:::::::: Bancom_Network :::::::: :::::::: ความรู้คอมฯ สำหรับคนบ้าน บ้าน ::::::::

ปริ้นเตอร์ วัดระดับน้ำหมึกได้จริงเหรอ

เมื่อเราสั่งพิมพ์งานต่างๆ จากเครื่องปริ้นเตอร์ จะมีสถานะระดับน้ำหมึกโชว์ขึ้นมาว่า เหลือระดับน้ำหมึกเท่าไหร่

เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ เมื่อถึงเวลา ตัวเครื่องปริ้นเตอร์ก็จะขึ้น Error ล๊อคการทำงานไม่ให้สั่งปริ้น ทำให้เราต้องยกไปให้ที่ศูนย์ฯ ทำการแก้ไข หรือยกไปที่ร้านซ่อม

ก็เลยเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ตัวเครื่องปริ้นเตอร์สามารถวัดระดับน้ำหมึกได้จริงหรือไม่เลยไปศึกษา ค้นคว้าหาข้อมูลมา ได้ความว่า ตัวปริ้นเตอร์นั้นไม่มีวงจรตรวจจับระดับน้ำหมึกเลย แต่ใช้การคำนวณกระดาษที่สั่งพิมพ์ไป รวมถึงการสั่งล้างหัวพิมพ์ในเครื่องด้วย ตัวเครื่องปริ้นเตอร์จะมีโปรแกรมที่ตั้งไว้ว่า เมื่อเราสั่งปริ้นไปจำนวนงานเท่าไร ตัวเครื่องถึงจะล๊อคการทำงาน เช่น เครื่องตั้งโปรแกรมไว้ว่า ให้ปริ้นงานได้ 1,000 แผ่น เมื่อเราสั่งปริ้นงานไปเรื่อยๆ ถึงกำหนดที่โปรแกรมตั้งไว้ เครื่องก็จะขึ้น Error ทันทีทำให้เราสั่งพิมพ์งานไม่ได้ต้อง ยกเข้าศูนย์ฯ หรือร้านซ่อมอย่างเดียว

เพราะอะไรถึงต้องตั้งโปรแกรมไว้

เพราะว่า เมื่อเราปิด หรือเปิดเครื่อง หรือสั่งทำความสะอาดหัวพิมพ์ ตัวเครื่องจะดูดน้ำหมึกผ่านหัวพิมพ์ลงมาที่ปั้มของชุดหัวพิมพ์ เมื่อดูดผ่านปั้มมาแล้ว น้ำหมึกจะไหลไปที่ฟองน้ำซับน้ำหมึกที่อยู่ด้านใน ใต้เครื่องปริ้นเตอร์ เมื่อฟองน้ำซับน้ำหมึกมากๆ ไปเรื่อยๆ ฟองน้ำก็จะเต็ม หรือซับน้ำหมึกไม่อยู่แล้ว จะทำให้น้ำหมึกนั้น ล้นออกมาที่ใต้เครื่อง จะทำให้เครื่องนั้นมีน้ำหมึกไหลเยิม เลอะเทอะเครื่องปริ้นเตอร์ จึงต้องตั้งโปรแกรมเอาไว้เพื่อที่จะได้ให้ทางศูนย์ฯ หรือร้านซ่อม เปลี่ยนฟองน้ำซับหมึกใหม่ และทำการเคลียร์ค่า เคาร์เตอร์ที่ตั้งไว้

จึงสรุปเอาเองว่า
ตัวปริ้นเตอร์นั้นไม่มีวงจรตรวจ วัดระดับน้ำหมึกในตลับเลย เพราะเคยลองแกะตลับน้ำหมึกมาดู หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ในตัวตลับไม่มีวงจรที่เชื่อมต่อไปยังช่องเก็บน้ำหมึกซักอันเดียว

แต่มีบางรุ่นของ Canon รุ่นเก่าๆ หน่อย ที่ตลับหมึก เป็นตลับใส อันนั้นจะวัดระดับน้ำหมึกได้ โดยอาศัยหลักการยิงแสงผ่านปริซึมใต้ตลับ ไว้โอกาสหน้าจะมาบอกรายละเอียดกันนะครับ

::::: แนะนำติชมได้นะครับ :::::
::::: ธรรมมะสวัสดี :::::
 

Create Date : 11 ตุลาคม 2551   
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 15:50:29 น.   
Counter : 383 Pageviews.  

