Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู


แกงเขียวหวานอร่อยที่สุดต้องเป็นแกงเนื้อค่ะ เมนูนี้สำหรับคนชอบกินเนื้อวัวคงถูกใจ จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ขนมจีน หรือโรตี ล้วนเข้ากัน ไหนๆ แกงเนื้อทั้งทีมันเสียเวลากว่าจะเคี่ยวเนื้อให้นุ่ม ฉะนั้นทำทีเดียวเยอะๆ ไปเลยแล้วแบ่งแช่แข็งเก็บไว้กินยามยากหรือยามที่ไม่มีเวลาทำกับข้าว

เวลาซื้อเนื้อวัวมาควรมีเนื้อติดมันด้วย ฉันซื้อเศษเนื้อผสมกับเนื้อลูกมะพร้าวเป็นเนื้อโคขุน อัตราส่วน 2 : 1 ที่จริงอยากได้เนื้อน่องลายแต่เผอิญไม่มี เด็ดมะเขือพวง พริกขี้หนู ใบมะกรูด และใบโหระพาเตรียมไว้ วัตถุดิบหาได้รอบๆ บ้านเคล็ดลับแกงเขียวหวานสีเขียวสวย โขลกใบพริกคั้นน้ำไว้ รับรองสีสวยแน่ ไม่ซีด อาหารต้องเสพทั้งตา จมูก ลิ้น

พริกแกงฉันใช้ของนายพรานเจ้าประจำหอมอร่อยแน่นอนไม่ต้องเสียเวลาโขลกเอง ไม่มีสารกันบูดเพื่อนทำขายเองไว้ใจได้ค่ะ ฉันชอบผสมพริกแกงใต้ลงไปนิดหน่อย

เอาหม้อตั้งไฟผัดพริกแกงกับกะทิจนแตกมัน กะทิกล่องจะแตกมันยาก ใครชอบกะทิแตกมันง่ายๆ มียี่ห้อหนึ่งที่เป็นขวดพลาสติก แตกมันง่ายมาก ผัดจนหอมแล้วก็ใส่หางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ กับเนื้อจนเปื่อย ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานมากต้องใจเย็นๆ นะคะ อยากกินของอร่อยต้องตั้งใจทำค่ะ ช่วงนี้ก็คอยเติมน้ำเติมกะทิไปให้พอดี แล้วใส่น้ำคั้นใบพริก

ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลโตนด ฉันใส่น้ำตาลแค่นิดเดียวแค่ชิ้นเล็กๆ กับแกงหม้อใหญ่ เพราะกะทิหวานอยู่แล้ว ไม่ชอบให้แกงหวานจะทำให้เสียรสเมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้วก็เร่งไฟให้เดือดใส่มะเขือพวงและใบมะกรูดฉีกลงไป ขั้นตอนนี้สำคัญค่ะ แกงต้องเดือดแล้วกดให้มะเขือจมอยู่ในน้ำแกง มิฉะนั้นมะเขือจะดำไม่สวยค่ะ เมื่อได้กลิ่นอโรมาของใบมะกรูดแล้วก็จัดการใส่ลูกโดดลงไป ต้มสักพักจนมะเขืองพวงสุกระดับที่พอใจแล้วก็ใส่ใบโหระพาลงไป ช่วงนี้แกงต้องเดือดเช่นกันมิฉะนั้นใบโหระพาจะดำ เมื่อโหระพาสุกแล้วก็ยกลงจากเตาค่ะ กลิ่นจรุงใจมาก แกงเพิ่งลงจากเตาดูแล้วสีไม่ค่อยเขียว แต่ทิ้งไว้สักพักสีจะเข้มขึ้นอีกเยอะค่ะแกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู มะเขือพวงเน้นๆ กินให้หายอยากกันไปเลยค่ะ ขอให้มีความสุขกับอากาศเย็นนะคะ 


Create Date : 21 ธันวาคม 2560
Last Update : 14 มีนาคม 2561 11:01:03 น. 3 comments
Counter : 1816 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณoranuch_sri


 
เข้ามาปาดน้ำลายเลยค่ะ
แกงได้สีสันสวยงามและน่ากินมากๆ
ชอบที่สุดค่ะแกงเขียวหวานเนื้อ

โดย: mambymam วันที่: 21 ธันวาคม 2560 เวลา:12:26:51 น.  

 
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4245812 วันที่: 21 ธันวาคม 2560 เวลา:17:09:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาทักทายค่ะ
แกงเขียวหวานน่าทามากค่ะ


โดย: oranuch_sri วันที่: 24 ธันวาคม 2560 เวลา:9:27:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.