คลังความรู้เรื่องวิศวกรรมและการเกษตร ที่คนทั่วไปก็สามารถเข้าใจได้

<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 พฤศจิกายน 2555
 

ไม้ตัดดอกเขตร้อน "เอื้องหมายนา"

            พืชในสกุลเอื้องหมายนา (Spiral Flag) (สกุล Costus L.) อยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE มีประมาณ 90 ชนิด เป็นไม้เนื้ออ่อน มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นเหนือดินแตกเป็นกอใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ กาบใบบิด หุ้มลำต้น ดอกออกที่ปลายลำต้นเหนือดิน หรือแทงออกจากดินโดยตรงบนลำต้นเหนือดินที่ไม่มีใบช่อดอกประกอบด้วยกาบรองดอกที่เรียงเวียนสลับซ้อนทับกัน ดอกเกิดที่ซอกกาบรองดอก 1-2 ดอก กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอด เป็น 3 พู กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 3 กลีบ มีขนาดเท่ากันหรือกลีบด้านบนสุดมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย เกสรตัวผู้ที่ไม่สมบูรณ์ 1 อัน เปลี่ยนรูปร่างไป มีลักษณะคล้ายกลีบดอก ม้วนเป็นรูปแตร และมีขนาดใหญ่กว่ากลีบเลี้ยงและกลีบดอก เกสรตัวผู้ที่ไม่สมบูรณ์ด้านข้างลดรูปไป เกสรตัวผู้ที่สมบูรณ์มี 1 อัน ก้านเกสรตัวผู้แผ่แบนมีลักษณะคล้ายกลีบดอกกับละอองเรณูติดอยู่ตรงกลางก้าน ยอดเกสรตัวเมียอยู่ระหว่างถุงอับละอองเรณู รังไข่มี 3 ช่อง มีออวูลจำนวนมาก ผลเป็นแคปซูล เมล็ดเป็นเหลี่ยม มีแอวิล เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อน พืชสกุลนี้ส่วนใหญ่ปลูกเป็นไม้ประดับในที่ได้รับร่มเงาบ้าง และมีความชื้นสูง บางชนิดที่ปลูกเป็นไม้ตัดดอก ได้แก่

เอื้องหมายนา

ชื่อสามัญ : Wild Ginger; Crepe Ginger; Malay Ginger;Spiral Flag; Common Spiral Ginger

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sostus speciosus (J.G. Koenig) Sm.

วงศ์ : Zingiberaceae

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :

      ไม้เนื้ออ่อน มีเหง้าใต้ดิน ออกเป็นกอแน่น สูง 1-3 เมตร กาบใบปิด โอบรอบลำต้น สีแดงหรือน้ำตาลแดง มีประสีเขียว ใบกว้าง 3-10 เซนติเมตร ยาว 12-25 เซนติเมตร ใบรูปรี รูปใบหอกปลายใบแหลม โคนใบมน ด้านหลังใบเลี้ยงหรือมีขน ด้านท้องใบมีขนนุ่มสีเงินเป็นมันคล้ายเส้นไหม ช่อดอกออกที่ปลายลำต้น รูปไข่ ยาว 8-12 เซนติเมตร กาบรองดอกรูปไข่ปลายแหลม ปลายแข็งคล้ายหนาม สีเขียวปนแดง ยาว 1.5-4.5 เซนติเมตร แต่ละกาบรองรับดอกย่อย 1 ดอก ดอกทยอยบานครั้งละ 1-2 ดอก กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอด และเป็นสัน 3 สัน ปลายแยกเป็น 3 กลีบ แยกเป็น 2 ปาก ปากด้านล่าง 1 กลีบ กลีบแยกลึก ปากด้านบนมี 2 กลีบดอก 3 กลีบ กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร ยาว 4-5 เซนติเมตร โดนกลีบเชื่อมติดกันเล็กน้อยสีขาว เกสรตัวผู้ที่ไม่สมบูรณ์เปลี่ยนไปมีลักษณะคล้ายกลีบดอก มีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอก กว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร รูปไข่กลีบ สีขาว ขอบม้วนซ้อนทับกัน ตรงกลางกลีบด้านในเป็นสีเหลือง มีขนสีเหลืองปกคลุม เป็นสันตื้น ๆ 3 สันไปยังปลายกลีบ เกสรตัวผู้ที่สมบูรณ์ 1 อัน ก้านเกสรตัวผู้แผ่แบนเป็นแถบกว้างประมาณ 1.2 เซนติเมตร ยาว 4-4.5 ซม. โดยส่วนปลายกว้างประมาณ 6-7 มม. สีเหลืองเข้มและม้วนลงด้านล่าง อับละอองเกสรตัวผู้ติดอยู่ใต้บริเวณสีเหลือง กว้าง 3.5 มิลลิเมตร ยาว 1 เซนติเมตร เกสรตัวเมีย 1 อัน ก้านเกสรเป็นอิสระ ส่วนปลายแทรกอยู่ระหว่างถุงละอองเกสรตัวผู้ ยอดเกสรตัวเมียแผ่ออกอยู่เหนืออับละอองเกสรตัวผู้ รังไข่มี 3 ช่อง มีออวูลจำนวนมาก ผลรูปไข่ ยาว 1-2.5 เซนติเมตร สีแดงสด เมล็ดสีดำ