Downgrade Sony Vaio Notebook

เก็บมาฝากเพื่อนๆ ที่ใช้ Notebook Sony Vaio ที่ เป็น Windows Vista

หลายคนประสบปัญหา ใช้งาน Windows Vista ยาก ไม่ชำนาญในการใช้ เพราะคุ้นเคยกับ Windows XP ก็เลย เปลี่ยนมาใช้ Win XP ก็ทำการฟอร์แมต ลงใหม่

พอลงเสร็จ
งานเข้าละครับพี่น้อง ไม่มี Driver ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ในเครื่อง แผ่น Driver ที่แถมมาก็มีสำหรับ Vista โดยเฉพาะ ทำไงดีล่ะเนี่ย หาโหลดก็ไม่มี

ไม่ต้องตกใจครับพี่น้อง วันนี้เรามี เว็บสำหรับ Download Driver for Notebook Sony Vaio for Win XP ก็คือ เว็บที่เอาไว้ดาวน์โหลด ไดรเวอร์ วินโดว์เอ็กพี หรือเราเรียกกันว่า Downgrade

ตามลิ้งค์นี้เลยครับ //www.sony-asia.com/subtype/usefulinfo/asset/216869/productcategory/it%2Bpersonal%2Bcomputer?site=hp_en_AP_i

อาจจะมีไม่ครบทุกรุ่น เพื่อนๆ อยากได้ ยี่ห้อไหน รุ่นไหน เม้นไว้เลยนะครับ ถ้าหาได้จะจัดหาก ลิงค์ไว้ให้

::::: แนะนำติดชมได้นะครับ :::::
::::: ธรรมมะสวัสดี :::::
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2551   
Last Update : 10 ตุลาคม 2551 15:27:50 น.   
Counter : 596 Pageviews.  

ไม่ค่อยใช้ ทำไมหมึกหมดเร็ว

เกิดคำถามกันมากมาย

ลูกค้า : น้องๆ สั่งหมึกพิมพ์ เครื่อง E...... รุ่น......... สีดำ 2 ตลับ
กระผม : พี่ต้องการสีอะไรครับ

ลูกค้า : สีดำน้อง ทำไมมันหมดเร็วจัง
กระผม : พี่ปริ้นท์งานเยอะหรือเปล่าครับ

ลูกค้า : ไม่ค่อยได้ปริ้นท์เลย นานๆ ปริ้นที
กระผม : "นึกในใจ นานๆ ทีอีกแล้ว" แล้วพี่เปิดเครื่องทิ้งไว้หรือเปล่าครับ

ลูกค้า : ก็เปิดทิ้งไว้แหละ ปลั๊กเดียวกัน พอปิดเครื่องคอมฯ ก็ชักปลั๊กเลย
กระผม : ทำแบบนั้น ไม่ดีนะครับ นั่นแหละครับ ทำให้หมึกหมดเร็ว

ลูกค้า :
กระผม :

เพราะอะไร แค่ปิดเปิดเครื่องคอมฯ หรือ ปริ้นเตอร์ ทำให้หมึกหมดเร็ว

หลักการทำงานของปริ้นเตอร์ที่ใช้น้ำหมึก หรือปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ต เมื่อมีการเปิดเครื่อง ตัวเครื่องจะทำการล้างหัวพิมพ์เพื่อทำความสะอาดหัวพิมพ์ ซึ่งในการล้างหัวพิมพ์ของปริ้นเตอร์นั้น คือ ดูดน้ำหมึกให้ผ่านหัวพิมพ์ลงมาที่ปั้มหมึก เพื่อให้น้ำหมึกผ่านหัวพิมพ์ลงมาสู่ปั้มด้านล่าง แล้วมันดูดน้ำหมึกจากไหน ก็ดูดมาจากตัวตลับนั่นแหละ ทำให้ปริมาณน้ำหมึกในตลับ ถูกดูดออกมาโดยที่เรายังไม่ได้ใช้เลย

ถ้าเราปิดเปิดเครื่องบ่อยๆ ตัวเครื่องปริ้นเตอร์ก็จะดูดน้ำหมึกบ่อย ทำให้น้ำหมึกหมดไปอย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยได้ปรื้นเลย นี่แหละสาเหตุที่ทำให้หมึกหมดเร็ว โดยที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ มักจะมองข้ามไป

