space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
27 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

รีวิว เคล็ดลับชะลอความแก่ของผู้สูงอายุ


ช่วงที่สุขภาพร่างกายเจริญพันธุ์ที่สุดคือช่วงอายุ 30-35 ปี ต่อจากนั้นทุกระบบของร่างกายจะถดถอยลง หรือไม่สมบูรณ์ตามอายุแน่นอน ถึงอย่างไรก็ตามจะเสื่อมช้าหรือเร็ว ก็เป็นผลมาจากการเอาใจใส่สัมยก่อนๆและการสนใจตัวเองตลอดช่วงอายุ ถ้าคนชราคนนั้นๆสนใจสุขภาพตัวเองได้ดีมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น การถดถอยของสุขภาพจะค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้าๆ ตราบจนอายุจะเลย 60 ปีไปแล้ว สุขภาพก็ยังสมบูรณ์อยู่ แต่ถ้าชีวิตสมัยวัยรุ่นไม่ค่อยมีการดูแลสุขภาพ ไม่พยายามออกกำลังกาย ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ แถมยังสูบบุหรี่ กินเหล้า การถดถอยของสุขภาพก็จะเป็นไปอย่างรวดเร็ว รวมทั้งอาจจะมีความเจ็บป่วยต่างๆนาๆ ตั้งแต่อายุยังไม่แตะหลัก 60 ปีด้วยซ้ำไป นัยสำคัญของคำว่า “คนชรา” โดยปกติจะอ้างถึงคนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีเป็นต้นไป ถึงแม้ว่า “อายุไม่ใช่ตัวเลข” ทางวงการแพทย์จะวิเคราะห์จากระบบของร่างกาย บางท่านอายุยังไม่ถึง 50 ปี แต่ร่างกายหมดสภาพหรือเสื่อมโทรมเราก็นับว่าเป็นคนชราแล้วเช่นกัน ปัญหาสุขภาพอะไรบ้างที่ท่านจะมีโอกาสเจอได้ที่คนชรา

i9

จำพวกอาการเมแทบอลิก เช่น อ้วน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ความดันเลือดสูง มนุษย์เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ระบบของหลอดเลือดจะไม่ยืดหยุ่นและยังมีอาการแข็งตัวร่วด้วย ความดันเลือดจึงสูงเพิ่มมากขึ้นตามมาเป็นจนเป็นเรื่องปกติ จำนวนการเผาผลาญน้อยลง ทำให้น้ำหนักเพิ่มง่ายขึ้น ปฎิกริยาทางเคมีของคอเลสเตอรอลที่ตับเพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดอาการเสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูง จากข้อมูลของ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ นนทบุรี การเอาใจใส่สุขภาพด้วยการทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ อารมณ์ที่เบิกบาน และการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ จึงจำเป็นต้องควบคุมดูแลตั้งแต่ช่วงวัยหนุ่มสาว อย่าตั้งตาคอยจนอายุมาก เพราะว่าถ้าถึงเวลาที่เราอายุมากคือเราได้ถูกเรียกว่าผู้สูงอายุแล้วมันก็อาจจะสายเกินแก้แล้ว

กระดูก มีการเสื่อมตามอายุอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุภาพสตรีจะเจอปัญหาอันนี้ชัดเจนกว่าสุภาพบุรุษ เพราะเวลาถึงวัยชรา กระดูกจะบางลง เพราะว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนเสื่อมลง เพราะฉะนั้นจะต้องทำให้มวลกระดูกแข็งแรงขึ้นตั้งแต่ก่อนที่จะหมดประจำเดือนด้วยซ้ำไป การออกกำลังกายก็ต้องออกกำลังโดยเน้นไปที่การลงน้ำหนักให้น้อยที่สุด บริโภควิตามินดีและแคลเซียมให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย

