space
space
space
 
พฤษภาคม 2562
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
27 พฤษภาคม 2562
space
space
space

ผลวิจัยชี้ “ออฟฟิศแบบเปิด” ช่วยให้พนักงานแอคทีฟมากขึ้น

จากการสำรวจของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา พบว่า “ออฟฟิศแบบเปิด” จะช่วยพัฒนาบุคคลากรให้มีความกระตือรือร้นมากขึ้น

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนาได้เปิดเผยถึงผลการสำรวจที่น่าสนใจเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในออฟฟิศที่ส่งผลต่อคนทำงาน โดยระบุว่า สภาพแวดล้อมในออฟฟิศแบบเปิด (Open – plan Offices) ซึ่งพนักงานสามารถนั่งทำงานร่วมกันในพื้นที่ต่างๆ ของออฟฟิศ ไม่มีการแบ่งเป็นห้องทำงานส่วนตัวหรือแบ่งโต๊ะของแต่ละคนแยกต่างหากจากกันด้วยพาร์ทิชั่น จะช่วยให้พนักงานมีความกระตือรือร้นและตื่นตัวในการทำงานมากขึ้น มีความเครียดน้อยลง

งานวิจัยดังกล่าวระบุว่า “จากการสำรวจคนทำงาน 231 คน จาก 4 บริษัท ซึ่งได้มีการปรับสภาพแวดล้อมให้เป็นออฟฟิศแบบเปิด ไม่มีพาร์ทิชั่นกั้นระหว่างโต๊ะทำงาน โดยนำเซนเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจและการเคลื่อนไหวของร่างกายไปติดบริเวณหน้าอกของพนักงานตลอดระยะเวลา 3 วัน พบว่า ออฟฟิศแบบเปิดทำให้พนักงานมีการขยับเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น 32% นอกจากนั้นยังมีการพูดคุยสื่อสารระหว่างเพื่อนร่วมงานมากขึ้น ซึ่งช่วยให้พนักงานมีความเครียดลดน้อยลง และลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า”

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์เอสเธอร์ สเติร์นเบิร์ก (Esther Sternberg) ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแอริโซนาซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัย ยังกล่าวด้วยว่า “คนทำงานทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าการขยับร่างกายระหว่างเวลาทำงานจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการนั่งอุดอู้อยู่กับที่ทั้งวัน แต่ปัญหาก็คือ แม้พวกเขาจะรู้เรื่องนี้และได้รับคำแนะนำไปมากแค่ไหน สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ไม่ค่อยให้ความสำคัญอยู่ดี ดังนั้น การปรับเปลี่ยนดีไซน์ของออฟฟิศให้เป็นออฟฟิศแบบเปิดอาจเป็นหนทางที่ดีในการช่วยส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพของพนักงาน”

อย่างไรก็ดี งานวิจัยชิ้นนี้ก็ขัดแย้งกับอีกหลายงานวิจัยก่อนหน้าที่ชี้ว่าออฟฟิศแบบเปิดส่งผลให้พนักงานมีความเครียดมากขึ้น เช่น งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งควีนแลนด์ที่บอกว่า คนทำงานในออฟฟิศแบบเปิดจะมีความเครียดสูง ความดันโลหิตสูง ผลการทำงานต่ำ และมีอัตราการลาออกมากขึ้น เนื่องจากรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว รู้สึกไม่ปลอดภัย กังวลว่าคนอื่นจะเห็นและได้ยินตลอดว่าตนเองทำอะไรบ้าง ได้ยินเสียงรบกวนจากเพื่อนร่วมงานจนขาดสมาธิ เป็นต้น หรืองานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ระบุว่า ออฟฟิศแบบเปิดนั้นทำให้พนักงานมีลักษณะ “ปิด” มากกว่าเดิม โดยพบกว่าพนักงานในออฟฟิศแบบเปิดจะมีการสื่อสารกันแบบตัวต่อตัว (face-to-face) ลดลงถึง 70% ใช้ระยะเวลาในการสื่อสารกันน้อยกว่าเดิมราว 1.7 ชั่วโมงต่อวัน แต่กลับใช้วิธีการสื่อสารผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น การโต้ตอบผ่านอีเมล์หรือแชตผ่านโปรแกรมต่างๆ มากขึ้นอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/2VNJofX
Create Date : 27 พฤษภาคม 2562
Last Update : 27 พฤษภาคม 2562 11:12:43 น. 0 comments
Counter : 75 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5318097
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5318097's blog to your web]
space
space
space
space
space