มีบ้านกะเค้าซะที
 
 

โอนแล้วครับ

วันนี้ไปโอนบ้านมา กู้กับกสิกรได้ดอกเบี้ยถูกมากครับ
ปีแรก 1%
ปีต่อไป MLR - 1 จ่ายเกิดค่างวดได้ ปิดเมื่อไหร่ก็ได้แต่ห้าม refinance ก่อน 3 ปี

แถมช่วงนี้ Khomesmileclub มีโปรโมชั่นอีกเลยสบายไป ได้ คูปอง SB มา 1000บาท ฟรีฟรี

ไปเซ้นสัญญา ตอน 9.00
ไปซื้อ เช็ค 11.00
ไปถึงกรมที่ดิน 12.30 บ่ายสองก็เสร็จแล้ว ไม่ได้ทำอาไรมาก เค้าบอกแค่ว่าต้องเซ็นตรงไหนก็เซ็นๆไป ไม่ชอบก็ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว

ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ของศุภาลัย เค้าบอกว่าตามงานกับโฟร์แมนยากมากมาก ผมนึกว่าเป็นคนเดียวซะอีก แถมเค้าบอกว่าชอบมากที่ลูกค้าทำจดหมายพร้อมรูปถ่ายของปัญหาไปให้เพราะจะได้ส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงได้ง่าย อันนี้ก็ลองทำดูนะครับ
 

Create Date : 29 กันยายน 2552   
Last Update : 29 กันยายน 2552 22:57:26 น.   
Counter : 1065 Pageviews.  


ข้อควรปฎิบัติกับการซื้อบ้านศุภาลัย

ผมเขียนขำขำจากประสพการณ์นะครับ

1. ต้องให้เขียนเป็นรายลักษณ์อักษรกับทุกข้อเสนอที่เซลล์บอก เช่นการจัดสวนและสนามหญ้า, ต้นไม้กี่ต้น
2. กระเบื้องต้องดูเป็นพิเศษ บิ่นเกือบทุกหลัง
3. การเก็บงานจะช้ามากมาก เผื่อเวลาเอาไว้เลย ซะ 2 เดือน
4. เวลาไปตรวจงานต้องเผื่อใจเอาไว้ว่า มันต้องเก็บไม่หมดแน่นอน และทำเอกสารขึ้นมาเอง(เพราะถ้าให้โฟร์แมนทำ เค้าจะทำเอาไว้อ่านเองเราอ่านไม่รู้เรื่องและจะไม่มีหลักฐาน) และให้เซ็นรับทราบเสมอ
5. งานใต้หลังคาไม่ค่อยเรียบร้อย อย่าลืมเปิดดู
6. อย่าเซ็นรับบ้าน อย่าเซ็น อย่าเซ็น ต่อให้ขู่ยังงัยก็ต้องไม่เซ็น หรือถ้าตอนนี้ทำงานดี พูดจาดี ก็อย่าไปเซ็น ไม่งั้น พอเซ็นปุ๊ปงานจะช้าปั๊ป
7. ถ้าเป็นไปได้ ตรวจดูกระเบื้องที่พื้น(ยิ่งถ้าใช้แกรนิตโต้) ก่อนทำสัญญาจะซื้อจะขาย ให้ดูก่อน ถ้าเจอบิ่น หรือสีไม่เหมือนแล้วรับไม่ได้ให้ถามเลยว่าจะแก้ไขยังงัย แล้วให้เขียนเป็นรายลักษณ์อักษรเท่านั้น ไม่งั้นหลังจากนั้นทางช่างจะ แก้ปัญหาโดนเอากระเบื้องสีใก้ลเคียง มาให้ดูแล้วถามว่าจะเปลี่ยนไหม เราจะโดนให้รับสภาพโดยปริยาย
8. ถ้าเจอโฟร์แมน พูดจาไม่รู้เรื่อง หรือให้วิธีแก้ปัญหาแบบกำปั้นทุบดิน ก็ไม่ต้องไปคุย คุยกับพูดจัดการฝ่ายก่อสร้างดีกว่า บางครั้งสิ่งที่โฟร์แมนตอบก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอ (ของผมเจอว่า วงกบติดไม่ดี โฟร์แมนแก้โดยการ ติดกลอนเพิ่มเพื่อดัดประตูให้เข้ากับวงกบแทน ตอนนี้ประตูผมมี 4 กลอน) อีกประตูเป็นประตูห้องนอนก็จะแก้แบบนี้ให้เหมือนกัน ผมเลยต้องรีบเบรกเลย
9. อย่าลืมเทสน้ำขังในห้องน้ำชั้นบนด้วย มีหลายบ้านน้ำรั่วลงฝ้ามาด้านล่าง
10. เรื่องฉีดปลวก อันนี้ต้องเน้นๆเลย ว่าฉีดไปเมื่อไหร่ รับประกันนานเท่าไหร่ เป็นไปได้ก็ขอให้ฉีดซ้ำ ฉีดไปตั้งแต่ตอนเริ่มสร้างมาถึงตอนนี้มันจะเหลืออะไร
11 . ข้อสุดท้ายอันนี้สำคัญมาก ถ้าเป็นไปได้เลือกที่อื่นเถอะจะได้ไม่ต้องเสียใจ บ้านราคาไม่ได้ถูกๆ ทำไมต้องไปเสี่ยง (ล้อเล่นนะครับ)
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2552   
Last Update : 18 กรกฎาคม 2552 7:43:00 น.   
Counter : 5004 Pageviews.  


