๑๕๗ - ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ ตอน ทำเพื่อรัก ; อลินา -
ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ  ตอน ทำเพื่อรัก

นวนิยายโดย : อลินา

สำนักพิมพ์ : ลูกองุ่น


รายละเอียด

“พวกแกเป็นใคร”

“คนธรรมดานี่แหละ” นิทธันต์ยักไหล่ “แต่ก็มีอะไรพิเศษกว่าคนอื่นนิดหน่อย...เหมือนกับที่นายมี”

“ฉันไม่มีอะไร” ฝ่ายนั้นตอบ น้ำเสียงเหมือนอย่างมายุ่งกับฉัน แต่ในดวงตานั้นมีแววอยากรู้อย่างปิดไม่มิด

“นายมี นายได้ยินเสียงเชิญจากน้องสาวฉัน และนายตอบรับ ฉะนั้นเราถือว่านายเป็นสมาชิกใหม่ของชมรม” เด็กหนุ่มชี้แจงอย่างอดทน “นี่คือการเชิญเข้าชมรมอย่างเป็นทางการ เราจะส่งกระแสจิตออกไป ถ้าใครตอบรับกลับมาก็เรียบร้อย ถือเป็นสมาชิกชมรมทันที”

“ชมรมบ้าอะไร” เขากระชากเสียงถามอย่างตระหนก หากลึก ๆ ยังมีแววใคร่รู้

นิทธันต์เปิดซองธนบัตรแล้วหยิบนามบัตรที่ไม่เคยคิดว่าในชีวิตนี้จะได้ใช้ขึ้นมาส่งให้ สิ่งที่พิมพ์อยู่บนนามบัตรไม่มีอะไรมากนอกจากชื่อชมรม ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์เท่านั้น

คนรับทำท่าเหมือนกำลังจะรับกระดาษอาบยาพิษก็ไม่ปาน เขาก้มอ่านแล้วทำปากเบ้

“ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษแห่งประเทศไทยเนี่ยนะ”

ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษแห่งประเทศไทย

นิทธันต์ เป็นสมาชิกคนแรกที่ ‘เกิด’ ในชมรม เขาเห็นคนตายแต่ไม่อยากข้องเกี่ยว เพราะแค่วิญญาณเอาแต่ใจของเพื่อนสาวข้างตัวก็เต็มกลืนเต็มทนแล้ว แถมวิญญาณอาฆาตบางดวงยังไม่อยากให้เขาเข้าไปยุ่งอีกด้วย แต่ชายหนุ่มเป็นคนใจอ่อน โดนขอร้องหนักเข้า ก็จำต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือจนได้

งานนี้ไม่รู้ว่าเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอแท้ ๆ หรือเปล่า เพราะทำไปทำมาคนเห็นผีทำท่าว่าจะกลายเป็นผีเสียเอง !

เรื่องย่อเพิ่มเติม

เขาคือหนึ่งในสมาชิกของ “ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ” ...ชมรมที่ตั้งขึ้นลับๆ ภายในครอบครัวเขาเอง ด้วยทั้งครอบครัวล้วนแต่มีสัมผัสพิเศษทั้งสิ้น โดยนิทธันต์นั้นสามารถเห็นผีได้ แต่แม้ว่าจะเห็นมานานนมแล้ว นิทธันต์ก็ไม่เคยชินกับดวงวิญญาณที่เขาจำต้องพบทุกดวงเสียที โดยเฉพาะวิญญาณสาวที่ติดอยู่กับเขา (อย่างไม่เต็มใจ) นามว่า อินทุภา ที่เขามีเรื่องกับเจ้าหล่อนเป็นประจำ

แต่เพราะความใจอ่อนของตัวแท้ๆ...ที่ทำให้นิทธันต์ต้องพัวพันกับคดีการตายอย่างมีเงื่อนงำของภรรยาเจ้าของร้านอาหารชื่อดังจนได้ ซ้ำร้ายแล้ววิญญาณของ สุธิดา ยังตามติดและอาฆาต มธุรส หรือ หวาน เพื่อนบ้านของ ธีรัตม์ อาชายของนิทธันต์เอง

