www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

รัก|สาม|เศร้า , เมื่อ รัก|สาม|เศร้า ทำข้าพเจ้าน้ำตาซึม
... วันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนเข้าโรงหนังไม่กี่นาที ผมมีนัดกับทางสนพ.พูดคุยวางแผนถึงหนังสือเล่มใหม่ ทางสนพ.เสนอว่า น่าจะใส่หนังใหม่ๆลงในหนังสือบ้างอย่างเรื่อง รักสามเศร้า แต่ผมเผอิญกิน พรานทะเล(อคติ) ตอนมื้อเที่ยงเยอะไปหน่อย จึงแย้งไปว่า หนังไม่น่าจะมีประเด็นน่าสนใจ เพราะดูหนังตัวอย่างแล้วแอบคิดเหมือนกระทู้หนึ่งในพันทิปที่ตั้งไว้ว่า

GTH น่าจะแจกรางวัลให้คนดูด้วยการชิงคำตอบจากการดูหนังตัวอย่างว่า หนังเรื่องนี้ น่าสนุก ตรงไหน

ผลงานล่าสุดที่ยุทธเลิศจับมือ GTH เรื่องนี้ แค่ดูหนังตัวอย่างแล้วอาจทำให้หลายคนคิดรอดูจากแผ่นมากกว่า เพราะตัวอย่างไม่น่าสนใจ เนื้อหาก็น้ำเน่าแสนจะธรรมดา พล็อตหนังเรื่องรักสามเส้าแบบนี้มีอยู่เกร่อ

แต่ผมก็เก็งไว้ว่าไม่พลาดที่จะตีตั๋วอุดหนุน ในฐานะที่เป็นสาวกหนังของยุทธเลิศคนหนึ่งที่เป็นปลื้มกับ มือปืนโลกพระจัน กับ บุปฝาราตรี สองหนังยุทธเลิศที่แสดงถึงความสามารถในการทำหนังให้สนุกและถึงอกถึงใจ แม้ระยะหลังฝีไม้ลายมือเหมือนกราฟขาลง แต่ยุทธเลิศก็เป็นอีกคนที่มีตัวตนในหนังชัดเจน

หากไม่นับ โกยเถอะเกย์ ที่ผมบอกผ่านเพราะหนังตัวอย่างและเสียงวิจารณ์ย่ำแย่ เรื่องที่ผมชอบน้อยที่สุดของ ยุทธเลิศ คือ กุมภาพันธ์ เพราะรู้สึกว่า ความรักในหนังมีการบรรจงประดิษฐ์เกินไปจนไม่เป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะตอนจบที่เลี่ยนเหลือเกิน


เอาเข้าจริง รัก|สาม|เศร้า เหมือนงานของผกก.คนละคน หนังลดความประดิดประดอยเกินเหตุจากกุมภาพันธ์ หนังไม่ได้มีช่วงเวลา ขยี้ อารมณ์คนดูแบบเอาตาย และ วิธีการดำเนินเรื่องของหนังก็เรื่อยๆมาเรียงๆจนบางช่วงนึกว่าดูหนังเกาหลีสไตล์ minimalist

แต่ ในสไตล์ของหนังที่เรื่อยๆของหนังเรื่องนี้ ทั้งที่ควรจะน่าเบื่อเหลือแสน ผมกลับคล้อยตามอย่างน่าประหลาดใจ เมื่อจูนกับตัวละครติด ก็พบว่ามันเป็นไปธรรมชาติอย่างที่มันควรจะเป็น แถมผมยังรู้สึกดี ที่หนังเรื่องนี้ จงใจ ไม่บดขยี้อารมณ์พาคนดูไปสู่จุดไคลแมกซ์ชนิดเอาตาย แต่ การค่อยๆปล่อยอารมณ์แบบน้ำเซาะทรายแล้วพัดหายไปแบบนี้ มันกระทบใจเหมือนคลื่นที่ยังซัดอยู่แม้หนังจบ
....ความรักสามเส้า ในหนังเรื่องนี้ ทำให้ผมย้อนคิดไปถึง หนังรักสามเส้าที่ผมเสียน้ำตามากที่สุดอย่าง Lover’s concerto เรื่องรักเกาหลีของ หนึ่งชาย กับ สองเพื่อนซี้สาว ที่หนึ่งในนั้นป่วยเป็นโรคร้าย และ สุดท้ายต้องมีการผิดหวัง แต่ ทั้งสามคนไม่มีใครทำร้ายกัน

ใน รัก|สาม|เศร้า

พายุ แอบรัก ฟ้า แต่ไม่กล้าแสดงออก

น้ำ แอบรัก พายุ แต่เมื่อรู้ว่า คนที่ตัวเองรักทั้งสองคนรักกัน ก็ยิ้มแสดงความยินดีและเลือกที่จะเสียสละ

ฟ้า เมื่อรู้ว่า น้ำ แอบรักพายุในขณะที่ตัวเองมีเวลาเหลืออยู่ไม่นาน ก็ไม่อยากจะถ่วงพายุให้เสียเวลากับตัวเอง

มองเผินๆเนื้อหาหนังอาจจะเหมือน เพื่อนสนิท ในแง่ เพื่อน(แอบ)รักเพื่อน และ หลายคนๆมองว่า เพื่อนสนิท จี๊ดกว่า อินกว่า ส่วนตัวผมกลับรู้สึกว่า รัก|สาม|เศร้า จริงกว่า มีมิติมากกว่า อินกว่า และ สะเทือนใจมากกว่า


... ตัวบทหนังนั้นทำได้ดีมากในหลายๆส่วน ทั้งมุมมองต่อความรัก , การสร้างบุคลิกและมิติของตัวละคร ซึ่งการเปิดเรื่องที่แต่ละคนมานำเสนอ Thesis ของตัวเองเป็นการเปิดตอนที่ฉลาด สำหรับแฝงบุคลิกนิสัยแต่ละคนผ่านงานของตัวเองโดยไม่ต้องพูดบรรยายให้มากความ

ส่วนที่ดีอีกส่วน คือไดอะล็อกหรือบทพูดในหนัง โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อน ที่ทำให้รู้สึกจริง เป็นธรรมชาติ คำหยาบในหนังเรื่องนี้เป็นคำหยาบที่ไม่ได้รู้สึกหยาบยัดเยียดเหมือนหนังไทยอีกหลายๆเรื่อง (รวมถึงหนังที่ผ่านๆมาของ GTH ด้วย) และ ถึงรายละเอียดของบทเหมือนไม่หวือหวา แต่ จุดเล็กๆน้อยๆที่หยอดไปเช่นประเด็น ซุปตีนไก่ , กินฉี่ , เวลาสั้นๆแค่สามนาที ฯลฯ ล้วนมีความหมายและสุดท้ายก็เก็บตกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อสื่อสาร ความรัก ได้อย่างสวยงาม


Spoilers alert : เฉพาะตัวอักษร สี เหลือง ถัดจากนี้ เปิดเผยจุดสำคัญในหนัง


...ฉากกินฉี่ เป็นตัวอย่างหนึ่งของการแสดงถึงตัวตนของตัวละครและความรัก ผ่าน การกระทำ

ทั้งๆที่ตอนเริ่มต้นฉากนี้ผมเริ่มรำคาญที่หนังวนเวียนกับบทสนทนาปัสสาวะบำบัด เพราะรู้สึกว่าหนังเริ่มจะ เล่น มากเกินแบบไม่จำเป็น จนกระทั่งเมื่อถึงตอน พายุเดินออกมาพร้อมแก้วน้ำ หนังทำให้เห็นว่า เรื่อง ฉี่ ในหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีเล่นแค่เอาขำขำ แต่ มันแสดงถึง ตัวตน ของ คนหนึ่งคนที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อแสดงออกถึงความรักของตัวเอง

เพียงเพราะตัวเขาไม่ใช่คนสไตล์ที่พูด ความรู้สึก ออกมาตรงๆ แต่หากมองที่การกระทำโดยไม่ต้องพูดก็รู้ว่ารักและห่วงอีกคนมากแค่ไหน

