www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws        
Group Blog
 
All blogs
 

คุณค่าของชีวิต….by ninekoh

คนส่วนใหญ่มักจะไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่ตนเองมีอยู่ และมักจะตามค้นหาสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เช่น เรายอมเสียเงินที่เราอุตส่าห์ทำงานมาเป็นปี เพื่อไปเที่ยวต่างประเทศเพียงไม่กี่วันเท่านั้น โดยอ้างว่า ไปเปิดหูเปิดตา หรือเสริมสร้างประสบการณ์ เราลืมไปว่าชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก ความรู้ต่างๆ ในโลกนี้มีให้เราเรียนรู้มากเกินกว่าที่ชั่วชีวิตของคนๆ หนึ่งจะเรียนรู้ได้หมด ดังนั้นการเรียนรู้ที่จำเป็นที่สุดคือการเรียนรู้ที่จะรู้จักตัวเอง มีเวลาได้อยู่กับตัวเอง เพื่อทบทวน ว่าจริงๆ แล้วเราต้องการอะไรกันแน่ อะไรเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเราจริงๆ ตามที่มีคนได้กล่าวไว้ว่า เงินไม่สามารถซื้อได้ทุกอย่าง เงินสามารถซื้อหนังสือได้หลายร้อยเล่มก็จริง แต่ไม่สามารถทำให้คนเป็นปราชญ์ได้ คือมันจะต้องอยู่ที่ตัวเขาเอง คือมีความมุ่งมั่น ไม่ท้อถอย สักวันหนึ่งก็จะประสบความสำเร็จได้แม้จะมีเงินเพียงเล็กน้อย เงินจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น ถ้าเราใช้เงินฟุ่มเฟือยไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น เงินก็จะกลายเป็นเพียงก้อนหินหรือก้อนกรวดที่เราโยนทิ้งเล่นเท่านั้น ก่อนจะใช้ซื้ออะไรสักอย่าง ควรนึกทบทวนเสมอว่าเราจะใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เราซื้อได้มากน้อยแค่ไหน บางทีเราได้อะไรมาง่ายเกินไป โดยลืมนึกถึงคนอื่นบนโลกที่เค้าลำบากมากกว่าเรา บางไม่มีอาหารจะกิน ไม่มีเสื้อผ้าจะใส่ แต่เรากลับเลือกกินอาหารราคาแพง ใส่เสื้อผ้าแบรนเนม เพื่อโอ้อวดกันทางสังคมเท่านั้น ดังนั้นคุณค่ามันไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงิน เพราะนิสัยพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน ก็คือ ความไม่รู้จักพอนั่นเอง เมื่อได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอยากได้มากขึ้นอีก คนเรามักจะแสวงหาสิ่งต่างๆ มาสนองกิเลสของตนอยู่ตลอดเวลา คุณค่าที่แท้จริงจึงอยู่ที่ว่าเราได้หามันมาจากหยาดเหงื่อของเรา และได้ใช้มันอย่างคุ้มค่าหรือไม่ เพียงใด คนเราไม่เหมือนกัน จงภูมิใจในสิ่งที่เรามี ระลึกอยู่เสมอว่าชีวิตเป็นของเรา ชีวิตมีค่าเกินกว่าตัดสินกันง่ายๆด้วยจำนวนเงินทองที่มี ให้คิดเสมอว่า เงินทองนั้นหาได้ง่ายมากกว่าความเป็นตัวตนของเราและคุณค่าทางจิตใจที่เราสะสมมาตลอดชีวิต เวลาเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรใช้ให้เป็นประโยชน์ เรามักคิดว่าเรามีเวลาเหลือเฟือจนไม่รู้จะทำอะไร อยู่ว่างๆ ก็รู้สึกเซ็ง ต้องไปดูหนัง ต้องฟังเพลง จงทบทวนถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่เราต้องการจะทำจริงๆ และมีสติอยู่กับตัวเองอยู่ตลอด คอยถามตัวเองเสมอว่าตอนนี้เราทำอะไรอยู่ ทำแล้วมีประโยชน์ยังไง ไม่ใช่เฉพาะประโยชน์แก่ตัวเราเองเท่านั้น อาจจะเป็นประโยชน์แก่คนอื่นก็ได้ อย่าใช้เวลาของเราไปทำหรือมัวคิดในเรื่องที่ไร้สาระ เช่น นินทาคนอื่น หรือคอยบ่นคอยว่าคนอื่นที่ทำไม่ถูกใจเรา บางคนยอมเสียเวลาเป็นชั่วโมง ทะเลาะกันเพียงเพื่อเอาชนะอีกฝ่ายหนึ่ง เวลาก็เหมือนเงิน ถ้าเราอยากรวย หรืออยากมีเวลา เราจะต้องเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ ใช้เงินหรือเวลาในสิ่งที่จำเป็นต้องทำให้เสร็จเรียบร้อย อย่าผัดวันประกันพรุ่งไปทำในสิ่งที่ไม่จำเป็น แล้วเราจะพบว่ามีเงินหรือเวลาเหลือเฟือจนสามารถให้เวลาหรือช่วยเหลือคนอื่นได้อีกด้วย ชีวิตก็เหมือนศิลปะที่เราจะต้องคอยแต่งเติมสีสันให้กับมัน ไม่ได้หมายความว่าจะต้องแสวงหาสิ่งของต่าง ๆ มากมายมาประดับตัว แต่หมายถึง ค้นหาสัจธรรมในชีวิตว่าเราต้องการมีชีวิตแบบไหน อะไรที่เหมาะกับเรามากที่สุด ค่อยๆ ค้นหาไปเรื่อยๆ เหมือนกับการเล่นเกม มันคือเกมชีวิตนั่นเอง แล้วเราจะพบว่าวันหนึ่งๆ เราจะสนุกกับชีวิตได้มากขึ้น
 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2549 12:46:19 น.
Counter : 163 Pageviews.  

Welcome to NINEKOH Blog

สวัสดีครับเพื่อนๆ บล็อกนี้เป็นบล็อกที่รวบรวมสิ่งต่างๆ ที่ผมสนใจเกี่ยวกับสาระความรู้ด้านต่างๆ ครับ เพื่อใช้พัฒนาตนเองในการดำเนินชีวิตประจำวัน ก็จะมีหัวข้อ สุขภาพ การพัฒนาตนเอง ธรรมมะ และความรู้ด้านภาษาอังกฤษครับ
 

Create Date : 28 ตุลาคม 2549    
Last Update : 28 ตุลาคม 2549 18:14:39 น.
Counter : 158 Pageviews.  


NINEKOH
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
" คนที่เก่งทุกทาง แท้จริงคือคนที่ไม่มีอะไรเก่งจริงสักอย่าง คนที่รอบรู้ไปหมดทุกเรื่อง แท้จริงคือคนที่ไม่เชี่ยวชาญอะไรเลย "

http://betterman.bloggang.com
Blog for : รวบรวมความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง
Friends' blogs
[Add NINEKOH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.