อีกทั้ง ธัญเทพ หรือ หนึ่ง ลูกชายคนโตของสุธิดา ที่มีเรื่องกับมธุรส ด้วยคิดว่ามธุรสนั้นกำลังจะได้เป็นแม่เลี้ยงของเขา (ซ้ำร้ายนอกเหนือจาก ธงชัย ผู้เป็นพ่อแล้ว มธุรสยังหว่านเสน่ห์ใส่ สุชาติ น้าชายอีก ทำเอาพ่อกับน้าของธัญเทพทะเลาะกัน) ยังเป็นเพื่อนสนิทกับ นิจฉรา ลูกพี่ลูกน้องของนิทธันต์

ที่สุดของที่สุด...นิทธันต์ก็จำต้องมาพัวพันกับคดีนี้ที่วุ่นวายทั้งคนทั้งผี...จนเขาแทบจะเอาชีวิตไม่รอด

ความรู้สึกส่วนตัว...บันทึกหลังอ่าน

อันที่จริงอุ้มสมอ่านเล่มนี้ไปนานแล้วละครับ ตั้งแต่ตีพิมพ์ใหม่ๆ เลย แต่พอเล่มสอง (เล่มล่าสุด) วางจำหน่ายในงานหนังสือเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งอุ้มสมก็เพิ่งจะได้ฤกษ์อ่าน ด้วยความที่จำเนื้อหาบางส่วนของเล่มแรกไม่ค่อยได้แล้ว จึงขอนำเล่มแรกมาอ่านเพื่อรื้อฟื้นความจำก่อนละกัน...

“ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ” เป็นเรื่องราวของสมาชิกครอบครัวในตระกูลหนึ่ง ซึ่งล้วนแต่มีสัมผัสพิเศษกันทั้งสิ้น โดยจะมีความพิเศษต่างกันไป จึงได้ตั้งชมรมกันลับๆ (ซึ่งสมาชิกในชมรมก็น้อยเกินว่าจะเรียกว่าชมรมได้ ๕๕๕.) นิทธันต์พระเอกของเรื่องนั้นสามารถเห็นและพูดคุยกับผีได้ ซึ่งก็ทำให้เขาต้องปวดหัวกับดวงวิญญาณสาวน้อยผู้ร้ายกาจที่ตามติดตัวเขาอย่าง“อินทุภา” โดยในเล่มแรกนี่ชื่อตอนว่า “ทำเพื่อรัก” ซึ่งนิทธันต์จำต้องไปพัวพันกับคดีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ “สุธิดา” ภรรยาเจ้าของร้านอาหาร ซึ่งลูกชายของสุธิดานั้นเป็นเพื่อนสนิทกับลูกพี่ลูกน้องของเขาเอง คดีนี้จึงวุ่นวายทั้งเพราะคนที่พัวพันกับสุธิดาทั้งคนในครอบครัวและสาวน้อยอย่าง “มธุรส” ตลอดจนวิญญาณผู้เต็มไปด้วยความอาฆาตอย่างสุธิดาเอง...ทำเอานิทธันต์แทบจะเอาชีวิตไม่รอด

“ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ” นั้นเป็นซีรีส์แนวสืบสวนแบบเบาๆ สไตล์ “อลินา” หรือ กิ่งฉัตร ที่นักอ่านรู้จักกันดี (อลินา จะเน้นเรื่องสืบสวนเป็นหลัก ในขณะที่กิ่งฉัตร ยังคงมีความรักโรแมนติกของพระนาง) ดังนั้นใครที่ชอบอ่านแนวสืบสวนเบาๆ ที่ไม่เน้นฆาตกรเลือดสาด โหดๆ อ่านสบายๆ (ที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่าโคซี่) ก็น่าจะชอบเรื่องนี้กันละครับ...ด้วยความเป็นอลินา (กิ่งฉัตร) แล้ว เธอ “เอาอยู่” กับแนวนี้จริง ๆ

