Group Blog
 
All Blogs
 
ว่าด้วยเรื่องของ "Fuji Restaurant"

บทความนี้เกิดจากการตอบกระทู้ของคุณ narukao ที่ตั้งถามว่า "ทำไมร้าน Fuji ถึงขายดีขนาดนี้"

*********************************

ความคิดเห็นที่ 16

อืม ในที่สุดก็มีคนหยิบเรื่องฟูจิ ขึ้นมาพูดถึง

ฟูจิ ถือเป็น กรณีศึกษา ที่สำคัญสำหรับผู้อยู่ในวงการธุรกิจทุกธุรกิจ

แบมกล่าวถึงเสมอ สำหรับผู้จะเริ่มมีธุรกิจเป็นของตัวเอง การศึกษา demand คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องเริ่มพิจารณา

demand ในที่นี้ มิใช่เพียงปริมาณความต้องการ หรือ ปริมาณกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในตลาด แต่รวมถึง ลักษณะความต้องการ หรือ พฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วย

ในขณะที่หลายองค์กร เฝ้าส่ายตามองหาช่องว่างในตลาด เพื่อที่จะเริ่มธุรกิจใหม่ๆ
ในขณะที่หลายองค์กร เฝ้าแต่นั่งพิจารณาความสามารถขององค์กรว่า สามารถสร้างหรือพัฒนาธุรกิจของตนได้อย่างไรบ้าง
แต่ ฟูจิ พยายามอย่างหนัก เพื่อที่จะหาคำตอบให้ได้ว่า ลูกค้าเป้าหมายหลักของตนนั้น ต้องการอะไรจากธุรกิจของตน

เพื่อการรักษามารยาททางธุรกิจ แบมขอหยิบยก แค่บางประเด็นของฟูจิ ขึ้นมาเสนอ

ฟูจิ ขายอาหารญี่ปุ่น

ฟูจิ ไม่ได้มองว่า ตนเป็นแค่ร้านอาหารญี่ปุ่น เพราะถ้ามองแค่นั้น ฟูจิ ต้องพัฒนาอาหารของตน ให้มีคุณภาพสูงสุดโดยคงความเป็น อาหารญี่ปุ่น ให้มากที่สุด เหมือนดังเช่นร้านอาหารญี่ปุ่นอื่นๆ ปฏิบัติกันมา

แต่ ฟูจิ ตระหนัก ว่า "ตนเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ขายคนไทย" สิ่งที่ฟูจิกำหนดไว้กลางใจ คือ การสร้างร้านอาหารญี่ปุ่นที่สามารถสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับคนไทย

เมื่อสิ่งกลางใจฟูจิเป็นเช่นนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่ขับเคลื่อนโดยฟูจิ จึงถูกกำหนดให้มุ่งสู่การตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวไทยอย่างแท้จริง

ต่อไปนี้ คือบางคำตอบที่ฟูจิค้นพบ

1. ฟูจิ ค้นพบว่า คนไทยส่วนใหญ่ ที่เลือกเดินเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น คาดหวังที่จะได้ทาน อาหารญี่ปุ่นในบรรยากาศญี่ปุ่น แต่มีรสชาติอร่อยในความรู้สึกของคนไทย

ผลจากการค้นพบทำให้ : สูตรอาหารถูกปรับรื้ออย่างมโหฬาร รวมทั้งหลายเมนูที่ถูกตัดออก และหลายเมนูที่เพิ่มเข้าไป เป็นเมนูที่คนไทยโปรดปราน แต่คนญี่ปุ่น ..เฉยๆ..

2. ฟูจิ ค้นพบว่า คนไทยส่วนใหญ่ ที่เลือกเดินเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น คาดหวังที่จะได้ทานอาหารญี่ปุ่น ด้วยราคาที่สมเหตุสมผลในความรู้สึกของคนไทย ฟูจิค้นพบ คำตอบที่มีค่าว่า คนไทยชมชอบอาหารญี่ปุ่นมาเนิ่นนาน ในเรื่องความสดใหม่ และรูปลักษณ์ที่น่าทาน แต่สิ่งที่สร้างความมึนงง และ มหัศจรรย์สำหรับคนไทยคือ อาหารญี่ปุ่นแพงสุดโต่ง อย่างไม่สมเหตุสมผล เป็นผลให้ตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นในอดีต ถูกจำกัดเพียงเฉพาะคนไทยไม่กี่กลุ่มที่มีกำลังซื้อ แต่เมื่อฟูจิ กำหนด ตำแหน่งของตัวเอง ให้มุ่งสู่ความเป็น Mass ฟูจิต้อง do the change

ผลจากการค้นพบ ทำให้ : โครงสร้างราคาอาหารถูกปรับรื้อ ด้วยการเปลี่ยนแหล่งผลิต และเกรดของวัตถุดิบบางตัว จากเดิมที่ดีเลิศ เป็น คุณภาพในระดับที่คนไทยยอมรับได้

