มติชน สุดฯ ฉบับวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2550

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 : รวมมิตรผู้สมัครรายย่อย (3)


     การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในช่วงท้ายๆ นี้ ผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนต่างเร่งฝีเท้าเก็บคะแนนกันเต็มกำลัง นอกจากการแจกใบปลิว ติดโปสเตอร์ เดินสายขึ้นเวทีปราศรัย ออกสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์หรือวิทยุตามวิถีเดิมๆ แล้ว การหาเสียงในโลกเสมือนบนอินเตอร์เน็ตก็คึกคักไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

     เวบไซต์ประจำตัวผู้สมัครกลายเป็นเครื่องมือในการรณรงค์หาเสียงภาคบังคับที่ใช้ในการนำเสนอประวัติชีวิต ผลงาน นโยบาย แจ้งกำหนดการเปิดปราศรัยหาเสียง และกลยุทธ์ต่างๆ ชนิดที่ต้องอัพเดทกันตลอดเวลา

     ยิ่งตอนนี้บล้อก (Blog) หรือบันทึกบนเน็ตกำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าใครก็สามารถเปิดพื้นที่ส่วนตัวแสดงความคิดเห็น ความชอบและความชังของตนอย่างเปิดเผย ไม่ต้องเสียสตางค์ ทั้งยังส่งลิงก์เชื่อมต่อข้อมูลถึงกันได้ง่ายดายเพียงขยับปลายนิ้ว อินเตอร์เน็ตจึงเป็นเวทีหาเสียงแห่งใหม่ที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเพิกเฉยไม่ได้อีกต่อไป

     ยิ่งขยับเข้าใกล้วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง วิธี ‘การตลาด’ ที่นำมาใช้ก็ยิ่งรุนแรงแบบถึงลูกถึงคน ใครมีทีเด็ดอะไรก็งัดกันออกมาใช้รุกและรับกันไปมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สมัครจากพรรคใหญ่สองพรรคที่มีคะแนนสูสีในการสำรวจความคิดเห็นอย่างนิโกลาส์ ซาร์โกซี กับ เซโกแลน โรยัล

     ทุกๆ วัน “ไซเบอร์ ซุปปอร์เตอร์” หรือ ผู้สนับสนุนบนเน็ตของนิโกลาส์ ซาร์โกซี จะได้รับอีเมลแจ้ง ‘กิจกรรมประจำวัน’ อย่างเช่น วันนี้กำหนดให้อ่านหนังสือของซาร์โกซีชื่อ “Ensemble” (ด้วยกัน) และร่วมแสดงความคิดเห็นบนเวบไซต์

     ส่วน ‘อี-มิลิตองต์’ หรือ นักต่อสู้บนเน็ตของเซโกแลน โรยัล ก็ได้รับอีเมลแจ้ง ‘หัวข้อพูดคุยประจำวัน’ เพื่อนำไป ‘ถก’ กันบนเวบไซต์

     ถกกันเองยังไม่ค่อยสะใจ บางคนข้ามถิ่นออกไปเถียงกับ ‘สาวก’ ฝ่ายตรงข้ามผ่านเวบไซต์ที่วางตัวเป็นกลาง เช่นเวบไซต์ของสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวการรณรงค์หาเสียง

     เมื่อใดที่มีการเปิดโอกาสให้ผู้อ่านแสดงความคิดเห็น ข้อความโจมตีกันและกันจากแต่ละฝ่ายชนิดถึงพริกถึงขิงก็จะปรากฏขึ้น จนพรรคการเมืองต้นสังกัดต้องออกมาปรามๆ ขอให้แฟนๆ ของตนรักษากติกามารยาท และรักษาหน้าของคนที่พวกเขาสนับสนุนบ้าง     อันที่จริง การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีเกร็ดเล็กประเด็นน้อยอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกไม่น้อย เช่น มีหนังสือเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้วางแผงรับกระแสมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประวัติชีวิตของผู้สมัคร หนังสือที่เขียนโดยผู้สมัคร หนังสือชื่นชมผู้สมัคร หนังสือโจมตีผู้สมัคร หนังสือการ์ตูนเสียดสีผู้สมัคร มีแม้กระทั่งพจนานุกรมอธิบายศัพท์เลือกตั้งครั้งนี้โดยเฉพาะ และหลายเล่มขายดีติดอันดับเสียด้วย

