ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
การสวนล้างลำไส้ด้วยกาแฟ
สําหรับการสวนล้างลําไส้ส่วนล่างด้วยกาแฟมีวัตถุประสงค์หลัก คือ กระตุ้นให้ตับกําจัดสารพิษด้วยเอนไซม์ของตับเอง อุจจาระที่มีออกบ้างนั้นเป็นเพียงผลพลอยได้ซึ่งก็ไม่มากมายอะไรและแม้เราจะไม่สวนกาแฟ แต่อุจจาระเหล่านั้นก็จะถ่ายออกมาเองอยู่แล้ว ทั้งการสวนกาแฟก็ไม่ได้มีผลในการลดความอ้วนแต่อย่างใด อย่าได้เข้าใจผิด ๆการสวนกาแฟในทุกวันนี้ ที่นิยมจนเกินขอบเขตอาจเกิดผลเสียดังนี้

1. ติดกาแฟ เพราะกาแฟถุงที่ทําสําเร็จรูปเหล่านั้นใช้กาแฟถึง 2 ช้อนโต๊ะ มากเกินขนาดทั่วไปที่คนเราดื่ม ซึ่งปกติกินกาแฟเพียง 2 ช้อนชา ที่กินกันแก่ ๆ ( 3 ช้อนชาเท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ ) ก็นับว่ามากเต็มที่แต่นี่ล่อเข้าไปถึง 2 ช้อนโต๊ะ แถมต้มเคี่ยวเพื่อสกัดคั้นเอาคาเฟอีนมากสุดเมื่อสวนเข้าไปปริมาณมากเกินขนาด คาเฟอีนจะล้นผ่านตับเข้าสู่หัวใจและสมอง เกิดการกระตุ้นเร้าอย่างแรงทั่วร่างกาย ฤทธิ์กาแฟนี้เกิดขึ้นทันที ทําให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า เลยพลอยเข้าใจไปว่า"แหม..ดีท็อกซ์นี่ดีจริง ๆ นะ หายปวดหายเมื่อย"แต่แท้ที่จริงคือ การต่องพิษคาเฟอีน ผลก็คือทําให้อยากทําซ้ำ และเพิ่มการสวน จากทุกสัปดาห์เป็นทุก 3 วัน แล้วเป็นทุก 2 วัน แล้วกลายเป็นสวนทุกวัน สุดท้ายสวนวันละ 2-3 ครั้ง ที่ทํากันอย่างนี้ แท้ที่จริงเพราะเกิดอาการ เสี้ยนยา ( คาเฟอีน )

2. เสียเวลา เนื่องจากมัวแต่ต้มกาแฟ แต่ละครั้งใช้เวลานานเท่าไหร่ ต้มแล้วร้อนไป ต้องทิ้งให้เย็น แถมบางคนสุดขั้ว สวนวันละ 3 ครั้ง มัวหมกมุ่นอยู่กับการสวนกาแฟ ช่างเสียเวลาขนาดไหน

3. น้ำร้อนลวกก้น มีบางคนสวนบ่อยมาก ๆ แล้วเกิดอาการท้องเสียเรื้อรัง จากลําไส้บางตัวจนดูดซึมน้ำไม่ได้เพราะการทําดีท็อกซ์ กรณีนี้ถ้ามีจริงน่าจะเกิดขึ้นเพราะน้ำที่ใช้ร้อนเกินไปมักเกิดขึ้น เพราะใช้วิธีต้มกาแฟแบบถุง ต้มเสร็จใจร้อนไม่รอให้เย็นลงก่อน ก็สวน เมื่อทําซ้ำทุกวันก็อาจทําให้เยื่อบุลําไส้บางตัวเพราะความร้อนจัดไประคายเคือง แต่ถ้ารู้จักสวนให้ถูกหลัก ใช้กาแฟInstant และใช้น้ำอุ่นอาบน้ำ โดยจุ่มมือลงในหม้อสวนให้รู้ว่าอุ่นสบายกําลังเหมาะ ก็จะไม่เกิดผลเสียแบบนี้

4. ต้องพิษ ความรู้ใหม่พบว่า เมื่อสวนกาแฟจะเกิดการล้างพิษ 2 ขั้นตอน หนึ่งคือ สารพิษจะจับกับโปรตีนในตับ กลายเป็นคอมเพล็กซ์ตัวหนึ่งซึ่งมีพิษมากกว่าเดิม ขั้นที่สองคือ เอนไซม์ในตับโดยการช่วยเหลือของสารแอนติออกซิแดนต์จะกําจัดคอมเพล็กซ์ตัวนี้ไป ฉะนั้นจึงควรกินขมิ้นชัน 5 เม็ด และโสมสกัด 1 เม็ดจึงจะล้างพิษได้หมดจด มิฉะนั้น จะอาจเกิดอาการเปลี้ยเพลียมึนหัวเพราะคั่งพิษคาเฟอีน
คัดลอกจากส่วนหนึ่งของบทความในหนังสือพิมพ์มติชนรายสัปดาห์ ของ นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุลขอบคุณที่มาของข้อมูล : //www.mnrh.go.th/sara/suanlang_coffee.htmlCreate Date : 13 ธันวาคม 2553
Last Update : 13 ธันวาคม 2553 10:30:39 น.
Counter : 1405 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คุณหนูเอ๊าะอ๋อ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
MY VIP Friend