Group Blog
 
All Blogs
 

เขาค้อ -สะพานมิตรภาพ (หนองคาย) - เชียงคาน ตอน สวัสดีเชียงคานอรุณสวัสดิ์จ้า...พระมาแล้ว สาธุ..เชียงคาน มนต์ขลังที่ควรค่าแก่การมาเยือน


หิวแล้วอ่ะหาอะไรกินก่อนดีกว่า เลยเดินย้อนกลับเข้ามาในซอยเจอร้านนี้เข้าเห็นน่ากินดีเลยสั่งเจ้านี่มา ข้าวเปียกเส้น อร่อยดีภาพเด็กข้างบนเห็นว่าน่ารักเลยแอบถ่ายมา


พออิ่มหน่ำก็กลับไปเดินต่อ...
ลาเชียงคานด้วยภาพแม่น้ำโขงที่มองไปเห็นฝั่งลาว เห็นแล้วชวนดึงดูดใจให้ไปเยือนเสียนี่กระไรบ้าย.บาย เชียงคาน


Free TextEditor
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2553    
Last Update : 29 ธันวาคม 2560 10:51:35 น.
Counter : 919 Pageviews.  

เขาค้อ -สะพานมิตรภาพ (หนองคาย) - เชียงคาน ตอน กลับสู่แผนดินแม่หลังจากไปนานราว 3 ชั่วโมง

หลังจากทนคิดถึงเมืองไทยไม่ไหวก็ต้องกลับมาสู่มาตุภูมิด้วยเที่ยวบินสุดท้ายตอนหกโมงเย็นมาถึงเมืองไทยประมาณหกโมงสิบห้าได้ คราวนี้ไม่มีเจ็ทแลคแต่มีตับแล๊บแทนเพราะร้อนมากคนเยอะด้วย(แต่ทำไงได้มันคิดถึงอ่ะ ฉันรักประเทศไทย)


ลืมเล่าให้ฟังว่าพอไปถึงสปป.ก็ไม่ได้ไปไหนหรอกเดินดูของขายไปเรื่อยเปื่อย ซื้อมาฝากคนที่ทำงานบ้าง ใช้เองบ้าง เพราะที่นั้นร้อยทั้งร้อยเป็นของดีของแท้(ก๊อปแท้ๆไม่มีของจริงปนเลยแม้แต่น้อย จนทำให้คิดได้ว่าถ้ามีร้านขายของลิขสิทธิ์แท้ๆซักร้านคงเป็นแกะดำของที่นั้นแน่ๆ)


ล้อเล่นที่จริงของดีๆเขาก็มีส่วนมากมาจากจีน เวียดนาม ของไทยก็มีนะ เช่นละครไทย หนังไทย เพลงไทย ที่คนไทยเองยังไม่ได้ดูเลยก็ยังมี พวกเราก็เลยทนไม่ได้ซื้อกลับมาเป็นของไทยซะเกือบสิบแผ่น(ไงบอกแล้วว่ารักประเทศไทย) และที่สำคัญถูกมาก ถูกจนถ้าเฮียๆเสี่ยๆ มาเห็นเข้ากับตาลงน้ำตาไหลด้วยความยินดีเป็นแน่ที่ผลงานที่พวกแกทุ่มทุนสร้างจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าขนาดนี้ฮ่าๆไงเห็นมั๊ยหลักฐานว่าพวกเรารักชาติแค่ไหน เรื่องไหนเรื่องอะไรดังๆซื้อกลับไทยหมด


ฉากตัดกลับมาที่ฝั่งไทย....เมื่อมาถึงฝั่งไทยที่นี้มีปัญหาให้ขบคิดอีกเเระ อะไรน่ะเหรอก็ที่นอนไงจะนอนไหนล่ะคืนนี้.......


