การปลูกมะนาวในกระถางไว้ทานเอง หรือ แต่งบ้าน ตอน 3
สวัสดีครับ  ตอนที่ 3  เป็นงานสบาย ๆ เข้าสู่การเตรียมพร้อมในการเลี้ยง มะนาวให้สมบูรณ์แข็งแรงเพื่อออกดอกออกผลให้เราชื่นใจ....
ก่อนอื่นขอแนะนำเบื้องต้นนะครับ สำหรับพันธุ์มะนาวที่นิยมปลูกกัน เรียงตามลำดับยอดฮิต ครับ

1. แป้นพิจิตร 1
2. แป้นรำไพ
3. แป้นทวาย
4. จำรัส
5. ตาฮิติ

ที่จริงมีสายพันธุ์มากกว่านี้เยอะ ที่มืออาชีพเขาปลูกขายกัน ขอไม่เอ่ยถึง เพราะเป็นเพียงมือสมัครเล่น
ส่วนทั้ง 5 สายพันธุ์ที่กล่าวมานั้น หาข้อมูลได้ตาม เวป ตาม ยูทูปนะครับ ว่าแต่ละพันธุ์ เขามีความโดดเด่นอย่างไรกันบ้าง ถึงได้นิยมปลูก กัน

ครับ เมื่อเราปลูกลงกระถางแล้ว  สิ่งที่ต้องลงมือทำคือ รดน้ำเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องให้ปุ๋ยใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะดินผสมสูตรนี้ สามารถให้ต้นอ่อนได้ดูดซึมสารอาหารอย่างเพียงพอตลอดระยะ เวลา 3-4 เดือน ดังนั้น ควรรดน้ำเพียงอย่างเดียว  แนะนำให้รดน้ำตอนเช้า ตั้งแต่ 05.00 น. ถึง  08.00 น.
เพราะจะได้เข้าแถวเคารพธงชาติทัน  เนื่องจากต้นไม้เกือบทุกชนิดเขาจะรับประทานอาหารในช่วงเช้า มากกว่าช่วงเย็น  การให้น้ำระยะแรก ขนาดกระถาง 15 นิ้ว ให้แค่ 1 ลิตร ก็เพียงพอ วัน เว้น วัน
ตลอดระยะเวลา 2 เดือน  เข้าเดือนที่ 3 ค่อยให้ทุกวัน เท่าเดิม 1 ลิตร  เพื่อให้เขาหาอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ จะค่อย ๆ แตกรากฝอยออกมา ได้เยอะ  เมื่อรากฝอยเยอะ เขาก็ จะดูดซึมแร่ธาตุได้เยอะ ต้นก็จะอุดมสมบูรณ์ ด้วยสารอาหาร พร้อมจะออกดอก ออกผลที่สมบูรณ์

ในขณะ 1-4 เดือน นี้ เราควรเตรียมสารอาหารธาตุรอง นั่นคือ  เปลือกไข่ หอย กุ้ง ปู ห้วปลา ก้างปลา กระดูกหมู ไก่ ที่เป็นเศษอาหารเหลือจากที่เรารับประทาน ทุกวัน นำมาตากแดดให้แห้ง สัก 5-7 แดด  ก็คือต้องแห้ง  เมื่อแห้งแล้วนำมา ป่นให้ได้ ละเอียด พอสมควร หรือ เท่าที่ทำได้  เช่น สับ แล้วนำมาตำด้วยครกหิน หรือ จะใช้ค้อนทุบ ก็สุดแล้วแต่จะทำกันได้  เตรียมให้เยอะ ๆ มาก ๆ เพราะสารอาหารเหล่านี้ แม้เขา จะไม่ต้องการเยอะ แต่ขาดไม่ได้    

เมื่อป่นได้แล้ว ในเดือนที่ 2 ก็ให้สารอาหารตัวนี้ สัก 1 ช้อนโต๊ะ โรยรอบกระถาง  15 วัน ให้ 1ครั้ง 

นอกจากนี้ก็ยังมี อีก 1 ตัวช่วยนั่นคือ ไส้เดือน สัก 1 ตัว ใส่ลงไป  โดยนำเศษผักสด เปลือกผลไม้เช่น มะละกอ กล้วย แตงโม นำมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ โรยหน้ากระถาง ก็จะกลายเป็น ปุ๋ยพืชสด ช่วยคลุมหน้าดินได้อีก ใส่ไม่ต้องมากนะครับ พอห่าง ๆ   พอเห็นว่าย่อยสลายค่อยเพิ่มลงไป  ทีละนิด  ก็ปฏิบัติเช่นนี้ ตลอดระยะ เวลา 4 เดือน อย่าเพิ่งท้อนะครับ 