     แต่น่าเสียดาย เรายังเหลือผู้สมัครรับเลือกตั้งสามคนสุดท้ายที่กำลังรอคิวให้แนะนำตัวอยู่ ถ้าจะละเว้นข้ามไปเลยก็ดูจะผิดหลักความเสมอภาค

     ดังนั้น เรามาเริ่มกันเลย ที่ผู้สมัครคนแรก เขาเป็นผู้สมัครเพื่อคนใช้แรงงานและ... บรรดานายกเทศมนตรี

     เขาชื่อเจราร์ด์ ชิวาร์ดิ (Gérard Schivardi) จากพรรคแรงงาน (Parti des Travailleurs - PT) พรรคฝ่ายซ้ายที่หาเสียงด้วยสโลแกน “เพื่อกอบกู้ประชาธิปไตย”

     เจราร์ด์ ชิวาร์ดิ เกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 1950 ที่จังหวัดนาร์บอนน์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เขามีอาชีพเป็นช่างก่อสร้าง เข้าเป็นสมาชิกสภาเมืองมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1989 และได้รับเลือกตั้งเป็นเทศมนตรีเมืองไมอัค เมื่อปี ค.ศ. 2001 โดยในปีเดียวกันนั้นเอง เขาได้รับเหรียญเงินกล้าหาญจากการอุทิศตัวเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในเมืองของตนระหว่างเหตุการณ์น้ำท่วม

     ชิวาร์ดิ ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรก นโยบายของเขาเน้นเรื่องการรักษาสิทธิประโยชน์ของตำบลตามต่างจังหวัดและเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ เขาเป็นหนึ่งในผู้สมัครรายย่อยที่ปฏิเสธไม่รับรองธรรมนูญสหภาพยุโรป จนถึงขั้นไม่เห็นด้วยกับการเข้าร่วมสหภาพยุโรป


     ผู้สมัครคนต่อไปเป็นตัวแทนจากพรรคเอ็มเปเอฟ (Mouvement pour la France- MPF) เจ้าของสโลแกน “ฟื้นฟูความภาคภูมิใจในการเป็นคนฝรั่งเศส” เขาชื่อ ฟิลิปป์ เดอ วิลลิเยร์ส์ (Philippe de Villiers)

     กล่าวกันว่าผู้สมัครคนนี้เป็นอีกทางเลือกของพวกขวาสุดขอบชอบชาตินิยมจัดๆ แต่ไม่อยากเลือกนายฌอง-มารี เลอ เปน ผู้สมัครจากพรรคฟรงต์ นาซิยงนาล พรรคขวาจัดอีกพรรคที่ลอยลำอยู่ในกลุ่มผู้สมัครรายใหญ่ 4 คน (ซาโกซี - เซโกแลน - ไบรู- เลอ เปน)

     เดอ วิลลิเยร์ส์ เกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 1949 ที่เมืองบูโลญ แคว้นวองเด้ (ที่มั่นเก่าของพวกกษัตริย์นิยมของฝรั่งเศสช่วงหลังปฏิวัติฝรั่งเศส 1793-1796) มีชื่อจริงยาวเหยียดว่า ฟิลิปป์ เลอ โจลีส์ เดอ วิลลิเยร์ส์ เดอ แซงติญนง จากครอบครัวที่สืบเชื้อสายจากเจ้าขุนมูลนายเก่านอร์มังดี (คำว่า de (เดอ) ต่อด้วยชื่อสถานที่ในนามสกุลของฝรั่งเศสนั้น เทียบได้กับคำว่า ณ ในนามสกุลเจ้าเมืองเก่าของไทย เช่น ณ เชียงใหม่ ณ สงขลา)

      เขาสำเร็จการศึกษาตามสูตรสำเร็จนักการเมืองฝรั่งเศส คือ จบปริญญาโทด้านกฎหมาย ต่อด้วยสถาบันรัฐศาสตร์ชั้นสูง ซิยอง โป (Sceince Po) และเลนา (L’ENA)

     วันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2005 ฟิลิปป์ เดอ วิลลิเยร์ส์เป็นผู้สมัครคนแรกที่ประกาศตัวอย่างเป็นทางการว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ นโยบายของเขาเน้นคำว่า “ไม่” ไม่เอาผู้อพยพ ไม่เอาโลกาภิวัตน์ ไม่เอาสหภาพยุโรป ไม่เอาตุรกีเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ไม่เอาการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกัน ฯลฯ