ในขณะเดียวกัน ฉากนี้ ก็กลับมาย้ำให้เห็นถึง ความรักและตัวตนของคนอีกหนึ่งคน ซึ่งก็คือ ฟ้า ที่เริ่มต้นมองเรื่องกินฉี่เป็นเรื่องตลกแต่สุดท้ายกลับกล้าที่จะหยิบมากินทั้งๆที่เธอเลือกจะไม่รักษามาพักใหญ่ ซึ่งนั่นก็เพราะ
...ฟ้า ถูกสร้างมาให้เป็น คนที่ไม่มีใครต้องการ ถึงเธอจะมีแฟนมีพ่อ แต่ แฟนมีกิ๊ก พ่อสนใจแม่เลี้ยงมากกว่า เวลาป่วย แฟนอยู่กับหญิงอื่น พ่อก็ดูจะไม่ได้ใส่ใจหนักหนา เมื่อไร้ความรัก คนเช่นฟ้าก็ไม่เห็นว่า จะต่อสู้เพื่ออยู่ไปทำไม เธอจึงไม่สนใจต่อการกินยาหรือการรักษาใดๆทั้งสิ้น

จนเมื่อ พายุ พัดเข้ามาในชีวิตพร้อมความรัก ฟ้าที่มืดมนก็ต้องการจะสว่างขึ้นมาอีกครั้ง อยากที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป เราจึงเห็นฉากที่เธอกล้าที่จะหยิบฉี่มากินตามที่พายุแนะนำ และหนังก็ทำให้เห็นอีกครั้งว่า ความรักเป็นพลังสำคัญที่ทำให้คนแต่ละคนมีชีวิตอยู่ต่อไป

ไม่ว่าจะเป็น ความรักจากพ่อ จากพี่ จากแฟน หรือ กระทั่ง การรู้จักที่จะรักตัวเอง แต่หากเมื่อใด เราไม่หลงเหลือความรักไว้กับตัว เมื่อถึงคราวที่สิ้นหวังเราก็มักจะไม่ต้องการมีชีวิตอยู่อีกต่อไป


... คาแรกเตอร์ของ ฟ้า เปิดเผยตรงไปตรงมาตรงข้ามกับ น้ำ กับ พายุฉากริมน้ำ ที่น้ำถามพายุว่า เคยแอบรักใครบ้างไหม แล้วทั้งคู่ก็ตอบเหมือนๆกันว่า เคย แต่ไม่กล้าบอกออกไป

แสดงให้เห็นถึง ภาพตัวตนของ พายุ กับ น้ำ ว่ามีความเหมือนกันตรงที่ ทั้งคู่มักเก็บงำความรู้สึกไว้ในใจเพียงลำพัง ไม่ถนัดเผยความรู้สึกออกไปตรงๆ

ความรักของสองคนนี้ มักแสดงออกผ่าน การกระทำ อย่างเช่น ฉากกินฉี่ของพายุ หรือ การเดินออกจากวงจรความรักที่ตัวเองกลายเป็นส่วนเกินของ น้ำ

ความเหมือนที่เป็นคนพูดน้อยของทั้งคู่ ไม่ได้ทำให้ทั้งสองคนได้คู่กัน เพราะลูกศรความรักของทั้งคู่ชี้ไปคนละทาง แต่ ความพูดน้อยของคนสองคนก็พาให้ลูกศรได้มีโอกาสมาชี้เข้าหากันในตอนท้าย

จากจุดเริ่มต้นของ ซีดี กับ เวลาสามนาที

ซีดี กับ เวลาสามนาที คือ การบอกรักและการขอโอกาสจาก น้ำ ที่พายุมองข้ามไป แม้จะทำให้เธอผิดหวังเสียใจแต่เธอก็ไม่ทำอะไรให้คนอื่นรู้ถึง ความเจ็บปวดข้างใน จนกระทั่งตอนท้ายที่ พายุ อยากจะขอโอกาสจากน้ำบ้าง เขาก็ใช้วิธีการคล้ายคลึงกัน นั่นคือ เลือกซุปตีนไก่กับการขอเวลาสั้นๆ เป็น การบอกรักและขอโอกาสกลับคืน

ฉากสุดท้ายนี้ ส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่การทำตามสัญญาที่ฟ้าขอไว้ เพราะ ฟ้าไม่ได้ขอให้ พายุ รัก น้ำ

ฟ้าแค่ขอว่า อย่ารักใคร แต่ถ้าจะรักขอให้เป็น น้ำ เท่านั้น

ดังนั้น ถ้าจะทำตามสัญญา พายุ คงไม่ปล่อยเวลาไปนานถึงห้าปี แต่ ความรู้สึกผูกพันที่ค่อยๆก่อตัวขึ้นหลังจากเติบโตมากขึ้น หลังจากรู้ความจริง ทำให้ พายุ สามารถตอบคำถาม น้ำ ได้ว่า ทำไมถึงไปกินซุปตีนไก่ ทั้งๆที่ไม่เคยกินมาก่อน

ครั้งหนึ่งที่ไม่ชอบซุปตีนไก่ แต่ก็ไม่ได้แปลว่า ชั่วชีวิตนี้จะไม่กิน
ครั้งหนึ่งที่ไม่รัก ก็ไม่ได้แปลว่า ชั่วชีวิตนี้จะไม่รักกัน

เพียงแค่ เวลา เท่านั้น ที่มันอาจจะไม่ได้เกิดตรงกันที่คนสองคน จะสามารถมอบความรักเหมือนลูกศรที่หันหน้าเข้าหากัน


....ถึงตรงนี้ ถ้ามีคนถามว่า ทำไมผมถึงชอบ รัก|สาม|เศร้า ผมตอบไปว่า ผมชอบประเด็นความรักทั้งรูปแบบของแฟน และ ความรักในรูปแบบเพื่อน ซึ่งมิตรภาพในหนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งรูปแบบความรักที่งดงามไม่แพ้รักของหนุ่มสาวเลย

เราได้เห็น

ความรักที่ผลักดันให้คนรักกันไปมีชีวิตที่ดีกว่า ความรักที่อยากเห็นคนที่เรารักมีความสุข ความรักที่แม้จะเจ็บแต่ก็เป็นความเจ็บที่ไม่ได้เกิดจาก การทำร้ายกัน

...หลายคนสงสัยว่า

ความรักแบบในหนังมีจริงหรือ ในเมื่อเราเห็นข่าวแต่ละวันคือ การแย่งชิงตบตีฆ่ากันให้ตาย เมื่อคนรักจากเราไป

ความรักแบบที่ไม่คิดทำร้ายกัน ความรักที่แค่อยากให้อีกคนนั้นมีความสุข แม้รู้ว่าเราจะต้องทุกข์ใจ

ความรักสวยหรูแบบนี้อาจจะมีแต่ในอุดมคติ แต่ อุดมคติเช่นนี้มิใช่ ไม่มีวันเป็นจริง เพราะ ความรักไม่ใช่เครื่องประดับที่อยู่กับใครแล้วจะดูสวยกว่ากัน ไม่ใช่สิ่งที่เป็นของใครคนใดคนหนึ่งเพียงผู้เดียว

เหมือนตอนที่ ฟ้า รู้ว่า ตัวเองเก็บ ความรักไว้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร ในเมื่อตัวเองกำลังจะตาย แต่น้ำกลับตอบว่า มันเกี่ยวด้วยหรือว่า ความรักอยู่กับใครแล้วจะมีประโยชน์มากกว่ากัน

ความรักจะอยู่ที่เธอ หรือ อยู่ที่ฉัน ไม่สำคัญหรอกว่าจะอยู่ที่ใคร และ ก็ไม่มีใครถูกหรือผิดในเรื่องของความรัก
... หากเพียงแค่ รักเป็น ก็จะรู้ว่า ความรัก เป็นมากกว่า ความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ เป็นมากกว่าการครอบครอง แต่เป็น พลังงานที่จะผลักดันให้คนมีชีวิตต่อไปข้างหน้า เป็นยาวิเศษที่จะรักษาบาดแผลทั้งหลายในจิตใจ