ศุภาลัยออกลายซะแล้ว

วันนี้ทางเซลล์โทรมาคุยว่า พี่ได้เซ็นรับบ้านไปแล้วตั้งแต่วันที่ 20 มิย.2009 แล้วนี่คะ เพราะฉะนั้นต้องโอนบ้านก่อนแล้วทำการแก้ไขงานที่เหลือทีหลังนะคะ

ผมก็ได้อธิบายไปว่า วันที่ 17 มิย. 2009 ทางฝ่ายก่อสร้างได้ส่งจม.ลงทะเบียนมาให้นัดตรวจบ้าน ถ้าไม่มาในวันดังกล่าวทางโครงการจะจัดตั้งกรรมการขึ้นเพื่อตรวจรับแทนลูกค้า แล้วผมได้เดินทางไปตรวจบ้านในวันที่ 20 มิย. ขณะตรวจก็ได้เจอปัญหาประมาณสิบกว่ารายการที่ ยังไม่ได้รับแก้ไขและเป็นรายการเก่าด้วย โฟร์แมนก็ บอกว่าทุกอย่างจะถูกแก้ไขก่อนโอนพร้อมได้เขียนเอกสารขึ้นมาฉบับนึงบอกรายการดังกล่าวจะถูกแก้ไขภายในวันที่ 23 มิย 2009 พร้อมเซ็นรับทราบและบอกให้ผมเซ็นรับโอนบ้าน พร้อมบอกว่าใครๆมาตรวจก็ต้องเซ็น จริงๆผมก็ทราบว่าไม่ควรเซ็น แต่ก็เพราะเกรงใจแล้วก็ไม่อยากผิดใจกับโฟร์แมน เห็นว่าพูดจาดีไม่น่าจะ ไม่เก็บงานที่เหลือ

หลังจากนั้นผมก็เข้าไปตรวจอย่างต่อเนื่องทุกอาทิตย์ แต่รายการดังกล่าวยังไม่ถูกแก้ไขทั้งหมด แล้วยังมาว่าทางลูกค้าได้แจ้งเพิ่มเติมจนทำให้ไม่สามารถ เก็บงานได้หมด

หมดศรัทธา กับศุภาลัยจริงๆ เก็บงานไม่เรียบร้อย อย่างเช่น ปาร์เก้ลอก เพราะทาไม่ดีก็ต้องแจ้งเพิ่ม อ๊อกเหล็กทำกระเบื้องไหม้ ทาสี ทำสีหยดใส่พื้น แต่ทำไมพูดจาเหมือนลูกค้าทำพัง ใครจะไปอยากแจ้งเพิ่มถ้าของมันไม่เป็นอาไร ถ้าคิดว่าจะโทรมาต่อว่าลูกค้า อย่าโทรมาดีกว่า

ขนาดยังไม่โอนยังทำกันขนาดนี้ หาโครงการใหม่ดีกว่าไหม
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2552   
Last Update : 13 กรกฎาคม 2552 21:35:06 น.   
Counter : 9076 Pageviews.  


