่อนถ่ายแล้วเป็นจุดๆหินใหญ่ๆ ตลอดทางครับบางก้อนก็แปลกใจขึ้นไปตั้งอยู่ได้ไงระหว่างไปผ้าแดงมีที่แนะนำครับ

หินก้อนนี้มีทีเด็ด ครับ แต่ทางขึ้นน่ากลัวนิดหน่อย คือขึ้นอยู่บนหินแล้วจะเห็นว่าหินก้อนนี้ใหญ่มากๆ ครับ แทบเป็นลานเลย ลาดลงเขา แต่ไม่ลื่นครับ

ขอบอกว่าข้างบนสวยมากๆ ผมได้มีโอกาสขึ้นตอนเดินกลับจากผ้าแดง ตอนนั้นน่าจะประมาณตี 1-2 นี้แหละครับ ข้างบนหินจะมืดมากๆ มองไปเห็นทะเลหมอกสวยมากครับ รวมกับแสงจันทร์ สวยสุดๆ ผมเห็นทะเลหมอกหลายที่ ตรงนี้สวยที่สุดครับถึงผ้าแดงแล้วครับ หายเหนื่อยมากๆ เลยมาถึงจุดที่เราอยากมาแล้วอีกภาพเขียนคำอธิฐานครับ ระวังลื่นด้วยนะครับคนเยอะครับ แต่คิดว่ายิ่งใกล้เช้าหรือช่วงเช้าน่าจะเยอะกว่านี้ผ้าแดงตรงนี้ที่ยืนเขียนไม่ชัน แต่คนเยอะนิดหนึ่งครับ
ปากกาหยิบได้ตรงนี้ครับ ตรงที่มีไฟอ่ะครับ หยิบแล้วนำมาคืนที่เดิมด้วยถึงจุดหมายแล้วครับ ก็เดินกลับ อากาศเย็นสบาย ซื้อน้ำ ซื้อขนมกินระหว่างทาง มีเหนื่อยบ้างบางจุด

ลงรถต่อแรกขาลง 50 บาทครับ ทางขึ้นว่าหวาดเสียวแล้ว ตอนลงนี้ยิ่งกว่าอีกครับสุดยอดจริงๆ คนขับขับเก่งจริงๆ (ปรกติผมขับรถขึ้นเขาบ่อย แต่ยอมรับเขาเลยว่าขับได้เก่งมากๆ รถก็ดี เลี้ยวเร็วๆ ไม่ปัดเลย)

ตอนลงรถต่อที่ 2 ทั้งคันนั่งแค่ 2 คนครับ กับแฟน ดูรถเบาๆ เลยน่ากลัวไปอีกแบบ

(คนขับรถที่นี้ + รถ ผมยอมรับครับว่าเก่งมาก ต่างคนต่างรู้ลายว่าต้องชิดขวาชิดซ้าย ทางน่ากลัว แต่การขับรถของคนขับทำให้ผมว่าไม่น่ากลัวนะ)

ลงมาถึงข้างล่าง ตี 4 พอดี (ตอนมาแฟนบ่นว่าไหนว่าคนเยอะ) พอลงมาถึงกับอึ้งกับคนที่รอขึ้นเขาครับ เยอะมากๆ  ๆ ๆ ๆ ๆ คนที่นอนรอ นั่งรอ ยืนรอว่าเยอะแล้ว คนที่เพิ่งเดินมาถึงเยอะกว่าอีกครับ ตามภาพเลยแล้วกัน ที่เห็นโล่งๆ ตรงนี้ผมถ่ายนี้ไม่ใช้ว่าโล่งนะครับ เพียงแต่ว่ามันคือทางที่รถลงเขามาจะต้องเข้ามา เขาเลยกันไว้ไม่ให้เดินหรือนั่งอีกรูปครับ คนรอรถเยอะมากๆ ด้วยแรงศรัทธาจริงๆ รถที่ขึ้นนั่งได้เต็มที่ก็แค่ 10-14 คนต่อเที่ยว ไม่รู้ว่าจะขึ้นหมดกี่โมง คนเยอะจริงๆ ครับจบแล้วครับสำหรับ ทริป "เขาคิชฌกูฏ นมัสการรอยพระพุทธบาท"

สรุป
ออกจากกรุงเทพฯ 18:00 ถึงเขาคิชฌกูฏ 21:00 ครับ
ลงเขาตอน ตี 4 พอดี
ค่าใช้จ่ายรถ 4 ต่อ ต่อละ 50 บาท ก็ 200 บาทต่อคนพอดี

อยากให้คนที่ไม่เคยไปลองไปครับ บางคนขึ้นตั้งแต่ตีนเขา สุดยอดมากๆ ครับ เดินตามทางที่รถขึ้นไป


ทุกวันนี้การศึกษาทำให้คนฉลาดขึ้นมากครับ แต่ถ้าคนฉลาดแล้วไม่มีความกลัวต่อบาป หรือมีความละอายต่อสิ่งที่ไม่ดี ความฉลาดนั้นๆ ก็จะทำลายคนรอบข้าง สิ่งที่ช่วยให้คนเรากลัวต่อบาป และละอายต่อสิ่งที่ไม่ดีคือศาสนา ช่วยกันสนับสนุนและบำรุงนะครับ


 


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley
Free TextEditor
 

Create Date : 08 มีนาคม 2553   
Last Update : 11 มีนาคม 2553 21:29:53 น.   
Counter : 293 Pageviews.  


aketao
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add aketao's blog to your web]