Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 

Supply Chain และ Logistic ภาพต่อที่แยกกันไม่ออก

Supply Chain เป็นคำที่เพิ่งมาฮิตในเมืองไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่คำที่ฮิตมาก่อนหน้านั้นหน่อยก็คงจะเป็น Logistic (นิยมอ่านว่า โล-จิส-ติก มากกว่า ลอ-จิส-ติก)

Supply Chain แปลเป็นไทยแบบตรงตัวว่า "ห่วงโซ่อุปทาน" เป็นความสัมพันธ์กันระหว่างหน่วยต่างๆ เรียกเป็นรวมๆ จะมี 5 กลุ่มได้แก่
1. Supplier
2. Manufacturer
3. Whole seller หรือ Distribution Center
4. Retailer
5. Customer (กลุ่มนี้มักถูกละไว้ในฐานที่เข้าใจ หนังสือบางเล่มจะไม่แสดงกลุ่มนี้ แต่ในส่วนตัวคิดว่ามีความจำเป็นที่ต้องแสดงให้ครบ)

ซึ่งแต่ละหน่วยมีความสามารถและหน้าที่แตกต่างกันส่วนคำว่า Logistic ไม่มีคำแปลภาษาไทย และราชบัณฑิตยสถานได้กำหนดให้ใช้ทับศัพย์ว่า "โลจิสติกส์" ได้เลย

เราคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "กองทัพต้องเดินด้วยท้อง" กันมาบ้าง ซึ่งเป็นคำพูดของพระเจ้านโปเลียน ซึ่งต่อมาพัฒนามาเป็นเรื่องของ Logistic

Logistic เริ่มพัฒนาในทางการทหารมาก่อน เป็นกลยุทธ์และวิธีการส่งกำลังหนุน เสบียง อาวุธ และสิ่งของอื่นๆ ไปยังแนวรบ และนำบางอย่างกลับมาแนวหลัง

ในเมืองไทยรู้จักคำว่า Logistic ครั้งแรกในสมัยสงครามเวียตนาม ซึ่งตอนนั้น USA เข้ามาขอใช้พื้นที่ประเทศไทยเพื่อส่งกำลังและสิ่งของต่างๆ เข้าไปยังเวียตนาม ทำให้นักวิชาการในประเทศไทยบางคนได้มีส่วนเรียนรู้ศาสตร์ด้าน Logistic (ว่ากันว่าตอนนั้น ทาง USA ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญทาง Logistic เข้ามาวางแผนยุทธศาสตร์ Logistic ให้กับประเทศไทยด้วย)

Logistic นั้นมีความหมายคือการจัดการ "การไหล"

"การไหล" มีทั้งที่เป็นทางรูปธรรม ได้แก่ สินค้าต่างๆ และนามธรรม ได้แก่ การบริการหรือข้อมูลต่างๆ

จากรูปข้างบน "การไหล" คือการขนส่งวัตถุดิบมายัง Supplier หรือ จาก Supplier ไป Manufacturer หรือ Manufacturer ไปยัง Distribution Center หรือ DC ไปยัง Retailer หรืออาจรวมไปถึง Retailer ไปยัง Consumer ในบางครั้ง จะอาศัย Logistic ทั้งหมด แต่ Logistic ไม่ใช่แค่การขนส่ง

ลองมองให้ลึกๆ จะพบว่าการจะมีสินค้าส่งไปยังหน่วยต่อไป นั่นหมายความว่าหน่วยนั้นๆต้องมีสิ่งของที่หน่วยถัดไปต้องการอยู่กับตัวหรือสามารถจัดหามาให้ได้ภายในเวลาที่ตกลงกัน ดังนั้นการบริหารสินค้าคงคลัง ก็เป็นการจัดการ "การไหล" ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นจะเห็นว่า Logistic ไม่ได้เป็นแค่ตัวเชื่อมระหว่างหน่วยต่างๆ (นิยมเรียกว่า Value Chain) แต่ยังแฝงอยู่ในหน่วยต่างๆ อีกด้วย
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2552
0 comments
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2552 21:41:03 น.
Counter : 4726 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ascertain
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ascertain's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.