หลากหลายเรื่องราวที่อยากเล่า

 
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
2 กุมภาพันธ์ 2553
 

เวียดนาม 3 ฤดู...แบกเป้ตะลุย 5 เมือง ตอนที่ 5 เว้...โหดมันฮา ไม่ว้าเหว่

เมืองสุดท้ายแล้วค่ะ เว้่
นั่งรถนอนออกจากฮอยอัน แต่เช้า รถแวะให้เที่ยวภูเขาหินอ่อน มีของที่ระลึกทำจากหินอ่อนขายเยอะ บอกราคาค่อนข้างแพง แต่ยังไม่ได้ต่อค่ะ น่าจะลดได้เยอะ

ประทับใจห้องน้ำสาธารณะ เขามีให้เลือก 2 ราคาค่ะ แบบไม่มีประตู สะอาดดี ราคา 1,000 ด่อง 2 บาทไทย ถ้ามีประตูจ่ายมา 2,000 ด่อง แต่ไม่ค่อยสะอาดแฮะ

รถแล่นเลาะชายทะเลไปตลอดทาง เสียดายฝนตกจนฟ้าและทะเลดูหม่นไปหมด รถแล่นผ่านดานัง เมืองท่าที่สำคัญของเวียดนาม ก็ได้แต่ชะโงกหน้าดู

ถึง เว้บ่าย ฝนตกปรอย ๆ ต้อนรับ ชาวบ้านบอกว่าอากาศแบบนี้ฝนจะตกไปอีกประมาณ 3 วัน คงจะจริง เพราะมีฝนปรอยตลอดเวลาเกือบ 24 ชั่วโมงที่เราอยู่ที่นี่พอได้ที่พักก็รีบเช่ามอเตอร์ไซค์ ขับชมเมืองกันเลยดีกว่า มีเวลาน้อยค่ะเว้ เป็นอดีตเมืองหลวงที่รุ่งเรืองมากของเวียดนาม พระเจ้ายาลองทรงย้ายเมืองหลวงจากฮานอยมาสร้างเว้ให้เป็นราชธานีที่สวยงามที่ สุด และเป็นศูนย์กลางของศิลปวัฒนธรรมชั้นสูง

เมื่อเกิดสงครามภายในประเทศ โบราณสถานจำนวนมากถูกทำลาย แต่เราก็ยังรู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ของสถานที่จักรพรรดิเวียดนามนั้น เมื่อขึ้นครองราชย์ก็จะสร้างสุสานประจำพระองค์ไว้ ตามความเชื่อว่าเมื่อสิ้นพระชนม์แล้ววิญญาณจะวนเวียนอยู่ สุสานจึงต้องยิ่งใหญ่และตกแต่งอย่างสวยงาม

จักรพรรดิตือดึ๊กทรงครองราชย์ยาวนานถึง 35 ปี สุสานแห่งนี้จึงมีสิ่งก่อสร้างมากมาย เช่น ตำหนัก โรงละคร ทะเลสาบ ฯลฯ ทรงร่างคำจารึกสดุดีพระองค์เองบนแผ่นหิน เนื่องจากไม่ทรงมีทายาทที่จะจารึกให้หลังสิ้นพระชนม์ตามประเพณีโบราณ

บริเวณสุสานมีที่เก็บพระศพจำลอง ไม่มีใครทราบว่าแท้จริงแล้วพระศพของจักรพรรดิตือดึ๊กถูกฝังอยู่ที่ใด เพราะผู้ฝังถูกประหารจนสิ้น เพื่อป้องกันการบุกรุกทำลายขับรถมอเตอร์ไซค์ชมเมืองต่อค่ะ ทั้งฝน ทั้งหนาว หลงทางไปบ้างก็สนุกดี เสียดายจะต้องเดินทางต่อแล้ว เลยไม่มีเวลาไปชมสุสานของจักพรรดิพระองค์อื่นอีก ฝนตกหนักขึ้นจนชักหนาว เลยเปลี่ยนแผนหลบไปช้อปปิ้งที่ตลาดดองบาตลาดดองบา แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยม แม่ค้าตลาดนี้หลายร้านพูดไทยได้คล่อง และชอบรับเงินบาท เพราะได้ราคาดีกว่ารับเงินด่อง เป้ที่นี่ราคาถูกกว่าฮอยอันครึ่งนึงเลยค่ะ คนใจร้อนรีบซื้อมาก่อนเซ็งเลย

น้ำหอมขวดแก้วรูปสาวเวียดนามสวมชุด อ๋าวหญ่ายที่โฮจิมินห์บอกว่า 10 usd ที่ตลาดดองบา ร้านแรกบอก 120 บาท ยังไม่ทันต่อ ร้านใกล้ ๆ ตะโกนบอกราคาถูกกว่าเหมือนประมูลกันเลย ตะโกนเกทับกันไปมา ตกลงเหลือขวดละ 40- ทั้งที่ลูกค้ายังไม่ได้เอ่ยปากต่อสักคำ เอากะเขาสิ

