เพราะเธอคือบ้านของฉัน
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
รีวิวการจัดสวนหินด้วยตัวเอง..เหนื่อยแต่สนุก

เนื่องจากไม่มีเวลาตัดหญ้าเอง..เลยเปลี่ยนจากสนามหญ้าญี่ปุ่นที่มีแห้วหมูระบาดหนักมาก..ไปเป็นสวนหินแทน..อาศัยใจรัก..ชอบอ่านและดูคนอื่นจัดสวน.. รักการปลูกต้นไม้เป็นทุน..ก่อนหน้านี้เคยจัดสวนพื้นที่ข้างบ้าน เนื้อที่แคบหน่อยไม่หนักหนาเท่าคราวนี้555...ทำไปเรื่อยๆ เช้าก่อนไปทำงานบ้าง เย็นหลังเลิกงานบ้าง..หรือช่วงวันหยุด..บางครังก็หักโหมอยากให้เสร็จไวๆ..แต่เป็นงานที่ทำแล้วผ่อนคราย สบายใจ..พักสมองจากงานประจำที่คร่ำเคร่ง กิกิกิ

เริ่มกันเล้ยยยย
เสียดายขั้นตอนแรกๆไม่มีรูปเก็บไว้ เพราะเหนื่อยมาก..หมดแรงถ่ายรูป555

1. ขั้นตอนแรกเริ่มจากซื้อยาฆ่าหญ้ามากำจัดต้นหญ้าเดิม ทิ้งไว้ให้ต้นหญ้าแห้งตายประมาณ 3-5 วัน 

2. ขุดหญ้าเดิมทิ้งหมด สวนใหญ่จะเป็นหญ้าแห้วหมู่ที่ระบาด และทิ้งให้หน้าดินแห้ง รากหญ้าแห้วหมู่ที่เหลือๆอยู่แห้งตาย

3. ซื้อแผ่นพลาสติกมาปูทับพื้นดินเดิม..แต่ถ้าต้องการชัวร์ให้หญ้าไม่แห้วหมู่ไม่งอกซ้ำ..แนะนำให้ซื้อแผ่นพลาสติกที่หนากว่านี้ ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะขัง..เพราะเคยใช้เสื่อน้ำมันปูก็ไม่เคยเจอปัญหาน้ำขัง 5555 สีรูปดูนัวๆ เพราะถ่ายไว้ตอนโพล้เพล้..แหะๆ


4. แผ่นพลาสติกไม่พอ ไปหาเจอแผ่นพลาสติกแผ่นป้ายโครงการเก่าๆมาใช้แทน ดีกว่าแผ่นพลาสติกอีก เพราะเนื้อหา หญ้าแห้วหมูไม่โผล่ขึ้นมาแน่นอน


5. หลังจากปูแผ่นพลาสติกทิ้งไว้ 3-4 วัน ก็โรยทรายละเอียดทับทั่วบริเวณ สั่งมา 1 คันรถกระบะ น่าจะประมาณ 4 คิว ถ้าจำไม่ผิด แหะๆๆ รูปอาจจะมัวๆหน่อยนะคะ..ใกล้ค่ำแสงน้อย6. เกือบลืม..ก่อนจะเททรายก็นำอิฐบล๊อก และตัวหนอนมากั้นแนวเขตเพราะตั้งใจว่าจะใช้หินปูคนละแบบกันบางโซน ขั้นตอนนี้ยากหน่อย เพราะต้องดูให้ก้อนอิฐบล๊อกสูงเท่ากัน และปรับพื้นให้เรียบเสมอกันก่อน ต้องใช้เชือกฟางขึงเส้นและความสูงเกลี่ยทรายให้เสมอกัน และดูแนวอิฐบล๊อกให้ตรงกัน7. ปูหินกรวดแม่น้ำทับอีก 1 ชั้น ข้อเสียของการปูพื้นด้วยทรายก่อนเมื่อปูหินทับคือพื้นด้านล่างจะไม่แน่น ยวบๆนิดนึง แต่ข้อดีคือเมื่อเดินแล้วสบายเท้า  