ไปดูความคืบหน้ามา หลังจากแจ้งสำนักงานใหญ่มา

รายการข้างล่างเป็นรายการที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขทั้งหมด แล้วก็เจอบางรายการเพิ่มเติมเช่น กริ่งกดออดหน้าบ้าน แล้วก็รอยซีเมนส์หยดใส่ท๊อปแกรนิตในห้องน้ำ

รายการที่ ปัญหาที่พบ
1 พบกระเบื้องปิ่น ที่พื้นด่านล่าง 6 แผ่น
2 ดินรั้วข้างบ้านทรุด
3 สนามหญ้า พื้นไม่เรียบ หญ้าตาย และมีวัชพืช
4 ขอบบัวด้านบนมีรอยค้อน
5 พื้นปาร์เก้ด้านบน ผิวเคลือบหลุดล่อน มีรอยด่าง
6 ประตูห้องน้ำในห้องนอนหนึ่ง เอียง เปิดแล้วไม่ค้าง
7 ประตูห้องนอนสามโก่ง ปิดไม่สนิท
8 กลอนประตูครัวหลุด
9 ไฟในห้องเก็บของมีกระดาษหุ้ม
10 ฝ้าโรงรถแตกร้าว มีรอยน้ำซึม
11 สีฝ้าชั้นล่างไม่สม่ำเสมอ
12 รอยยาแนวกระเบื้องชั้นล่างหลุด ร่อน
13 รอยสีที่สุขภัณท์ และพื้น ห้องน้ำชั้นล่าง
14 รอยสีหยดที่พื้นกระเบื้องชั้นล่าง
15 กระเบื้องชั้นล่างมีคราบแว๊กซ์ และไม่เงา
16 กระเบื้องในห้องน้ำหนึ่งสีไม่เหมือนกัน
17 สุขภัณท์ในห้องน้ำหนึ่งปิ่น
18 ฝาสุขภัณท์ในห้องน้ำมีรอยขูดขีดทั้งสามห้อง
19 รอยขนแมวที่อ่างน้ำ
20 รอยกระเบื้องไหม้ ที่โรงรถ และรอยสีหยด
21 กุญแจประตูครัวหัก
22 เสารั้วบ้านด้านหน้า มีการซ่อมแล้วยังฉาบไม่เรียบ
23 ทาสีด้านหลังบ้าน ด้านบน
24 กริ่งหน้าบ้านหลุด
25 รอยซีเมนส์หยดใส่อ่างล้างหน้าท๊อปแกรนิตในห้องน้ำ

วันนี้เรียกเซลล์มาดูงานที่ค้างอยู่ด้วย อย่างสนามหญ้าที่ตายแล้วก็พื้นเริ่มเป็นหลุมๆ ผมถามเค้าว่าแล้วจะแก้ไขกันอย่างไรดี เซลล์ตอบว่า หนูคิดว่าเดี๋ยวพอหญ้าขึ้นพื้นดินก็คงปรับสภาพเอง เล่นเอาควันออกหูเลยตอบแบบนี้ เลยสวดไปหนึ่งยก ว่าสวนที่ตกลงราคาเกือบแสน จะให้พี่สภาพแบบนี้อะนะ งั้น เอาเงินห้าหมื่นที่เป็นค่าสวนที่พี่ต้องจ่ายเพิ่มคืนมา แล้วเดี๋ยวพี่ไปทำเองก็ได้

สภาพสนามหญ้าที่เซลล์บอกว่าจะไม่แก้ไขให้เพราะไม่มีงบ จ่ายเพิ่มอีกห้าหมื่นให้ได้สวนราคาเกือบแสน (ราคาที่เซลล์อ้างตอนขาย) ตอนนี้บอกไม่มีงบ