อืม....ไปเชียงคานไหม ไปนอนเชียงคานเช้าตื่นขึ้นมาใส่บาตรข้าวเหนียวกัน(เคยดูรีวิวแล้วอยากไป จำได้ คับคล้ายคับคาว่า เจอสโลแกนในที่บล็อกเนี้ยบอกประมาณว่า หนาวนี้ที่เชียงคาน นอนนับดาวที่เชียงคาน อะไรประมาณนี้ล่ะ)


 อืมเอาดิน่าสน...(มันยังไม่เข็ดกัน)จากนั้นก็ตามเดิมขอพรจากกูลเกิลแม็บเช่นเคย ชะแว๊บ..อืม..ก็ไม่ไกลนะตอนนี้หกโมงสี่สิบห้าไปถึงก็ประมาณสามทุ่มกว่าๆ(คิดเอาเอง) เอาล่ะลุยกันเลย...แต่ขอบอกก่อนว่าไม่มีรูประหว่างเส้นทาง เพราะอะไรน่ะเหรอเดี๋ยวเล่าให้ฟัง ตามมาพี่น้อง


ขับไปทางหมายเลข 211โดยย้อนกลับไปทางเดิมผ่านแยกที่ท่าบ่อที่เคยเล่าให้ฟัง ขับไปๆๆๆๆผ่านศรีเชียงใหม่แวะเติมน้ำมัน-ขับไปๆๆๆ ทางเริ่มแคบไปๆ แน่นอนขับคันเดียวตามเคย มึดมากไม่มีไฟทางเลย ซ้ายภูเขาขวาแม่น้ำโขง ผู้ร่วมทริปเริ่มใจไม่ดี มองหน้ากันเลิ่กลัก เริ่มมีบ่นมีเสียงแข็งต่อว่าคนขับเป็นระยะๆ แต่คนขับขอบอกว่าโคตรชอบอ่ะบรรยากาศดีมาก อากาศเย็นสบาย แต่ถึงจะมึดมองไม่เห็นอะไร แต่เมื่อมองไปทางขวาเห็นแม่น้ำโขงและฝั่งลาวใต้แสงจันทร์มันบรรยายไม่ถูกจริงๆมันได้ฟิวส์อ่ะไม่เชื่อลองดู


ทางเราไปนี้มีแค่สองเลนน่ะสองเลนแคบๆพอให้รถสวนกันได้(เคยดูรีวิมของชมรมจักรยานเสือภูเขา เค้าปั่นผ่านมาทางนี้ ถ่ายรูปมาให้ดูสวยมาก ในใจว่าถ้ามีโอกาศจะไปซ้ำอีกแน่นอนแต่เป็นขับตอนกลางวันดูบ้างจะได้รู้ว่าสวยขนาดไหน)-จากนั้นผ่านสังคมเข้าปากชม นานๆจะเจอหมู่บ้านซะที ส่วนผู้ร่วมทริปไม่ต้องพูดถึงกลัวจนหลับไปแล้ว


-และแล้วก็มาถึงจนได้เชียงคานที่ฝันหา ถึงประมาณสามทุ่มครึ่งได้ ก็หาที่นอนกัน มาถึงก็ไม่เลือกแล้วมีที่ไหนว่างก็นอน และก็ได้ที่ซุกหัวจนได้ ราคาคนล่ะ200บาทไม่แอร์ เช้ามีกาแฟกับปาท่องโก๋พร้อมข้าวเหนียวเอาไปตักบาตรตอนเช้าราตรีสวัสดิ์นะไม่ไหวแว้ว..หาววว.


Free TextEditor
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2553    
Last Update : 6 ตุลาคม 2553 21:31:56 น.
Counter : 301 Pageviews.  

