Your Life ... Your Choice ... Your Destiny ...

toy9b
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
toy9b เป็นนามแฝงของกระผมเองที่ใช้ในโลกอินเตอร์เน็ต ส่วนตัวมีความสนใจหลากหลาย คงจะเน้นไปทางเทคโนโลยีต่างๆ อะไรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีจะชอบอยากรู้อยากเห็นไปหมด

ในส่วนสองกลุ่มแรก รายการ "อ๋อ ซี ยู" และ คุณอ๋อคือใคร ... ใช่หมดดูอ๊ะป่าว เป็นรายการที่ช่วยเหลือสังคมไม่ให้งมงายเลยนำมาเสนอไว้ที่นี่ด้วย

ส่วนที่เหลือ Oz the Wiz ... หรือพ่อมดอ๊อส ในภาษาไทย คงจะหมายถึงเรื่องราวอะไรที่แปลกๆ ใหม่ๆ ค้นหาตามหัวใจ ในมุมที่ผมสนใจ ตอนนี้ต้องเพิ่ม Oz the Wiz ... 002 003 004 005 แล้วเพราะเกรงว่าเพื่อนๆ จะโหลดกันช้าครับ

บ่นไปงั้นหน่ะ เป็นส่วนที่ขอระบายอะไรบ้างครับ เดี๋ยวนี้มีเรื่องเครียดๆ เยอะ

เดี๋ยวใช่ เดี๋ยวไม่ใช่ แล้วแต่ใจ ... จะเป็นอะไรที่จะพยายามหาเรื่องที่น่าฉงน น่าสงสัย มานำเสนอครับ

ท้ายที่สุดใครชอบไม่ชอบอย่างไร ติชมกันได้ครับ แล้วก้อยินดีที่เป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกของ bloggang.com ครับ

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add toy9b's blog to your web]
Links
 

 
เมื่อสองนักธุรกิจ "หนึ่ง-หญิง" ต้องสวมบท "พิธีกร" ฮวงจุ้ย

ที่มา //www.komchadluek.net/2007/07/24/i001_128237.php?news_id=128237

23 กรกฎาคม 2550 19:38 น.
นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่สัญญากับตัวเองว่าต้องตื่นขึ้นมาดูรายการ "อ๋อ ซี ยู" ทางช่อง 5 เช้าวันอาทิตย์

ด้วยเพราะสนใจในแง่การจัดบ้าน ให้สมดุลกับผู้อยู่นั่นหนึ่งล่ะ อีกประการหนึ่งคือ ตั้งใจดูพิธีกรหน้าใหม่ถอดด้าม ที่ไม่เคยผ่านงานหน้าจอมาก่อนเลยในชีวิต ทั้งยังเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่จัดให้อยู่ในกลุ่ม "ไฮโซ" แถวหน้าของบ้านเราอีกด้วย

ยิ่งรู้ว่าการสวมหมวกพิธีกร (จำเป็น) ครั้งนี้ มาอย่างจับพลัดจับผลู ยิ่งทำให้อยากรู้ที่มาที่ไป และทำไมทั้งสองถึงอยากทำรายการนี้นัก

การนัดหมายจึงเกิดขึ้น... แต่งานนี้จะขาดคนกลางสำคัญไปไม่ได้

เมื่อถึงเวลา 3 พิธีกร จากรายการที่กำลังเป็นที่พูดถึง ก็บอกเล่าถึงสิ่งที่ทำอย่างสนุกสนาน

เริ่มจาก "อ๋อ" ศุภรัตน์ ธรรมสุริยะ ผู้เป็นต้นเรื่อง เธอศึกษาเกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ย และศาสตร์แห่งการดูคนด้วยตัวเอง และแม้จะจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยบอสตัน แต่สิ่งที่เธอทำเวลานี้ กลับเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมนุษย์ที่สุด คือแนะนำอบรม ทำรายการที่เธอรู้ดีที่สุด เพราะนั่น คือการช่วยคนในอีกทางหนึ่ง

อีกคนเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทเพชรชื่อดัง บิวตี้ เจมส์ "หนึ่ง" สุริยน ศรีอรทัยกุล นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง ว่ากันว่าถ้าเขาขายเพชรเม็ดหนึ่ง เท่ากับรายได้ของรายอ๋อ ซียู ตลอดทั้งปี แต่ยอมนั่งกินข้าวกล่องกลางกองถ่าย