เพราะรัก จึงทำให้ เพื่อนหนึ่งคนยินดีสละความสุขส่วนตัวเพื่อเห็นเพื่อนอีกคนมีความสุข

เพราะรัก จึงทำให้ เพื่อนคนหนึ่งไม่ลังเลใจที่จะรับผิดชอบความผิดพลาดในชีวิตของเพื่อนอีกคนอย่างเต็มใจ

เพราะรัก จึงทำให้ เพื่อนไม่สามารถจะมีความสุขได้เมื่อรู้ว่าเพื่อนอีกคนกำลังร้องไห้อยู่ลำพัง


...ทั้งสามคนในจอหนัง เจ็บปวด กับทางเลือกที่เสียสละ แต่ สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ สุข กับทางเลือกที่ทำเพื่อคนรัก

ในขณะที่คนอีกจำนวนมากในสังคมจริง สะใจ กับ ทางเลือกที่ทำร้ายอีกฝ่ายให้แสบสันต์ สะใจ กับ ชัยชนะที่ได้ครอบครอง แต่ สุดท้ายแล้วก็ต้อง ทุกข์ กับ ความรักที่ไม่มีอยู่จริง เพราะ ไม่เหลือคนที่เก็บความรักจริงไว้ให้เรา มีแต่ ชัยชนะที่ว่างเปล่า เพราะไม่เหลือใคร นอกจาก ความแค้นสะใจที่ทำลายความรู้สึกดีๆให้พินาศลง
... นอกจาก รักแบบแฟน และ รักแบบเพื่อน แล้ว บางตอนที่เป็นฉากสั้นๆที่หนังต้องการสื่อความรักในรูปแบบอื่น เช่น พ่อกับลูก(ฉากน้ำสารภาพความจริงกับพ่อ) หนังก็ยังถ่ายทอดออกมาได้อารมณ์สมจริงและทำให้เรารู้สึกดีๆตามไปด้วย

แต่ด้วยวิธีการเล่าเรื่องของหนังที่ค่อนข้างไปอย่างราบเรื่อย อาจทำให้คนดูที่จูนกับตัวละครไม่ติดรู้สึกเบื่อหน่ายอยากออกจากโรงก่อน ส่วนตัวแล้วมองว่าความเรื่อยๆของหนัง เป็น เจตนา มากกว่า ความอ่อนหัด ในการคุมให้หนังดำเนินเรื่องไปในทิศทางเช่นนี้

หนังเรื่องนี้อาจจะติดแบรนด์ GTH แต่หนังไม่ใช่ หนังแบบ GTH เหมือนที่ผ่านๆมาซึ่งมีสไตล์ที่บีบคั้นอารมณ์อย่างที่แฟนๆคุ้นเคย

มิหนำซำผมยังรู้สึกว่า ถ้าหนังเบนเข็มไปเร่งเร้าเอาอารมณ์ให้หนักข้อเกินเหตุ อาจจะทำให้ผมชมชอบหนังเรื่องนี้น้อยลง เพราะ ตัวเองจะถูกกันเป็นคนนอกที่ดูหนังเรื่องหนึ่ง มากกว่า คล้อยตามความเป็นธรรมชาติที่หนังพยายามสร้างมา

ด้วยเหตุนี้ ปัจจัยที่ผมยังไม่ชอบมากจึงอยู่ตรงที่บางช่วง ผกก.เผลอกลับไปปรุงแต่งให้ดูดีดูดราม่าเกินไปเช่น ถ่ายภาพตอนพระเอกผิดหวังสวยเหมือนดูมิวสิควิดิโอ หรือ เนื้อหาส่วนพี่เอกที่ตัวเนื้อหานั้นดีและสำคัญต่อการพัฒนาเรื่องราว แต่การดำเนินเรื่องส่วนนี้ออกจะนั๊งหนังละค๊อนละครจนแปลกแยกออกมาจากภาพรวม


... อีกส่วนที่ต้องชมคือ การเลือกเพลงประกอบของหนัง ช่างฉลาดในการเลือกและฉลาดหาจังหวะหยอด เพราะเพลงในหนังเรื่องนี้เป็นตัวละครสำคัญที่ดึงอารมณ์คนดูให้ดำดิ่งลึกลงไปได้มากขึ้นอีก นอกจาก รักเธอทั้งหมดของหัวใจ ของ พอส ที่ตัวเพลงก็เศร้าขาดใจอยู่แล้ว พอมาถึง เพลงสุดท้ายของหนัง ที่ค่อยๆเฟดจากเสียงตัวละครเป็นเสียงนักร้องจริง ยิ่งทำให้ ฉากจบจับใจผมเอามาก

นักแสดงสามคนเล่นกันได้ดีกว่าที่คาด และ มีโอกาสกอดคอกันเข้าชิงรางวัลช่วงท้ายปี เป้ เล่นดีขึ้นกว่าตอน บอดี้#ศพ19 อาจจะไม่ได้ถึงกับดีมาก แต่ คาแรกเตอร์ในหนังเรื่องนี้ก็เหมาะสมกับเขามากกว่าตอนนั้นหลายเท่าส่วนสองนักแสดงนำหญิง เป็น สองนักแสดงที่ผมอยากดูเธอทั้งสองคนเล่นหนังต่อไปเรื่อยๆ ก้อย เล่นได้นิ่งดีเหลือเกิน เหมือนมืออาชีพที่ผ่านหนังใหญ่มาหลายเรื่อง ตอนร้องไห้น้ำตาไหลก็สวยมาก ในขณะที่ผมขอสารภาพว่าเห็น พีค ตามงานต่างๆที่ไม่ใช่ในหนัง ก็นึกปรามาสเสมอว่า คงเล่นหนังได้ก๊องแก๊ง แต่พอเธออยู่ในกล้องทีไร เธอเป็นนักแสดงที่ ขึ้นกล้อง อย่างแรง และเรื่องนี้ก็มีโอกาสตีบทได้มากกว่าเมื่อตอน สายลับจับบ้านเล็ก
สรุป ...รัก|สาม|เศร้า เป็น หนังรักของไทยที่ทำเอาผมสะเทือนใจหลังจากไม่ได้รู้สึกแบบนี้มานานแล้ว เพราะเริ่มเลี่ยนกับ หนังรักที่ชักจะเป็นสูตรสำเร็จมากขึ้นทุกที

ผมมองว่า นี่คือ หนังรักของไทยที่ค่อนข้างมีวุฒิภาวะในตัวสูง หรือ พูดง่ายๆว่า หน้าหนังอาจจะวัยรุ่นจ๋า แต่ตัวหนังค่อนข้างแก่(ประสบการณ์ชีวิต) มองโลกอย่างผู้ใหญ่ ไม่หวือหวา สุดฤทธิ์สุดเดช เฉกเช่นหนังเก่าของยุทธเลิศ แต่ นิ่งขึ้น จริงจังขึ้น ซึ่งก็เหมือน เป็นงานที่ตัวตนของผู้กำกับเติบโตมากขึ้นและมี ความประนีต ละเมียดละไมมากขึ้นด้วยเช่นกันป.ล. และคิดว่าดีแล้ว ที่ รักออกแบบไม่ได้ อยู่ในมือของผกก.อีกคน แล้ว ยุทธเลิศ มาทำรัก|สาม|เศร้าในตอนนี้ ทำให้เราได้หนังรักและมิตรภาพดีๆสองเรื่องมาอยู่ในทำเนียบหนังไทย

Link บทความที่อ้างอิงถึงใน blog

บอดี้ ศพ #19 , ภาพสวยหลอกตา เนื้อหาหลอกดี CGหลอกเกิน

สายลับจับบ้านเล็ก , จาก "เพื่อนสนิท" มาสู่ "เมียน้อย"

Lover's Concerto , แด่เธอผู้จากไป

เพื่อนสนิท , เมื่อเส้นแบ่งของ "คนรัก" กับ "เพื่อน" เริ่มเลือนราง


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

ขอฝาก พ็อกเก็ตบุ้คสองเล่มที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนังเพราะ "หนังสือรัก" เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม ส่วน องศาที่ 361 หนังสือเล่มล่าสุดที่จะช่วยให้คุณค้นหามุมเล็กๆในตัวเองที่จะมีความสุขในชีวิตได้มากขึ้น โดยไม่ต้องมองหาจากผู้อื่น


เพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ "หนังสือรัก"เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php ส่วน องศาที่ 361 สั่งได้จากเว็บของซีเอ็ดครับผม
ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
Create Date : 23 มิถุนายน 2551
Last Update : 23 มิถุนายน 2551 17:06:57 น. 57 comments
Counter : 7176 Pageviews.