ดินข้างรั้วที่ทรุด ได้แจ้งให้อัดดินเข้าไป ดูคราวๆจะเห็นว่ามีดินกองอยู่จนเต็ม แต่พอ เขี่ยๆดูก็พบว่าข้างในยังกลวงอยู่เลย แล้วก็เอาเศษกระเบื้องมาใส่ ตอนเอามือล้วงไปเช็คดู เล่นเอาบาดมือเลยสนามหญ้าในอีกมุมนึง

มาพร้อมวัชพืชเป็นหย่อมๆ


สภาพกริ่งหน้าบ้าน พุกมันยังหลุดติดออกมาพร้อมน๊อต ตอนนี้ยิ่งเช็คก็ยิ่งเจอ แรกๆผมคงทำตัวง่ายไปหน่อย


ที่ฉีดชำระล้างที่ติดไม่เรียบร้อย ยื่นออกมาประมาณ 1-2cm


กระเบื้องในห้องน้ำใหญ่ที่ติดกับวงกบประตู ทำให้เห็นว่า วงกบประตูมันโก่ง แก้กันมา สามรอบแล้วก็ไม่หาย สิ่งที่ช่างทำก็แค่งัดเอาวงกบออกแล้วก็ใส่ไปใหม่ ตอนแรกๆก็ คิดว่าช่างจะจริงใจในการแห้ปัญหา แต่พอมาดูที่กระเบื้อง งั้นแก้กี่ทีก็เป็นกระเบื่องแผ่นเดิม แล้วประตูมันก็เอียงเหมือนเดิมตกลงกระเบื้องที่บิ่นก็ไม่ได้รับคำตอบว่าจะแก้ไขอย่างไร

รายการแจ้งซ่อมทั้งหมด ทั้งหมดโฟร์แมนบอกว่า ยังไม่ได้รับการสั่งการว่าจะให้แก้ไขอย่างไรแล้วก็ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ โฟร์แมนบอกว่าให้โทรไปคุยกับพูดจัดการก่อสร้างอีกทีนึง

ตลกดีเหมือนกัน คนซื้อร้อยใจที่จะซื้อมากกว่าคนขายซะอีก คนขายก็ไม่รีบไม่เร่งให้โอนด้วย
 

Create Date : 12 กรกฎาคม 2552   
Last Update : 12 กรกฎาคม 2552 20:00:54 น.   
Counter : 1269 Pageviews.  


โทรไปคุยกับสำนักงานใหญ่ของศุภาลัย

หลังจากโทรไปคุยกับสำนักงานใหญ่ ก็ดูทางสำนักงานใหญ่จะรับเรื่องดี และได้จัดคนไปคุยกับโฟร์แมนในเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้น และทางสำนักงานใหญ่ก็ได้รับปากว่าจะจัดการปัญหาอย่างให้อย่างเต็มที่

พอตกเย็นทางโฟร์แมนได้โทรมาคุย ตกลงก็ยังไม่ได้รับการแก่ไขอยู่ดี เช่นกระเบื่องบิ่น ก็บอกว่าเปลี่ยนให้ได้แต่ไม่รับปากว่าสีจะเท่ากัน และปกติ ศุภาลัยไม่เปลี่ยนให้อยู่แล้ว

ท่าทางปกติเวลาตรวจรับบ้าน เค้าคงไม่เปลี่ยนอาไรให้ง่ายๆนะ ทำได้อย่างมากก็แค่ทาสีกับงานฉาบมั้ง ยิ่งนานวันไปยิ่งรู้สึกคิดผิดที่คิดจะซื้อบ้าน เหมือนหาปัญหาใส่ตัวเลย

เรื่องสายไฟใต้หลังคา เคยถามว่าทำไมไม่ร้อยท่อให้หมด ก็ตอบว่าปกติก็ทำแบบนี้แหละ อย่างนี้ก็ปกติแล้ว ก็เลยไม่อยากพูดอาไรมาก หวังว่าจะไม่มีหนูเดินขึ้นไปแล้วกัน
เอาไว้วันอาทิตย์ไปตรวจบ้าน เช็คน้ำขังแล้วจะมาอัพเดทอีกที่
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2552   
Last Update : 11 กรกฎาคม 2552 1:17:17 น.   
Counter : 3753 Pageviews.  


1  2  3  

Valentine's Month


 
พุงตึงตึง
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add พุงตึงตึง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com