๗ - นาฬิกาทรายรัก ; ติญญา - คุณมีถนนสายไหน...ที่เดินแล้วรู้สึกเหงาบ้างไหม? -


น า ฬิ ก า ท ร า ย รั ก ~

วันวานแห่งหัวใจ...ถูกขังไว้ในรอยทราย

นวนิยายโดย : ติญญา

สำนักพิมพ์ : คำต่อคำ

พิมพ์ครั้งที่๑ : กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙

ราคา : ๒๘๐ บาท

รายละเอียด

‘คุณหนูทราย’ คือผู้หญิงในฝัน ที่ ‘ดาวฤกษ์’ ไม่กล้าแม้แต่จะนึกถึง เธอเรียบร้อย น่ารัก ฉลาด และที่สำคัญคือรวยมาก ในขณะที่เขาเป็นแค่ผู้ชายเกเร เรียนไม่เก่ง มีดีอย่างเดียวคือเป็นนักบาสเกตบอลของคณะ

ทว่าราวกับโชคชะตาเล่นตลก เมื่อเส้นทางของคนสองคนที่ไม่เหมือนกันเลยกลับโคจรมาบรรจบกันที่“เว็บไซต์วัยรุ่นดอตคอม” และทั้งๆ ต่างรู้อยู่แก่ใจว่า “รักนี้เป็นไปไม่ได้” ทว่าหัวใจสองดวงกลับใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อยๆ

สองคนที่แตกต่าง...จะรวมเป็นหนึ่งได้อย่างไรและเส้นทางสายนี้จะลงเอยในทิศทางไหนทุกอย่างเดิมพันด้วยสิ่งเดียว นั่นคือ “หัวใจ”

บันทึกหลังอ่าน

เรื่องนี้เป็นผลงานนิยายเรื่องล่าสุดของเจ้าแม่ดราม่าอย่าง “ติญญา” ซึ่งสำหรับ “นาฬิกาทรายรัก” ก็จะมาในรูปแบบของโรแมนติกดราม่าพ่วงด้วยสืบสวนนิดๆ คอเมดี้หน่อยๆ ให้คนอ่านได้ลุ้นและอมยิ้มกันได้บ้าง แต่สิ่งที่ไม่เคยหายไปจากงานของติญญาคือความดราม่า

“นาฬิกาทรายรัก” เป็นเรื่องราวของคนสองคนที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง คนหนึ่งคือ “ดาวฤกษ์” ผู้ชายธรรมดา เรียนไม่เก่ง บ้านไม่รวยเป็นเพียงนักกีฬาเจ้าเสน่ห์คนหนึ่ง ส่วนอีกคนคือสาวน้อยนามว่า “รอยทราย” คุณหนูผู้ร่ำรวยมีชาติตระกูล เรียนจบปริญญาโทจากเมืองนอกและกลับมาเมืองไทยพร้อมกับการได้รับมรดกมากมายจากผู้เป็นปู่ เมื่อต่างฝ่ายต่างรักกันแต่ไม่ยอมเปิดเผยความในใจให้อีกฝ่ายได้รู้เสียที รักครั้งนี้จะจบลงอย่างสมหวังได้อย่างไร

“คุณมีถนนสายไหน...ที่เดินแล้วรู้สึกเหงาบ้างไหม?” ประโยคเปิดเรื่องของติญญาชวนให้ติดตามเป็นอย่างยิ่งครับ ว่าเรื่องราวจะดำเนินไปในทิศทางใด และสำหรับแฟนนิยายของติญญาคงจำดาวฤกษ์ พระเอกเรื่องนี้ได้ดี ว่าเขาคือเพื่อนสนิทผู้อารมณ์ดีขี้เล่นของ เคมีจาก หัวใจระบายรัก นั่นเอง (แต่สามารถอ่านนาฬิกาทรายรักก่อนได้ รู้เรื่องแน่นอนครับ)