บทสนทนาที่ได้ยกตัวอย่างมาในคอลัมน์รายละเอียด (ปกหลัง) นั้นเป็นเหตุการณ์ในตอนที่เล่าถึงกลายปีก่อน ที่ได้คนนอกเข้ามาในชมรมอีกคน...ในส่วนของช่วงเริ่มต้นเรื่องนั้น เป็นการเล่าถึงปูมหลังของคนในชม ที่มา และแนะนำตัวละครในชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ ด้วยความที่ตัวละครค่อนข้างเยอะ ทำให้คนอ่านมีงง ๕๕๕. สมาชิกใน “ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ” นั้นมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น และน่าสนใจแทบทุกตัวเลยละครับ ชื่นชมผู้เขียนที่สร้างตัวละครได้มีเสน่ห์ชวนให้ค้นหา

เริ่มจากคนแรกคือ “นิทธันต์” ที่จัดได้ว่าเป็นพระเอกของเรื่องเลยก็ว่าได้ ทั้งยังมีบทบาทเด่นที่สุดในตอนนี้ นิทธันต์มีสัมผัสพิเศษคือสามารถเห็นและพูดคุยกับวิญญาณได้ ทำให้เขามีวิญญาณคอยตามตัวอีกหนึ่ง...อ่านแล้วอุ้มสมมีความรู้สึกว่านิสัยบางส่วนของนายคนนี้ก็มีส่วนคล้ายกับอุ้มสมเหมือนกัน (ไม่ใช่แกอ้างว่าตัวเองนิสัยเหมือนพระเอกนะ ! ...ไม่ใช่แน่น๊อน-น-น) นิสัยที่ว่าคือ นิทธันต์เป็นคนขี้ใจอ่อน...ตัวเองก็ขี้ใจอ่อนเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นิทธันต์จำต้องลาออกจากการเป็นตำรวจ เพราะรู้ตัวว่าทำไปคงไม่รุ่งแน่นอน ด้วยเขามักจะใจอ่อนและสงสารคนร้ายอยู่บ่อยครั้ง...การพัวพันในคดีครั้งนี้ก็เป็นเพราะความใจอ่อนของนิทธันต์นี่ละ

“นิจฉรา” ...คนนี้เป็นลูกพี่ลูกน้องของนิทธันต์ (พ่อของเธอเป็นพี่ชายพ่อนิทธันต์...แต่นิจฉราอายุน้อยกว่านิทธันต์) เธอเป็นผู้หญิงที่เปรี้ยวๆ แต่งตัวเก่ง ปากกล้า ปากไวเป็นที่สุด เธอหัวไว มีความจำเป็นเลิศ สามารถรับรู้ได้ว่าใครพูดจริงหรือโกหก และใครอยู่ใกล้เธอแล้วจะรู้สึกสดใส ตื่นเต้น มีชีวา

“นัทชา” คนนี้แม้ในตอนนี้บทเด่นไม่มาก แต่เรียกความสนใจจากอุ้มสมไปเต็มๆ ด้วยเรื่องราวแต่หนหลังของนัทชานั้นน่าตามหาความจริงยิ่งนัก ด้วยนัทชาไม่ยอมบอกใครเลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอในช่วงก่อนที่แม่ของนิทธันต์จะอุปการะไป เป็นอีกตัวละครที่อุ้มสมชอบเพราะนัทชา เป็นสาวน้อยที่มีความเป็นผู้ใหญ่เกินตัว...มักคิดอะไรเหมือนผู้ใหญ่ โดยนัทชามีสัมผัสพิเศษคือการรับรู้จากกลิ่นว่าคนๆ นั้นเป็นอย่างไร มาดีหรือมาร้าย

“อริสา” น้องเล็กของชมรม น่ารักแบบเด็กผู้หญิง ร่าเริง สามารถสื่อสาร พูดคุยกับสัตว์ได้ทุกชนิด ทั้งใครที่อยู่ใกล้ชิดอริสาแล้วจะรู้สึกถึงความสุข ความสงบ สบายใจ