นิเวศน์วิทยา : เป็นพืชที่เจริญได้ดีทั้งในที่ได้รับร่มเงาบ้างหรือกลางแสงแดดจัด และมีความชื้นสูง
การกระจายพันธุ์ : ถิ่นกำเนิดที่อินเดีย เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงนิวกินี
การขยายพันธุ์ : แบ่งกอ เพาะเมล็ด
ประโยชน์ : นิยมตัดประดับแจกันทั้งต้นที่มีช่อดอกเนื่องจากทั้งต้นและกาบประดับสวยงามแปลกตา นอกจากนี้ยังปลูกเป็นไม้ประดับ ในมาเลเซีย อินเดีย และฟิลิปปินส์ใช้หน่ออ่อนใส่แกง เป็นผัก เหง้ามีสารชื่อ diosgenin ใช้สังเคราะห์สเตอรอยด์ฮอร์โมน น้ำคั้นเป็นยาระบาย รับประทานกับพลู แก้ไอ ใบแก้ไข้

Red Snake

ชื่อสามัญ : Red Snake; Cobra, Snake;

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Costus stenophyllus

วงศ์ : Zingiberaceae

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :

          ไม้เนื้ออ่อน มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นเหนือดินออกเป็นกอ บอบบางสูงได้ถึง 2 เมตร หรือมากกว่า ลำต้นสีเขียว มีวงสีคล้ำ เป็นช่วง ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับ ใบรูปแถบ ๆ ช่อดอกแทงออกจากพื้นดินโดยตรง ก้านช่อดอกสั้นรูปรี ปลายแหลม กาบรองดอกเรียงเวียนซ้อนทับกันสีแดง กลางกาบมีเส้นสีเหลือง ดอกสีเหลืองสดโผล่พ้นกาบรองดอก สีตัดกันสวยงาม

นิเวศน์วิทยา : ปลูกในที่มีร่มเงาบ้าง
การขยายพันธุ์ : แบ่งกอ
ประโยชน์ : นิยมตัดทั้งต้น ปักแจกัน สำหรับการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น เนื่องจากลำต้นมีสีเขียวลายสีคล้ำตัดกันสวยงามแปลกตา

ขอขอบคุณแหล่งความรู้จาก

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ห้องสมุดความรู้การเกษตร
  • กรมส่งเสริมการเกษตร
  • กองส่งเสริมพืชสวน

ชอบกด Like & Share เป็นกำลังใจให้ด้วยน่ะจ๊ะ ==>
Create Date : 21 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2555 12:09:31 น. 0 comments
Counter : 908 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Mr.Evo_IV
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
[Add Mr.Evo_IV's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com