<<
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
14 เมษายน 2550
 

Sunshine, ถึงเวลาจุดประกายไฟดวงใหม่!(Heavy Spoil)


.... ในช่วงเวลาการทำหนังที่ผ่านมาของผกก.ฝีมือดีไอเดียกึ๋นอย่าง Danny Boyle ก็ทำหนังได้แตกต่างหลากหลายให้เราได้ชมกันหลายต่อหลายแนว แล้วถึงแม้ผกก.คนนี้ จะเปลี่ยนแปลงแนวของเขาอยู่บาอยๆก็ตาม แต่หนังเหล่านี้มันมีประเด็นที่แฝงเอาไว้แทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Shalow Gave เป็นเรื่องราวมิตรภาพที่มีอะไรแปลผันให้พวกเขาแตกคอกันตลอดไป, Trainspotting ช่วงเวลาวัยรุ่นกับชีวิตของคนติดยาถูกนำมาเล่าแบบอัลเอตร์นาทีฟ แต่มันได้พาเราเข้าสู่ด้านมืดแบบนี้อย่างเต็มที่สุดขั้ว, A Life Less Ordinary ความรักที่ลงตัวไม่ได้เลย, The Beach ถึงคุณจะพบสวรรค์ แต่แน่ใจว่ารึเปล่าว่า มันคือสวรรค์, 28 Days Later ถึงโลกจะเปลี่ยนแปลงหรือคนทั่วไปจะผิดเพี้ยนไปจากเดิม แต่แน่ใจนะว่าที่ๆคุณอยู่คือที่ปลอดภัย, Millions ใครว่าหนังเด็กซื่อบื้อ? และก็ล่าสุดกับหนังฟอร์มใหญ่เรื่องแรกในชีวิตของเขา Sunshine หากเราไฟดวงเก่าดับ เรายังจะทะเยอทะยานมั๊ย เพื่อให้ไปจุดไปดวงใหม่

ใน Sunshine เรื่องราวของหนังอาจจะไม่ต่างจากหนังไซไฟช่วยโลกเรื่องอื่นๆ เพราะว่าพวกเนื้อหาเรื่องราวช่วยโลกแบบนี้ก็ ถูกมานำเสนออยู่บ่อยแล้วไม่ว่าจะเป็น Armageddon/Deep Impact ไประเบิดอุกาบาตรเพื่อเส้นทางของมัน ก่อนที่มันจะมาถึงโลก, The Core ไประเบิดแกนโลกเพื่อให้มันได้กลับมาหมุนอีกครั้ง ก่อนที่มันจะทำให้โลกแปลผันไป และก็ Space Cowboy ภารกิจของหนุ่มวัยชราเพื่อให้โลกไม่สูญเสียการติดต่อ แต่มันมีอะไรต่างกับหนังพวกนี้ด้วย ซึ่งมันก็คงผสมเรื่องราวลึกลับระทึกขวัญด้วย แบบที่เคยนำเสนอใน Event Horizon และ 2001 : A Space Odysys

ซึ่งถึงแม้เรื่องราวช่วยโลกบวกกับเรื่องลึกลับบนยานอาจถูกนำเสนออยู่บ่อยแล้วก็ตาม แต่ความจริงแล้วจุดประสงค์ของหนังมันไม่ได้อยู่นั้น แต่มันกลับพูดถึงนักบินอวกาศที่พยายามจะทำภารกิจให้สำเร็จต่างหาก! และด้วยเอกลักษณ์เน้นตัวละครสไตล์ของผกก. Danny Boyle ที่ถูกมาใส่ในหนังเรื่องนี้ เราก็ได้พบว่าเรื่องราวในหนังเรื่องนี้มีอะไรที่แตกต่างกว่าในแนวกันไปอย่างสิ้นเชิง