“ชนาธิป” คนนี้เป็นสมาชิกคนใหม่ล่าสุดของชมรม และเป็นคนนอกตระกูลเสียด้วย ! ชนาธิปเป็นอีกคนที่มีความลับซ่อนอยู่ และยังไม่เปิดเผยว่ามีสัมผัสพิเศษอะไร

รุ่นลูกก็มีเท่านี้ล่ะครับ มาพบกับสมาชิกในชมรมรุ่นเก๋า...รุ่นพ่อกันบ้าง

“นิชฌาน” พี่ชายคนโต เป็นพ่อของนิจฉรา มีลางสังหรณ์แม่นยำ และทำนายอนาคตได้ชัดเจน

“ไนยชน” พี่ชายคนรอง เป็นพ่อของนิทธันต์และอริสา สามารถขยับเคลื่อนย้ายสิ่งของเล็กๆน้อยๆ ได้ โดยใช้สัมผัสพิเศษ

“ธีรัตม์” น้องชายคนเล็ก ที่เป็นลูกหลง นายคนนี้จัดได้ว่าเป็นตัวละครสำคัญอีกตัวในตอนนี้เลยละครับ ด้วยคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น ทำให้ออกมาขโมยซีนได้บ่อยๆ เพราะว่าอุ้มสมออกจะไปชอบความไม่เอาไหนของอาธีรัตม์ไปบ้าง แต่ธีรัตม์ก็น่ารักเหมือนกันน้า ทั้งเมื่ออ่านแล้วยังรู้สึกฮาและสงสารนายไปพร้อมๆ กัน ๕๕๕. ด้วยความที่มีสัมผัสพิเศษเพียงแค่การพยากรณ์อากาศเล็กๆน้อยๆ แบบไม่รู้เรื่องรู้ราว ที่ด้อยที่สุดในชมรมแล้ว ทำเอากลายเป็นปมด้อยของเขา ทั้งที่ชายหนุ่มอยากเห็นผีใจจะขาด ๕๕๕. ชอบเรื่องสั้นท้ายเล่มที่เป็นเรื่องของธีรัตม์มากๆ แอบหวังให้ชายหนุ่มได้สมปรารถนาสักครั้ง

สมาชิกในชมรมมีเท่านี้ละครับ แต่อีกคนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คือ “อินทุภา” หรือ “หนูอิน” วิญญาณสาวที่ตามติดตัวนิทธันต์เหมือนเงา แบบว่าอุ้มสมอ่านแล้วยังแอบจิ้นให้สองคนนี้ได้คู่กัน นี่ขนาดว่าไม่เน้นเรื่องรักนะเนี่ย ฮ่าๆๆ แต่เพราะอินทุภาโต้เถียงกับนิทธันต์อยู่บ่อยครั้ง ทำให้มีความฮาเข้ามาเป็นระยะ ๆ เป็นตัวละครที่อุ้มสมทั้งชอบและไม่ชอบ(แต่ชอบมากกว่า ฮ่าๆ) ชอบในความฮา ความรั่ว ความร้ายกาจของเธอ ที่ร้ายแบบน่ารักๆ ทั้งยังความดัดจริต (ที่กลัวผีด้วยกัน ๕๕๕.) ...สำหรับแฟนอลินา (ในนามปากกากิ่งฉัตร) ที่ยังไม่ได้อ่านเล่มนี้ ขอให้ลองนึกถึงคุณนายอลิน กับ เจ๊วิกกี้ ตอนเป็นวิญญาณ...คืออินทุภาดีๆ นี่แหละครับ

ในส่วนที่ไม่ชอบของอินทุภา ก็คือความที่พูดมาไม่รู้เวล่ำเวลา ผิดสถานการณ์ ด้วยทุกคนกำลังเครียดกันอยู่ เลยอดคิดไม่ได้ว่าเธอก็เป็นวิญญาณที่ไร้กาลเทศะ...แม้ว่าจะไม่มีใครเห็นเธอนอกจากนิทธันต์ก็เถอะ! ...