เขาค้อ -สะพานมิตรภาพ (หนองคาย) - เชียงคาน ตอน เดินทางออกนอกประเทศ

พอมาถึงสะพานมิตรภาพ สิ่งแรกที่ได้ทำคือ "มึน" ใช่มึนทำอะไรไม่ถูกไม่รู้จะเริ่มยังไงถึงจะข้ามไปฝั่งลาวได้ ขับรถไปได้ไหม???ไปได้ถึงไหน????ต้องทำยังไง???? (นี่เหละผลของการไม่ศึกษาแผนการเดินทางก่อน) กำลังขับรถวนไปวนมาหาที่จอด


ปรี๊ดดดด..ดดด  ไปไหนเพ่ ข้ามไปซื้อของป่าเพ่ จอดรถด้านหลังเลยเพ่ ปรี๊ดดดดด....  หลังจากสิ้นเสียงนกหวีดเราก็ได้แต่ทำหัวหงึกๆแล้วเอารถไปจอดที่ลานจอดอย่างว่าง่าย ทำไงได้ไม่รู้จะทำยังไงนี่หว่า 


จากนั้นพี่คนที่เป่านกหวีดเมื่อกี้ก็พาเข้าไปในสำนักงานส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศเพื่อเตรียมผลักดันกลับเข้าประเทศตามเดิม เฮ้ยย...ไม่ใช่เเระ พวกเก๊าจาข้ามไปฝ่างโน้น จะต้องทำยังไงบ้าง อยากเอารถข้ามไปขับไปเที่ยว แต่เขาอธิบายว่ามันยากมีขั้นตอนหลายอย่างต้องทำพาสสปอตร์รถต้องมีโน้นต้องมีนี้ขับไปไกลได้แค่นี้แค่นั้น รถต้องไม่ติดไฟแนนท์ ต้องรอทำเรื่อง และอีกมากมาย


จึงตัดสินใจว่าจะแค่ข้ามไปซื้อของแล้วกลับพอ พอทำใบผ่านเสร็จก็ออกเดินทางโดยรถสองแถวเพือ่ไปต่อรถบัสข้ามไปฝั่งลาว


                                                   


หลังจากลงจากเครื่อง(ไม่ปรับอากาศ)ของสายการบิน หนองคาย-สปป. พอลงจากเครื่องได้สักพักเริ่มรู้สึกตัวว่าเกิดอาการเจ็ทเเลค(อิอิ มีกะเค้าด้วย) เพราะผู้โดยสารเยอะมากขนาดมาชั้นธุรกิจน่ะเนี้ย(ยืน)สิ่งแรกที่ทำคือ หาอะไรลงท้องก่อนเพราะข้าวต้มกับกาแฟเมื่อเช้ามันหมดไปตั้งแต่ขึ้นเขาลูกแรกที่ อ.ภูหลวงแล้ว เดินไปจากด่านซักหน่อยก็เจอกับร้านนี้...มันเป็นขนมปังใส่ไส้มะละกอ หมูหยอง หมูแดง และอะไรอีกจำไม่ได้แล้วราดซอส ถามเค้าบอกว่าชื่อ ข้าวจี่ปาเต้ แต่ชื่อไรไม่สนแล้วอ่ะหิว อืม...อร่อยแฮะ(ลองไปหากินดูฝั่งไทยก็น่าจะมีขาย)


แต่กระนั้นเลยมันอยู่ซะที่ไหนล่ะแค่นั้นอ่ะ ไปปลุกให้พยาธิมันฟื้นขึ้นมามากกว่า เลยจัดมาอีกชุดได้แก่ของหากินยากมากในเมืองทาย(เห็นม่ะไปแป๊บเดียวสำเนียงเปลี่ยนเลย อิอิ)แต่อย่าดูถูกน่ะพี่น้องอะลังการมากแถมอร่อยด้วย

Free TextEditor


Free TextEditor
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2553    
Last Update : 6 ตุลาคม 2553 19:52:41 น.
Counter : 194 Pageviews.  

