Chichi no O-Bento ข้าวกล่องของคุณพ่อ

บีบี้ขอเกริ่นที่มาของข้าวกล่องของคุณพ่อ ซึ่งเกิดจากความคิดที่ว่า
1. กล่องข้าวที่ซื้อจากร้าน Daizo ยังไม่ได้ใช้ซะที
2. ได้พิมพ์อัดข้าวรูปแบบใหม่มาจากร้าน Daizo เช่นกัน
3. คุณแดดดี้ไม่ได้กินอาหารฝีมือ (ที่แทบกลืนไม่ลง) ของบีบี้มานานแล้ว
4. ดูรายการ Menu's today ทีไรเป็นต้องอยากลุกขึ้นมาทำข้าวกล่องทุกที
5. ที่สำคัญ - ห้องอาหารที่ตั้งใจจะไปกินก็เต็มทั้ง 3 ที่

ในที่สุดจึงจบลงด้วยออกไป shopping พร้อมกับเดินฝันว่าจะทำอะไรให้คุณแดดดี้กินดี เสียเวลา Shopping 1 ชั่วโมง (ที่ห้างของฝรั่งเศสเจ้าหนึ่ง) กับการปรุงอาหารอีก 2 ชั่วโมง (ไม่รวมเก็บล้างอุปกรณ์) กล่องข้าวน้อยก็เสร็จสมบูรณ์ว่าแล้วมาดูหน้าตาของเจ้ากล่องข้าวกันเลยดีกว่า บีบี้เลือกสีเหลืองเพราะวันพ่อ (อยากได้สีชมพูแต่มันไม่มีสีนี้) มองหลายๆ มุม ทั้งมุมบน มุมข้างและมุมเอียง (ทำให้เห็นว่ากล่องล่างที่ใส่ข้าวนั้นปิดฝาไม่ลง เลยต้องกลับด้านฝา - upside down - และชั้นบนที่ควรจะวางตะเกียบ บีบี้นำไปใส่เบอเกอร์หมูแทน ซึ่งชิ้นก็หนากว่าที่ฝากล่องจะปิดลงได้)

เมื่อเปิดฝาบน สิ่งแรกที่จะเจอก็คือ เบอเกอร์หมูสไตล์ญี่ปุ่นโดยใช้หมูสับหยาบๆ ผสมกับเต้าหู้บดหยาบในอัตราส่วน 3 : 1 และผสมหอมหัวใหญ่สับ แล้วปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล เกลือและพริกไทย (สูตรนี้บีบี้ได้มาจากรายการ Kokoriko ซึ่งเจ้าของสูตรบอกว่าเต้าหู้สามารถทดแทนไข่ไก่ที่ทำให้เนื้อเบอเกอร์เหนียวและแทนเกล็ดขนมปังที่ทำให้เนื้อเบอเกอร์นุ่มได้ - ไม่น่าเชื่อ คิดได้งัยเนียะ) โดยบีบี้เลือกวิธีการอบแทนการทอด เลยทำให้ไม่มีน้ำเกรวี่สำหรับราดหน้าเบอเกอร์ (เพราะมันแห้งตอนอบไปแล้ว) และคิดว่าบีบี้ใช้เวลาอบนานไปหน่อย เนื้อเลยดูแห้งไปหน่อย

สำหรับชั้นที่สองก็คือ สตูผักรวมและสลัดปูอัดโดยทั้งสองจะเป็นสูตรที่บีบี้คิดขึ้นเอง (กล้ามาก) โดยสตูผักรวมนั้น บีบี้หั่นบรอคโคลี่เป็นช่อเล็กๆ แครอทและฟักทองหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จากนั้นนำทั้งหมดใส่ในชามทนไฟ ใส่น้ำเต้าหู้รสหวานที่ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟที่ 600 watt นาน 3 นาที แล้วนำออกจากเตา จัดเรียงผักต่างๆ ลงในกระทงฟอยล์ ราดด้วยน้ำเต้าหู้ที่ใช้ต้มผักเล็กน้อยแล้วโรยด้วยชีสขูกฝอยนิดหน่อยก่อนนำเข้าเตาอบ ส่วนสลัดปูอัดนั้น บีบี้ฉีกปูอัดเป็นเส้นๆ ผสมกับกะหล่ำปลีหั่นฝอย (เอาเฉพาะส่วนใบเท่านั้น) และเห็ดเข็มทองฉีกเป็นเส้นๆ คลุกรวมกับน้ำสลัดครีมข้น ใส่ลงในกระทงฟอยล์ (ใส่ให้พูนกระทงเลยเพราะเวลาอบ ผักและเห็ดจะยุบตัวลงอีก) แล้วนำเข้าเตาอบ บีบี้อบอาหารทั้งสามอย่างพร้อมกันที่ 250C นาน 20 นาที (เพราะเบอเกอร์หมู บีบี้คิดว่าควรลดเวลาลงกว่านี้ น่าจะประมาณ 15 นาที แต่ที่เหลือสุกใช้ได้โดยเฉพาะสตูผัก ผักนิ่มหมดทุกอย่าง)

