พฤศจิกายน 2552

1
2
7
9
11
13
14
20
21
23
24
26
27
29
 
 
All Blog
เบื้องบรรพ์ - พงศกร


เบื้องบรรพ์
ผู้เขียน พงศกร
จำนวน 178 หน้า
สำนักพิมพ์เพื่อนดี
พิมพ์ครั้งที่ 2 ราคา 140 บาท

นิยายเล่มแรกของพงศกร ผูกเรื่องปัจจุบันเข้ากับตำนานผาแดง-นางไอ่ของภาคอีสาน (ตำนานผาแดง-นางไอ่เล่ากันมาหลายหลากแตกต่างในรายละเอียดตามแต่ท้องถิ่น เว็บไซต์ esanclick ได้รวบรวมไว้บางส่วนตามลิงก์นี้ค่ะ //www.esanclick.com/news.php?No=9209)
คร่าวๆ บางส่วนที่เกี่ยวโยงกับเรื่องนี้ คือ นางไอ่คำได้ยิงกระรอกเผือกซึ่งแท้จริงคือท้าวพังคีพญานาค แปลงกายมาชมความงามของนาง (บางตำนานกล่าวว่า นางสั่งให้พรานยิง) เมื่อพญานาคราชผู้เป็นบิดาทราบความก็โกรธแค้นมากจึงมาอาละวาดเมืองเอกชะทิตา จนเมืองล่มลงกลายเป็นหนองหาน
ท้าวผาแดงคนรักของนางไอ่ ได้ขี่ม้ามารับแล้วพานางไอ่หนี ทุกที่ที่ม้าวิ่งไป แผ่นดินจะแยกตาม จนที่สุดก็หนีไม่พ้น นางไอ่ตกจากหลังม้าและหายไปต่อหน้าท้าวผาแดง

เริ่มต้นเรื่องด้วยความฝันประหลาดของลูกสาวอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ชื่อ มีน เธอฝันเห็นเหตุการณ์ตอนผาแดงกับนางไอ่ขี่ม้าหนีแต่ไม่พ้น ฝันซ้ำๆ มาตั้งแต่เด็ก จนเธอรู้สึกว่าเธอคือผู้หญิงในฝันคนนั้น
นวาระเพื่อนสนิทตั้งแต่วัยเด็กของมีนชวนเธอเดินทางไปอุดรธานีเพื่อเยี่ยม วรัณ พี่ชายของนวาระ ซึ่งทำงานด้านโบราณคดีอยู่ที่นั่น วรัณรับราชการในกรมศิลปากร เขามีความเชื่อว่าเมืองเอกชะทิตา เมืองของนางไอ่คำซึ่งล่มสลายไปตามตำนานมีอยู่จริง แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนการทางราชการให้ขุดค้น เมื่อสุกิจ ผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นให้การสนับสนุน เขาจึงรับไว้ แม้จะรู้่ว่าสุกิจมุ่งหวังผลประโยชน์ตอบแทน

เพียงวันที่สองที่ไปถึงอุดรธานี นวาระได้รู้ถึงความผิดปกติระหว่างคนงานคนสำคัญของวรัณและสุกิจ ขณะเดียวกันมีนก็มีความรู้สึกพิเศษว่าจะเกิดอันตรายกับวรัณ ทั้งสองจึงพยายามจะไปหาวรัณที่จุดขุดค้นเพื่อแจ้งข่าว
มีนเชื่อว่าเธอเป็นนางไอ่กลับชาติมาเกิด และสิ่งที่เธอได้ทำลงไปในอดีตสร้างความเดือดร้อนในผู้คนมากมาย ระหว่างหาทางไปพบวรัณ มีนได้ฟังเรื่องราวตำนานในอดีตภพชาติก่อนหน้าผาแดง-นางไอ่ ซึ่งเป็นเหตุให้นางไอ่ฆ่ากระรอก พระธุดงค์ผู้เล่าเรื่องราวนั้นให้ฟัง สอนมีนว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะเฝ้าคิดถึงอดีต เราย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้ แต่จงรับรู้ ยอมรับผลสืบเนื่อง ดำรงสติ และทำแต่สิ่งที่ดีในปัจจุบันเพื่อส่งผลดีงามในอนาคต

แล้วก็เกิดเหตุร้ายเกือบถึงชีวิตของวรัณจริงๆ ด้วยฝีมือของสุกิจและลูกน้อง
ในนาทีวิกฤต มีนก็คิดได้ว่า เรื่องราวทั้งหมดอาจมีสาเหตุมาจากเธอ และเธอควรเป็นผู้ตัดบ่วงกรรมนั้นเอง ด้วยการให้อภัย

หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัลชมเชยมูลนิธิสุภาว์ เทวกุลฯ พ.ศ.2544 ด้วยค่ะ
อาจเพราะเป็นหนังสือเล่มแรก เลยรู้สึกว่าคุณหมอพาออกนอกเรื่องเป็นระยะ เหมือนว่ามีความคิดที่อยากจะบอกเล่าให้ฟัง แม้ไม่ได้อยู่ในประเด็นของเรื่องก็หยอดเอาไว้ เช่น ภาพชนชั้นแรงงานที่พบระหว่างเดินทางไปอุดรธานี หรือความเชื่อบางอย่างเกี่ยวกับสัญลักษณ์ประจำถิ่นที่มีอยู่ทั่วไป (ทำอะไรบางอย่าง แล้วจะได้กลับมาที่นั่นอีก)

ข้อคิดเล็กๆ นอกประเด็นที่ได้จากเรื่องนี้คือ
...หรือสังคมไทยจะไม่ให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ และสมบัติสาธารณะจริงๆ ไม่ให้ความสำคัญ ไม่เรียนรู้
ถึงแม้จะฟังดูแปลกๆ ในเรื่องที่ข้าราชการสังกัดกรมศิลปากรจะใช้เวลานอกราชการ ด้วยทุนเอกชน พร้อมด้วยคนงานมากมาย ตั้งเต้นท์ขุดค้นบางอย่างในที่สาธารณะ อย่างดอนเล็กๆ กลางหนองหาน โดยไม่มีผู้คนสนใจ ไม่มีผู้มีอำนาจสนใจตรวจสอบ แต่ก็ดูเหมือนจะมีเรื่องราวทำนองนี้เกิดขึ้นจริงมาแล้ว และเมื่อเกิดเหตุเสียหายบางอย่าง หรือเมื่อสื่อต้องการจะขายข่าว ผู้คนต้องการจะหาผลประโยชน์จากข่าว ความสนใจทั้งหมดก็จะพุ่งตรงไปยังจุดนั้น ภาพแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ เหมือนฝันร้ายของมีน

และอีกข้อ คือ ความโลภ นำมาซึ่งหายนะเสมอ ไม่ว่าจะเป็นความละโมภในลาภสมบัติของสุกิจ หรือละโมภในความสำเร็จของวรัณ

ถ้าถามว่าเบื้องบรรพ์คืออะไร
จากที่ได้อ่านก็คิดว่า ทุกเรื่องราว ทุกการกระทำ มีเหตุในเบื้องต้นให้ต้องกระทำเช่นนั้น และส่งผลต่อเนื่องเป็นห่วงโซ่ เรื่องราวจะบานปลายใหญ่โต ความวุ่นวายที่ไม่อาจสงบลงได้ ทั้งหมดเกิดจากความอาฆาต ไม่ยอมให้อภัย


หนังสือเล่มนี้ใช้ตอบโจทย์ WWR ข้อ 5-1.[แก้วกังไส + หมูย้อมสี + แม่ไก่] อ่านหนังสือที่กล่าวถึงปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ เช่น การระลึกชาติ คำสาป เวทย์มนตร์คาถา ฯลฯCreate Date : 03 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2552 16:07:29 น.
Counter : 3163 Pageviews.

3 comments
  
ยังไม่เคยอ่านงานเขียนแนวนี้ของพี่หมอโอ๊ตเลยล่ะ
่อ่านแต่แนวตลก ฮา ...
โดย: นัทธ์ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:30:57 น.
  
เรื่องย่อน่าสนใจค่ะ แต่ท่าทางจะไม่ค่อยหวานแน่เลย อ่านงานของคุณหมอแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยหวานเท่าไหร่
โดย: หมูย้อมสี วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:04:30 น.
  
คุณนัทธ์คะ

อ่านเล่มนี้เป็นเล่มที่ 2 ของคุณหมอค่ะ ตั้งใจจะอ่านทะเลราตรีเป็นเล่มถัดไป ยังไม่เคยอ่านแนวฮาของคุณหมอเลย ไว้จะหามาอ่านมั่งค่ะ

คุณหมูฯ ขา

ไม่ค่อยหวานค่ะ ได้อ่านงานคุณหมอมา 2 เล่ม คิดว่างานคุณหมอจะเป็นแนวให้ข้อมูลรายละเอียดนะคะ แต่ก็รู้สึกหน่อยๆ อยู่ว่าคุณหมอพยายามจะใส่ความหวานเข้ามานะคะ สำหรับเรื่องนี้ก็มีอยู่หน่อย ตรงที่ว่า มีนและวรัณโดนล้อมาแต่เ็ด็กว่าเป็นแนน (เนื้อคู่กลับชาติมาเิกิด) กัน มีส่งสายตาวิบวับกันด้วย คิดไปคิดมาก็เลยไม่แน่ใจว่าที่ไม่หวานน่ะ คนเขียน หรือคนอ่าน
โดย: เที่ยงวัน วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:13:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13เที่ยงวัน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]