นาฬิกาทรายรักดำเนินเรื่องโดยเน้นที่อารมณ์และความรู้สึกของตัวละครพระนางเป็นหลัก ซึ่งสำนวนของติญญา ลูกเล่น การบิลด์อารมณ์ดราม่า ให้ผู้อ่านอินตาม ติญญาก็ยังคงทำได้ดีตามมาตรฐานซึ่งแม้เรื่องนี้จะไม่ดราม่าเท่าเรื่องอื่นๆ ของผู้เขียนแต่พอได้อ่านแล้ว แม้ไม่ต้องดูชื่อคนแต่งก็รู้แน่นอนว่าเป็นงานของติญญา แต่เรื่องนี้นี่นะทั้งดราม่าปวดใจและดราม่าปวดหัวเลยทีเดียว ฮ่าๆ

สำหรับคนที่รู้จัก ดาวฤกษ์ มาจากหัวใจระบายรัก...ชายหนุ่มผู้ขี้เล่น อารมณ์ดีตลอดเวลา ขอให้ลืมภาพนั้นไปเลยครับ พอมาถึงเรื่องของตัวเองแทนที่ดาวฤกษ์จะได้มีความสุขมากกว่าการไปขโมยซีนเคมีในหัวใจระบายรัก แต่ที่ไหนได้เราได้เห็นดาวฤกษ์ในอีกมุม ชนิดที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นเลยครับ การที่เขาเป็นคนธรรมดา ที่แม้จะเรียนหนังสือไม่เก่ง แต่ก็มีความสามารถทางด้านกีฬาชนิดหาตัวจับยาก มีงานมีการทำที่แน่นอน ก็อาจจะไม่เท่าให้ดาวฤกษ์ต้องรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ชายที่ด้อยค่า ถ้าหากเขาไม่เผลอใจไปรักผู้หญิงคนนั้น...รักแรกของเขา ที่แม้เวลาจะผ่านไปสักเท่าไรก็ไม่เคยลืม

รอยทราย ดูเหมือนจะเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบ น่าอิจฉาในสายตาของผู้หญิงหลายคน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ความฉลาดดีกรีปริญญาโทวิศวคอมพิวเตอร์จากเมืองนอก ฐานะชาติตระกูล ก็เพียบพร้อม กลับมาจากเมืองนอกก็ได้มรดกจากคุณปู่ผู้ล่วงลับทันที แต่ถ้ามองไปให้ลึกถึงจิตใจของรอยทรายแล้ว เธอก็ไม่ได้เป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่อง ถ้าเลือกได้รอยทรายก็อยากเป็นรอยทรายที่ครอบครัวที่สมบูรณ์ แม้จะสูญเสียแม่ก็ขอให้มีพ่อผู้ใส่ใจลูกสาวคนนี้ พ่อผู้มอบความรักความห่วงใย มิใช่รอยทรายคนนี้ คนที่พ่อแท้ๆ ไม่เคยสนใจและไม่รู้สึกผูกพันด้วยเท่าไรนัก พ่อที่ทุ่มเทความรักและการเอาใจใส่ให้กับภรรยาใหม่และลูกสาวคนเล็ก ส่วนรอยทรายก็เติบโตมากับคุณปู่ของเธอ

อุ้มสมรู้สึกว่านางเอกเรื่องนี้น่าสงสาร เพราะเธอไม่มีโอกาสได้ทำอะไรตามใจตนเองเลย เรียนเก่งๆ ก็เพื่อปู่ เลือกเรียนในด้านที่ปู่ปรารถนาให้เรียน แต่อุ้มสมกลับไม่สัมผัสได้ถึงความรักความผูกพันที่สองปู่หลานคู่นี้มีให้กันสักเท่าไหร่ รู้สึกว่ายังไม่ชัดเจน ไม่รู้ว่าปู่รักนางเอกจริงมั้ย หรือแค่อยากให้นางเอกทำทกอย่างเป็นทุกอย่างที่ตัวเองต้องการ ขนาดตอนที่นางเอกเห็นข้อความที่เป็นปริศนา แล้วรู้สึกว่าปู่ไม่ได้รักตัวเองมากที่สุดอย่างที่ปู่บอกหรืออย่างที่ใครๆ คิด ในจุดนั้นยังไม่มีความรู้สึกนึกคิดของนางเอกเกี่ยวกับความผูกพันปู่หลานในอดีตมาให้คนอ่านได้เห็นเลย(ทำให้คนอ่านสงสัยเหมือนกันนะ ฮ่าๆ)ซึ่งถ้าเพิ่มเติมรายละเอียดเรื่องราวความสัมพันธ์ของสองปู่หลานเข้าไป ก็จะทำให้สมบูรณ์มากขึ้นในความรู้สึกของอุ้มสม