และชั้นสุดท้ายก็คือ ข้าวอัดพิมพ์ซึ่งประกอบด้วยข้าวกล้องหอมมะลิและข้าวซ้อมมือ ซึ่งบีบี้ซื้อแบบที่เค้าหุงเสร็จแล้ว นำมาอัดลงในพิมพ์แบบต่างๆ โดยแบบแรกจะอัดเป็นรูปสามเหลี่ยมมุมมน โดยจะเป็นข้าวล้วนๆ กับข้าวที่ผสมแครอทขูดฝอย ส่วนแบบที่สองจะเป็นพิมพ์ทรงกระบอกโดยบีบี้จะใส่ข้าวพร้อมกับปูอัดหรือไก่ย่าง (มี 2 แบบ) ลงไปตรงกลาง เมื่อแกะออกจากพิมพ์ก็ทำการม้วนด้วยสาหร่ายโดยรอบ เป็นอันเสร็จในชั้นสุดท้าย

และในที่สุด กล่องข้าวของคุณพ่อก็ออกมามีหน้าตาโดยรวมเป็นเช่นนี้ ความภาคภูมิใจของบีบี้บังเกิดขึ้นทันทีที่ได้เห็นความสำเร็จที่ทำข้าวกล่องเองเป็นครั้งแรกแต่ไม่รู้ว่ารสชาติจะอร่อยถูกปากแดดดี้หรือไม่ (แดดดี้ไม่มีคำติชมใดๆ ทั้งสิ้นหลังจากที่กินอาหารกล่องนี้ - ท่าทางจะแย่)

Smiley บีบี้ Smiley


Create Date : 07 ธันวาคม 2552
Last Update : 8 ธันวาคม 2552 0:18:13 น. 4 comments
Counter : 1419 Pageviews.

 
พ่อกินหมดกล่อง ก็น่าจะหมายความว่าอร่อยละค่ะ


โดย: rasinee วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:5:14:13 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ ข้าวกล่องน่ากินจัง


โดย: marabout วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:5:37:02 น.  

 
ชอบจังของดิฉันซื้อมายังไม่ได้ใช้เลย หลานเอาไปซะแล้ว..


โดย: never the last วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:8:35:37 น.  

 
เป็นข้าวกล่องที่น่ารัก และ น่าทานมากๆเลยค่ะ


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:10:13:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bee4ever
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บีบี้รู้สึกว่าบีบี้ชอบทำอาหารเอามากๆ หลังจากที่บีบี้ทดลองอบขนมหลายๆ อย่าง หลังจากทำเสร็จก็จะมีขนมหลายแบบหลายรสชาติทั้งแบบที่แทบจะกินไม่ได้จนถึงกระทั่งแบบที่อร่อยจนหมดหลังจากอบเสร็จ แต่ขนมทุกอย่างก็ต้องผ่านการชิมจากบีบี้ทั้งสิ้น

ด้วยเหตุนี้ น้ำหนักตัวและสัดส่วนของบีบี้ก็เริ่มเปลี่ยนไป ทำให้บีบี้ต้องกลับไปเล่นโยคะร้อนอีกครั้ง ซึ่งภายใน 3 สัปดาห์นี้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก บีบี้กำลังรอลุ้นว่าโยคะร้อนคราวนี้จะทำให้สิวขึ้นเขรอะอีกหรือเปล่า

Smiley บีบี้ Smiley

Last Updated Blogs

Strawberry Cream Cheese Cookies


Pineapple Tart & Taro Tart


Valentine's Day Chocolate For Someone Special


Pumpkin Cake


Yoghurt Banana Cake


Strawberry Cheesecake


Chichi no O-Bento ข้าวกล่องของคุณพ่อ


Macadamia Brownies


Japanese Cheesecake


เรียกมาคุยให้เขียนใบลาออก ใบลาออกมีผลหรือไม่..?


50 เรื่องขำๆ ในโฆษณาไทย


เมื่อบีบี้อยากกินอาหารเวียดนามที่ ... Winner House


คิดไม่ออกว่าจะกินอะไร ... เลยไปที่ Atelier


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add bee4ever's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.