Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
9 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 

ความรู้ความเข้าใจแก่ท่านในด้านอิมมิเกรชั่น

ความรู้ความเข้าใจแก่ท่านในด้านอิมมิเกรชั่น

หน่วยงานอิมมิเกรชั่นและคุ้มครองชายแดนสหรัฐอเมริกาจัดเก็บข้อมูลของผู้โดยสารที่เดินทางโดยเรือและเครื่องบินได้อย่างไร?”


** บทความฉบับนี้ เขียนขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ท่านในด้านอิมมิเกรชั่นเท่านั้น มิใช่คำแนะนำทางกฎหมายที่จะสามารถปรับใช้ได้กับทุกคน และไม่สามารถชดเชยคำแนะนำทางกฎหมายที่ถูกต้อง **

รายชื่อของผู้โดยสารต่างด้าว (Lists of Alien Passengers)
กฎหมายการโอนสัญชาติและอิมมิเกรชั่นมาตรา 231 (Immigration and Naturalization Act) หรือ (INA) ได้ออกข้อบังคับเกี่ยวเนื่องกับการเดินเรือและการใช้บริการทางเครื่องบินที่ให้จัดเก็บข้อมูลของผู้โดยสาร คำว่า เรือ “ship” ในบทความนี้ให้รวมถึงพาหนะใดๆ และขนาดใดๆ อันผ่านทางทะเล ผู้โดยสารเครื่องบินรวมทั้งลูกเรือในแต่ละลำต้องแจ้งข้อมูลให้หน่วยงานจัดเก็บข้อมูลทราบถึงรายชื่อผู้เดินทาง ผู้ที่มีอำนาจในการจัดเก็บข้อมูลอาจเป็นหัวหน้าลำเรือ, เครื่องบิน, เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสั่งการ, หรือตัวแทนรัฐที่มีอำนาจ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้ต้องส่งให้กับ หน่วยงานและเจ้าหน้าที่คุ้มครองชายแดนสหรัฐอเมริกาเมื่อเครื่องบินหรือเรือลำดังกล่าวเข้ามาถึง หรือ ออกไปจากท่าเรือสหรัฐ
ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2546 (January 1, 2003) ข้อมูลเหล่านี้ต้องโอนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์จากผู้จัดเก็บรายชื่อไปให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองชายแดน
ข้อมูลที่ลำเรือ หรือเครื่องบินต้องนำส่งเจ้าหน้าที่คุ้มครองชายแดนนี้เรียกว่า “manifest” หรือ “คำแจ้ง” ข้อมูลส่วนตัวอันประกอบด้วย
• ชื่อ นามสกุล
• วันเดือนปีเกิด
• สัญชาติ
• เพศ
• เลขที่หนังสือเดินทาง และประเทศที่ออกหนังสือ
• ประเทศที่พำนักอาศัย
• เลขที่วีซ่าอเมริกัน, ถ้ามี
• ใบทะเบียนต่างด้าว, ถ้ามี
• ที่พำนักระหว่างอยู่ในสหรัฐ
• ข้อมูลอื่นๆ ที่อาจจำเป็นต่อการติดต่อกับทนายความชั้นผู้ใหญ่ (Attorney General) หรือ เจ้าหน้าที่ของรัฐ (Secretaries of State and Treasury)
การอีกนัยหนึ่ง หากผู้โดยสารหรือผู้ใดที่ออกนอกสหรัฐอย่างถาวรโดยผ่านชายแดนเม็กซิโก หรือ แคนาดาไปยังต่างประเทศอาจต้องแสดงข้อมูลเพิ่มเติม อันรวมถึงสถานภาพสมรส, อาชีพ, ระดับการอ่านออกเขียนได้, ที่อยู่ถาวรในสหรัฐ, ที่พำนักในอนาคต, รายละเอียดเกี่ยวเนื่องกับการเข้ามาในสหรัฐ, และข้อปลีกย่อยเกี่ยวกับผู้ที่มีสัญชาติอเมริกัน
ข้อบังคับใน “คำแจ้ง” (manifest) นี้จำเป็นต่อยานเรือ หรือเครื่องบินในการออกเอกสารการเข้าหรือออกประเทศ (clearance papers) อนึ่งทนายความชั้นผู้ใหญ่สามารถอนุญาตเป็นข้อเว้นบางกรณีที่ผู้เดินทางมีการเข้าออกสหรัฐเป็นประจำ คือ ผู้เดินทางขาออกสหรัฐฯสามารถแสดงคำแจ้งการออกนอกสหรัฐได้ในภายหลัง อย่างไรก็ดี ผู้เดินทางขาเข้ายังคงต้องแจ้งก่อนเข้ามายังสหรัฐ
หากผู้โดยสารใดๆ ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับ “คำแจ้ง” อันหมายถึงการไม่แจ้ง หรือ แจ้งไม่ครบถึงสาระสำคัญ จะมีโทษปรับ 1,000 ดอลลาร์ต่อคน /ผู้โดยสาร /หรือ ต่อลูกเรือ และผู้โดยสารต้องชำระค่าปรับหรือวางประกันจนครบจำนวน

* บทความฉบับนี้เขียนโดย Adrien Medvei ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านอิมมิเกรชั่น หากท่านมีปัญหาด้านอิมมิเกรชั่นที่ต้องการให้ทางสำนักงานช่วยเหลือดำเนินการ สามารถติดต่อนัดหมายวันเวลาที่ท่านจะเข้ามาในสำนักงานฯ เพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาเฉพาะของท่านได้ที่หมายเลข โทรศัพท์ (213) 487-9199 หมายเลขต่อ 275 หรือ (213) 386-6428 (ผู้ช่วยทนายความไทย) หรือ 1-877-479-1843 สำหรับโทรฟรีต่างรัฐแคลิฟอร์เนีย
หากท่านมีคำถามที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านบทความท่านอื่นๆ อย่างเช่นคำถามของท่านผู้อ่านในข้างต้นแล้ว สามารถจัดคำถามมายังสำนักงานได้ที่ อีเมล adrienm@medvei-immigration.com หรือจะจัดส่งคำถามถึงทนายเอเดรียนไปยังหนังสือพิมพ์ไทยทาวน์ยูเอสเอก็ได้ โดยข้อมูลของท่านจะเป็นความลับเสมอ อย่างไรก็ตาม ขอเรียนให้ท่านผู้อ่านทราบว่า เนื่องด้วยจำนวนงานและความรับผิดชอบของสำนักงานฯ ที่มีอยู่จำนวนมากนั้น ทางสำนักงานฯ อาจไม่สามารถตอบคำถามได้ทั้งหมด *

 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2552
1 comments
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2552 13:13:17 น.
Counter : 1305 Pageviews.

 

มีประโยชน์มากเเละน่าสนใจ
ไม่ต้องเสียเวลาเข้าใจผิดเเปลจากภาษาอังกฤษ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ยูกะ (YUCCA ) 9 กุมภาพันธ์ 2552 14:01:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แขนข้างเดิม
Location :
กรุงเทพฯ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากให้มีใคร ซักคน มาช่วยทำ blog ให้หน่อย
จะได้ เป็นแรงจูงใจ และขยันพิมพ์ข้อความดีๆมาลง
ช่วงนี้ ติดเล่นหุ้น กำลังศึกษาเกี่ยวกับหุ้นอยู
มีไร ก้อช่วยส่งไปทีหลังไมลน๊ะครับขอบคุณ ที่แวะมาเยี่ยมกัน
Friends' blogs
[Add แขนข้างเดิม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.