ไขข้อเสื่อม ส่วนใหญ่อาการนี้จะมีมาทีหลังเพราะจะต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานไขข้อ หากว่าไขข้อถูกใช้งานมาหนักก็จะเสื่อมเร็ว ดังเช่นแม่บ้านที่ต้องทำความสะอาด ซึ่งต้องมีการใช้มือบ่อยๆ ก็มักจะมีปัญหาไขข้อที่มือหรือไขข้อที่นิ้วทรุดโทรม คนที่ใช้พิมพ์ดีดเป็นเวลานานก็มักจะมีปัญหาไขข้อนิ้วทรุดโทรม การประวิงการเสื่อมต้องเริ่มตั้งแต่ตอนหนุ่มสาว ซึ่งต้องมีช่วงเวลาการหยุดพักระหว่างการทำงาน เช่น เวลาที่พิมพ์งานติดต่อกันนาน 40 นาที ถึง 60 นาที เราก็ต้องหยุดพัก การใช้ท่าทางในการทำงานที่ถูกต้อง เช่น การบิดหรือหมุนผ้าก็ต้องหมุนออก เพราะใช้แรงของข้อมือน้อยกว่า และผ้าที่บิดก็ไม่ควรที่จะใหญ่จนเกินไป นอกจากนั้นต้องควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เยอะจนเกินไป ซึ่งจะช่วยบรรเทาการทรุดโทรมของข้อที่รับน้ำหนัก เช่น ข้อสะโพก ข้อเท้า ข้อเข้า ได้เช่นกัน

ระบบขับถ่ายและระบบทางเดินอาหาร ปัญหาส่วนมากที่เจอได้แก่ ฟันร่วงหรือหลุดตามอายุ มีผลทำให้กินอาหารไม่ค่อยจะได้ ประสาทรับรสชาตมีประสิทภาพลง มีผลทำให้เบื่ออาหาร กระเพาะอาหารมีการยืดหยุ่นน้อยลง ส่งผลให้กินอิ่มเร็ว ตรงนี้ถ้าคนชรากินอาหารได้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ก็จะไม่มีปัญหา

พยาบาลจาก ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สมุทรปราการ ได้เเนะนำว่านอกจากนั้นคนชราสามารถมีอาการท้องผูกได้ง่ายขึ้น เพราะการทำงานของลำไส้ใหญ่เสื่อมถอยลง ไม่สามารถบีบอาหารได้ดีเหมือนสมัยตอนหนุ่มสาว การดูแลอาการท้องผูกควรที่ตั้งต้นด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมก่อน ซึ่งสามารถเริ่มได้จากการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มมากขึ้น รับประทานน้ำสะอาดให้เหมาะสม รวมถึงการออกกำลังกายด้วยเพราะการออกกำลังจะสามารถทำให้ลำไส้เคลื่อนที่ได้สะดวกขึ้น และปัสสาวะอุจจาระให้เป็นเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาตอนเช้า เพราะตอนเช้านั้นเป็นเวลาที่ลำไส้บีบตัว แต่ถ้ามีการถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะน้อยกว่าปกติหรือไม่มีเลยก็ควรที่จะพาคนชรานั้นมาพบหมอ เพราะอาการท้องผูกอาจบ่งบอกถึงหรือแสดงถึงความไม่ปกติอื่นๆในร่างกาย เช่น มะเร็งในลำไส้ เป็นต้น

ระบบของสมองและประสาท สมองจะทำงานได้น้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น อาจจะมีอาการได้หลายๆแบบ ความสามารถในการจำสิ่งต่างๆ หรือเรื่องต่างๆ ที่ลดลง เช่น ความสามารในการทรงตัวที่ไม่เหมือนเดิม ลักษณะของบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไป อารมณ์แปรปรวนง่ายมากขึ้น อาการของคนซึมเศร้า การเคลื่อนไหวร่างกายติดๆขัดๆ เป็นต้น
อายุที่เพิ่มขึ้นเป็นเรื่องที่ใครๆก็ไม่สามารถหนีไปได้ แต่ความเจ็บป่วยที่ตามมาเป็นสิ่งที่ผู้เกษียณอายุทุกท่านสามารถที่จะประคับประคองหรือชะลอไว้ได้ ด้วยการดูแลสุขภาพตั้งแต่ตอนอายุยังน้อย ด้วยการบริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ การออกกำลังกายที่เหมาะสม และอารมณ์ที่สดใสเบิกบาน ก่อนที่มันจะสายเกินแก้

ดังนั้นถ้าลูกค้าท่านไหนต้องการทราบว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ที่ไหนดี ทาง iCare Seniors Home ยินดีให้บริการผู้สูงอายุทุกๆท่านนะค่ะ
Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2560 22:57:56 น. 0 comments
Counter : 576 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3699684
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3699684's blog to your web]
space
space
space
space
space