All Blog
PK ผู้ชายปาฏิหาริย์ (2014) กับคอนเทนท์ศาสนา

MV5BMTYzOTE2NjkxN15BMl5BanBnXkFtZTgwMDgzMTg0MzE@._V1_

Score: 9.5/10

INTRO

สมเป็นหนังกวาดรางวัลของบอลลีวูด เรื่องนี้เป็นหนังอินเดียอีกเรื่องที่ได้รับคำแนะนำมาว่า เป็นเรื่องที่พูดถึงศาสนาต่างๆ ด้วยการตั้งคำถามและหาคำตอบ หนังค่อนข้างยาวและมีเพลงประกอบอยู่เนืองๆ ตามสไตล์อินเดีย ไม่น่าเชื่อว่าประเทศอินเดียที่เรามองว่าเป็นอีกประเทศที่ค่อนข้างเคร่งด้านศาสนา จะกล้าทำหนังที่คอนเทนท์เสียดสีศาสนาได้อย่างหนักและเข้มข้น ชนิดที่ว่าเก็บทุกเม็ดได้ขนาดนี้

STORY PART

หนังว่าด้วยเรื่องของมนุษย์ต่างดาวที่หลุดมาอยู่ในดาวโลก แล้วโดนขโมยอุปกรณ์ไป ทำให้กลับดาวตัวเองไม่ได้ และเขาเริ่มเรียนรู้ที่จะหาทางตามหาอุปกรณ์ของเขากลับคืนมา โดยระหว่างทางนั้นเอง ก็มีแต่ผู้คนพรำ่บอกกับเขาว่า มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่ช่วยเขาได้ ทำให้เขาเริ่มตามหา และตั้งคำถามกับพระเจ้าไปเรื่อยๆ จนค่อยๆ เริ่มเข้าใจรูปแบบของแต่ละศาสนามากขึ้น โดยในส่วนของบทนั้น ใช้ความมีเหตุมีผลมาเป็นส่วนประกอบให้ฉุกคิด และตั้งคำถามกับเรื่องของความศรัทธาและความเชื่อในแง่ศาสนาไว้เยอะและเข้มข้นมากทีเดียว และเนื้อเรื่องส่วนอื่นๆ ก็ร้อยเรียงกันไว้อย่างมีเหตุมีผล และเรียกได้ว่ามีครบรส ทั้งซึ้ง  สุข เศร้า และตอนจบที่แสนสวยงาม

ACTING PART

ขอชื่นชมนักแสดงชาย Aamir Khan ที่รับบท P.K. นั้น แอ็คติ้งดี คงเส้นคงวา และพลังล้นเหลือมาก งานแสดงมีความละเอียดในการ Keep Charactor มาก มีความนิ่งทั้งเรื่อง แอ็คติ้งไม่มีแกว่งเลย นับถือใจนักแสดงอินเดียทุกคนที่ต้องร้องเล่นเต้นระบำได้เกือบทุกคน และทำได้เป็นอย่างดีด้วย

PRODUCTION PART

ภาพสวย ดูสบายตา และแต่ละฉากก็มีรายละเอียด และมีการลงทุนมากทีเดียว ขอชื่นชมการใส่ใจรายละเอียด ทั้งภาพ เพลง และเสื้อผ้าหน้าผม ก็ทำออกมาได้ดีมาก ระหว่างเรื่องก็สอดแทรกการร้องรำทำเพลงซึ่งเป็นขนบของหนังอินเดียไว้ได้อย่างแนบเนียนและสวยงามมากด้วย

LIKE

ไอเดียการเล่าเรื่องเสียดสีศาสนาที่เป็นคำถามที่ไม่รู้จบ และ log line ของเรื่องที่เน้นย้ำอยู่เสมอกับไอเดียว่าว่า "คุณโทรผิดเบอร์แล้ว" 

DISLIKE

หนังค่อนข้างยาวไปนิดนึง ครึ่งแรกที่ปูมาค่อนข้างต้องใช้เวลาและความอดทนในการดู แต่เมื่อเรื่องเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ก็จะเหมือนเครื่องติดแล้ว หยุดดูไม่ได้

TIPS

เปิดใจกว้างๆ เพราะคอนเทนท์เสียดสีศาสนาค่อนข้างหนักและเข้มข้น ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความเชื่อหนาแน่น เพราะอาจจะมองเป็นการลบหลู่ไปได้ทั้งหมด

 

 
Create Date : 19 เมษายน 2562
Last Update : 19 เมษายน 2562 16:08:29 น.
Counter : 119 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BabyInk
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]:Writer
:Wormbook
:Traveler
:Maldives Specialist
:Wildlife Conservation Volunteer


New Comments