📚 เรียนโหราศาสตร์ไทยด้วยตนเอง ฉบับวิทยาทาน ◜◡‾) :By_คุณยายกลิ่นโสม
Group Blog
 
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 มกราคม 2564
 
All Blogs
 
ตำนาน พระเสาร์

   ตำนานพระเสาร์

พระเสาร์ : เทพเจ้าแห่งการกสิกรรม , สันโดษ, กระตือรือร้น , มานะอดทน

"พระเสาร์" เป็นโอรสของ “พระอาทิตย์” และ “พระนางสัญญา” นิสัยใจร้อน ไม่ชอบอ่อนข้อให้ใครตามประสาลูกคนมีอิทธิพล มีโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบยุ่งกับชาวบ้านแต่ ชอบทำงานที่ได้หน้า ถ้าปิดทองหลังพระ เทพองค์นี้ขอบายลูกเดียว จะเรียกว่าทรงฉลาดแกมโกงนิดๆ ก็ได้

พระเสาร์ (เทวนาครี:शनि, ศนิ) เป็นเทวดานพเคราะห์องค์หนึ่ง ในคติไทย 

ที่มากำเนิดเทพพระเสาร์  ว่ากันตามความเชื่อบอกว่าพระอิศวรสร้างเทพพระเสาร์ขึ้นจากเสือ 10 ตัว เเต่ก็ยังมีอีกหลายตำนานที่กล่าวถึงกำเนิดพระเสาร์ไว้มาก ตามตำราปุราณะบอกว่าพระเสาร์เป็นโอรสของพระอาทิตย์กับนางฉายา ความจริงพระอาทิตย์มีชายาเอกคือนางสัญญา วันหนึ่งนางสัญญาเกิดทนรัศมีความร้อนจากพระอาทิตย์ไม่ไหวได้หนีไป เเละนั่นเป็นเหตุให้นางฉายามาสวมรอยเเทน จนให้กำเนิดพระเสาร์ขึ้นมา วันหนึ่งนางฉายานึกโกรธลูกของนางสัญญาจึงเผลอสาปทำให้พระอาทิตย์รู้ความจริงว่านางฉายาที่เป็นมารดาของพระเสาร์นั้นเป็นตัวปลอม

ในหนังสือกำเนิดเทวดาที่อ่านมาได้บอกเหตุผลไว้ว่าสำหรับเทวดาทั้งหลายนั้นคำสาปของเเม่จะไม่เกิดผลกับลูกตนเองค่ะ พระอาทิตย์จึงรู้ว่านางฉายาปลอมตัวมา 

พระเสาร์เป็นเทวดานพเคราะห์ประเภทบาปเคราะห์ ให้ผลในทางรุนแรง นั่นคือ ผู้ใดเกิดวันเสาร์หรือมีพระเสาร์สถิตร่วมกับลัคนา มักมีกิริยาดุดัน แข็งแรง กล้าได้กล้าเสีย บุคลิกเคร่งขรึม

ตำราของศาสนาพราหมณ์บรรยายรูปลักษณ์ของพระเสาร์ไว้ว่าเป็นเพศชาย มีรูปร่างสูงโปร่ง มีสง่า ผิวคล้ำ ส่วนชาวฮินดูนับถือพระเสาร์เป็นเทพแห่งการทำเกษตรกรรม เป็นเทพประจำฤดูวสันต์(ฤดูใบไม้ผลิ) ผู้คนนิยมบูชาเพื่อให้ช่วยมอบความสมบูรณ์ให้แก่พืชผลต่างๆ ส่วนตำราโหราศาสตร์มีทำนายเรื่องตำแหน่งโคจรของดาวเสาร์ไว้สองทาง ทางที่หนึ่งคือดาวเสาร์เป็นดาวให้เคราะห์ ถ้าส่งอิทธิพลต่อใครก็จะได้รับเรื่องไม่ดีไประยะหนึ่ง เเต่ขณะเดียวกันถ้าดาวเสาร์โคจรอยู่ในจุดที่ให้ผลดีกว่า คนๆ นั้นก็จะได้รับเเต่เรื่องดีๆ ไปอีกระยะหนึ่งเช่นกัน ตามความเชื่อยังบอกต่อไปว่าพระเสาร์นั้นเป็นมิตรกับเเค่พระราหูองค์เดียว เเต่เป็นศัตรูกับพระอังคาร

ความเชื่ออื่นๆ เกี่ยวกับเทพพระเสาร์ มีความเชื่อตามเเบบชาวกรีกโบราณบอกไว้ว่า เทพโครนัสเป็นเทพพระเสาร์ของฝั่งตะวันตก พระองค์เคยเป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่เป็นผู้นำของเหล่าไททั่น ซึ่งเทพโครนัสได้โค่นอำนาจผู้เป็นบิดาคือเทพยูเรนัส เเละขึ้นครองบัลลังก์เเทน ต่อมาก็ถูกเทพซุสผู้เป็นโอรสของตนเองโค่นบัลลังก์ต่อตามคำสาปของพระมารดาที่เคยสาปไว้เมื่อตอนที่โค่นบัลลังก์บิดาตนเอง เพราะช่วงที่ขึ้นครองนั้นเป็นยุคทอง เทพโครนัสจึงได้รับการบูชาในฐานะเทพเจ้าเเห่งการเก็บเกี่ยว 

ตามนิทานชาติเวร พระเสาร์(๗)เป็นมิตรกับพระราหู(๘)และเป็นศัตรูกับพระศุกร์(๖)ในโหราศาสตร์ไทย ว่า.. "ทายโทษทุกข์ให้ทายเสาร์"
 
สำหรับพระประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันเสาร์ก็คือ ปางนาคปรกที่มา : https://manndii.com/wp/2017/11/23/ประวัติเทพพระเสาร์-เทวดา
#By_คุณยายกลิ่นโสม :: 141SmileySmiley
#เรียนโหราศาสตร์ไทยด้วยตนเอง ได้ที่..>> www.baankhunyai.com
ดูดวง ID Line  : baankunyai
Create Date : 12 มกราคม 2564
Last Update : 12 มกราคม 2564 18:41:15 น. 0 comments
Counter : 156 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คุณยายกลิ่นโสม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add คุณยายกลิ่นโสม's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.