space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
29 มีนาคม 2560
space
space
space

การออกกำลังกายของผู้สูงอายุ By iCare Seniors Home
บ้านพักคนชราสวางคนิวาส เเนะนำว่าสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ คือการออกกำลังกาย

ผู้สูงอายุแต่ละวัยมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและสภาวะจิตใจที่ต่างกันไป กลุ่มที่มีอายุตั้งแต่60ปีเป็นต้นไป จะมีความเสื่อมของร่างกายมากกว่าวัยหนุ่มสาวและวัยกลางคน ซึ่งทำให้การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ และเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับผู้สูงอายุมากกว่าบุคคลกลุ่มอื่น


แม้ในกลุ่มผู้สูงอายุด้วยกันเอง เรายังสามารถแบ่งเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 60-70, 70-80, 80-90 และผู้สูงอายุที่มีอายุ90ปีขึ้นไป ซึ่งแต่ละช่วงอายุก็มีความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่แตกต่างกันออกไป แม้แต่คนที่มีอายุอยู่ในช่วงเดียวกัน ก็อาจจะมีความแตกต่างกันได้เช่นกัน ซึ่งผู้สูงอายุแต่ละคนจึงควรจะคำนึงถึงความพร้อมและความแข็งแรงของตัวเอง เพราะตัวของผู้สูงอายุเองจะรู้ว่าตัวเองนั้นสามารถปฏิบัติได้ถึงประมาณไหน หากร่างกายและสภาพทางจิตใจไม่พร้อมก็ไม่ควรจะฝืนทำเพราะอาจเกิดผลเสียแทนได้ ผู้สูงอายุบางท่านร่างกายไม่พร้อม จึงไม่สามารถออกกำลังกายแบบผู้สูงอายุคนอื่นได้ สิ่งสำคัญคือการออกกำลังกายของผู้สูงอายุจะมีประโยชน์อย่างแท้จริงต่อผู้สูงอายุ คือจะต้องสามารถนำไปประยุกต์ให้เหมาะสมต่อผู้สูงอายุแต่ละบุคคล

บ้านพักคนชรา pantip ได้บอกว่าการออกกำลังกาย มีความสำคัญอย่างไร

การออกกำลังกายมีความสำคัญต่อทุกวัย  ไม่ใช่เฉพาะแต่ผู้สูงอายุเท่านั้น การออกกำลังกายนั้นไม่ใช่เพื่อแค่การลดน้ำหนักเพื่อให้ร่างกายสวยงามเท่านั้น แต่การออกกำลังกายทำให้ร่างกายมีการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ซึ่งจริงๆแล้วในชีวิตประจำวันของเรามีการออกกำลังกายอยู่เสมอในกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น การเดิน วิ่ง อาบน้ำ ทำความสะอาดบ้าน อาชีพที่มีการออกกำลังกายหรือใช้แรงมาก คือ กรรมกร ชาวสวน ชาวนา ก่อสร้าง จะมีการใช้แรงหรือการออกกำลังกายมากกว่าอาชีพ พนังงานออฟฟิศ ผู้บริหาร ผู้ที่มีกิจการส่วนตัว ส่วนใหญ่คนเหล่านี้จะแค่นั่งหรือพูดเท่านั้น

การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุเพื่อสุขภาพที่ดีนั้น ไม่ใช่แบบที่กล่างมาในตอนต้นทั้งหมด แต่การออกกำลังกายของผู้สูงอายุควรมีหลักการง่ายๆดังนี้

-การออกกำลังกายของผู้สูงอายุไม่ควรจะหนักหรือเหนื่อยมากจนเกินไป หรือน้อยเกินไปหรือไม่รู้สึกเหนื่อยเลย และควรมีความสม่ำเสมอในแต่ละอาทิตย์ รวมถึงควรจะนานพอ เพื่อให้เหมาะสมต่อร่างกายต่อผู้สูงอายุ

-การออกกำลังกายของผู้สูงอายุควรทำให้ให้มีกายืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ และมีการฝึกความอดทนเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น และไม่ควรเคร่งเครียดจนเกินไปหรือมีการแข่งขัน

จากการวิจัยของ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ นนทบุรี มีข้อสังเกตได้ว่าการออกกำลังกายที่แท้จริงของผู้สูงอายุนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อการทำให้ร่างกายแข็งแรงและสมบูรณ์ ซึ่งไม่ใช่การทำกิจวัตรประจำวัน การทำงานหนัก ซึ่งบางครั้งทำให้เกิดความเครียด การแข่งกีฬาอาจทำให้เกิดการปะทะกันรุนแรง หรือเคร่งเครียดเพื่อเอาชนะอีกฝ่ายหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช้เพื่อการออกกำลังกายเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง จึงไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ

การมีสุขภาพที่สมบูรณ์หรือแข็งแรงของผู้สูงอายุ ควรประกอบไปด้วยลักษณะต่อไปนี้ ร่างกายสมส่วน มีกล้างเนื้อที่แข็งแรง มีความว่องไวในการเคลื่อนที่ มีความอดทนในการออกกำลังกาย ข้อต่อยืดหยุ่นและงอได้สะดวก  ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ

การออกกำลังกายที่ดีของผู้สูงอายุ เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จะมาจากสุขภาพร่างกายและจิตใจที่พร้อม และการออกกำลังกายจะต้องมีวิธีที่ถูกต้องและสม่ำเสมอ