ในระหว่างนี้ ถ้าเขาแตกกิ่งก้านสาขาออกมา พอสมควร ให้เริ่ม แต่ง ตัดให้เป็นทรงพุ่มให้ได้ เพื่อการดูแลจะง่าย และ จะได้ไม่เสียดายทีหลัง เพราะปล่อยไปนาน ๆ ก็ไม่อยากตัด กลัวเขาตายบ้าง กลัวไม่ได้ลูกบ้าง  ดังนั้น จึงควรตัดแต่งซะนะ ให้เป็นทรงพุ่ม 

ระยะ นับแต่ดินหน้ากระถางมาจนถึงระยะ 10-15 ซม. แนวตั้ง ห้ามมีกิ่งใด ๆ เด็ด ขาด เดี๋ยวแดดจะส่งไม่ถึงดิน และ จะดูแลรักษายาก  เช่นการให้ปุ๋ย การถอนวัชพืช การให้น้ำ ควรโล่งไว้ก่อน

ระหว่างนี้ เขาจะมียอดอ่อน ออกมา ต้องดูแล อย่าให้ หนอน เพลี้ย หรือ ศัตรูพืช มาทำอันตรายเขาเด็ดขาด เพราะจะทำให้การเจริญเติบโตช้า ไปด้วย หากพบว่ามีศัตรูพืชเยอะ  ให้ใช้น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 20 ลิตร หรือ 1/2 ช้อนชา ต่อน้ำ 10 ลิตร  ฉีดพ่น ใบ และ ลำต้น ให้รอบ  หรือ ท่านใดซักผ้าด้วยมือ ก็ใช้น้ำซักผ้ารดลงที่ใบ และ ต้นได้เลย  

ในทุกเดือน ควรพ่น วิตะมินให้เขาสักหน่อย เช่น เครื่องดื่มบำรุงกำลังทั้งหลาย ที่ว่ามีวิตตะมินบี 12  นั่นแหละ ครึ่งฝาต่อน้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นทางใบ ลำต้น และ รดน้ำให้เขาได้ครับ

ทำได้อย่างนี้ ในระยะเวลา 4 เดือน จะเห็นว่า เขาเติบโตได้อย่างอุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญ อย่าลืม เล็มยอดทุกเดือน การเล็มยอด ก็นับจากใบนอกสุดลงมา 2 ข้อ ตัดตรงข้อที่ 2  ยิ่งเล็มเยอะ ยิ่งแตกออกมาเยอะ ยิ่งได้ทรงพุ่ม และ จะได้ยอดเยอะขึ้น  นั่นหมายถึง ดอกผล ก็มากขึ้น  เพราะมะนาว เขาจะออกดอก ที่ซอกใบของยอดกิ่ง ซึ่งเป็นดอกที่สมบูรณ์ที่สุด และ ดีที่สุด

** สำคัญ **  ขณะเลี้ยงในระยะ 1 ปี แรก นี้  ถ้าเห็นเขาออกดอก ต้องเด็ดทิ้ง อย่าเสียดาย อย่าอาวรณ์  เพราะปล่อยไว้ ต้นจะโทรม และ ไม่ แข็งแรง คือ เขายังไม่พร้อมที่จะ ปล่อยผลผลิต ที่แท้จริงออกมา แค่เป็นวัยรุ่น อยากลอง  เด็ดทิ้งให้หมดนะครับ อย่าเสียดาย

* ระหว่างนี้ ในระยะ 4 เดือน  ถ้าใครมีใบก้ามปู  หรือ ที่เรียกว่า ต้นจามจุรี ต้นฉ่ำฉา  เก็บใบแห้งที่ล่วงหล่น  นำมาทำปุ๋ยหมักเก็บไว้ก็ดีนะครับ เพราะใบนี้ เขาให้ ไนโตรเจนสูงมาก  การทำปุ๋ยหมักจากใบไม้ หาอ่านได้ในเวปต่าง ๆ มาก ครับ  ลองเข้า กูลเกิ้ล ครับ

4 เดือนแรก ก็มีประมาณนี้นะครับ   ขอบคุณครับ ที่ อ่าน

ไว้พบกัน ตอนที่ 4 

Create Date : 25 มกราคม 2560
Last Update : 25 มกราคม 2560 10:15:21 น.
Counter : 581 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3650108
Location :
อุดรธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทุกคดีมีทางแก้ไข
มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
24
26
27
28
29
30
31