ประเด็นต่อมาที่จะขอพูดถึงก็คือเรื่องของคดีในเรื่อง... ตอน “ทำเพื่อรัก” ซึ่งผู้เขียนก็ทำออกมาได้ชวนติดตาม โดยเป็นคดีไม่ใหญ่มาก ผู้ต้องสงสัยมีไม่มาก บางปมอาจพอเดาได้ บางปมอาจจะชวนให้ผิดคาด

เรื่องเริ่มต้นเมื่อนิทธันต์เห็นว่า “มธุรส” หรือ หวาน เพื่อนบ้านของคุณอาธีรัตม์ มีดวงวิญญาณคอยตามติดตัวด้วยความอาฆาต มารู้ภายหลังว่าดวงวิญญาณที่ว่าคือ “สุธิดา” ภรรยาของนาย “ธงชัย” ทั้งยังเป็นแม่ของ “ธัญเทพ” หรือ หนึ่ง และ “ธาริดา” หรือ หนิง โดยมธุรสนั้นต้องแตกแยกกับมิตรภาพที่ดีทั้งสองคน ทำเอาไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ เพราะมีข่าวว่ามธุรสจะได้เป็นแม่เลี้ยงของทั้งคู่ ทั้ง “สุชาติ” น้องชายของสุธิดายังหลงเสน่ห์มธุรสอีก...แล้วใครกันล่ะ ที่เป็นคนฆ่าสุธิดา !

อุ้มสมอ่านแล้วมีความรู้สึกว่าครอบครัวของสุธิดา ซึ่งเปิดร้านอาหารชื่อดัง นั้น ตัวละครที่เป็นผู้หญิงล้วนแต่เหมือนตกเป็นทาสรับใช้ของฝ่ายชายอยู่กลายๆ ทั้งสุธิดาเองและธาริดาลูกสาว ในขณะที่ธงชัย สุชาติ ธัญเทพ ล้วนแต่ทำอะไรเพื่อตัวเอง ตามใจตัวเองก่อนทั้งสิ้น

ตัวละครแทบทุกตัวในคดีนี้ก็กระทำในสิ่งที่สามารถเรียกได้ว่า “ทำเพื่อรัก” จริงๆ ...ความรักของหลายๆ คนมีอานุภาพมากมาย ที่จะเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง ทั้ง “มธุรส” ที่ยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้เป็นอย่างที่คนที่เธอรักสนใจ ยอมให้คนที่รักเกลียด...ดีกว่าเย็นชาใส่ “ธาริดา” ที่มีความรักมั่นคงเช่นกัน ความรักของเธอมั่นคง แม้ว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลยสักนิด “สุธิดา” ผู้ตาย...เองก็รักสามีมากเช่นกัน แม้ว่าเธอแทบจะไม่ได้รับความรักจากธงชัยเลย ทั้งที่เธอทำทุกอย่างเพื่อเขา ที่เขามั่งมีจนไม่ต้องทำอะไรก็เป็นเพราะเธอ...

อย่างที่บอกละครับ ผู้เขียนเอาอยู่กับแนวสืบสวนอยู่แล้ว สิ่งที่ไม่ชอบก็คงเป็นเพราะมันบาง ๕๕๕. ด้วยความที่ชอบอ่านเรื่องหนาๆ อยู่แล้ว อุ้มสมรู้สึกว่าคดีในเรื่องค่อนข้างมีความดราม่ามากเลยทีเดียว สามารถที่จะขยายความได้มาก บางส่วนรู้สึกอยากอ่านมากกว่านี้เพื่อจะได้ “อิ่ม” มากกว่านี้...

แฟนนิยายกิ่งฉัตร หรือ อลินาก็ตาม...ไม่น่าจะพลาดชุดนี้นะครับ

อุ้มสม

๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๖
Create Date : 14 ธันวาคม 2556
Last Update : 14 ธันวาคม 2556 16:44:45 น.
Counter : 2586 Pageviews.