 
ชอบเหมือนกันคับ
คิดเหมือนกันเลยเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนสนิท
นั่นเพื่อนสองคน ที่เหลือไม่ใช่

แต่นี่เพื่อนสามคน แล้วทุกคนทำเพื่อเพื่อน
ซึ้งจริง ๆ ด้วย


โดย: Capu Mom IP: 125.24.114.234 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:16:32:35 น.  

 
อืม ...พรุ่งนี้ไปดู


โดย: เศร้า/สาม/รัก IP: 222.123.131.170 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:17:16:54 น.  

 
วิจารณ์เยี่ยม
น่าดูจัง
ลึกซึ้งมาก


โดย: pico IP: 203.146.150.228 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:17:35:32 น.  

 
ไม่สนครับ เชียร์น้องทอย่างเดียว น้องพีทน่าย๊ากกกก


โดย: ShadowServant วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:17:54:00 น.  

 
ขอยังไม่อ่าน เพราะตั้งใจจะไปดูค่ะ (หวังว่าจะได้ดูนะ)

ชอบเพราะว่า เคยได้ดูโอเนกาทีฟ ซึ่งเป็นแบบแรกที่ยุทธเลิศตั้งใจจะทำน่ะค่ะ

ส่วนกุมภาพันธ์ที่เจ้าของบล็อกไม่ชอบ เรากลับชอบนะคะ ชอบมากๆ ด้วย

เรื่องนี้หวังว่าจะได้ดูในโรงหละ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:17:58:21 น.  

 
แปลกจังเลยที่คุณหมอพีเลือกผ่านจะกล่าวถึงความนัยย์ที่แฝงในงานธีซิสของสามตัวละคร แต่ก็เดาว่าเพราะเป็นธีซีสที่คนดูอ่านง่ายเหลือเกินใช่ไหมคะ


เรื่องนี้ชอบเหมือนกันค่ะ หนังเรื่อยๆ ดีแล้วมาจุกเอาตอนท้าย ชอบในความที่มันไม่สร้างคั้นอารมณ์ว่าต้องเศร้าจ๋า

ชอบบทความนี้จังค่ะ หวังว่าจะเห็นในหนังสือใหม่นะคะ


โดย: ชีนะ (ชีนะ ) วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:19:35:19 น.  

 
ชอบมากๆคับ

ก่อนจะดูกังวลเหมือนกันว่าหนังจะอืดๆ

แต่พอถึงคราวดูจริง

หนังกลับเนียนไหลลื่นไปจนถึงหนังจบ

พร้อมกับความรู้สึกดีๆที่หนังมีให้

"ถ้าเราเป็นแฟนกัน เราจะไม่ทำให้กันต้องร้องไห้ใช่มั้ย"


โดย: "อาหยั่น" IP: 118.174.158.151 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:19:54:29 น.  

 
เห็นด้วยกับ จขกท. ครับว่าก้อยแสดงดีมาก
ฉากน้ำตาหยดเดียวเอาไปเลยร้อยเต็มล้าน


โดย: ตวงสิทธิ์ IP: 203.149.56.148 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:20:19:25 น.  

 
u made me want to watch the movie a kha...

I'm still need to wait... at least 5 months...


โดย: CSULB@FineArt วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:20:34:59 น.  

 
เห็นด้วยนะครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ "อิน" เข้าขั้น เพราะจูนติดตั้งแต่ตอนต้น อาจจะเพราะตรงกับชีวิตจริง หวังว่าหมอคงนำเรื่องนี้ไปเขียนเป็นบทความเต็มๆ ในหนังสือบ้างนะครับ


โดย: โต้ง IP: 125.27.73.133 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:21:01:10 น.  

 
ได้มีโอกาสไปดูมา เพราะ Bloggang ให้ตั๋วฟรี
เราก็มีความเห็นเหมือนๆ กับคุณเลย
ถึง Plot จะเดิมๆ แต่มันก็ให้อะไรมากกว่านั้น...
(เราก็เขียนถึงหนังเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ก็แค่ขำๆ น่ะแหละคุณ)

แต่เราไม่อินล่ะ ไม่รู้ดิ... อาจเป็นเพราะอายุมากแล้ว ผ่านอะไรมามากกว่าที่หนังนำเสนอก็เป็นไปได้

แล้วจะแวะมาบ่อยๆ นะคะ


โดย: DuPleXLivE วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:22:31:28 น.  

 
ผมอยากรู้ว่า เหตุผลของน้ำที่ตอบพายุ ตอนก่อนจบอ่าคับ พูดว่าอะไรใครจำได้บ้าง


โดย: 36363 IP: 124.120.10.237 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:22:48:58 น.  

 
ตั้งใจอยากไปดูเรื่องนี้ตั้งหลายวันแล้ว เริ่มจากวางแผนจะไปดูกะเพื่อน แต่เพื่อนดันแอบหนีไปดูคนเดียว เราก็เออ ชวนแฟน (พี่ตี้) ไปดู แต่ดันว่างไม่ตรงแถมเหนื่อย ต่อมา เอามั่ง จะไปดูคนเดียว แต่มีเหตุงานยุ่งมาจนแคล้วคลาดอดดู สุดท้ายวันนี้ลงตัว ไปดูกันหลายคนมาก ทั้งพี่ตี้ น้องปัท น้องวา แล้วก็น้องมอญ เด็กแม่บ้านไทยใหญ่ ชอบนะ ชอบมุมมองของเรื่องมาก แปลกดี ตอนฉายไตเติ้ล คิดว่าเป็นอีกอย่าง แต่พอเข้าไปดู กลับเป็นอีกอย่าง ขอแนะนำตัวเดินเรื่องก็พระเอกนางเอกs ของเติม s เพราะมีสองคนแน่ะ

พายุ พระเอกติสท์แตก หัวฟูซะจนอยากพาไปทำรีบอนด์ดิ้ง ฟูซะไม่เห็นหน้าค่าตา เหมือนจะบังความหล่อ พอเล่นมาจนจบเรื่อง คงเพิ่งรู้ตัวเลยมาในมาดผมตรงเป็นผู้เป็นคนเอาตอนเกือบจยเรื่อง เฮ้อ ค่อยดูดีหน่อย แถมเป็นคนคิดแปลกๆ ชอบเล่นและมัวเมากับปัสสาวะ ตั้งแต่ปัสสาวะรดแฟนนางเอก ฟ้า เพื่อนสนิทที่ตัวเองแอบหลงรัก กินปัสสาวะ แล้วยังยุให้ฟ้าซึ่งป่วยกินปัสสาวะ เพื่อบำบัดโรคอีก ยี้ แหวะ


ฟ้า เล่นโดย น้องพีค ขนาดป่วยเกือบค่อนเรื่องยังดูน่ารักเลย ปากเธอจะเจ่อตลอด จมูกรั้นๆ เป็นคนที่ถ้ามองรายละเอียดในหน้า จะไม่สวย ปากก็งั้นๆ เจ่อๆ ฟันเหยินเล็กๆ จมูกสั้น ตาขาวเยอะกว่าตาดำ แต่ทำมั๊ย ทำไม พอรวมกันแล้วดูดี๊ดูดี ในเรื่องเป็นคนรวย ขี้เกียจขับรถกลับบ้าน คอยให้แฟน ใช้เพื่อนขับรถกลับไปจอดที่บ้านให้ตลอด ออกแนวติสท์แตกอีกคน แต่แบบติดหรูนิดส์นึง พอป่วยก็ปลีกวิเวกไปอยู่บ้านติดเกาะ หรูซะ แถมตอนตาย แอบกรีดอายไลเนอร์ซะเด้งเชียว งามซะ