ส่วนอีกหนึ่งสาว เป็นถึงรองประธานกรรมการบริหาร บริษัทสินทรัพย์ประกันภัย และมีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อู่ซ่อมรถ ฯลฯ "หญิง" ศศมณฑ์ สงวนสิน ภรรยาสุดสวยของสมนึก สงวนสินนั่นเอง

แล้วทั้งสามโคจรมาเจอกันได้อย่างไร

"เริ่มแรกเลยเพื่อนเนะนำให้รู้จักคุณอ๋อตอนทำอีเว้นท์ ก็เชิญคุณอ๋อมาบรรยายเรื่องฮวงจุ้ย จากนั้กน็คุยกันตลอด วันนั้นวันพุธ คุณอ๋อก็โทรมาถามว่า พี่หญิงสนใจทำรายการทีวีไหม เราเองยุ่งทั้งรถยนต์ อสังหาริมทัพย์ แต่เขาบอกให้เทคโอเวอร์รายการไปเลย เพราะเจ้าของเดิมยกเลิก ไม่ทำแล้ว อาทิตย์หน้าจะไม่มีเทปออกเลย แต่หญิงบอกว่าขอคิดหน่อย สักพัก คุณหนึ่งโทรมา คุณหนึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนกับสามีคุณอ๋อ บอกว่ารู้เรื่องนี้แล้วใช่ไหม ก็คุยกันว่าลองทำดูไหม เป็นการช่วยเหลือคนด้วย ก็เลยมาคุยกัน" หญิง เกริ่นกล่าว

ไม่น่าเชื่อว่าจากที่คุยกันวันพุธ ทั้งหมดต้องเข้าไปคุยกับทางสถานีทันที และเหมือนโชคช่วย พวกเขาได้เวลาจากทางสถานีในวันศุกร์ แต่กระนั้นก็ต้องเร่งถ่ายทำรายการ เพื่อให้ทันออกอากาศในสัปดาห์ถัดไป

แม้แรกๆ จะถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก แต่ทั้งสามก็คิดว่ามาจากความฉุกละหุกเป็นสำคัญ แต่ให้สัญญาว่านับจาก 3 เทปผ่านไป รายการต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

"ต้องทำให้ดีขึ้นแน่ๆ ครับ เหตุที่อยากทำรายการนี้ เพราะปกติงานการกุศลทั่วๆ ไป คุณพ่อคุณแม่ก็ทำอยู่แล้ว แต่รายการนี้เราได้สัมผัสในอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นพิธีกรคนหนึ่งที่ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ใช่พิธีกรอย่างเดียว ต้องหาสตางค์ด้วย" "หนึ่ง" สุริยน หัวเราะอารมณ์ดี

เมื่อตั้งใจจริงกันขนาดนี้ บริษัท LAUNCH จึงเกิดขึ้นในนามตัวแทนกลุ่ม และไม่เพียงแค่เพื่อการจดทะเบียนเท่านั้น แต่ยังเพื่อต้องการนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ที่อยู่ในชีวิตเราด้วย

"นอกจากเป็นพิธีกรับเชิญแล้ว ส่วนของพี่หญิง ดูแลฝ่ายมาร์เกตติ้ง ผมดูฝ่ายบัญชี ลูกค้าบ้าง ก็เป็นกรรมการผู้จัดการทั้งคู่ ส่วนพี่อ๋อ เหมือนศิลปินในค่าย จะให้ยุ่งเรื่องศาสตร์ช่วยคนเต็มที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องหาโฆษณา แต่ก็ปรึกษากันตลอด ตอนนี้สปอนเซอร์ ถ้าเทียบกับของเก่า เยอะกว่าแต่ก่อนครับ" เจ้าของบริษัทเพชร กล่าว

ถามถึงการคาดวังผลกำไร เหลือเชื่อว่านักธุรกิจอย่าง "หญิง" ศศมณฑ์ บอกว่า เตรียมตั้งเป้าขาดทุนไว้ตั้งแต่เริ่มต้น

"เราตั้งเป้าขาดทุนไว้ 5 ล้าน บอกกับหนึ่งว่าคนละ 2 ล้าน 5 ไหวไหม นี่คุยกันตั้งแต่แรกเลย ยังตลกกับหนึ่งว่า ปกติเราต้องตั้งกำไรนะ ตอนแรกที่เข้ามาทำ จุดแรกที่เห็นพี่อ๋อ เรารู้จักเขาว่าเป็นคนที่ช่วยคนอยู่แล้ว เวลาเขาดู เขาไม่เอาตังค์เลยนะ เราเลยอยากจะสร้างเจตนารมณ์ตรงนี้ไปด้วยกัน ส่วนที่ช่วยได้ก็ช่วย รายการจะต้องอยู่ได้ด้วย"