.... ไม่มีเรื่องราวของพวกองการณ์ Nasa

.... ไม่โฟกัสถึงชีวิตคนบนโลก

.... ไม่มีฟอร์มฮีโร่ที่หนังประเภทเดียวกันชอบใช้เป็นประจำเพราะเรื่องราวการเดินทางไปสู่ดวงอาทิตย์การเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากอยู่พอควรว่า จะไปถึงที่นั่นได้อย่างไร??? และแน่นอนตัวละครนักบินทั้ง 8 คนก็ต้องมีความน่าแตกต่างมากๆ เพราะถ้าพฤติกรรมของตัวละครมีอะไรคล้ายๆกัน เราจะไม่สามารถค้นพบว่าใครจะได้แสดงธาตุแท้อะไรออกมาบ้าง? บนยาน Icarus II.... Robert Capa ผู้ที่คิดค้นระเบิดเพื่อจะไประเบิดให้ดวงอาทิตย์ให้กลับมามีแสงสว่างอีกครั้ง เชื่อมั่นแค่ให้ภารกิจของตัวเองสำเร็จเท่านั้น จะตายหรือรอดไม่สำคัญของให้เพียงโลกได้พบกับแสงเจิดจ้าอีกซักครั้ง!.... Mace หนุ่มผู้ที่มีอารมณ์ค่อนข้างแข็งกร้าวและดื้อรั้นอยู่พอควร แต่เมื่อเขาได้มาเป็น 1 ในคนที่จะไปทำภารกิจนี้ เขาก็รู้ตัวว่าในสถานการณ์อะไร จะต้องเป็นแบบไหน.... Cassie นักบินที่เชื่อมั่นแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ และใฝ่ฝันเพื่อไปถึงมัน.... Corazon นักบินชาวมาเลเซียที่ฝันได้ถูกทำลายมาตรงครึ่งทาง.... Searle กัปตันหัวเรือที่เชื่อเรื่องพระอาทิตย์เหมือนกัน แล้วไม่ว่าเขาจะรอดหรือตายอย่างไร เขาก็คุ้มแล้วที่ได้มาถึงที่นี่.... Harvey นักบินอีกคนนึงที่ถูกดึงมาทำภารกิจแบบเดียวกับ Mace เขาอาจจะไม่ได้แสดงออกเกินไปแบบ Mace แต่คารมของเขานั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรกันเลย!.... Kaneda กัปตันหัวเรืออีกคน ที่ต้องมาทำภารกิจนี้ และถึงเขาจะมาตรงนี้ เขาก็ยังไม่เชื่อว่ากับที่ๆเขามา เขาจึงอยากจะพบกับมันเองโดยสายตาของเขา.... Trey เป็นนักบินในบรรดากลุ่มนี้ที่มีปัญหามากที่สุด เพราะแค่เขาทำผิดพลาดแค่ครั้งเดียว เขาก็รู้สึกผิดแบบเต็มที่แล้ว!

เมื่อคน 8 คนมารวมตัวกันเพื่อภารกิจนี้ เราจึงได้พบว่าช่วงเวลาแรกที่หนังเล่าเรื่องแนะนำตัวละครเหล่านี้ โดยให้ Capa เป็นแก่นหลักหรือตัวแทนสัญลักษณ์ (ที่ Danny Boyle ต้องการจะสื่อ) นั้นก็ยังพบว่า มันเล่าเรื่องในแบบธรรมชาติและสัญชาตญาณปลีกย่อยของมนุษย์ เพราะหนังได้ตัดส่วนอื่นๆที่หนังประเภทเดียวได้ใช้ไปแล้ว! แน่นอนในการเดินทางสู่ดวงอาทิตย์ครั้งนี้นั้น ไม่ได้มีอะไรแค่เดินหน้าไปเท่านั้น แต่ว่าเรายังพบว่ามียานอีกลำนึงที่ถูกทิ้งล้างไว้อยู่ นั่นคือ Icarus I (ซึ่งส่วนนี้เริ่มใกล้เคียงกับ Event Horizon นิ๊สๆแล้ว) พวกเขาก็ต้องเลือกระหว่างจะมุ่งหน้าไปสู่ดวงอาทิตย์ต่อ หรือว่าจะลงไปเยี่ยมยานที่ถูกปล่อยล้างเอาไว้

และเมื่อเกราะกำบังแสงของยานมีปัญหา พวกเขาจึงไม่รีรอดูดายรีบไปซ่อมแซมเพื่อให้ทันก่อนที่ดวงอาทิตย์จะแผดเผา แน่นอนการซ่อมแซมครั้งนี้มันไม่ใชเรื่องธรรมดา เพราะสูญเสียห้องวัชพืชที่สร้างออกซิเจนให้กับยาน เนื่องจากแสงจากพระอาทิตย์ได้แผดเผามันยังหลังทะลายไม่เหลือซากดีอีกแล้ว! ซึ่ง Corazon ก็ไม่สามารถทำใจกับเรื่องนี้ได้!

และไม่ใช่แค่ต้องสูญเสียห้องวัชพืช ยังต้องสูญเสียกัปตัน Kaneda ที่ถึงจะมาที่นี่ก็ยังไม่เชื่อว่าตัวเองมาทำภารกิจเพื่อจุดประกายแสดงดวงอาทิตย์ เขาจึงต้องการจะขอพิสูจน์พบกับแสงอาทิตย์แบบใกล้ๆเพื่อให้เขาได้พบว่า เขาได้มาตามที่บรรลุเรียบร้อยแล้ว!