น้ำ นางเอกอีกคน เล่นโดย ก้อย หน้าสวยตาคม จมูกโด่งเป็นสัน แต่บางมุมมองแล้วเฉยๆ เรียกว่าเป็นคนสวยหน้าตรงเท่านั้น ในเรื่องจะน่าสงสาร โดนข่มขืนจากรุ่นพี่ แถบท้อง แถมโดนต่อยหลังดังอ๊อก .......แอบรักพายุแต่พายุไม่รู้ตัว ดันไปหลงรัก ฟ้า เพื่อนสนิท พูดไม่ออก แต่แนวติสท์แตก เลยเอาไปเขียนระบายความเศร้าในสมุดซึ่งเอาวางไว้โล่งโจ้ง ทำให้เวลาเพื่อนมาห้อง มาแอบเปิดอ่านได้ง่ายๆ เหมือนตั้งใจ ดูเศร้าๆ ตาเศร้า ยิ้มเศร้า สวยแบบเศร้าๆ แปลกมากขนาดมีลูกโต 5 ขวบแล้วหุ่นยังเหมือนเดิม อย่างว่าหนังหล่ะ


นางเอกทั้งสองคนเล่นดี โดยเฉพาะน้องพีค คิดว่าคงลบคำสมประมาทว่าสวยแบ๊ว ขายหน้าตาได้เลยค่ะ หนังเรื่องนี้ออกจะใช้คำโบราณอยู่มากมาย ถ้าไม่บอกส่าเรียนศิปากรจะนึกว่า เรียน รามคำแหง เพราะเป็นลูกหลานพ่อขุนเต็มตัว แล้วทั้งพระทั้งนาง เป็นคนรักสัตว์ทั้งเรื่อง เพราะต้องเอ่ยถึงสัตว์เกือบตลอดทั้งเรื่อง วิ่งกันเต็มไปหมด เรียกว่าเลี้ยงสัตว์ประเภทเดียวกันเชียว อ้ายเชี้ยยยยยยย อะไรประมาณนี้ แถม ทั้งพระเอกนางเอก เป็นสิงห์อมควันกันหมด ส่วยเพลงประกอบก็เพราะฟังแล้วสะเทือนอารมณ์ได้ดี เรียกว่าเลือกเพลงและเสียงของพี่โจ้ ก็บาดลึกจุดอารมณ์ได้ดีจริงๆ แต่ขอบอกว่าเรื่องนี้เรียกทั้งเสียงหัวเราะและน้ำตาคนดูได้เป็นระยะๆ พร้อมทั้งจบแบบ HAPPY ENDING


โดย: jjchan IP: 124.121.80.32 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:23:06:29 น.  

 
^
^
กรูอยากตัดใจจากมรึง


โดย: ถ้าจำไม่ผิด IP: 125.27.114.141 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:23:12:13 น.  

 
แล้วเหตุผลที่ อยากตัดใจจากพายุละคับ มีใครรู้บ้างมั๊ยอ่า


โดย: 4542 IP: 124.120.10.237 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:23:27:19 น.  

 
เจ้าของบล็อคเหมือนมานั่งอยู่ในใจเลยอ่ะ 555

ชอบหนังเรื่องนี้มากเลยค่ะ

ขอชมสองนางเอกเล่นได้ดีเกินคาด โดยเฉพาะพีค


โดย: 88 IP: 125.24.138.149 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:0:01:48 น.  

 
เขียนดีมากครับ
จะคอยติดตามงานเขียนนะงับ
ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ เหมือนกัน
เป็นธรรมชาติ ไม่บีบคั้นเกินไป
ชอบทุกฉากเลยครับ โดยเฉพาะฉากพระอาทิตย์ลับฟ้าลงผืนน้ำ...


โดย: peesuke IP: 58.8.212.72 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:0:22:54 น.  

 
คห.15 น้ำคงคิดว่าพายุยังรักฟ้าอยู่ไม่ได้รักตัวเอง ฝังใจจากเวลา 3 นาทีในเพลงๆ นั้นด้วยมั๊ง ทำให้น้ำไม่อยากติดต่อพายุ แต่ก็ดันมาเจอจนได้ ก็หนังอ่ะนะ ถึงจะแนวยังไงก็แอบฟีลกู๊ด อิอิ


โดย: ชอบเหมือนกันค่ะ IP: 202.149.24.161 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:1:12:09 น.  

 
ชอบเหมือนกันเลยค่ะ
แต่เพื่อนที่ไปดูอีกคนไม่ชอบ เถียงกันสุดฤทธิ์เพราะความคิดเห็นต่างกันสุดขั้ว...
รู้สึกประทับใจกับความผูกพันของคนสามคนที่เป็นเพื่อนกัน...
พอมาอ่านที่บล๊อกนี้ ได้เข้าถึงบางฉากที่มองข้ามไปเหมือนกัน
ถ้าพี่แวะมา...ช่วยตอบหน่อยได้มั้ยคะ
ว่าพี่คิดว่า...ฉากว่าวที่ติดอยู่ที่สายไฟหน้าบ้านน้ำ
ในความเป็นพี่...พี่คิดว่ามันสื่อถึงอะไร

ปล...ขอเรียกว่าพี่นะคะ ^_^โดย: ผู้หญิงกลางคืน วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:1:50:35 น.  

 
คุณผมอยู่ข้างหลังคุณมีบทความที่เขียนถึงเรื่องเมมโมรี่ รัก หลอนมั้ยคะ คืออยากอ่าน แต่ลองหาๆดูแล้วไม่เจอ ^^"


โดย: Dada* IP: 58.9.65.109 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:13:13:01 น.  

 
อ่านคอมเม้นของคุณเเล้วเราร้องไห้อะ.....


โดย: Ekolai IP: 61.91.163.107 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:19:41:04 น.  

 
ตัดสินใจไปดูเรื่องนี้เพราะคุณหมอเลยครับ จากตอนแรกไม่ค่อยอยากดูเพราะเห็นมีพล็อตเรื่องแบบเดิมๆ แถมผมเองก็เฉยๆ กับคุณยุทธเลิศ แต่เห็นคุณหมอให้คะแนน 9/10 บวกกับพอดีต้องไปทำธุระที่ห้างเลยตัดสินใจเข้าไปดู

ผลปรากฎว่าดีกว่าที่คิดครับ เล่นเอาผมน้ำตาร่วงไปเหมือนกัน ไม่เข้าใจว่าทำไมคนไม่ชอบกันเยอะ ที่ว่าการดำเนินเรื่องแบบเอื่อยๆ ไปเรื่อยๆ แต่ผมว่าหนังไม่ได้น่าเบื่อเลย มีมุกตลกสอดแทรกเป็นระยะๆ ยิ่งช่วงท้ายๆ เนื้อหายิ่งเข้มข้น ทำให้นึกไปถึง O-Negative เลย

บทพูดในเรื่องเป็นธรรมชาติดีครับ ไม่เน่าเลี่ยนหรือปรุงแต่งเกินไป ยกเว้นบทพูดของพี่เอกที่ดูคนเขียนบทจะไม่ใส่ใจเท่าไหร่ โครงเรื่องแม้จะธรรมดา แต่ในรายละเอียดกลับทำออกมาได้ดี ทุกๆ ฉากมีความหมายกับเนื้อเรื่อง ไม่มีส่วนเกิน ยกเว้นฉากแรกที่รีบเปิดเพลงมาสร้างอารมณ์เร็วไปหน่อย

ฉากตอบจบที่พูดเรื่องซุปตีนไก่ เรื่อยไปจนถึงเพลงที่เปิดมาพร้อมภาพในอดีต เป็นฉากจบที่มีพลังและซึ้งดีที่เดียวครับ

สรุปว่าชอบ เป็นหนังของคุณยุทธเลิศเรื่องที่สองที่ผมชอบต่อจากกุมภาพันธ์


โดย: AOTaLo IP: 124.120.249.40 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:21:33:33 น.  