8. ตรงนี้เป็นด้านหน้าบ้านต่อกับพื้นที่ข้างบ้าน แพลนไว้ว่าจะปูช่องลมแล้วโรยหินกรวดแม่น้ำคละสี  กว่าจะปูให้ช่องลมแนวตรงกันและพอดีกับพื้นที่เล่ยเอวเหงื่อท่วมเลย..(ช่องลมซื้อมาจากปราจีนบุรี)9. หลังจากโรยหินกรวดแม่น้ำแบบคละสีเสร็จเรียบร้อยแล้ว (เลือกเป็นเบอร์เล็กสุดกับไซ้ด์ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหนึ่ง) เดินสบายเท้าดี หินชนิดนี้ไม่สะสมความร้อนมากนัก..พื้นล่างเป็นทรายช่วยลดความร้อนได้ดีกว่าปูหินแกรนิต หรือหินก่อสร้าง..อันนี้คิดเองนะ แต่ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ 55510. ผลงานหลังจัดเสร็จ บางส่วนปูด้วยหินแกรนิตแบบเกร็ดละเอียด จะดูเรียบเนียน สวยกว่าเบอร์ใหญ่..ส่วนโซนที่อยู่ใกล้ต้นไม้ก็เลือกหินแกรนิตก้อนใหญ่ ป้องกันหญ้าแห้วหมูงอกได้ดีกว่าปูด้วยหินละเอียด..ใต้หินก้อนใหญ่แอบปูถุงดำรองพื้นอีกชั้น..กว่าจะลงตัวรื้อบางจุดไป 1-2 รอบฝนตกลงมา โปรยปราย ช่วยล้างฝุ่นหินดินทราย ทำให้พื้นที่ปูไว้แน่นขึ้น11. สีก้อนหินเจอน้ำฝนเข้มขึ้น..สวยดี..ก่อนวางแผนโรยกรวดใส่ช่องลม ต้องนับจำนวนช่องแล้วออกแบบก่อน...ว่าจะวางหินแต่ละสีแบบไหน..เคยเห็นคนอื่นๆทำส่วนใหญ่จะใส่หินคนละสีในแต่ละช่องตามชอบใจ หรือไม่ก็ใช่สีเดียวกันทั้งหมด..แต่เราไม่..เลยออกมาแบบนี้ ตามชอบใจ หมดสตางค์ไปกับค่าหินพอสมควร ซื้อมาอย่างละ 1-2 ถุง คละสี มีสีขาว ดำ น้ำตาล เทา ชมพู แต่ไม่เลือกหินโทนส้มเหลือง เพราะสีหินดูเก่าๆไม่สวย ถุงเล็กราคาถึงละ 35-40 บาท 12. อีกมุมต่อจากช่วงที่จัดสวนหิน..ยาวไปหลังบ้าน13. พื้นที่รอยต่อช่วงหน้าบ้านกับด้านข้างถึงหลังบ้าน เหลือสนามหญ้าไว้ให้ตัดเล่น แบบไม่เหนื่อยมาก..พอให้เสียเหงื่อ..และได้ออกแรงแขน 555 แต่หญ้างอกเร็วมาก พยายามหาวิธีกำจัดหญ้าแห้วหมูที่ระบาดหนักและงอก ต้นสูงล้ำหญ้าญี่ปุ่นเดิมภายใน2-3 วันกลังตัดหญ้า เห้อๆๆ


15. โซนด้านหลัง เน้นปลูกพืชผักกินได้..แต่ส่วนใหญ่จะได้ปลูกไว้ดูมากกว่าทำอาหาร 555ไว้มาต่อภาคสองนะค่ะ 
งานจัดต้นไม้ ดอกไม้ และประดับสวน ทำไปเรื่อยๆ..ยามว่าง หรือบางครั้งยุ่งมากก็ทำ ตื่นแต่เช้าก็ไหว ขยันยิ่งกว่าตื่นไปทำงานประจำอีก 555