ในส่วนของความรักระหว่างพระนางก็ดราม่าปวดใจได้ไม่ยากเลยครับ เมื่อต่างฝ่ายต่างมีความรู้สึกดีให้กัน แต่กลับไม่มีใครยอมเปิดเผยความในใจให้อีกฝ่ายได้รับรู้เสียที ดาวฤกษ์คิดว่าตนเองเป็นคนธรรมดาเกินไปไม่ควรคู่กับคุณหนูอย่างรอยทราย และคิดว่าคนอย่างรอยทรายคงไม่มีวันรักเขา พ่อเจ้าประคุณก็เล่นทำเมินเฉย ทำเป็นไม่รู้สึกอะไรกับรอยทราย ในขณะที่รอยทรายเองก็เข้าใจว่าดาวฤกษ์ไม่ได้รักเธอ เธอคงรักเขาข้างเดียว เพราะเขาทั้งไม่แคร์ ทั้งเมินเฉยกับเธอตลอดมิหนำซ้ำยังเชียร์ให้เธอไปรักกับผู้ชายอีกคนที่ดีกว่า ใครชอบแนวดราม่าแอบรักอุ้มสมขอเชียร์เรื่องนี้เลยครับ

ในส่วนที่เป็นดราม่าปวดหัว อุ้มสมอดจะรำคาญทั้งพระเอกทั้งนางเอกไม่ได้ครับ ฮ่าๆ ก็ต่างฝ่ายเล่นแง่ เก็บงำความรู้สึกตัวเองเอาไว้ยังไม่พอ ยังทำไม่ดีให้อีกฝ่ายเข้าใจผิดอีก แล้วอย่างนี้เมื่อไหร่พวกเอ็งจะสมหวังกันฮ่าๆ อ่านแล้วอยากจับพระนางมาฟาดคนละทีสองที คิดดูสิ ปิดบังความรู้สึกประสาอะไร คนรอบข้างเค้ารู้หมดว่าเอ็งสองคนรักกัน นี่งานนี้ถ้าไม่มีผู้ช่วยกิตติมศักดิ์อย่างเคมีมาช่วย ก็ไม่รู้เลยครับว่ารักครั้งนี้จะจบสวยงามอย่างไร แต่ยอมรับว่าสำนวนคนเขียนดีงามจริงๆ ต่อให้หงุดหงิดพระนางมากแค่ไหน ก็อ่านจนจบได้เพราะสำนวน "เอาอยู่"

ด้วยความที่เรื่องนี้เป็นโรแมนติกดราม่า ความรักของพระนางจะมีแต่ดราม่าก็ไม่ได้ ซีนหวานๆ มีแน่นอนครับ มีกำลังดีให้คนอ่านได้อมยิ้มกันไป (แม้ว่าดราม่าจะมากกว่าก็ตาม ฮ่าๆ) ในแง่ของความโรแมนติกจุดที่อุ้มสมชอบมากที่สุด ก็คงเป็นตอนที่พระนางไปเที่ยวฮ่องกงด้วยกัน โดยเฉพาะที่ดิสนีย์แลนด์ กับเรื่องราวของ "อาละดินกับเจ้าหญิงจัสมิน" เป็นช่วงที่อุ้มสมชอบมากครับ รู้สึกว่าทั้งดาวฤกษ์และรอยทรายต่างสลัดปัญหาในใจของตัวเองทิ้ง คล้ายดังกว่าพออยู่ที่ฮ่องกง ก็เป็นโลกที่มีแค่เขาและเธอ เป็นอะไรที่น่ารักและอบอุ่นมากเลยครับ