และแน่นอนเรื่องราวของหนังก็ยังตามสูตรก็คงต้องเสียนักบินเพิ่มไปอีก ฉนั้นนักบินทั้ง 7 ก็ต้องตัดสินใจ ต้องเข้าไปในยาน Icarus I เพื่อไปสำรวจดูว่าในยานมีอะไรที่พอใช้บ้างมั๊ย??? พวกเขาจึงแยกให้หนุ่มๆทั้ง 4 คน เข้าไปในยานลำนั้น

เมื่อพวกเขาได้ไปถึง ปรากฏว่าทุกๆอย่างในยานก็ปกติแทบทั้งหมด (เว้นแต่ในยานมีฝุ่นเครอะจากการไหม้เต็มไปหมดเลย) ซึ่งหน้าแปลกว่าถ้ายานทั้งลำปกติ และทุกอย่างในยานใช้ได้หมด แล้วทำไมกลับติดต่อผู้คนบนโลกไม่ได้ล่ะ? พวดเขาค้นพบว่า นักบินบนยาน Icarus I บางคนตักสินใจปลิดชีพตัวเองโดยการที่เปิดแสงดวงอาทิตย์เข้ามาในห้องสำรวจดวงดาว ขณะที่พวกเขากำลังนั่งชมอยู่ ที่สำคัญก็คือยานลำนี้ดันมีออกซิเจนซะด้วย

แต่เมื่อช่องข้ามระหว่างยานได้พังและแตกแยกไป พวกเขาจึงต้องมีทางเลือกก็คือต้องข้ามไปให้ได้ แต่มีแค่ชุดออกนอกไปได้แค่ชุดเดียว แน่นอนพวกเขาจึงต้องให้คนที่สำคัญกว่าอย่าง Capa ใส่ไป ส่วนคนอื่นๆก็ต้องหาวิธีอย่างอื่นว่า จะต้องใส่อะไรเพื่อออกไปให้ได้ และเมื่อ Harvey ได้รู้ว่าพวกเขาจะให้ Capa ใส่ชุดไป แน่นอนอย่างแรกที่มันเกิดขึ้นก็คือ Harvey เกิดอาการฉุนมากๆ ที่ Capa ที่สำคัญกว่าตัวเอง ทั้งๆเขาก็คิดว่าตัวเองก็สำคัญพอๆกัน แต่อย่างน้อยช่วงเวลาสั้นๆนี้ก็ไม่ได้ยืดเยื้ออะไรมาก เพราะ Mace ได้คิดวิธีที่จะออกไปข้ามยานไปได้ ซึ่งคนที่จะต้องเป็นคนทรงตัวและจะต้องให้ทั้ง Mace และ Harvey ก็คือ Capa แต่ที่แย่ที่สุดก็คือว่า จะต้องมีใครซักคนอยู่ในยาน Icarus I ฉนั้น Searle จึงจำเป็นจะต้องคุมยาน Icarus I เพื่อให้ทั้ง 3 กลับไปที่ยาน Icarus II

ในช่วงเวลาที่พวกเขาข้ามไป Harvey ก็หลุดไป ก็ไม่สามารถไปช่วยได้ จึงมีแค่ Mace และ Capa ที่ไปถึงได้เท่านั้น แน่นอน Searle ก็ต้องเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อให้ยาน Icarus II ได้สานต่อภารกิจต่อไป และตัวเองก็จะไปขึ้นสวรรค์พร้อมกับยาน Icarus I

.... แน่นอนตอนนี้พวกเขาก็เลยกัน 5 คน แต่ออกซิเจนที่พวกเขามีนั้น มันจะไม่สามารถพาไปถึงดวงอาทิตย์ได้ตามเวลาได้! พวกเขาทั้ง 4 คน (Mace, Capa, Cassie, Corazon) ก็ต้องหาลือว่าจะเอายังไงกับเรื่องนี้ จะต้องฆ่า Trey เพื่อให้ภารกิจนี้ไปที่วางเอาไว้ ทุกๆคนเห็นด้วยหมด มีเพียงแค่ Cassie เท่านั้นที่ไม่ออกความเห็นเรื่องนี้ มันจึงไม่สามรถช่วยได้ ทำให้ Mace จะต้องหันไปทำด้วยตัวเขาเอง แต่เมื่อ Mace ได้เข้าไปในห้องบำบัดจิตรที่กำลังบำบัด Trey อยู่เขาก็พบว่า Trey ก็ม่องไปเรียบร้อยแล้ว!

แน่นอนต่างคน ทั้ง 4 คนในตอนนั้นก็พากันแตกตื่น และ พากันคุมสติไม่ได้หมด จึงทำให้ทั้ง Mace และ Capa ที่เคยทะเลาะกันในช่วงเริ่มของหนังก็กลับมาทะเลาะอีกครั้ง จากที่ Mace ได้โทษ Capa ไปว่า "อ่ะ เลือดนี้หลั่งเพื่อนาย!" แน่นอนก็กัดกันไม่ปล่อยแหละทั้งคู่ แต่คราวนี้คนอื่นๆก็ไม่มาช่วยหยุด เพราะก็รู้อยู่แกใจว่าถ้ายังไม่จบอีกล่ะก็ เราคงไม่มีออกซิเจนและภารกิจนี้คงไม่สำเร็จแน่ๆ ทั้งคู่ก็ต้องหยุดเพื่อคุมสติให้ทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ และถ้าเรายังคุมอารมณ์ของเราไม่ได้โลกก็จะดับสลายไปเพราะคารมของพวกเขา

และเมื่อตอนนี้ก็เหลือนักบินแค่ 4 คน ก็ต้องทำเวลาเพื่อให้ไปถึงดวงอาทิตย์ แต่เมื่อ Capa ได้ตรวจสอบไปก็ทราบว่าออกซิเจนไม่พอที่จะไปถึงอีกแล้ว แล้วคอมก็ยังแย้งอีกว่า "ตอนนี้มีนักบิน 5 คน"ใครคือนักบินคนที่ 5 ???

แน่นอนหนังมีสิทธิ์ทำให้ช่วงเวลาตรงนี้อืดได้ไปอีกจะได้ยาวๆแบบหนังในแนวเดียวทั่วไป เพื่อให้เล่นคำถามกับคนดูว่า "เขาเป็นใคร" หนังสามารถชะลอในส่วนนี้ให้คนดูสงสัยว่า เขาคนนี้เป็นผี หรือคนเสียสติ แต่หนังเองก็ไม่ต้องการให้เรื่องมันยืดเยื้อๆไปให้มันนานมากๆแบบเดียวในหนังแนวเดียวกัน เรื่องจึงเฉลยตรงนี้เลยทันที โดยจากการที่หนังได้ไปก่อนหน้านี้ไปแล้วเกี่ยวกับกัปตันยาน Icarus I ที่ชื่อว่า Pinbaker หนังก็ได้บอกคนดูโดยตรงไปว่า นักบินคนที่ 5 คือใคร???

และการมาของตัวละครคืออะไรล่ะ ???

จากความเชื่อของผมที่มีต่อ Danny Boyle ผมเชื่อว่ามนุษย์ทุกๆคนมีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างที่เราพยายามเต็มที่เพื่อมัน แต่เมื่อเราได้พยายามทำสิ่งนั้น เราก็พยว่ามันยากเย็นเหลือเกิน จนเบื่อหน่ายที่จะทำและเชื่อมั่นในสิ่งๆนั้น ฉนั้นเขาจึงตัดสินใจที่เปลี่ยนแนวความมั่นคงใหม่ของตัวเองด้วยความเชื่อที่มันอยู่ในเฒ่าทุลีจากสายเลือดเขาเอง เมื่อเขาเชื่อว่าพระเจ้าต้องการให้มนุษย์ทุกๆคนขึ้นสวรรค์ และพบว่ามันถึงเวลาที่มนุษย์ควรพบกับจุดสิ้นสุด เขาก็เสียสติเพื่อมาขัดขวางภารกิจนี้อีกต่อไป

แน่นอน Capa คือคนแรกที่ได้ทราบว่ามีนักบินคนที่ 5 อยู่บนยานลำนี้ และก็ Corazon ก็คือเหยื่อรายแรกที่โดนนักบินคนที่ 5 เล่นงาน (เพราะความเชื่อมั่นของเธอในขณะนั้น จึงทำให้เธอประมาทรที่จะระวังหลัง) Capa ก็แจ้งให้ Mace รู้แต่ Mace เองก็กำลังมีปัญหาเพราะคอมดันมาขัดข้องซะได้ เขาจึงต้องพยายามจะซ่อมให้สำเร็จ ส่วนคนที่ยังไม่รู้อิโหน่อิเหน่จริงๆก็คือ Cassie ที่ตัวเองก็รู้ตัวว่ากำลังมีใครบางคนเขามาในยานและก็ไม่ได้ประสงค์ดีซะด้วย

ฉนั้น หนังในตอนนี้จึงแบ่งหน้าที่ ให้กับทั้ง 3 ตัวละครเอกที่เหลือ (Capa, Mace, Cassie) ดังนี้

Capa .... ตอนนี้ก็มีอุปสรรคที่ออกไปจากห้องนิรภัยไม่ได้ แต่เขาจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อถึงจุคไคลแมกซ์ของหนัง

Mace .... แรกๆหนังก็ใบ้ไปแล้วว่าเขากลัวน้ำเย็นเยือกมากๆ เขาจึงต้องลงไปในนั้นเพื่อพยายามซ่อมคอมที่ขัดข้องให้สำเร็จ และเขาเองก็ต้องแสดงความกล้าให้ถึงที่สุด แต่เขาเองก็ไม่สามรถเอาตัวรอดจากเรื่องได้ เราจึงได้เห็นกับจุดจบของตัวละครนี้ได้อย่างไม่น่าเกลียดนัก