เขาค้อ -สะพานมิตรภาพ (หนองคาย) - เชียงคาน ตอน ทางดีๆมีไม่ไป

หลังออกจากเขาค้อด้วยอาวรณ์ ก็มีเผด็จการมติออกมาว่า  อยากข้ามไปสปป.ลาว  แหม่...แล้วจะไปสวนโหวตเข้าได้ยังไง เอ้า..เอาก็เอา แต่...แล้วมันไปทางไหนอ่ะ...??????............................ 


ปิ๊ง...คี่ออกแระ...มีกูเกิลแล้วกูจะกลัวไรฟ่ะ ฮ่าๆๆๆ  จัดไปกูลเกิลแม็บชะแว๊บบบ..มาแล้วเส้นทาง ไหนๆดูดิ..อะโด่ง่ายๆแค่นี้ ไปทางนี้เลี้ยวทางโน้นลงทางนั้น เดี๋ยวก็ถึง(ยังไม่รู้ชะตากรรมตัวเอง ฮ่าๆๆ)Free TextEditor

เมื่อได้แผนที่แล้วก็ไปกันเลยยยยย...


ช่วงนี้ขอเป็นเล่าให้ฟังล่ะกันน่ะเพราะไม่ได้ค่อยถ่ายรูป(เสียดายเหมือนกันไม่อย่างนั้นพี่น้องชาวบล็อกจะได้เห็นความโง่ของเราอีกมากมายฮ่าๆ) 


-เมื่อออกจากเขาค้อก็มุ่งสู่ แคมป์สน-เลี้ยวขวาไปทางทางหล่มสัก-จอดถามทางที่สี่แยกอะไรสักอย่างจำไม่ได้เจ้าหน้าบอกให้เลี้ยวซ้ายไปทางหล่มเก่า-ตามเส้นทางหมายเลข203(รูปที่1)


-ถึงหล่มเก่าถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ(คิดในใจดีแฮะมาเที่ยวช่วงปีใหม่มีด่านเยอะดีไม่เหงาอิอิ)-เจ้าที่ทำท่างงเราเลยเอาแผนที่(กูลเกิลแม็บ)ให้เขาดูเขามองหน้ากันงงๆแล้วบอกว่าให้เลยไปอีกหน่อยมีสามแยกให้เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหมายเลข2016(รูปที่2)


-มุ่งหน้าสู่ภูหอ-ภูหลวงตอนนี้เริ่มทะแม่งๆทำไมมันชันขึ้นเรื่อยๆมีเเต่ขึ้นเขาลงเขาหันไปหันมาทำไมมีรถตูคันเดียวว่ะ-ขับมาได้ประมาณสองชั่วโมง จอดแวะพักเลยได้ถ่ายรูปมาหน่อยนึงเห็นป้ายบอกว่าประตูสู่อิสานบนนี้เค้าปลูกข้าวโพดด้วยแฮะแต่ไม่ยักกะมีบ้านคน(ยังโง่ไม่เลิก)


Free TextEditor

-ขับมาถึงวังสะพุงเส้นทางจากภูหลวงมาวังสะพุงค่อนข้างขับยากเพราะลงเขาโค้งไม่ต้องพูดถึงพวงมาลัยรถไม่เหงาก็แล้วกัน-เส้นทางสวยมากมีแต่ภูเขาสวยดี(บอกไม่ถูกลองไปหลงเอาเองล่ะกันเนอะ)


-ถึงวังสะพุงดีใจมากเจอบ้านคนบ้างแล้วผ่านเข้าไปในตลาด(รูปที่3)-มุ่งหน้าสู่ อ.เอราวัณ ผ่าน อ.นาวัง ด่านช้าง นากลาง -พอถึงนากลางมีทางบอกว่าไปอุดรได้แต่...เราไม่เชื่อไหนๆก็ไหนๆแล้วหลงมันให้ถึงที่สุดอิอิ-ผ่านนากลางมองหาเส้นทางหมายเลข2097(รูปที่4)