นักธุรกิจหน้าใสอย่างหนึ่ง เสริมว่า "เป็นไปไม่ได้ที่จะได้กำไร มาจับจริงๆ ถ้าโอเค เวิร์คพอยท์ที่ทำมานานมีรายการเป็นสิบ อาจจะได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่นี่พี่อ๋อไม่คิดจะดัง เป็นรายการที่ทำในสิ่งที่คนอาจมองไม่เห็น มีแฟนคลับกลุ่มหนึ่งที่ติดตาม โฆษณาแฝง สินค้าอาจจะไม่ได้ เพราะถ้าแฝงเยอะ รายการจะไม่น่าเชื่อถือ ขอแค่มีคนดูบ้าง และไม่ได้เอาบริษัทแม่มายุ่ง เป็นงบที่เราทำเอง"

มาถึงตรงนี้ "อ๋อ" คนชักชวนทั้งสองมาทำ ขอพูดบ้าง

"บริษัทเพชรของหนึ่งมียอดขายสูงมาก พี่หญิงเป็นเจ้าของบริษัทสินทรัพย์ ไม่มาลงตรงนี้ก็ได้ ถูกดุ ถูกว่าด้วย ไม่คุ้มกัน อ๋อรักพี่หญิงรักหนึ่งมาก เพราะว่ามีความรู้สึกว่า ถ้าไม่ได้เขารายการจบแล้ว นึกสภาพสิ ว่าคนสบายทั้งสองคน ต้องตื่นตี 4 ออกกอง กินข้าวตอนบ่าย 4 โมงเย็น ไม่บ่นสักคำ ทิ้งทุกอย่าง ลูกก็ไม่ได้ดู แถมยังเป็นหนังหน้าไฟ ดูงานให้อ๋ออีก"

ซาบซึ้งใจกันแล้ว ถามถึงกระแสตอบรับบ้าง หญิงบอกว่า หลังจากรับงานนี้ ต้องแบ่งภาคตัวเอง เพื่อให้ทำทั้งงานประจำ เลี้ยงลูก และงานใหม่นี้ให้ลงตัว แต่โชคดีที่ทุกอย่างราบรื่นดี

"สำหรับฟีดแบ็ค ตอนแรกเริ่มเลยคุณพ่อ โทรมาบอก ว่าคุณหญิงไปทำอะไร วางสายคุณพ่อ น้องสาวโทรมา บอกว่าเขาไม่ได้ดู แต่เพื่อนโทรมาถามว่า พี่หญิงไปทำอะไร เราก็ร่ายยาว ไม่ได้บอกใครเพราะมันเร็วมาก คิดดู ถ่ายวันจันทร์ อังคาร รีบมาดูการตัดต่อ วันพุธ ต้องส่ง กบว. ไม่เหนื่อยนะคะ ถ้าทำอะไรแล้ว ต้องให้ได้ร้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ พยายามเต็มที่ไม่ได้หลับได้นอน ก็ไม่เป็นไร น้ำหนักลงไปกิโลหนึ่งแล้ว"

หญิงกล่าวกลั้วหัวเราะ พร้อมกับเพิ่มเติมว่า การที่มาสวมบทพิธีกร บางคนอาจมีชื่อเสียง หรือทำงานวงการบันเทิงมาก่อน เป็นเรื่องที่ดี แต่ตัวเองและเป็นนักธุรกิจ ต้องระวังภาพตัวเองด้วยเหมือนกัน

"ต้องระวังนิดหนึ่งเรื่องลุคของหญิงกับหนึ่ง มันเป็นบิสสิเนสจริงๆ แต่ถ้าเราไม่ฉวยโอกาสช่วยสังคม เพราะงานทุกวันนี้ที่เราทำมันคนละแนวกัน อาจจะมีการบริจาคอยู่แล้ว แต่เที่ยวนี้เราช่วยทั้งกายและใจจริงๆ ลูกๆ ก็ยังเด็ก แต่ไม่ทำตัวให้เป็นภาระเราเลย จะหลับนอนเวลาที่เราทำงานตลอด ยังงงเลยว่า เอ๊ะ ทำไมลงตัวกันขนาดนี้ คือเป็นอะไรที่มองไม่เห็น"