Cassie .... ก็โดน Pinbaker ไล่ล่าอย่างต่อเนื่อง ก็ประมาณหนังหนีฆาตรกรโรคจิตรแหละ

และเมื่อ Capa ได้ผ่านอุปสรรคนั้นไปแล้ว ก็พบว่าตอนนี้ได้เสียลูกเรือในยาน Icuras II ไป 2 คน ก็ถึงเวลาที่เขาจะต้องตัดสินใจข้ามไปอีกฝั่งนึงของยาน ที่กำลังแยกครึ่ง เมื่อเขาข้ามไปสิ่งที่เขาคิดในใจก็มีอยู่ 2 อย่างเดียว อย่างแรกคือคำพูดของ Cassie ที่ยังฝังใจเขาไว้และจุดมุ่งหมาย คือ จุดประกายให้แสงสว่างกลับมาอีกครั้ง!


เมื่อเขาข้ามไป แน่นอนเขาก็ต้องพบกับ นักบินคนที่ 5 ที่พยายามจะขวางทางภารกิจครั้งนี้ให้ได้ แต่นั้นไม่ใช่ประเด็นที่เขาจะกังวล แค่เขาขอให้ภารกิจนี้ลุล่วงเท่านั้น

และถึงแม้ตั้งแต่เราได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้ จนมาชมเรื่องนี้ เราก็คงเดาตอนจบได้อยู่แก่ใจว่า จุดจบมันเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่เรารู้สึกประทับใจก็คือ มันไม่จบประมาณทุกอย่างมันพังทะลายไปหมดแล้ว! แต่มันจบประมาณว่าในที่สุดฝันที่ตัวเองพยายามจะไปและพยายามจะทำให้สำเร็จ เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้า Capa ในที่สุดแล้ว เขารู้ว่าตั้งแต่แรกนั้นจะไม่ได้กลับมาที่โลกอีก เขารู้ว่าจะไม่มีรอดในภารกิจ แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เขาสพรึงกลัวที่สุด แต่มันเป็นเส้นทางที่เขาเองอยากไปมานานแล้ว ในที่ๆคนทั่วไปอยากไป ฉนั้นเขาจึงไม่กลัวความตายอีกต่อไป แต่มันกลับรู้สึกดีที่ใกล้ถึงเส้นคาดระหว่างโลกความตายและโลกคนเป็น แบบเดียวกับที่เขาเองได้สามารถสัมผัสดวงอาทิตย์ในฉากจบของเรื่องผมคนนึงที่เลือดบ้ารักหนังของ Danny Boyle เป็นชีวิตจิตใจมากๆ ไม่ต่างกับหนังของ Afronso Cruron, Alejandro Gonzalez Inarritu, M.Night Shyamalan, Andrew Niccol, Guillermo del Toro, Michael Mann, , Steven Soderberg แล้ว Danny Boyle ก็เป็น 1 ในนั้น และอยากจะย้ำอีกซักครั้งว่า Sunshine ไม่ใช่หนัง Hollywood นะครับ มันคือหนังอังกฤษ 100% แท้แน่นอน ซึ่งทั้ง Danny Boyle และความเลือดบ้าอังกฤษก็ถูกเข้าผสมอย่างกลมกล่อมจนไม่มีวันลืมจริงๆ เพราะถ้าคุณได้ดูหนังอังกฤษที่เขาคนนี้กำกับทุกเรื่องๆ และรวมถึงหนังอังกฤษที่เขากำกับที่ฉายเฉพาะทางทีวีบางเรื่อง แน่นอนว่า คุณจะรู้สึกเลยว่า ผกก.คนนี้ รสชาติไม่เคยจำเจเลย และความรู้สึกที่ได้จากไหนเขาไปเลย ก็คงเป็นเรื่องราวที่ทำให้เราได้เข้าใจถึงมนุษย์มากขึ้น ที่แน่นอนก็คือประเด็นเรื่องมนุษย์ที่เราเห็นอยู่บ่อยๆในหนังเขาก็คือ หากมนุษย์เราอยู่ในความกดดันและจุดที่สูงสุดเท่าไหร่ สัญชาตญาณหรือธาตุแท้ที่จริงของมนุษย์ก็จะถูกเปิดเผย หนังของเขาจะถูกนำเสนอในเรื่องแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้สถานการณ์ในหนังแต่ละเรื่องจะต่างกันไปมากมายก็ตาม แต่ที่ดีก็คือว่า เมื่อ Boyle ชอบนำประเด็นนี้มาสู่ในหนังแต่ละเรื่อง หนังเรื่องนั้นก็จะน่าสนใจทันที ไม่ว่าหนังเรื่องนั้นจะเป็นอย่างไร หนังเรื่องนั้นก็จะมีประเด็นแอบแฝงเอาไว้