     ผู้สมัครคนสุดท้ายเป็นนักล่ามาจากพรรคที่มีชื่อบ่งบอกจุดยืนชัดเจน พรรคล่าสัตว์ ตกปลา ธรรมชาติและประเพณี (Chasse, Pêche, Nature et Tradition- CNPT) โดยชูสโลแกน “บ้านนอก มาก่อน”     ตัวแทนจากพรรคนี้ คือ เฟรเดริค นิอูส์ (Frédéric Nihous)

     เฟรเดริค นิอูส์ เกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1967 ที่เมืองวาลองเซียนส์ จังหวัดนอร์ด์ ทางเหนือของประเทศ สำเร็จการศึกษาด้านกฎหมายระดับปริญญาเอก เคยเป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกัมเบร อยู่ 2 ปี

     นิอูส์ รักการล่าสัตว์เป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่เป็นวัยรุ่น พ่อของเขาซื้อปืนกระบอกแรกให้เมื่อเขาอายุ 16 ปี ต่อมาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมล่าสัตว์ต่างๆ ในภูมิลำเนาของตนจนได้รับตำแหน่งสูงในสหภาพนักล่าสัตว์ประจำภูมิภาค

     หลังจากเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วย ฌอง- แซงต์-โจสส์ ตัวแทนพรรคในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่แล้วจนได้คะแนนสูงเป็นประวัติการณ์ของพรรค ในปีนี้เขาเข้าสู่สนามเลือกตั้งด้วยความหวังว่านักล่า นักตกปลา 3 ล้าน 6 แสนคนทั่วประเทศฝรั่งเศสจะเทคะแนนให้

     ด้วยหลักการยืนหยัดด้วยลำแข้งไม่เข้าพวกกับใคร พรรคล่าสัตว์ ตกปลา ธรรมชาติและประเพณี ปฏิเสธไม่ยกคะแนนผู้สนับสนุนของตนในรอบสองให้ผู้สมัครฝ่ายใดที่เข้ารอบ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายซ้ายหรือฝ่ายขวา

     คราวหน้า เราจะได้รู้กันแล้วว่าใครจะอยู่ ใครจะไป ใครจะได้คะแนนเท่าไหร่ในการเลือกตั้งรอบแรก

     และถ้าผลการเลือกตั้งรอบนี้ไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเลือกตั้งเกินครึ่งหนึ่งของผู้ลงคะแนนทั้งหมด

     ก็จะมีการเลือกตั้งรอบที่สองเกิดขึ้น... ตามกติกา


Create Date : 28 เมษายน 2550
Last Update : 28 เมษายน 2550 13:46:09 น. 0 comments
Counter : 609 Pageviews.

Mutation
Location :
somewhere in Hong Kong SAR

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ฉั น คื อ ใ ค ร

     สาวพฤษภชาวแกลงแห่งเมืองระยอง ลอยละล่องเรื่อยไปจนปาเข้าสามสิบ กว่าจะได้พบอาชีพที่ต้องจริตจนคิดตั้งตัวเป็นนักแปลรับจ้างเร่ร่อนไร้สังกัด ปัจจุบันเปิดสำนักพิมพ์เล็กๆ ชื่อ "กำมะหยี่"

     จุดหมายในชีวิต หลังจากผันผ่านคืนวันมาหลายปีดีดัก ขอพักไม่หวังทำอะไรใหญ่โต ขอเพียงมีชีวิตสุขสงบ ได้ทำสิ่งที่ดีๆ ทำตามหน้าที่ของตนในทุกด้านอย่างดีที่สุด แค่นั้นพอ

      ฉันมีหวานใจ- สามี - สุดที่รักแสนดีชาวฝรั่งเศส แถมเรือพ่วงสองลำเล็กๆ ตอนนี้มาใช้ชีวิตกันอยู่ที่ฮ่องกง

โฆษณา
.c o p y l e f t

Creative Commons License

งานเขียนและภาพในบล้อกนี้อยู่ภายใต้
Creative Commons Attribution

สามารถคัดลอกเพื่อเผยแพร่ได้
หากไม่ทำเพื่อการค้าหาเงินเข้ากระเป๋า
และต้องบอกที่มา ลงชื่อผู้เขียนด้วยนะจ๊ะ


>> Add เป็นเพื่อนกัน Click พลันที่นี่Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mutation's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.