 
ผมว่าจบเว่อร์เกินไปครับ
ไม่ค่อยเหมือนชีวิตจริงซักเท่าไหร่นัก

และดูการขอร้องของพีคเป็นอะไรที่ค่อนข้าง...ไม่ใช่รักที่บริสุทธ์เท่าไหร่ มันดูงี่เง่าไปครับ


โดย: รักสิมา IP: 58.8.132.60 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:23:42:41 น.  

 
ผมจูนไม่ติดเลยครับ และรู้สึกว่าหนังมีหลายร้อยอย่างที่ทำให้ผมจูนไม่ติด และไม่เห็นว่ามัน "จริง" เอาเสียเลย...

รู้สึกว่าหนังมันเฟคตลอดเวลายังไงไม่ทราบ


โดย: nanoguy IP: 125.24.134.231 วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:0:56:03 น.  

 
ผมว่าหนังกำกับดีแต่เนื้อเรื่องไม่โดนใจผมแม้แต่น้อยเลยเหมือนดูหนังเกาหลียังไงไม่รู้นะ ดูสนุกแต่ไม่ประทับใจ


โดย: Pookie IP: 124.121.224.34 วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:2:01:49 น.  

 
ผมไม่ชอบตัวละครเลยครับ

แต่ผมชอบอย่างอื่นเกือบหมด

ผมหมายถึงการตัดสินใจของตัว น้ำ ฟ้า และ พายุ นะครับ


โดย: mto IP: 124.120.203.211 วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:12:34:28 น.  

 
เท่าที่อ่านมา สงสัยจะมีคนชอบกับไม่ชอบพอๆกันเลย
ส่วนเราไม่ค่อยชอบนะ...เฉยๆ ไม่มีอะไรน่าจดจำ

ดูแล้วไม่มีความรู้สึก"เชื่อ"ว่าฟ้ากับน้ำเป็นเพื่อนที่รักกันมาก แล้วก้อไม่รู้สึกเชื่อว่าฟ้ารักพายุ
แต่เชื่อว่าน้ำรักพายุ (หรือเพราะเค้าเป็นแฟนกันจริงๆ...อิอิ)
เรื่องการแสดงเราว่าก้อยกับเป้นี่โอเคนะคะ แต่สำหรับพีคนี่เราดูแล้วอึดอัดจริงๆ เหมือนมีอยู่หน้าเดียวตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ดูไร้อารมณ์ เสียงพูดก้อน่ารำคาญค่ะ
ชอบบทพูดระหว่างน้ำกับพายุตอนใกล้ๆ จบ เปรียบเทียบได้ดีค่ะ ^__^โดย: งุงิ IP: 203.170.142.10 วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:13:12:00 น.  

 
ชอบหนังเรื่องนี้มาก เพิ่งไปดูมาเมื่อบ่ายๆเอง
หนังดูไม่เฟคดี แบบว่าดูแล้วอินแล้วจี๊ดดี)

ขึ้นทำเนียบหนังในใจเลย

อย่างที่คุณผมอยู่ข้างหลังคุณพูดว่า ไม่ใช่หนังทั่วๆไปที่หน้าหนังเป็นวัยรุ่น แต่นี่มองแบบผู้ใหญ่ มีวุฒิภาวะพอควร

^^"


โดย: Satoru IP: 125.25.143.7 วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:17:58:35 น.  

 
จริงๆฉากขำๆในหนังก็เยอะนะ ชอบที่ฟ้านั่งรถเข็น แล้วเอาถัวปาพายุ แล้วมายุตื่นขึ้นมาถามว่า
"ไง.....ออกรถใหม่หรอมรึง"
"รถใหม่แม่มรึงดิ" ดูหยาบนะ แต่มันจริงดี
แล้วก็ฉากที่พายุตั้งสายกีต้า แล้วเพื่อนผู้หญิงอีกคนพูดว่า
"นี้มรึงตั้งสายกีต้า หรือตั้งเสาเรือ"
แล้วก็อีกอัน
"ล่มปากอ่าว" อิอิอิ


โดย: p' IP: 118.174.219.136 วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:18:42:51 น.  

 
"จนเมื่อ พายุ พัดเข้ามาในชีวิตพร้อมความรัก ฟ้าที่มืดมนก็ต้องการจะสว่างขึ้นมาอีกครั้ง " ประโยคนี้อ่านแล้วจี๊ดค่ะ เรื่องนี้เขียนดีจริงๆค่ะ


โดย: i am saifon วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:19:47:22 น.  

 
ดูแล้วง่วงนอน ไม่อินเลย
ก็ไม่ถึงกับเสียดายตังค์

แต่รู้สึกว่าไม่ต้องดูก็ได้ ไม่เป็นไร


โดย: Mn IP: 222.123.42.39 วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:20:51:38 น.  

 
ชอบมากๆ หนังหรื่องนี้ สนุกมากค่ะ....เหมือนไม่ได้ดูหนังสนุกอย่างนี้มานานเเล้ว...สนุกมากจริงๆ


โดย: 33 IP: 124.120.151.206 วันที่: 26 มิถุนายน 2551 เวลา:1:18:26 น.  

 
ชอบรักออกแบบไม่ได้ แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 26 มิถุนายน 2551 เวลา:18:55:05 น.  

 
ชอบบทความของคุณมากนะคะ
อ่านแล้วรู้สึกอยากไปดูมาก
ทั้งๆๆนี้ก่อนหน้านี้ไม่คิดว่าไปดู
ถ้าดูแล้วยังไงจะมาบอกนะคะ


โดย: j.j IP: 117.47.25.215 วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:20:48:59 น.  

 
ดูแล้วชอบมากเลยครับ ถ้าเทียบกันงานหลังๆของเฮียยุทธเลิศก็ต้องบอกว่าดีเหลือเชื่อ หนังดูนิ่งและจริงมากๆ แม้จะไม่ชอบที่ตอนจบน้องพีคมีเขียนขนตาก่อนตาย(ใครรู้ว่าเขียนขนตามันเรียกว่าอะไรช่วยบอกทีครับ) บทสนทนาที่คมและเป็นธรรมชาติบวกกับการได้ดาราที่เหมาะสมกับบทอย่างมากจริงๆ(โดยเฉพาะเป้ เหมือนเล่นเป็นตัวเอง) ทำให้ทั้งหนังและคนดูสามารถไปถึงจุดหมายแห่งความรักของทั้งสามคนได้พร้อมๆกัน ถือว่าเยี่ยมมากเลยครับ

ปล. รู้สึกสงสัยนิดหน่อยที่มีความเห็นในเรื่องความสมจริงไม่สมจริงแตกไปเป็นสองฝั่งชัดเจน ความเห็นตรงนี้มันขึ้นอยู่กับชีวิตหรือเพื่อนที่คบในมหาลัยหรือป่าวครับ


โดย: tHecHamp IP: 58.8.100.89 วันที่: 28 มิถุนายน 2551 เวลา:0:35:07 น.  

 
ชอบมากๆครับ เขียนได้ตรงกับใจผมมากๆ แต่ผมคงไม่อาจบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้แบบนี้ เป็นหนังรักที่ไม่ได้เรียกน้ำตาออกมาพรากๆ ในฉากไคลแม็กซ์ แต่มันค่อยๆไหลจากหางตามาอาบแก้มในหลายๆฉาก สำหรับผมคิดว่าเรื่องนี้ชอบเป็นอันดับ 1 ของยุทธเลิศเลย


โดย: โอบ๊อท IP: 58.10.198.46 วันที่: 30 มิถุนายน 2551 เวลา:0:41:33 น.  

 
บทวิจารณ์ทำให้หนังดูดีกว่าตัวหนังจริงๆ เยอะมาก ดีนะที่ได้ดูหนังแล้วค่อยมาอ่าน ถ้าอ่านก่อนแล้วไปดูคงรุ้สึกไม่ชอบหนังเรื่องนี้มากกว่าเดิมมากๆ


โดย: บักเอี๊ยบ IP: 125.24.114.250 วันที่: 30 มิถุนายน 2551 เวลา:3:02:57 น.  

 
หลงรัก "รัก/สาม/เศร้า"โดย: เอื้อง IP: 202.91.19.204 วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:1:51:03 น.  