.... ตั้งแต่ Shallow Gave จนถึง Sunshine คือเส้นทางการเติบโตการทำหนังของเขาจริงๆ เล็กๆมาสู่ใหญ่ๆ จะมีแค่ The Beach เรื่องเดียวที่อาจทำให้การเดินทางของเขาผิดเพี้ยนไปจนเกือบจะเติบโตต่อไม่ได้

แต่สิ่งดีก็คือจากการที่ Danny Boyle ได้ Alex Garland จาก The Beach ด้วย ก็ทำให้หนังของเขาหลังจากนั้นได้มีรสชาติแปลกใหม่กว่าเดิม ที่ประทับใจมากๆและอดเอามาเปรียบเทียบกับ Sunshine ไม่ได้ก็คือ 28 Days Later ซึ่งคนที่เป็นแฟนพันธุ์ก็ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "นี่ไม่เชิงกับเป็นหนังซอมบี้ 100% แต่มันคือหนังที่เล่าถึงสันดานมนุษย์ที่แท้จริง!" ผมก็เห็นด้วยแหละ อีกอย่างเราจะเห็นในเอกลักษณ์ของหนัง Danny Boyle ที่มี Alex มาด้วย ก็พบว่าหนังที่พวกเขารวมทีมส่วนใหญ่ ก็จะวิพากย์วิจารณ์สันดานที่แท้จริงของมนุษย์นี่แหละ ในเรื่องด้านมืดและกิเลศความเห็นแก่ตัวของมนุษย์

Sunshine มีเรื่องกิเลศเหล่านี้อยู่เหมือนกัน แต่มันไม่เน้นที่ตัวละครใดตัวละครนึง แต่เราจะได้เห็นเป็นระยะเป็นช่วงๆ ตามจังหวะที่เรื่องพยายามจะให้เราได้เห็น (ถ้าใน 28 Days Later เราก็จะเห็นได้ชัดจากพวกทหารที่ไม่สามารถควบคุมกิเลศของพวกเขา ทำให้จิตใจของพวกเขาไม่ต่างกับพวกผีดิบเดินที่ไล่วิ่งกัดชาวบ้านตลอดทั้งเรื่อง) เราจะได้เห็นกิเลศแรกจริงๆใน Sunshine ก็เริ่มจากตัวละคร Mace กับ Capa ที่ไม่ยอมกันเหมือนกัน ---> Harvey ที่คิดว่าตัวเองก็สำคัญไม่ต่างจากคนอื่น แต่ถ้าถึงเวลานั้นจริงๆ เราก็คงทราบว่า ใครกันแน่ที่สำคัญกว่ากัน? ---> Mace กับ Capa อีกครั้ง ---> จนมาถึง Pinbaker นักบินคนที่ 5 ที่ไม่ได้รับเชิญเลย คือตัวแทนคนเสียสติที่คิดอีกด้านนึงของมนุษย์ เพราะความเบื่อหน่ายที่อยู่ในตัวเอง มันหล่อหลอมให้เขาไม่ต่างจากปีศาจเดินดินคนดิน ซึ่งวิธีการที่ Danny Boyle และ Alex Garland เล่าก็อาจไม่ต่างจากหนังประเด็นหนังก่อนๆที่เขาเคยทำ แต่ที่มันดีก็คือ ประเด็นความเป็นมนุษย์เหล่านี้ และปรัชญาที่แอบแฝงไว้กว่าที่มนุษย์คนนึงจะตามหาเจอ แบบนี้แหละที่มันน่าจดจำ ฉนั้นแนวคิดหนังที่ทั้งคู่สร้างมาตลอดมันก็คงยังขายได้อยู่วันยังค่ำ

ที่ไม่จำเจกับหนังแนวเดียวกันก็คงไม่ใช่ที่ทุกๆคนตายหมดยังเดียว แต่มันใส่รสชาติหลายรสในหนังเรื่องเดียว เราคงไม่รอลุ้นให้ลูกเรือในเรื่องรอดหรอก แต่เราจะลุ้นว่าสุดท้ายแล้วภารกิจจะสำเร็จอย่างไร ซึ่งผมค่อนข้างชอบตรงจุดจบมากๆ เพราะมันไม่ยึดติดความเป็นฮีโร่ในหนังแบบนี้ ไม่มีเรื่องของพวกองการณ์นาซ่าและชาวโลกให้พูดถึงให้มันเสียเวล่ำเวลา ตรงส่วนที่ 2 ที่ผมกล่าวมา หนังอย่าง Mission To Mars, Red Planet และ Supernova อาจเคยใช้แล้วก็ตาม แต่สุดท้ายมันก็ไม่เวิร์คในที่สุด! แต่กลับใน Sunshine เรื่องของแนวความคิดมนุษย์และอุดมคติที่เราคิดตลอดเวลา กลับถูกนำเสนอแทนเรื่องราวพวกนั้นไปเลย ซึ่ง Sunshine จะไม่ใช่แค่ความบันเทิงในสไตล์หนังแนวเดียวกันมีเท่านั้น แต่มันเป็นหนังที่อะไรที่สอดแทรกไว้ ที่ประทับใจสุดๆก็คงเป็นเรื่องราวของคนบนโลกก็ถูกมานำเสนอจริงๆก็คงเป็นในตอนจบ ซึ่งมันก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่เท่ากับ Armageddon, Deep Impact และ The Core นักเท่าไหร่ แต่มันกลับให้ความรู้สึกที่ไม่จำเจ และไม่ต้องมาทนความรู้สึกแบบน้ำเน่าในหนังประเภทเดียวกันที่มันสุดเฉามากๆ