เพื่อนๆ ลองไปดูที่เครื่องปรื้นเตอร์ของเพื่อนๆ นะครับ ว่าเปิดเครื่องทิ้งไว้หรือเปล่า จะให้ประหยัดน้ำหมึก ก็ควรจะเปิดเครื่องปรื้นเตอร์ก็ต่อเมื่อมีการปริ้นงานเท่านั้น ถ้าเปิดคอมฯใช้งานอย่างอื่นๆ ก็ไม่ต้องเปิดปริ้นเตอร์ให้เปลืองน้ำหมึก ที่สำคัญ ประหยัดค่าไฟไปได้นิดหนึ่ง ก็ยังดีครับ

::::: แนะ นำ ติ ชม สอบถาม ได้นะครับ :::::
ธรรมมะ สวัสดี :::::
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2551   
Last Update : 10 ตุลาคม 2551 14:59:40 น.   
Counter : 1353 Pageviews.  

แฮ้งค์อีกแล้ว, เปิดคอมติด แต่ภาพไม่ขึ้น

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาลองแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์อาการแฮงค์, เปิดติดแต่ภาพไม่ขึ้น กันดีกว่านะครับ

ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนนะว่า การแก้ปัญหาตรงนี้ เป็นการแก้ปัญหาจากประสบการณ์ การทำงานที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์มาพอสมควร ก็หลายปีอยู่ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะตัว ลอกเลียนแบบได้ อาจจะถูกหรือผิดตามหลักวิชาการ ก็ต้องขออภัยด้วย เพราะการแก้ปัญหาดังที่จะกล่าวนี้ เมื่อลองทำดูแล้ว สามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่ อาการของคอมพิวเตอร์ ที่จะเจอกันส่วนใหญ่นั้น มีมากมาย ร้อยแปดอาการ แต่ที่จะมาลองให้ทำครั้งนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาได้

มาเริ่มกันเลยดีกว่า

อาการเปิดติด แต่ภาพไม่ขึ้น, ใช้งานอยู่เครื่องแฮงค์, เปิดติดบ้างไม่ติดบ้าง

อาการแบบนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น
1.แรมหลวม
2.เกิดคราบอ๊อกไซด์ที่ขาพินของแรม
3.ความร้อน
4.VGA Card มีปัญหา

แต่เมื่อเพื่อนๆ ลองแก้ปัญหาเบื้องต้นแล้ว เช่น เอาแรมออกมาขัดแล้ว, ขยับ VGA Card แล้ว, ถอดออกมาแล้วใส่เข้าไปใหม่ ก็ยังไม่หาย เรามาดูวิธีแก้กัน

นั่นก็คือ Power Supply นั้นแหละตัวดี จากประสบการณ์ของผม Power Supply นี่แหละ ตัวปัญหาเลย เมื่อแก้ปัญหาเบื้องต้นแล้วยังไม่หาย ผมเลยลองเปลี่ยน Power Supply ดู ปรากฎว่า ไม่มีแฮงค์, เปิดติดทุกครั้ง

สาเหตุที่ผมวิเคราะห์เอาเองนะครับ
Power Supply เป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ วันดีคืนดี พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ใน Power Supply นั้น ก็จะเสื่อมสภาพลง ทำให้การจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่เพียงพอ และมันทำงานหนักกว่าฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆ จึงน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ฮาร์ดแวร์ในเครื่องทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงเกิดอาการแฮงค์หรืออาการอื่นๆ

และนี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง เพื่อนๆ ลองทำดูนะครับ ใครก็แก้ปัญหาอาการนี้ไม่ได้ลองวิธีนี้ดูนะครับ

::::: แนะ นำ ติ ชม สอบถาม ได้นะครับ :::::


::::: ธรรมมะ สวัสดี :::::
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2551   
Last Update : 10 ตุลาคม 2551 14:06:44 น.   
Counter : 1260 Pageviews.  


Switch User
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับเพื่อนๆ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ เพิ่งเขียน Blog ครั้งแรกครับ ผิดถูกยังไง แนะนำติชมได้นะครับ
[Add Switch User's blog to your web]