-เลี้ยวซ้ายเข้าไปทาง กุดดินจี่ เก่ากลอย หนองแวง พอมาถึงเส้นทางนี้ผู้ร่วมทริปต่างเริ่มรู้สึกตัวแล้วว่าหลง(เราอุสาห์ทำตีมึนรู้ซะและ)เพราะเส้นทางนี้มีแต่ทุ่งนา มีรถเราที่เป็นรถเก๋งคันเดียวนอกนั้นคุณแต๋นกะพี่ควายล้วนๆ-ขับไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อย ๆ ๆ ๆ ๆ นานมากขอบอกพร้อมกับได้ยินเสียงซุบซิบแนวๆไม่ค่อยมั่นใจในเส้นทาง(ไม่ทันแล้วล่ะหึๆ)


-ขับมาถึง อ.บ้านผือจอดถามทาง(เจอตำรวจอีกแล้ว)ถามพี่เขาไปว่า พี่เส้นทางนี้ไปหนองคายได้ใช่ป่ะ(พร้อมกับเอาแผนที่วิเศษให้เขาดู ฮือๆ)พี่ทำท่างงๆอีกล่ะ นึกในใจพีไม่เคยเห็นคนบ้าอย่างนี้ใช่ไหมล่ะอิอิภูมิใจ


-พี่ตำรวจบอกว่าไปได้แต่อีกไกล(แล้วที่กูผ่านมาน่ะไกลพอไหม)-เมื่อเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าไปได้จึงเริ่มเดินทางต่อ-ผ่านหายโศก บ้านว่าน ตามเส้นทางหมายเลข2020(รูปที่5)


-พอวิ่งไปสุดทางที่ อ.ท่าบ่อ เจอสามแยกเล็กๆมีป้ายบอกว่าอืมมมม.ถ้าจำไม่ผิดบอกว่า ซ้ายไปศรีเชียงใหม่ ขวาไปหนองคาย-เลี้ยวขวาไปทางเส้นทางหมายเลข 211 โพนสา เวียงคุก ปะโค(รูปที่6)


-เส้นทางเส้นนี้เลียบไปตามแม่น้ำโขงสวยมากๆหายเหนื่อยอ่ะดีใจน้ำตาไหลพรากๆ(นึกว่าต้องล่ากะปอมกินกลางทางเสียแล้ว)-และแล้วเราก็มาถึง สะพานมิตรภาพไทย ลาว  มีชัย จ.หนองคาย ในเวลาบ่ายสามโมงกว่า ระยะเวลาเดินทาง 6 ขั่วโมง นิดๆ "บอกกับตัวเองว่ามันส์ดีว่ะ"


Free TextEditor
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2553    
Last Update : 6 ตุลาคม 2553 10:29:33 น.
Counter : 690 Pageviews.  

เขาค้อ -สะพานมิตรภาพ (หนองคาย) - เชียงคาน ตอน มหาสมุทรหมอกที่กระสันหา

สวัสดีตอนเช้ากับมหาสมุทรหมอก(เรียกทะเลหมอกคงไม่พอ อิอิ)ที่คอยตอนรับเราตั้งแต่ตีห้า ไม่ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่น้อยFree TextEditor

จัดไปต่อ เหมือนอยู่บนเมฆเลยอ่ะFree TextEditor

หนาวนิดหน่อยพอให้สะท้านFree TextEditor

ดูเอาแต่ละท่าเค้า เฮ้อ..เหนื่อยใจ ไม่ยอมกันเล้ยยย
Free TextEditor

มาดื่มกาแฟฮ้อนๆๆFree TextEditor


Free TextEditor


ขอบคุณบรรยากาศดีๆ ขอบคุณน่ะเขาค้อ แล้วเจอกันใหม่


Free TextEditor
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2553    
Last Update : 5 ตุลาคม 2553 15:23:43 น.
Counter : 414 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
เจ้าหมี พันทาง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add เจ้าหมี พันทาง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.