3. สิ่งที่มีค่าที่สุดที่ฟูจิค้นพบคือ ถ้าคุณเป็นผู้ขายอาหารหลัก เป็น Meal ไม่ว่าคุณจะเป็นร้านอาหารอะไร ไม่ว่าคุณจะขายอะไร แพงแค่ไหน สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทำให้ลูกค้าเดินจากคุณไปด้วยความรู้สึกว่า อิ่ม! อร่อย อย่างคุ้มค่า ถ้าคุณทำข้อนี้ไม่สำเร็จ คุณทำธุรกิจนี้ไม่ได้

เมื่อตั้งโจทย์ว่า ต้องให้ลูกค้า อิ่มอร่อยอย่างคุ้มค่า การหาคำตอบ คือการลงไปศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย ทุกวันนี้ พวกเขาบริโภคอะไร ในหนึ่งมื้อ หนึ่งอิ่ม คนไทยต้องทานอะไรบ้าง

คำตอบที่ได้ เปิดศักราชใหม่ ในวงการร้านอาหาร

คนไทย "ทานอาหารเป็นสำรับ" รู้จักสำรับอาหารกันไหม อาหารบนโต๊ะทานข้าวที่บ้านพวกเรากันนั่นแหละ คือสิ่งที่พวกเราคุ้นเคยสำหรับหนึ่งอิ่มของเรา เรามีอะไรบนโต๊ะกันบ้าง? ภาพคุ้นตาน่าจะมีข้าว มีแกงซักถ้วย มีผัดหรือยำหรืออะไรทอดๆ ซักอย่าง เราก็อิ่มแล้ว ... นี่ถือวิถีชีวิตของคนไทย ...

ผลจากการค้นพบ ทำให้ : ฟูจิ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นรายแรกๆ ในตลาด ที่หาญกล้าจัดอาหารเป็นเซ็ต แล้วโขกราคาให้ต่ำลง เป็นกลยุทธ์ Value for Money ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นอื่นไม่กล้าทำ และทำให้ฟูจิ ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย

4. ฟูจิ ค้นพบ ว่า เมื่อหาจุดสำเร็จเจอ ต้องรีบต่อยอดความสำเร็จนั้นขึ้นไปให้สูงกว่าเดิม ก่อนที่คู่แข่งจะขยับตัว และแบ่งปันความสำเร็จนั้นไป

ผลจากการค้นพบ ทำให้ : เมนูของร้านฟูจิ ได้รับการจัดวาง Lay Out ใหม่หมด โดยปกติ เมนูร้านอาหาร จะจัดวาง อาหารทานเล่นเป็นหน้าแรก ตามด้วยอาหารจานเด็ด ตามด้วยอาหารเมนูอื่นๆ ตามด้วยของหวาน ตามด้วยเครื่องดื่ม

แต่เมนูของร้านฟูจิ เปิดมาหน้าแรก เจอ เมนูอาหารเซ็ต เมื่อคุณต้องการเราจะสนอง!! ในหน้าเมนูอาหารเซ็ต ให้ความสำคัญกับการ Lay Out เป็นพิเศษ สีสันอาหารสวยสะดุดตา สร้างการจดจำในใจลูกค้า ถ้าอยากจะอิ่มครบรสกับอาหารญี่ปุ่น ราคาคนไทย หาได้ที่ฟูจิ สิ่งที่ประทับอยู่ในใจของลูกค้า มีพลังยิ่งกว่าการโฆษณาใดๆ ฟูจิได้ลูกค้าเพิ่มมหาศาลจากกลยุทธ์การบอกต่อเช่นกัน และผลพลอยได้จากการที่ลูกค้าตัดสินใจสั่งเมนูอาหารเซ็ต คือ การร่นเวลาการตัดสินใจซื้อ ซึ่งส่งผลให้ Turn Over ของลูกค้ามากขึ้น และ ที่สำคัญคือ Ticket Average ต่อหัว ของลูกค้ามากขึ้น

**************

ที่มาแห่งความสำเร็จ ยังมีอีกหลายประการ หยุดเสนอไว้เพียงแค่นี้เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ต่อยอดความคิดออกไป

สิ่งหนึ่งที่อยากเรียนย้ำคือ ทุกความสำเร็จ ของทุกธุรกิจ มิใช่สิ่งที่ได้มาโดยบังเอิญ...แก้ไขเมื่อ 03 ก.ย. 46 21:16:10

จากคุณ : bam_ka@ - [ 3 ก.ย. 46 21:07:56 ]Create Date : 20 ธันวาคม 2551
Last Update : 20 ธันวาคม 2551 0:00:59 น. 5 comments
Counter : 2984 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ ได้ข้อคิดดีๆหลายอย่างเลยค่ะ


โดย: Mimi-jaiko วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:10:20:49 น.  

 
ขอบคุณครับ
ที่แบ่งปันความรู้


โดย: เสือ IP: 115.67.184.35 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:15:10:21 น.  

 
ไปเป็น Repeat Customer ของฟูจิไม่ได้แล้วล่ะครับ เศรษฐกิจไม่ดี ไม่รู้ว่า Fuji จะมีกลยุทธอะไรในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

T_T


โดย: j_piriya IP: 58.8.94.4 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:16:05:21 น.  

 


โดย: wbj วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:16:45:51 น.  

 
ข้อคิดดีๆสำหรับนักธุรกิจเลยนะนี่


โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:18:48:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add bam_ka@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.