space
space
space
space

เอกสารแนบท้ายประกัน สำคัญอย่างไร
บางครั้งความคุ้มครองหลักของประกันรถยนต์ภาคสมัครใจทั่วไป อาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานของเจ้าของรถยนต์ดังนั้น การซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมจากความคุ้มตรองของกรมธรรมม์ประกันรถยนต์หลักจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา ซึ่งจะอยู่ในส่วนของ เอกสารแนบท้าย นั่นเองโดยมีตวามคุ้มครองให้เลือกได้ดังต่อไปนี้

1. คุ้มครองความเสียหายของบุคคลภายนอก

ทั้งส่วนค่ารักษาพยาบาล ค่าปลงศพ ค่าเสียหายส่วนแรกของทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมทั้งผู้โดยสารในรถยนต์คันเอาประกันภัย กรณีที่ผู้ขับขี่รถคันเอาประกันภัยต้องรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้น2. ความคุ้มครองสำหรับรถยนต์คันเอาประกัน

คุ้มครองความเสียหาย หรือ การสูญเสียหายของรถยนต์คันเอาประกัน นอกจากความคุ้มครองหลักตามกรมธรรม์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ พิกัดอัตราเบี้ยประกันยังกำหนดให้กรมธรรม์ประกันภัยยังสามารถรับความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้าย หรือ รย. อีก 3 ข้อ ดังนี้

 - รย. 01 ความคุ้มครองเพิ่มเติม ด้านอุบัติเหตุส่วนบุคคลสำหรับผู้ขับขี่ และ ผู้โดยสารในรถยนต์คันเอาประกัน และผู้โดยสารในรถยนต์คันเอาประกัน ถึงขั้นทำให้ผู้ขับขี่ ผู้โดยสารเสียชีวิต สูญเสียมือ เท้า สายตา หรือ กลายเป็นบุคคลทุพพลภาพ

 - รย. 02 ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลที่ทีให้ผู้ขับขี่ ผู้โดยสารในคันเอาประกันไม่ว่าจะเป็นเพราะอุบัติเหตุ หรืออาจจะกำลังขึ้น - ลงจากรถยนต์คันเอาประกัน

- รย.03 การประกันตัวผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นความคุ้มครองที่มีให้สำหรับผู้เอาประกัน หรือ ผู้ขับขี่โดยที่ได้รับความยินยอมจากผู้เอาประกันภัย เมื่อนำรถยนต์คันเอาประกันไปใช้งาน และ เกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้ผู้เอาประกัน หรือ ผู้ขับขี่ถูกควบคุมตัวเพื่อดำเนินคดีอาญาต่อไป เอกสารส่วนนี้จะให้ความคุมครองโดยบริษัทประกันภัยจะทำการประกันตัวผู้เอาประกัน หรือ ผู้ขับขี่เพื่อให้พนักงานสอบสวน อัยการ หรือ ศาลทำการพิจารณาปล่อยตัวบุคคลดังกล่าวเป็นการชั่วคราวการทำตามความคุ้มครองส่วนนี้ เป็นสิ่งที่บริษัทประกันภัยจะต้องเป็นผู้ดำเนินการไปจนกว่าจะสิ้นสุดคดีความ แม้บริษัทจะวางหลักทรัพย์ประกันภัยดังกล่าวในชั้นสอบสวน ก็ต้องมีการส่งเรื่องไปชั้นอัยการและศาลต่อไป และทางษริษัทประกันภัยก็จะมีหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการประกันตัวผู้เอาประกันหรือผู้ขับขี่ออกมา จนกว่าจะถึงจุดสิ้นสุดของคดีความระหว่างการประกันตัว หากผู้เอาประกันหรือผู้ขับขี่ทำการหลบหนีไป บริษัทประกันภัยก็ไม่จำเป็นจะต้องรับผิดชอบค่าประกันตัวของบุคคลคนนั้นอีก แม้จะถูกจับตัวกลับมาได้


รายละเอียดการประกันตัวผู้ขับขี่ หรือ ผู้เอาประกันภัย ตาม รย.03 บริษัทมีหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการประกันตัวตามเอกสารนี้ ตัวอย่างเช่น หากผู้เอาประกันภัยขับขี่รถยนต์คันเอาประกันด้วยความมึนเมาแล้วเกิดอุบัติเหตุ ทำให้รถยนต์คันอื่นต้องเกิดความเสียหาย แม้ว่าผู้ขับขี่จะมีปริมาณแอลกฮอล์ในเลือดสูงกว่า 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นซึ่งถือเป็นข้อยกเว้นความรับผิดชอบของษริษัทประกันภัย แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางบริษัทประกันภัยก็ยังต้องดำเนินการประกันตัวตาม รย.03 อยู่ดี แต่ถ้าผู้ขับขี่รถยนต์คันเอาประกันเมาแล้วขับ แล้วถูกจับที่ด่านตรวจโดยไม่ได้มีอุบัติเหตุแต่อย่างใด กรณีนี้บริษัทประกันไม่มีหน้าที่ต้องประกันตัวผู้เอาประกันติดตามข่าวสาร และสาระความรู้อีซูซุ เพิ่มเติมได้ที่นี้!Create Date : 28 มกราคม 2560
Last Update : 28 มกราคม 2560 12:38:23 น. 0 comments
Counter : 671 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3012794
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3012794's blog to your web]
space
space
space
space
space