 
ประทับใจมากค่ะ ประทับใจทั้งหนังเรื่องนี้และการวิจารณ์ของคุณ ทำให้รู้ว่าคนที่ดูหนังแล้วรู้สึกเหมือนกันยังมีอยู่ (หลังจากที่อ่านหลายๆ ความเห็นแล้วบอกไม่ชอบ ทั้งๆ ที่เราชอบมากๆ)

โดยส่วนตัวคิดว่าหนังเรื่องนี้ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมาก ก่อนเข้าไปดูคิดว่าคงเป็นหนังขายวัยรุ่นธรรมดา แต่ที่ไหนได้เป็นหนังที่ให้อะไรดีๆ แก่คนดูดีมาก ที่ชอบที่สุดก็คือการมีความรักที่ไม่ทำร้ายกันระหว่างเพื่อน ตอนแรกคิดว่าจะเป็นแนวเพื่อนรักหักเหลื่ยมโหดซะอีก แต่พอเป็นแบบนี้บอกได้อย่างเดียวว่า "ประทับใจ" จริงๆ

อยากบอกอีกอย่างค่ะว่า ดูหนังเรื่องนี้แล้วร้องไห้ จนออกมาจากโรงแล้วก็ยังร้อง พอมาอ่านบล็อกของคุณก็ร้องได้อีก น้ำตาจะหมดตัวแล้วค่ะ


โดย: Kwansuporn วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:21:42 น.  

 
ดูแล้วไม่ค่อยอินครับ แต่ชอบนักแสดงครับ
เล่นกันได้ดี โดยเฉพาะก้อยครับ


โดย: lkunl IP: 58.8.17.177 วันที่: 2 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:41:45 น.  

 
พี่เขียนดีจริงๆ เลยอ่ะค่ะ
อยากเขียนเก่งแบบพี่บ้าง
และก็อยากไปดูรอบที่สองด้วย
น่าจะเก็บรายละเอียดได้อีกเยอะเลย
แล้วไว้จะแวะมาอ่านอีกนะค่ะ


โดย: namno* IP: 58.9.47.250 วันที่: 2 กรกฎาคม 2551 เวลา:1:15:48 น.  

 
เห็นหลายๆ คนบอกไม่สนุก ก็เลยตัดสินใจอยู่นานจนกระทั่งวินาทีสุดท้ายตอนซื้อตั๋ว ก็ปรากฏไม่ผิดหวังเลยที่เชื่อคุณหมอครับ อะไรที่คนอื่นบอกไม่สนุก แต่คุณหมอบอกสนุกนี่ ผมให้น้ำหนักคุณหมอ 90% เลย คราวก่อนก็ speed racer เรื่องนึงแล้ว ที่คนชอบน้อย แต่พอได้อ่านรีวิวคุณหมดก็ตัดสินใจไปดู และไม่ผิดหวังครับ
ขอบคุณมากที่คอยรีวิวหนังดีๆ ให้อ่าน


โดย: zong IP: 118.173.55.172 วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:33:13 น.  

 
ผมดูแล้วอดนึกถึงว่าทำไมบทหนังมันเหมือน o negative อย่างไรไม่รู้

เหมือนพี่ต้อมแกไม่ได้ทำเรื่องก่อน เลยมาขอแก้มืออย่างไรอย่างนั้น

แต่ ชอบ ครับ


โดย: เด็กผู้ชายที่ไม่เตะบอลตอนกลางวัน (kanapo ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:45:50 น.  

 
เรื่องนี้ขอมีความเห็นต่างจากพี่อะครับ อาจจะเป็นเพราะจูนกับตัวละครไม่ติด เลยทำให้ไม่รู้สึกเชื่ออะไรเลย ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร และความรักที่หนังต้องการจะสื่อ ดูแล้วค่อนข้างอึดอัด รวมทั้งกาตัดสินใจแก้ปัญหาของตัวละครบางอย่างทำให้หงุดหงิดอะครับ กระดาษทิชชูที่เตรียมไว้ตั้งแต่เข้าโรงเลยไม่ได้ใช้อะ


โดย: amnesia IP: 58.9.197.53 วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:35:29 น.  

 
เราเป็นคนเดียวในเพื่อนเกือบ10คนที่ชอบเรื่องนี้มาก

ทั้งที่ไม่มีใครบอกสนุกเลย น่าเบื่อ อะไรทำนองนี้

แต่เรากลับชอบ ด้วยความเงียบเงียบก้อเหอะ

หนังกลับมีความลึกซึ้งมาก คือแค่เปิดตัวมาก้อเยี่ยมแล้ว

ถ้าจะให้บอกข้อเสียคือ บิ้วอารมณ์ฉากเศร้าได้น้อย ซึ่งผกก.อาจไม่ได้ต้องการเรียกน้ำตาคนดูมากในหนังเรื่องนี้ก้อได้

ก้ออออถือเป็นหนังที่เราว่าดีกว่าเพื่อนสนิท ซีซั่น นะเราว่า...

ปล.ก้อยแสดงดีมากจริงจริง นิ่งนิ่งแต่น้ำตาไหลทีนี่โอ้ว...


โดย: เคน IP: 58.64.90.188 วันที่: 6 กรกฎาคม 2551 เวลา:6:03:17 น.  

 
พึ่งดูมาเมื่อวาน รู้สึกชอบแฮะ ปรกติด้วยอารมณ์ผู้ชาย คงไม่ชอบอะไรประมาณนี้ แต่เมื่อวานดันหนีไปดูคนเดียว ขับรถตอนเที่ยงคืนด้วยบรรยากาศฝนตกแบบเหงา ๆ คนเดียว กลับมาถึงโรงแรมรู้สึกว่าชอบหนังเรื่องนี้ว่ะ
ถึงบ้านมานั่งอ่าน Review

อยากจะขอบคุณที่สร้างหนังอีก 1 เรื่อง

ที่ทำให้ผมรู้สึกดี ...


โดย: อุ้ย IP: 222.123.33.19 วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:23:14 น.  

 
หนังดีคับ นักแสดงมีเสน่ห์มาก ถึง...ในทุกๆฉากที่หนังต้องการนำเสนอ ดูแล้วผมรู้สึกว่า ชีวิตของคนทั้งสามในเรื่องมันโคตร มีรสชาติ ถึงบางทีมันจะไม่เข้มข้นนัก แต่มันก็พอให้ เขาเหล่านั้นเดินไปถึงจุดคลี่คลายของชีวิตที่โคตะระแมนกันทั้งสามเลยนะ
ดูจบแล้ว ผมเชื่อเลยว่า คนที่ได้ไปดูมาแล้วตอนนี้ อารมณ์ก็ยังคงมีอยู่บ้าง และผมก็เชื่อเลยว่ามีคนเห็นคุณค่าของความรักมากขึ้น ไม่ว่าจะรัก ในความหมายของ " เพื่อน " หรือ รักในความหมายแบบ " แฟนฉัน " ครับ.


โดย: meveric IP: 58.10.219.177 วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:19:43:59 น.  

 
มาอ่านดู review หลังจากเพิ่งดูไปเมื่อวาน จากDVD

น่าเสียดายที่ไม่ได้ไปดูในโรง คงจะเต็มตา เต็มอารมณ์กว่านี้
แผ่นที่เล่น ผมรู้สึกว่าเสียงนักแสดงเบาๆ พึมพำๆ ต้องเร่งเสียง เบาเสียง ย้อนฟังเสียง หาลยครั้งเลย

(หรือผมหูไม่ดีหว่า)


โดย: oro IP: 124.157.136.115 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:6:53:21 น.  

 
ดูจากตัวอย่างแล้วรู้สึกเหมือนกับว่าจะได้ดู "Lover's Concerto" ฉบับคนไทย...

"Lover's Concerto" เป็นนังเกาหลีที่เราชอบรองจาก "The Classic" หลังจากอ่าน blog แล้ว เราจะลองไปหา "รักสามเศร้า" มาดูนะคะ

ขอบคุณสำหรับรีวิว


โดย: pochaco179 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:16:16:06 น.  