หญิงฝากว่า ในสภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ รายการนี้ขอเป็นที่พึ่งทางใจสัก 20 เปอร์เซ็น ส่วน 80 เปอร์เซ็นที่เหลือแต่ละคนต้องช่วยตัวเอง

"ตัวหญิงและครอบครัว ไม่เคยมองว่าฮวงจุ้ยหรือโหงวเฮ้งเป็นศาสตร์แห่งความงมงายเลย อยากให้มองว่าทุกอย่างมันอธิบายได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ ทุกอย่างเป็นธรรมชาติแวดล้อมตัวเรา ที่เราอยู่แล้วมีความสุข เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่แนะนำกันได้" นักธุรกิจหญิง กล่าว

ด้าน อ๋อ ผู้ศึกษาศาสตร์นี้มาตลอดชีวิต กล่าวสรุปว่า ฮวงจุ้ยคือหลักธรรมชาติ การเป็นอยู่ของมนุษย์ให้ดีที่สุด คือการอยู่กับธรรมชาติได้ดีที่สุด การดูฮวงจุ้ย ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และวัฒนธรรม หลักของฮวงจุ้ยจริงๆ แค่เรารู้จักธรรมชาติและใช้เขาให้เป็นเท่านั้นเอง

"คนที่ดูฮวงจุ้ยเก่งที่สุด คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะท่านเป็นคนที่ใช้ธรรมชาติได้เก่งมากๆ ท่านใช้หญ้าแฝกในการยึดหน้าดิน ท่านสามารถทำให้มนุษย์มีน้ำมาหล่อเลี้ยงผืนดินของตน ท่านรู้จักดินน้ำลมไฟ ธาตุทั้ง 5 ได้ดี และสามารถนำมาช่วยประเทศของท่านได้ ท่านจึงเป็นคนที่ดูฮวงจุ้ยได้เก่งที่สุดในประเทศ " ผู้ดำเนินรายการ กล่าวทิ้งท้าย

เป็นบทบาทใหม่ของสองนักธุรกิจไฮโซ พร้อมกับการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ผ่านหลักธรรมชาติในอีกศาสตร์หนึ่งที่น่าจับตา

................

ล้อมกรอบ

จะเรียกว่าเป็นซีซั่น 3 ก็น่าจะได้ สำหรับรายการ "อ๋อ ซี ยู " ที่ (เคย) มีพิธีกรหลัก ชื่อเดียวกับรายการ "อ๋อ" ศุภรัตน์ ธรรมสุริยะ ...ที่บอกว่าเป็นซีซั่นที่ 3 ก็เพราะว่ารายการนี้ เดิมทีออกอากาศทางช่อง 3 ช่วงค่อนดึก ในปีที่ผ่านมา นับเป็นเวลา 1 ปีพอดิบพอดี ที่คนเริ่มรู้จักพิธีกร เจ้าของรายการ พร้อมกับให้ความสนใจในศาสตร์ของ "ฮวงจุ้ย" แต่ก็ต้องอพยพรายการย้ายมาอยู่ที่ช่อง 5 ในเวลาใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนมือเจ้าของรายการเป็น ณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม

อยู่บ้านใหม่หลังนี้ได้เพียงครึ่งปีเจ้าของรายการก็โบกมืออำลา ด้วยความเสียดาย บวกกับความตั้งใจเดิมของ "อ๋อ" ที่จะทำรายการโทรทัศน์ไปจนถึงสิ้นปี และเหมือนโชคช่วย มี 2 นักธุรกิจหนุ่มสาว ยื่นมือเข้ามาพยุงให้รายการดำเนินการต่อไป แม้จะออกอากาศเพียงเทปแรกๆ แต่ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาตั้งใจจริงกับงานใหม่นี้ ชนิดทุ่มสุดตัวเลยทีเดียว
Create Date : 24 กรกฎาคม 2550
Last Update : 24 กรกฎาคม 2550 20:05:37 น. 1 comments
Counter : 423 Pageviews.

 
ติดตามรายการคุณอ๋อตั้งแต่ภาคดึกๆ จนมาถึงภาคเช้าวันอาทิตย์ สนใจเพราะคุณอ๋อไม่เหมือนหมอดูฮวงจุ้ยคนอื่นๆ

หากจะให้อาจารย์อ๋อดูฮวงจุ้ย จะต้องทำอย่างไรคะ กรุณาตอบให้ทราบด้วยนะคะ


โดย: นัน (นวลกนก ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:37:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.