ปล.เพิ่มเติม
มีคำถามว่านานเข้าหินจะเป็นตะไคร่หรือเปล่า
จากที่เคยปูหินแบบนี้โซนหลังบ้านมาก่อน ตามรูปในข้อที่ 13-15 ไม่มีปัญหาน้ำท่วมขัง หรือหินจับเป็นตะไคร่นะคะ รูปที่เห็นปูหินมาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ 

แล้วก็รูปนี้ปูพื้นด้วยเสื่อน้ำมันด้วยค่ะ (เพราะกระสอบปุ๋ยหมด เมื่อก่อนปูด้วยกระสอบที่บรรจุหินมาประหยัดงบฯ ปูแบบไม่ตัดแบ่งกระสอบนะคะ) เสื่อน้ำมันแผ่นหนามากแต่ก็ไม่มีปัญหาน้ำขัง อาจเป็นเพราะไม่ได้ปูตลอดแนวก็เป็นได้ค่ะ เลยไม่เจอน้ำขัง หินสีหมองหรือเป็นตะไคร่ค่ะ อาจเป็นเพราะไม่ปลูกไม้ใหญ่ ใบไม้ไม่ร่วงมาก เก็บกวาดสม่ำเสมอ แดดส่องถึง ตามรูป (เป็นช่วงแรกๆที่ลองปูหิน 3 ปีได้แล้วค่ะ..) ส่วนตัวที่บ้านตัวเองไม่เกิดปัญหา แต่ไม่แน่ใจว่าบ้านอื่นเป็นหรือไม่ 555
เท่าที่อ่านรีวิวมา ถ้าปูด้วยอิฐมอญก้อนเล็กๆนานวันเข้าสีหมอง จับเป็นตะไคร้แน่นอนค่ะ เคยลองปูมาแล้วบางจุด สุดท้ายต้องรื้อออก สวยเฉพาะช่วงแรกๆ ลื่นด้วยค่ะ

ขอบคุณนะคะที่มาดูและให้กำลังใจกันค่ะ
ช่วงนี้พอมีเวลา  ว่างจัด 555Create Date : 28 กรกฎาคม 2559
Last Update : 29 กรกฎาคม 2559 9:31:18 น. 3 comments
Counter : 33286 Pageviews.

 
สวยจัง ขอบคุณรีวิวดีๆค่ะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3322300 วันที่: 28 กรกฎาคม 2559 เวลา:15:33:14 น.  

 
ขยันจริง สวยดีค่ะ
ถูกใจเจ้าของเป็นใช้ได้ล่ะ
เคยเห็นช่างส่วนมาก จะใช้ตะแกรงพลาสติก วาง
แล้วจึงเทหินทับบนตะแกรง
อันนี้เป็นอีกวิธี เอาพลาสติกหนาปูก่อน
ถ้าน้ำขัง หินจะเป็นตะไคร่รึเปล่า ต้องรอดูนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 28 กรกฎาคม 2559 เวลา:22:48:03 น.  

 
ก่อนหน้านี้เคยปูหินลักษณะนี้ เคยใช้เสื่อน้ำมันรองพื้นด้วย เป็นบางบริเวณค่ะ แต่ไม่มีปัญหาหินเป็นตะไคร้.หรือน้ำท่วมขังเลยค่ะ..ผ่านฝนหนักๆมาหลายรอบแล้ว อิอิอิ...แต่ถ้าเป็นหินสีขาว นานๆเข้าสีจะหมอง คล้ำ แต่ไม่จับเป็นตะไคร้เช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่เลือกปูเป็นหินกรวดแม่น้ำ สีออกโทนน้ำตาลธรรมชาติ แหะๆๆ ตามนี้ค่ะ

ขอบคุณนะคะคุณ mcayenne94 ที่เข้ามาเยี่ยมชม..นักจัดสวนมือใหม่


โดย: hanashima วันที่: 29 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:06:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

hanashima
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รักการจัดสวน ปลูกดอกไม้
Friends' blogs
[Add hanashima's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.