 
ดูจบแล้ว ไม่ได้รู้สึกอินอะไรเลย จนแปลกใจตัวเอง

ดูได้ครับ ไม่ได้คาดหวังอะไร


โดย: ความตายสีชมพู วันที่: 19 ตุลาคม 2551 เวลา:16:24:22 น.  

 
เพิ่งดู dvd จบไปหมาดๆ ดูแล้วนึกถึง โอเนกาทีฟ ทันที แต่เป็นเวอร์ชั่น ที่ปรับปรุงบทใหม่ อะไรหลายๆอย่าง มีกลิ่นอาย อยู่มากเช่น ฉากที่น้ำท้อง ฉากไปต่างประเทศ บุคลิก ตัวละคร ที่คล้ายมากๆ โดยเฉพาะ เป้ เหมือน ชาคริต +นิสัยร้อน เหมือนเรย์ ฟ้า ก็เหมือน ฝุ่นที่ร่ำรวย ดูๆแล้วเหมือนเอา คาแร็กเตอร์ มาปัดฝุ่น แล้วเล่าเรื่องใหม่แบบเหมือนตรงข้ามหมด เช่น โอเนกาทีฟ คอนเซปคือ รักออกแบบไม่ได้ แต่ รัก สาม เศร้า เราสามารถกำหนดความรักได้ แม้กระทั้งจะให้ไปรัก คนที่เราไม่รักก็ตามเถอะ ฝุ่น (ท้อง-แท้ง)ใน โอ น้ำ(ท้อง-เก็บไว้) ใน รัก3เศร้า ดูๆไปแล้วเหมือนยังไม่หลุดจากกรอบตัวเองที่เคยสร้างไว้ แต่ก็ยอมรับ ว่าดี โดยเฉพาะการเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ตอนแรกที่ ฟ้า บอกว่า อยากให้น้ำไหลผ่านในโรงแรม ส่วน น้ำ อาจารย์ ถามว่า ถ้ามี พายุเข้า ทำไง ส่วน พายุ ก็อยากมองฟ้าเห็นวิว เลยทำเป็นกรอบ ยังไงผมก็ชอบงาน เหมือนตอน มือ ปืน โลก พระ จันทร์ หรือ กุมภาพันธ์ มากกว่า


โดย: phatasmagoria IP: 58.64.66.89 วันที่: 21 ตุลาคม 2551 เวลา:15:19:59 น.  

 
ดูแล้วรู้สึกว่าตัวหนังไม่ดี ทั้งเนื้อเรื่องก็เดิมๆ มีการข่มขืน มีการใช้ปากกาหรือดินสอแทงคอ มันไม่น่าเกิดในสังคมอย่างนั้น อีกอย่างพูดก็ไม่ค่อยเพราะ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ขอผ่านเรื่องนี้ อืดแล้วก็อึดอัดเหมือนความคิดข้างบนสองความคิดเห็น ทำโปสเตอร์สวยเพลงเพราะแต่ข้างในมันแฝงอะไรๆ ไม่ดีงามเยอะเลย...


โดย: sarn IP: 124.157.144.205 วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:15:52:18 น.  

 
เอาเข้าจริง รัก|สาม|เศร้า เหมือนงานของผกก.คนละคน หนังลดความประดิดประดอยเกินเหตุจากกุมภาพันธ์ หนังไม่ได้มีช่วงเวลา ขยี้ อารมณ์คนดูแบบเอาตาย และ วิธีการดำเนินเรื่องของหนังก็เรื่อยๆมาเรียงๆจนบางช่วงนึกว่าดูหนังเกาหลีสไตล์ minimalist แต่ ในสไตล์ของหนังที่เรื่อยๆของหนังเรื่องนี้ ทั้งที่ควรจะน่าเบื่อเหลือแสน ผมกลับคล้อยตามอย่างน่าประหลาดใจ เมื่อจูนกับตัวละครติด ก็พบว่ามันเป็นไปธรรมชาติอย่างที่มันควรจะเป็น แถมผมยังรู้สึกดี ที่หนังเรื่องนี้ จงใจ ไม่บดขยี้อารมณ์พาคนดูไปสู่จุดไคลแมกซ์ชนิดเอาตาย แต่ การค่อยๆปล่อยอารมณ์แบบน้ำเซาะทรายแล้วพัดหายไปแบบนี้ มันกระทบใจเหมือนคลื่นที่ยังซัดอยู่แม้หนังจบ
เว่อร์รึเปล่า??? ผมดูหนังเกาหลีที่มีชั้นเชิงการเล่าเรื่องแบบนิ่งๆ ที่ไม่ได้เป็นรักแบบฟูมฟาย มาหลายสิบเรื่อง ผมว่าเจ๋งกว่าเรื่องนี้หลายเท่าตัว เช่น หนังของคิมคีดุ๊ก หนังของเฮอร์จินโฮ ฯลฯ
เอาไปเปรียบเทียบกันไม่ได้ เหมือนมวยคนละรุ่น เรื่องนี้บทแย่ การกำกับฝีมือไม่ถึง นักแสดงเล่นแข็งทื่อดูแล้วเฟคมาก สมมุติว่าหนังเรื่อง O-nagative ยุทธเลิศเป็นคนกำกับเอง เราว่าหนังอาจจะแป็กกว่าที่มันจะเป็นก็ได้ ใครจะไปรู้


โดย: 777 IP: 58.9.185.147 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:03:04 น.  

 
แปลกนะที่ผมรู้สึกว่า ถ้าหนังเรื่องนี้พูด เธอ แก ฉัน หนังคงไม่ได้อารมณ์เพื่อนแบบที่เป็นอยู่ แล้วกลับรู้สึกว่าที่ตัวละครพูดคำหยาบ มันคือเรื่องปกติที่เพื่อนพูดกันในชีวิตจริง แล้วอีกอย่างกลับไม่รู้สึกว่ามันเป็นการไม่ดีหรือยัดเยียดคำหยาบ

เพราะด้วยตัวละครค่อนค้างโต จึงรู้สึกว่าการที่จะพูดกันแบบนี้ มันคงไม่ใช่พูดตามๆกันเหมือนเด็กๆที่พูดตามเพื่อน อีกอย่างคือตัวละครในเรื่องก็มีบุคลิกที่ควรจะพูดแบบนี้อยู่แล้ว เลยทำให้ดูไม่น่าเกลียดและรับได้กับคำหยาบในเรื่องนี้


โดย: TEM IP: 118.174.165.164 วันที่: 27 ธันวาคม 2551 เวลา:15:19:08 น.  

 
ขอโทษที่ตอบช้าไปเพราะพึ่งมีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้


ผมชอบแง่มุมความรักที่หนังนำเสนอมากๆ โดยเฉพาะความรักของเพื่อนที่มีต่อเพื่อน เป็นหนังอารมณ์เดียวกับ "รักออกแบบไม่ได้" แต่ก็มีความต่างกันในตัว ทำให้ทั้งสองเรื่องเป็นหนังดีในใจผมทั้งคู่

บทพูดดีมาก การใส่เหตุและผลในบทพูด-เช่นเรื่องตีนไก่ ก็ลงตัวและทำให้เรื่องราวมีน้ำหนักดี

แต่บทเรื่องดินสอแทงคอ ถ้าเปลี่ยนเป็นเตะผ่าหมากคงดูสมจริงมากกว่า
โดย: เอส IP: 125.25.120.124 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:17:31:39 น.  

 
หยิบ O-nagative มาดูอีกที ผมว่า ออกแบบได้ดีกว่า ลงตัว หวานซึ้งโรแมนติค ประทับใจมากกว่า การใช้ถ้อยคำก็เหมาะสม...


โดย: sarn IP: 124.157.146.141 วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:18:39:57 น.  

 
รีวิวได้ดีครับ ชอบเลย : )

ผ่านมาหลายปีผมว่าหนังนี้ให้ความรู้สึกดีนะ
ความรู้สึกที่หาจากหนังอื่นๆไม่ได้


โดย: Nirvana772Lp IP: 118.172.105.64 วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:0:04:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
23 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.