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

เป็นที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายนั้นมีความสำคัญมากขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นเพศหรือวัยไหนก็ตาม การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้สูงอายุเช่นกัน แต่ต้องถูกวิธีและอย่างเหมาะสม แต่คนส่วนใหญ่จะออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนัก และสาวๆเพื่ออยากสวย แต่ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องสุขภาพ การออกกำลังกายที่ดีสำหรับผู้สูงอายุอย่างหนึ่งคือการเดิน เพราะการเดินถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ และปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ เรามาดูประโยชน์ของการออกกำลังกายกันนะคะ

สำหรับบุคคลทั่วไป

-ช่วยให้ร่ายกายแข็งแรง กล้ามเนื้อมีความคงทนและพัฒนามากยิ่งขึ้น

-รูปร่างดีขึ้น กระฉับกระเฉง ว่องไว ไม่อ้วนลงพุง หรือผอมแห้งจนไม่มีแรง

-ชะลอความเสื่อมก่อนวัย ทั้งรูปร่าง หน้าตา แต่อวัยวะต่างๆในร่างกาย

-สุขภาพจิตดีขึ้น เวลาที่เราออกกำลังกาย สารเคมีชื่อ เอนโดฟินจะหลั่งออกมา จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น และจะช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าได้ดีด้วย ทำให้ร่างกายมีความสดชื่น โดยมีการแนะนำว่าควรออกกำลังกายวันละอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง สัปดาห์สามครั้งจะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้

-บุคคลที่มีการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะทำให้ทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น จะไม่มีอาการต่างๆ เช้นท้องอืด ท้องเฟ้อ

-สำหรับคนที่นอนไม่หลับ หรือหลับยาก แนะนำให้ออกกำลังกายจะสามารถช่วยได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ยา เพราะยานอนหลับจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นภายหลังได้

-ทำให้ระบบภายในร่ายกายทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะปอดและหัวใจฃ

-ช่วยให้บางโรคหายขาดหรือมีอาการที่ดีขึ้นได้ เช่น โรตเบาหวาน ความดัน โรคคอเลสตอรอล หรือโรคเส้นเลือดตีบ

-ช่วยให้มีพลังทางเพศดีเหมือนหนุ่มสาว เพราะการออกกำลังกายที่ดี จะทำให้มีฮอโมนทางเพศมากขึ้น

การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ที่ บ้านพักคนชรา กรุงเทพ

การออกลังกายสำหรับผู้สูงอายุมีหลาบแบบให้เลือก ควรจะเลือกให้เหมาะกับอายุและความพร้อมของแต่ละบุคคล หลังโดยทั่วๆไป คือมีการยืดหดของกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ซึ่งการออกกำลังกายของผู้สูงอายุนั้น มีหลายประเภทด้วยกัน

1.   เราไม่จำเป็นต้องไปหาว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ที่ไหนดี เพราะการเดินหรือวิ่งช้าๆ คือวิธีที่นิยม เพราะไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆ ที่ไหนก็ได้ ค่าใช้จ่ายน้อย ผู้สูงอายุบางท่าน ขาหรือข้อเข่าไม่ดี จึงไม่ควรเดินหรือวิ่งเร็ว เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายขึ้นได้ และถ้าเดินแล้วมีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นควรรักษาให้หายก่อน จีงกลับมาเริ่มออกกำลังกายใหม่ หรืออาจเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายอย่างอื่น เช่น ว่ายน้ำ หรือ ยกน้ำหนักเบาๆ ถ้าผู้สูงอายุมีความพร้อมที่จะเดินได้ก้ควรจะเรื่มจากการเดินช้าๆก่อน แล้วค่อยเพิ่มความเร็วที่ละน้อย

2. การออกกำลังกายแบบกายบริหาร เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีเช่นกัน กายบริหารนั้นมีหลายท่าและสามารถทำร่วมกันหลายๆคนได้ ทำให้มีความอดทนและมีการยึดหยุ่นของข้อต่อต่างๆดีขึ้น

3. รำมวยจีน เป็นอีกวิธีที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้สูงอายุ ที่ได้ทั้งความแข็งแรงและความยืดหยุ่น

หลักการที่ดีของออกกำลังกายของผู้เกษียณอายุ

-ผู้สูงอายุควรมีเวลาพักผ่อนที่เหมาะสม และเวลาที่ออกกำลังกายไม่ควรจะช้าไปหรือเร็วไป

-ไม่ออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ และไม่ควรเบาจนเกินไปจนกลายเป็นไม่เสียแรงเลย

-ไม่ควรออกกำลังกายจนเหนื่อยหอบ เพราะนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์และยังอันตรายต่อผู้สูงอายุอีกด้วย


-ควรพักผ่อนและพักฟื้นให้เพียงพอหลังการออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้เหนื่อยจนเกินไป และให้ร่างกายมีโอกาสได้ซ่อมฉซมส่วนที่สึกหรอ

-จากคำแนะนำของ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักคนชรา iCare Seniors Home ญาติควรให้ความถี่ในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุคือสัปดาห์ละสแนะนำให้ความถี่ในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุคือสัปดาห์ละ 3วัน วันละ20นาที เช้าหรือเย็นก็ได้ ถ้าเป็นกลางวันไม่ควรออกกำลังกายกลางแจ้ง เพราะอาจทำให้ผู้สูงอายุหน้ามืดหรือเป็นลมได้ และควรทำอย่างสม่ำเสมอในเวลาเดียวกันเพื่อให้มีการปรับตัวของร่างกาย และไม่ควรทำหลังจากรับประทานอาหารเสร็จเพราะอาจทำให้จุกหรืออาเจียนได้


บ้านพักคนชรา www.facebook.com/icareseniorshome
Create Date : 29 มีนาคม 2560
Last Update : 29 มีนาคม 2560 22:43:08 น. 0 comments
Counter : 940 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3699684
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3699684's blog to your web]
space
space
space
space
space