ยังมีหลายส่วนในเรื่องนี้ที่อุ้มสมชอบมาก ซึ่งเป็นองค์ประกอบขอบเรื่องที่คอยซัพพอร์ตให้ "นาฬิกาทรายรัก" ออกมาอย่างสมบูรณ์และน่าประทับใจมากขึ้น อันดับแรกเลยคือเรื่องนี้ติญญาแฝงกลิ่นอาย Romontic Suspance ไว้ด้วยละครับ เกี่ยวกับข้อความปริศนาของคุณปู่ที่ทำเอานางเอกคิดว่าการตายของปู่ต้องมีเงื่อนงำ ทั้งยังเหตุการณ์ประหลาดๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านข้องเธอ ในเรื่องของข้อความปริศนา สำหรับอุ้มสมแล้วอุ้มสมชอบไอเดียของผู้เขียนมากครับ พอเฉลยมาแล้วคาดไม่ถึงเลยว่าความจริงเป็นแบบนี้ ซึ่งสำหรับอุ้มสมแล้วถ้าหากผู้เขียนพัฒนาฝีมือให้มากกว่านี้อีกในด้านสืบสวน ซ่อนปม รับรองว่าต้องออกมาได้ดีแน่นอนครับ

อีกส่วนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ "นาฬิกาทราย" ซึ่งเปรียบเสมือนแก่นเรื่องเลยทีเดียว เพราะนาฬิกาทรายนี่ละครับที่ทำให้อุ้มสมประทับใจในความรักของดาวฤกษ์กับรอยทราย ความลับที่ซ่อนอยู่ใน "นาฬิกาทรายรัก" ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของรอยทรายมากขึ้นเลยละครับ ดีงามมาก

เรื่องนี้ก็มีตัวร้ายคอยออกมาขัดจังหวะให้น่ารำคาญเหมือนกันครับ ฮ่าๆ อุ้มสมรู้สึกว่าป้า รัตตา แม่เลี้ยงนางเอกเป็นคนที่น่ารำคาญมาก มนุษย์ป้าตัวแม่เลยทีเดียว ป้าโผล่มาทีไรอยากจะเอาป้าไปเก็บไกลๆ ส่วนพ่อนางเอกก็อ่อนแอมาก คือไม่สามารถทำให้นางเอกรู้สึกได้ถึงความรักของพ่อ และไม่สามารถปกป้องนางเอกได้เลย ในขณะที่ ตามตะวัน ที่ดูเหมือนจะร้ายตามแม่ แต่สุดท้ายก็เป็นอีกตัวละครที่อุ้มสมชอบ ชอบเรื่องราวความขัดแย้งของตามตะวันและรอยทราย ตอนคลายปัญญา ตอนเปิดใจนั้นเป็นอีกตอนที่ผู้เขียนทำได้ดีมาก ชักอยากอ่านเรื่องของเธอขึ้นมาแล้วสิ

ในฐานะที่เป็นแฟนคลับของติญญา ก็ต้องขอบอกว่าเป็นอีกเรื่องที่ชอบครับ ใครชอบแนวดราม่าแบบแอบรัก เก็บงำความรู้สึกตัวเอง ก็ไม่น่าพลาด "นาฬิกาทรายรัก" ครับ

วันวานแห่งหัวใจ...ถูกขังไว้ในรอยทราย

อุ้มสม

๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๙
Create Date : 10 สิงหาคม 2559
Last Update : 10 สิงหาคม 2559 20:05:47 น.
Counter : 2512 Pageviews.

2 comments
  
หายไปนานเลยนะคะน้องอุ้มสม
เป็นนิสิตปีหนึ่งแล้วหรือยังน่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 23 สิงหาคม 2559 เวลา:20:02:30 น.
  
พี่ Serverlus ..... ตอนนี้ขึ้นม.6 ครับ : ) )
โดย: อุ้มสม IP: 124.122.90.248 วันที่: 28 สิงหาคม 2559 เวลา:13:47:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog