Group Blog
 
All blogs
 

การเดินทาง

การเดินทาง
การเดินทางภายในขอบเขตของตัวเราเอง คงทำได้ง่ายกว่าการเดินทางท่องเที่ยวไปรอบโลก การเริ่มต้นจากตัวเราเองนั้นคงจะง่ายกว่า แต่ใช้พลังใจที่เข้มแข็งยิ่งกว่า
เปลี่ยนที่ตัวเรา ความคิดเรา ง่ายกว่าเปลี่ยนความคิดของผู้เอง
ให้เราเป็นกัลยาณมิตรแก่ผู้อื่นเสียเอง ง่ายกว่าการแสวงหาผู้อื่นมาเป็นกัลยาณมิตรกับเรา
การเดินทางภายนอก ปัจจัยที่ควรมี คือทรัพย์สินเงินทอง ร่างกายที่แข็งแรงเพื่อใช้ในการเดินทาง
การเดินทางภายใน ปัจจัยที่ควรมี คือความเพียร ตั้งใจมุ่งมั่น เรียนรู้และ พัฒนาจิตใจเพื่อลด ความรัก ความโลภ ความโกรธ ความหลงทั้งหลาย แล้วพร้อมที่เพิ่ม ความเมตตา ความเสียสละ การให้อภัย และการมีสติยิ่งขึ้น

จะดีมากแค่ไหน ที่เราจะเลือกใช้ชีวิตนับแต่ขณะนี้ ให้เรียบง่ายที่สุด แล้วเลือกมีความสุขกับสิ่งรอบๆตัว แม้เป็นเรื่องเล็กๆ เมื่อเราได้ในสิ่งที่ปราถนา เรามีความสุขได้ แม้เมื่อไม่เป็นไปได้ดังใจหวัง เราก็เพียงเรียนรู้ และแก้ไขมันไปเท่านั้น
หากการอธิฐานนั้น เป็นสิ่งตั้งมั่นแห่งจิตใจ ใจขอตั้งมั่น ในศีล และธรรม
ให้จิตใจฉันเข้าใจในทุกเรื่อง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นขึ้น แล้วยอมรับกับสิ่งนั้นๆ ได้โดยเร็วที่สุด ขอโอกาสให้ฉันได้ทำความดีต่อตนเอง และผู้อื่นมากขึ้น ได้พัฒนาตัวฉันให้เป็นเพียงมนุษย์ที่สมบูรณ์ คนหนึ่งที่ได้มีโอกาสมาอยู่บนโลกใบนี้ ได้พบสิ่งดีที่สุดที่มนุษย์ควรที่จะได้รับ ได้ให้สิ่งที่ดีที่สุดที่มนุษย์คนหนึ่งจะมอบให้แก่โลกใบนี้ได้เช่นกัน

มีเรื่องราวอีกมากมายที่เราไม่รู้ ไม่อาจรู้ ไม่สามารถที่จะรู้ แต่แล้วนั้นเราจะรู้ไปเพื่ออะไร
เมื่อสิ่งที่เราควรรู้ คือตัวเราเอง (ลองถามเราเองทุกครั้งสิว่า หากรู้แล้วเราไม่มีความสุข เรื่องนั้นเราไม่ต้องรู้ก็ได้มิใช่หรือ) การกระทำก็เช่นกัน หากทำแล้วชีวิตเราดีขึ้นจงทำ (ขอเพียงไม่เบียดเบียนผู้อื่น) สิ่งใดทำแล้วชีวิตไม่ดีขึ้น จงอย่าทำเลย
ในตัวเรานั้น หากยอมรับอย่างแท้จริงแล้ว ย่อมรู้ว่าเรามีทั้งสิ่งที่ดี และไม่ดีรวมอยู่ด้วยกัน ผู้อื่นก็เช่นกัน เพียงแต่เราจะสามารถดึงส่วนใดออกมาแสดงได้มากกว่าเท่านั้นเอง และนั้นคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน ที่จะแสดงแต่ส่วนดีออกมาให้มากที่สุด หากแต่ต้องเป็นภายในของคนเหล่านั้นที่จะเลือกสิ่งดีดีออกมา เราจึงขัดเกลาสิ่งไม่ดีของตัวเรา และเพิ่มพูนสิ่งดีดี
หากการพบกัน การรู้จักกันของสิ่งมีชีวิต และได้มาอยู่ร่วมกันไม่จะเป้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แล้วสามารถดึงส่วนที่ดีของกันและกันออกมาได้ คงจะดีไม่น้อยเลยคะ Saaikaew ด้วยปราถนาแห่งมิตร

 

Create Date : 26 เมษายน 2554    
Last Update : 10 พฤษภาคม 2554 21:07:28 น.
Counter : 688 Pageviews.  


Green_Marble
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ฝากให้ฟัง..คะ เพราะ..ฝากให้ฟัง..คะ ฝากให้ฟัง..คะ "
Friends' blogs
[Add Green_Marble's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.