สามีญี่ปุ่นจอมกล่าวหา ว่าด้วยการหย่า 2

 ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ

ศาลให้เอกลับไปคิดเลยค่ะ อยากเรียกร้องไรบ้าง เดือนหน้ามาขึ้นศาลใหม่


ตกลงค่าทำขวัญในการหย่า(慰謝料 อิชะเรียว) ค่าเลี้ยงดูบุตร(養育費 โยอิคุหิ)การแบ่งทรัพย์สิน ( 財産分与 ไซอิซานบันยู )ค่าใช้จ่ายระหว่างแยกกันอยู่ในกรณียังหย่าไม่สำเร็จนะคะ เรียกว่า婚姻費用 คงอินหิโย )

เดือนแรกเพื่อนเราคิดไว้แล้ว เรียกค่าทดแทนในการหย่า2ล้านเยน ค่าเลี้ยงลูกบุตรเดือนละ 8หมื่นเยน ไม่ร่วมค่าเข้าโรงเรียน อื่นๆนะคะ 
ฝ่ายชายไม่ตกลง


งั้นมาเดือนที่สอง เราเจอกันใหม่ 
 พอมาเดือนที่2 เอก้อเรียกสูงขึ้นเป็นค่าหย่า3ล้านเยน เอากะเค้าสิคะ เพื่อนให้ความเห็นว่า เงินไม่ใช่ปัญหาหลัก เพียงแต่เอเจ็บใจ จากการไม่ไว้หน้าของสามีเทอจะทำไรขอให้หย่าจบจะทำไรก้อทำ แต่เนี่ยมันเย้ยหยันกันเกินไป มันอภัยให้ไม่ได้ เพื่อนฉานแค้นฝั่งหุ่นเสียด้วยยยยย

เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการต่อรองมากขึ้น เอยังคงไปอำเภอเพื่อปรึกษาเรื่องครอบครัวและการหย่าอาทิตย์ ละ2ครั้ง ปรึกษาแพทย์เรื่องสุขภาพจิตใจที่ย้ำแย่ ทานไม่ได้นอนไม่หลับอาทิตย์ละครั้ง สุดยอดใช่มั้ยคะ เอาทุกวิธีทางเพื่อชนะ เพราะถ้าแพ้สิ่งที่กลัวที่สุดคือสิทธิการเลี้ยงดูบุตรค่ะ

ตลอดเวลาที่มีการตกลงเรื่องค่าใช้จ่าย สามีก้อพยายามหาเหตุผลมาแก้ต่าง ฝ่ายชายสามีใช้แผนสุขภาพจิตย้ำแย่เหมือนกัน แต่เอเป็นภรรยาเค้านิค่ะ ทราบดีว่านังสามีมันลดความอ้วนอยู่ ที่น้ำหนักลดไม่ใช่เรื่องหล่อนเลย คำกล่าวหาตกไป

ขึ้นศาสครอบครัวได้ครั้งที่4สามีก้อยอมความ ยอมจ่ายตามที่เอขอทั้งหมด

แต่ขอชมเชยนะคะ เออดทนมาก ทั้งคำพูดร้ายๆขอสามีและการตอบคำถามศาล
เราว่าเอฉลาดมาก คิดได้ไง ต่อรองอะไรไม่มีลด มีแต่ขึ้น ใครคิดจะเรียนแบบละก้อ ต้องมั้นใจนะคะ หลักฐานครบ แล้วนังสามีมีปัญญาจ่ายด้วยค่ะ
แบบนี้ตาสามียิ่งยืด สามีก้อยิ่งจ่ายมากสิคะ นอกจากนี้ยังคงต้องจ่ายค่าครองชีพ ระว่างแยกกันอยู่(婚姻費用 คงอินหิโย ) อีกเดือนละแสนสอง จนกว่าจหย่าอีก ยิ่งยืดยิ่งหมดตัวเนอะๆๆๆ
ลังจากตกลงค่าหย่า ค่าเลี้ยงดูต่างๆเรียบร้อย 

ศาลครอบครัวจะออกหมายศาลให้ทำการหย่า

หลังจากนั้นก้อเอาหมายศาลไปหย่าที่อำเภอภายใน10วันค่ะกรณีเพื่อนเราไม่ได้จ้างทนายค่ะ ถ้าจ้างน่าจะประมาณ3-4แสนเยนนะคะ
กรณีไหนที่เราฟ้องหย่าและฟ้องค่าเสียหายได้บ้างนะคะ เท่าที่ทราบนะคะ
1 มีเมียน้อย สามีน้อย นอกใจ ----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 1-5ล้านเยน
2.ทำร้ายร่างกาย----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน
3.ทำร้ายสภาพจิตใจ----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน
4.ไม่ให้ค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูอย่างที่ควร----รียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน
5.ไม่ยอมมีเซ็กส์ด้วย----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 1-3ล้านเยน
6.ไม่มีเหตุผลแต่
ปฏิเสธที่จะมีชีวิตอยู่ร่วมกัน----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน

       ถ้าเราคิดว่าอยู่ต่อไปไม่ไหวแล้ว ทนไม่ได้แล้ว ตัดสินใจจะหย่าจิงๆๆนะคะ อย่ามั่วดราม่าร้องไห้ ฟูมฟายนะคะ ขอให้ทุกคนตั้งสติ และอดทน อย่ารีบหนีออกจากบ้านมา ทำตัวราวกลับเจ้านู๋โคนันสืบ หาข้อมูล  อย่างที่เอทำค่ะ ข้อความในไลน์ เฟค เมล์ เพื่อมีรูปถ่ายกะนังภรรยาน้อยหลงเหลือ แม้กระทั่งบิสค่าใช้จ่ายต่างๆเก็บมาให้หมด  จดบันทึกก้อดีค่ะอย่างเช่น ตั้งแต่เมื่อไหร่สามีเริ่มกลับบ้านดึก ค้างคืนเมื่อไหร่ เสื้อผ้ามีรอยลิปสติกติดมามั้ย อะไรแปลกปลอม ถ่ายรูปไว้
       ยิ่งคนที่ถูกทำร้ายร่างกายหรือDV( Domestic Violence)ให้ถ่ายรูปวันที่โดยทำร้าย เก็บเป็นหลักฐานพบแพทย์ด้วยยิ่งดีค่ะ
       ส่วนคนที่โดนทำร้ายด้านจิตใจ (モラハラ Moral harassment)ถูกดูถูก ทำไรก้อไม่ถูกใจ จิกด่า จิกด่า เป็นเวลายาวนาน ให้เราปฏิบัติตนเป็นเมียที่ดีเช่นเดิม เค้าพูดไรมาวันนี้ด่าไรมา จดไป อัดเสียงเก็บไว้ไปค่ะ ทนไป ทนแล้วได้ตังค์และได้อิสระอีกครั้งค่ะ
       นอกจากหาหลักฐานแล้วนะคะ อย่าลืม  ก็อบปี้บัญชีธนาคาร ประกันชีวิต กรมธรรม์ต่างๆ เช็คทรัพย์สินของสามี เช่นมีโฉลดที่ดิน อาคาร รถ มีหุ้นที่ไหน เงินเกษียณ อะไรที่เกี่ยวกับการแบ่งสินทรัพย์ค่ะ ก็อบมาให้หมดค่ะ 
      ท้ายสุด อย่าลืมเตรียมเงิน ค่าที่พักใหม่ ค่ากิน ค่าอยู่ ยิ่งใครใช้ทนายด้วยแล้ว เยอะๆๆค่ะ  ถ้าจำไม่ผิด เงินช่วยเหลือจากอำเภอจะได้หลังจาการหย่าสิ้นสุดลง ซึ่งเราก้อไม่รู้กรณีคุณจะใช้เวลานานแค่ไหนด้วยค่ะ เมื่อครบ ค่อยออกจากบ้านได้นะคะ 
       ****แต่ให้ระวังค่ะด้วยนะคะ ถ้าดูมือถือแล้วเจอว่าเจ้าชู้จิง แล้วไปค่ะ ถ้าขยันเช็คขยันเช็ค สร้างความกดดันสามี ไม่ได้นะคะ ที่ญี่ปุ่นฟ้องหย่ากันได้เลยนะสำหรับเรื่องนี้
       ยิ่งสามีมีเมียน้อย นอกใจ นะคะ กฎหมายใช้ย้อนหลังได้3ปีค่ะ เราสามารถฟ้องใครได้บ้าง ฟ้องคุงสามีและนังเมียน้อยได้ค่ะ  อยากมาเป็นเมียน้อยสามีฉานดีนัก 5555 เอาให้เข็ดค่ะ
     ด้านจิตใจ ก้อมีผลนำมาใช้กะการฟ้องหย่าได้ นอนไม่หลับ น้ำหนักลด เป็นโรคซึบเศร้า พบแพทย์ขอใบยืนยันค่ะ ยิ่งมีผลกระทบกับจิตใจ ยิ่งต่อรองได้มากขึ้น
      หลังจากตกลงค่าทดแทนหรือทำขวัญในการหย่า การแบ่งทรัพย์สมบัติ ค่าเลี้ยงดูเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ทำหนังสือรับรองสัญญาการหย่า(公正証書 โคเซโชโชะ )ถึงข้อตกลงกันไว้นั้นอย่างเป็นทางการเลยนะคะ ที่公証役場 (โคโชนินยะขุบะ )สถานที่รับรองเอกสารถูกต้องแท้จริง และถ้ามีการใส่ข้อความ ถ้าไม่จ่ายเงิน สามารถยึดทรัพย์ได้ ไว้ในหนังสือรับรองด้วย สามารถยึดทรัพย์โดยไม่ต้องหมายศาลเจ้าค่ะ ในกรณีคู่สมรสเบี้ยวนะคะ
      เวลาขอค่าทำขวัญในการหย่า ให้ขอในราคาสูงกว่าราคาที่เราตั้งใจไว้หน่อยนะคะ ค่อยมาเจรจากันต่อทีทีหลัง แต่อิงหลักความเป็นจิง ที่สามีมีปัญญาจ่ายนะคะ ถ้าฝ่ายคู่สมรสไม่มีเงินก้อน สามารถทยอดจ่ายเป็นรายเดือน กี่งวด กี่งวดก้อว่ากันไปได้ค่ะค่ะ