ที่สำคัญนะ เรื่องนี้ Danny Boyle ยอมลดการสบถคำของหนังเขาน้อยลงกว่าหนังเรื่องอื่น และใส่วิธีการทางเทคนิคด้านภาพมากขึ้นเช่น ภาพมัวๆขณะที่ Pinbaker ได้ออกอาละวาด มันให้ความรู้สึกแบบที่เรากำลังเผชิญกับปีศาจอยู่ ซึ่งทำออกมาได้หลอนมากๆ การตัดต่อที่ใช้ภาพซ้อนเป็น2-3เฟมต่อ1ฉาก แบบเดียวกับที่เคยใช้มาแล้วใน Fight Club เอ็ฟเฟ็กซ์เรื่องแรกของ Danny Boyle ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากที่ Kaneda โดนแสงพระอาทิตย์เผาเรียบไม่เหลือซาก จนถึงฉากที่ Capa ได้สัมผัสกับดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรก! ผมรู้สึกว่าฉากเหล่านี้มีความหมายในต่อมัน และ Boyle เองก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีมากๆ

นักแสดงผมขอไม่พูดเป็นใครคนใดคนนึงละกัน แต่ขอชมว่าเป็นทีมนักแสดงที่แสดงออกมาได้ดีมากๆ ตั้งแต่ Cillian Murphy คนนี้คือสัญลักษณ์รุ่นที่ 3 จริงๆของผกก. Danny Boyle ก่อนหน้านี้ Ewan McCrager และ Leo ก็เคยถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในหนังเขาแล้ว! เมื่อเขาเองก็ได้แจ้งเกิด Cillian จาก 28 Days Later ผมก็คิดว่า Danny เลือก Cillian มาเป็นสัญลักษณ์ในหนังเขาอีกครั้ง ผมว่าเขาดีมากๆนะ เพราะว่าเขาแสดงหลายๆบทบาทได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นคนร้ายหรือคนดีก็เป็นตัวละครที่ใครๆต่างก็ต้องหลงรักเขาแหละครับ เรื่องนี้อาจติดภาพลักษณ์ของเขาจากเรื่อง 28 Days Later นิดนึง แต่ก็ถือว่าเขาเล่นเป็น Capa ได้ดีเท่าที่ควร Chris Evan ก็โตมากๆในหนังเรื่องนี้ ถ้าใครได้ดูการพลิกแนวของเขาในหนังเรื่อง London และมาดูเขาในหนังเรื่องนี้ก็คงจะเห็นวิวัฒนาการของเขาจริงๆ Michelle Yoah เป็นนักแสดงที่น่าจะดึงดูดคนดูได้ แต่เรื่องกลับกลายเป็นว่าเหมือนเป็นแค่ส่วนนึงเท่านั้น ไม่ได้แสดงออกอะไรมากนักครับ (ถึงแม้ตัวละครของเธอจะเกี่ยวกับการยึดยิดอะไรบางอย่าง!) Rose Bryan รักแสดงคนนี้ครับ เธอเป็นนักแสดงที่ไม่ได้สวยอะไรมาก แต่มีดีที่การแสดงออกจริงๆ Clift Curtis กับ Hiroyuki Sanada ก็ถือว่าเมื่อถึงเวลาที่ 2 คนนี้ต้องมีบทบาทพวกเขากลับทำได้มีประโยชน์พอควร แต่กลับ Troy Garity กับ Benedict Wong ที่ตัวละครของพวกเขาน่าจะได้เวลาในฉากมากกว่านี้ ทั้งๆที่ตัวละครของพวกเขาค่อนข้างเปรียบเทียบกับสันดานมนุษย์จริงๆ แต่โดยรวมนักแสดงในเรื่องนี้ค่อนข้างหลากหลาย และก็ออกมาดีด้วยครับ!