ราคาของที่พวกเราซื้อมา หมวกดาวแดง 5 ใบ 100 บาท เป้ north face 55 ลิตร 160- เป้ 80 ลิตร 400 บาท เสื้อยืดตัวละ 45- ถูกกว่าทุกเมืองที่ผ่านมา เลยช้อปกระจาย เพราะเงินด่องเหลือเยอะ แลกคืนไม่คุ้มค่ะอาหารการกินที่เว้ถูกปากคนไทยค่ะ รสชาติจัดจ้าน หลายมื้อที่ได้ทานช่วยให้หายคิดถึงอาหารไทยได้เยอะเลย

กาแฟ ร้อนที่เว้นิยมเสิร์ฟมาในถ้วยใส่น้ำร้อนค่ะ คงเพราะอากาศเย็น เลยต้องทำให้แก้วกาแฟอุ่นอยู่ตลอด ถ้านั่งนาน ๆ บางร้านจะมาเปลี่ยนน้ำร้อนในถ้วยให้ด้วยร้านนี้ยกให้เป็นร้านอร่อยอันดับ 1 ในทริปนี้เลยค่ะ เป็นเส้นขนมจีน โปะหน้าด้วยหมูผัดกระเทียมชิ้นโต ๆ ราดซอสและพริกน้ำส้ม โรยถั่วลิสงคั่วบด รสชาติกลมกล่อมลงตัวสุด ๆ สังเกตได้จากเวียดนามมุงคับคั่งท่ามกลางสายฝน

อาหารชนิดนี้ไม่ทราบชื่อ เพราะถามแล้วไม่มีใครตอบ ร้านเป็นหาบเร่ตั้งอยู่ริมฟุตบาทหน้าตลาดดองบา มีเก้าอี้พลาสติกเตี้ย ๆ วางอยู่ไม่กี่ตัว ต้องนั่งยอง ๆ กินหรือยืนรอบ ๆ หาบ ราคาชามละ 20 บาทเท่านั้นครบแปดวันแล้ว ได้เวลากลับบ้าน นั่งเครื่องบินฝ่า่สายฝนจากเว้ไปโฮจิมินห์ สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ค่ะสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ แต่เครื่องคอมโบเดียแอร์ไลน์ค่ะ มีภาษาเขมรเป็นหลักฐานด้วย ตอนจะลงสนามบินโฮจิมินต์เครื่องสั่น ปีกกระพือพั่บ ๆ เหมือนนกเลย คาดว่าลมแรงนั่งลำนี้กลับกรุงเทพฯค่ะ ลงปุ๊บ รอแป๊บ ขึ้นต่อได้เลย เร็วกว่ารถสองแถวปา่กซอยบ้านเราอีก แต่ราคาถูกกระเป๋า ถูกใจมากค่ะสรุปค่าเสียหายทริปนี้ กินดีนอนสบาย 8,000 บาท ไม่รวมช้อปปิ้ง
ค่าเครื่องบินไปกลับแอร์เอเชีย 1,800 บาท รวมค่าโหลดกระเป๋า
ค่าเครื่องบิน เว้+โฮจิมินต์ประมาณ 2,000 กว่านิด ๆ จำราคาไม่ได้แล้วค่ะ

จบแล้วค่ะ ทริปแบกเป้ตะลุยเวียดนาม 8 วัน ถ่ายรูปมากว่า 2,000 รูป เสียดายทำรูปเล็กไปนิด ว่าง ๆ จะมาโพสต์รูปเพิ่มอีกค่ะ
 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2553
2 comments
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2553 12:04:46 น.
Counter : 3802 Pageviews.

 
 
 
 
รูปสวยมากครับ

อยากไปบ้างจัง

ผมทำแต่งานเศร้าคอดๆ
 
 

โดย: poppi IP: 61.90.23.43 วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:4:02:07 น.  

 
 
 
เมืองสวยดี..น่ารักคัฟ
น่าจะบอกชื่อที่ที่ไปพักน่ะ..รวมทั้งราคาด้วย และร้านเช่ามอไชต์ บอกย่านที่พักและถนนต่าง ๆ ก้อดีน่ะคัฟผม จะได้เป็นตัวเลือกสำหรับคนอื่นต่อไป
ชอบคัฟ...ชอบเที่ยวแบบลุย ๆ
 
 

โดย: smartwit IP: 103.1.164.13 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:22:33 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตะวันชาย
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
[Add ตะวันชาย's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com