9 comments
  
น่าสนใจค่ะ คิดว่าถ้ามีโอกาสอยากลองอ่านดู
โดย: Sab Zab' วันที่: 14 ธันวาคม 2556 เวลา:21:35:00 น.
  
เล่มนี้พี่อ่านจบนานมากแล้วอะจ้ะ แต่... ชอบมาก ๆ เลย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:17:36:47 น.
  
ยังไม่มีชุดนี้ในครอบครองเลยค่ะ อยากอ่าน ๆ
โดย: polyj วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:11:47:33 น.
  
มีเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ ชอบมากจนต้องซื้อเล่ม 2 แต่เล่ม 2 ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:13:02:25 น.
  
เห็นในห้องสมุดแล้ว จดคิวรออ่าน (ซึ่งเยอะแยะไปหมด ฮ่าๆ) ถึงจะบางแต่ก็หลายเล่มหลายตอนอยู่นะ รวมๆ กันก็หนาไปเอง อิอิ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:15:56:27 น.
  
ชอบสไตล์ นิยายแบบนี้อยู่อย่าง คือ เขียนต่อได้เรื่อย ๆ ไม่รู้จบ
เพียงแต่ในแต่ละตอน จะยาวกว่านี้ัอีกสักนิดคงจะดี แต่ก็อย่างว่าแหละนะคะ บางทีถ้าใส่รายละเอียด ที่เยอะเกิน มันก็อาจทำให้เรื่องไม่กระชับ และน่าเบื่อก็ได้

เอาเถอะ ....ยอมรับค่ะ แค่ไหนแค่นั้น แล้วแต่คนเขียน ขอให้เขียนแล้วอ่านสนุกก็แล้วกัน
โดย: Serverlus วันที่: 17 ธันวาคม 2556 เวลา:7:33:38 น.
  
ยังไม่เคยลองอ่านในนามปากนี้เสียทีครับ สงสัยคงจะในเร็ววัน
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 ธันวาคม 2556 เวลา:12:07:04 น.
  
อ่านไปเล่มเดียว ยังไม่ได้ตามต่อเลยค่ะชุดนี้
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 17 ธันวาคม 2556 เวลา:12:28:17 น.
  
คุณ Sab Zab ลองดูเลยครับบพี่ Sab Zab

คุณ: หวานเย็นผสมโซดา อิอิ งั้นต้องไม่พลาดเล่ม2 นะครับพี่หวานเย็น

คุณ polyj แนะนำเลยครับผมๆ

คุณ Pdจิงกุเบล ชอบเล่มแรก อย่าพลาดเล่ม2 น้าค้าบบ

คุณ ชบาหลอด พี่ชบาหลอดคิดบวกมากเลยฮะ ๕๕๕.

คุณ Serverlus เห็นด้วยกับพี่ Serverlus ทั้ง 2 เรื่องเลยครับ ^^

คุณ สามปอยหลวง เชิญชวนครับอาจารย์ อ่านคลายเครียดๆ

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ ถ้าชอบก็อย่าลืมตามต่อนะครับคุณพุด...
โดย: อุ้มสม วันที่: 17 ธันวาคม 2556 เวลา:19:39:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 215 คน [?]เป็นนักอ่านตัวเล็กที่มุ่งจะรีวิวหนังสือที่ตัวเองอ่านให้ได้มากที่สุด...และตั้งมั่นที่จะเป็นนักเขียนดังใจฝันให้จงได้

สำหรับใครที่อยากพูดคุยกับอุ้มสมนะครับ ก็สามารถแอดเฟรนด์ หรือพูดคุย ทักทายกันทางเฟซบุ๊กได้นะครับที่ https://www.facebook.com/jakkri.pansamaibass เลยครับ
แต่ในเฟซจะไม่ได้มีแต่เรื่องนิยายอย่างเดียวนะครับ ก็มีไร้สาระ พร่ำเพ้อ บ้างไรบ้าง ตามประสาเด็กๆ น่ะครับ

ธันวาคม 2556

2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
15
16
18
19
21
23
25
27
29
30
 
 
All Blog