หวานมันส์ ที่มีรสชาติ
- Danny Boyle + Cillian Murphy + Alex Garland = สุดยอดครับ!
- บทหนังพยายามจะหาวิธีตีความเรื่องราวแบบใหม่ ที่ก็ไม่ได้ออกแย่นัก แต่ค่อนข้างพอใจ
- ประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในการชมภาพยนตร์ต่อจาก The Fountain
- ทีมนักแสดงทั้งหมด
- การตัดต่อ/ การถ่ายภาพ/ SFX ในหนัง/ การให้จังหวะในหนัง ค่อนข้างสมส่วนเข้ากับเรื่องอย่างพอดีมากๆ
- เรื่องราวการจุดประกายดวงอาทิตย์อีกครั้ง/ ตอนจบหนังพร้อมกับคำพูดว่า "เมื่อพ่อแม่ตื่นขึ้นมา พร้อมกับเช้าวันที่สดใส และแสงพระอาทิตย์อย่างเจิดจ้าง แสดงว่าเราทำสำเร็จแล้ว!"
- ดนตรีโดย Johny Murphy และ Underworld ที่มาช่วยถ่ายทอดความรู้สึกของหนังในมุมมองใหม่! รวมถึงเพลงในตอนจบหนังด้วย!
- บทบรรยายไทยโดย ธนัชชา ศักดิ์สยามกุล เห็นพี่พัชชาแปลหนังไซไฟกู้โลกมาหลายต่อหลายเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะ Armageedon, ID4, Deep Impact หรือแม้กระทั่ง The Core เรื่องนี้ก็ทำได้ดี แต่ได้ถ่ายทอดการแปลตามที่หนังพยายามจะสื่อออกมา

หวานมันส์ ที่ยังจืดไป
- ช่วงเวลาความขัดแย้งระหว่างตัวละครน่าจะหนักแน่นกว่านั้น โดยเฉพาะนักบินคนที่ 5 หนังน่าจะแสดงส่วนที่เป็นจิตวิทยาของเขาหน่อย เพื่อที่จะเป็นการเสียดสีเกี่ยวกับคนบนโลกด้วย!สรุปแล้ว: Sunshine เป็นหนังไซไฟเรื่องที่ 2 ประจำปีนี้ที่ผมชอบมากๆ ต่อจาก Children of Men ที่ชอบเพราะหนังมีแนวคิดที่ดีและทัศนะคติใหม่ต่อหนังไซไฟอีกมุมมองนึงที่ไม่ค่อยจะเห็นนัก ถึงแม้ว่าครึ่งแรกของหนังอาจจะคล้ายๆกับหนังไซไฟประเภทเดียวแบบเรื่องอื่นๆทั่วไป และก็ครึ่งหลังหนังอาจจะคล้ายๆกับ Event Horizon แต่นั้นไม่ใช่ประเด็นที่หนังต้องการจะสื่อ มันคือความทะเยอทะยานของมนุษย์ที่มันต้องการสื่อ ซึ่งมันอาจมีเรื่องราวข้างในขัดแย้งอยู่บ้าง แต่ถ่ายทอดออกมาได้ดีพอควร ผมให้เรื่องนี้ 9/10 ครับ!
 

Create Date : 14 เมษายน 2550
7 comments
Last Update : 14 เมษายน 2550 18:32:20 น.
Counter : 1271 Pageviews.

 
 
 
 
ชอบ cillian สุดๆๆๆๆๆ
 
 

โดย: คนรัก แรสสรฟื IP: 124.120.50.229 วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:18:28:25 น.  

 
 
 
ชอบดูหนังมากๆๆเลยละกะว่าจะไปซื้อหนังมาดูอะอยากดูแฟน
 
 

โดย: คนรัก cillian IP: 124.120.50.229 วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:18:30:05 น.  

 
 
 
ใช้ได้เลยครับ Sci-fi เรื่องนี้
 
 

โดย: *omega* วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:22:54:03 น.  

 
 
 
ดูจบแล้วชอบค่ะ แต่ทำไมพินแบ็คเกอร์ถึงได้ตัวเบลอๆอ่ะ เค้าทำเบลอหรือว่าหนังมันเป็นยังงั้นหว่า?
ชอบ Ciliian สุดๆ เท่ คารมกินใจ โอ้ววว
 
 

โดย: มิโช่น้อยๆ (Cecile_FCB ) วันที่: 8 กันยายน 2550 เวลา:22:12:47 น.  

 
 
 
ไอโรคจิต
 
 

โดย: ปอมซัง IP: 125.26.75.122 วันที่: 14 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:41:47 น.  

 
 
 
ผมว่า 2001 : A Space Odysys เหนือกว่า

เรื่องนี้ดูแล้วขาดความสมเหตุสมผล

แต่ชอบงานของ Cillian Murphy

 
 

โดย: Alucard IP: 58.8.150.164 วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:5:15:46 น.  

 
 
 
สำหรับผมดูหนังเพื่อนความบันเทิงครับ

นานาจิตัง นะครับ อิอิ
 
 

โดย: จะเครียดไปทำไมครับ IP: 124.122.142.106 วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:14:42:08 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

billy bob
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add billy bob's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com