  ****ลืมบอกไป สินสมรสต่างหาร2 หนี้ก้อหาร2 ได้นะคะ ระวังด้วยนะค่ะ
  ****สำหรับคนที่เป็นแฟนกัน อยู่กินกันก่อนแต่ง( 同棲 โดเซ่อิ )เกิน3ปี มีสิทธิ์ฟ้องหย่าได้รับค่าเลี้ยงดูเช่นกันค่ะ  โดยดูจากทะเบียนบ้านทั้งคู่มีชื่ออยู่ในบ้านนั้นๆมั้ย รูปถ่ายชุดแต่งงานก้อใช้ได้ บิลค่าน้ำค่าไฟก้อไดขอให้มีชื่อของคู่เราก้อใช่ได้ค่ะ อะไรก้อได้ที่ยืนยันว่าเรามีชีวิตร่วมกัน สัญญาจะใช้ชีวิตร่วมกันทำนองนี้อะค่ะ
  ****ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ปรึกษาอำเภอใก้ลบ้านเลยค่ะ 
ที่เขียนมาตั้งเยอะ ไม่ได้อยากให้ใครหย่ากะใคร อะไรไรทั้งนั้น ยังไงการอยู่เป็นครอบครัวย่อยดีกว่าอยู่แล้ว  อยากเอาเรื่องมาแชร์กัน เผื่อใครที่ตกในสภาพเดียวกันเพื่อนเรา 
เมื่อการหย่าเป็นคำตอบสุดท้าย ขอให้ทุกคนมีสติ และทำจิตใจให้เข้มแข็งนะคะ การเรียกร้องรักษาสิทธิเรา สามารถทำได้แต่ขอให้ทำอย่างพอดี ไม่มากไม่เวอร์เกินไปนะคะ ถึงจะแค้นเค้าแต่เค้ายังเป็นพ่อของลูกเราอยู่นะคะ  ยังไงขอให้การหย่าเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะนึกถึง คิดถึง ลูกให้มากๆๆนะคะCreate Date : 14 สิงหาคม 2558
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 19:15:32 น.
Counter : 4024 Pageviews.

1 comments
  
ลักษณพคล้ายๆกันค่ะ ทำไมชาวญี่ปุ่นต้องมั่นใจว่า คนบ้านเค้าไม่coverคนต่างชาติที่แต่งงานด้วยค่ะ
อยากฟ้องหย่า แต่ไม่รู้หนทางเลยค่ะ อยากคุยด้วยได้ไหมค่ะ รบกวนช่วยทักมาทางEmailได้ไหมค่ะ kittyninew@hotmail.com ขอบคุณค่ะ
โดย: New IP: 171.96.191.181 วันที่: 14 ธันวาคม 2559 เวลา:1:32:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yoyos
Location :
北鎌倉  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]เบื่อแล้วเหนื่อยกับความรัก ทำไงให้ลืม อยากร้ายๆ อยากวีนให้ได้เหมือนตัวร้ายในละคร มันจะสบายใจขึ้นมั้ย( T_T)\(^-^ ) อยากจะลืม