space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
2 มีนาคม 2560
space
space
space

เข้าใจเหมือนได้ไปอยู่เองกับข้อสงสัยของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐบาล


หากท่านเป็นบุคคลที่มีความข้องใจเกี่ยวกับสถานการณ์การใช้ชีวิตของคนชราที่อยู่ในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐบาล หรือมีข้อข้องใจ แต่ไม่ได้รับคำตอบ เช่น ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะได้อยู่อาศัย จะนอนจะกินแบบไหน เอาตังค์จากที่ไหนมาใช้ ห้ามออกไปข้างนอกศูนย์จริงหรือไม่ สิ่งที่ทุกท่านควรเข้าใจที่เกี่ยวกับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐ คืออะไร ทาง iCare Seniors Home หาข้อมูลมาให้ท่านแล้ว

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 1 : ต้นเหตุอะไรที่ลูกหลานส่งคนชรามาอยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐ

จากข้อมูลของ ดูแลผู้สูงอายุ pantip อธิบายถึงต้นเหตุสำคัญ ที่คนชราเข้ามาพักอาศัยที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุนั้น มาจากหลายข้อรวมๆกัน ดังเช่น ถ้าอาศัยอยู่กับครอบครับก็จะไม่มีคนเป็นคนบริบาลคนชรา เพราะญาติพี่น้องต้องออกไปทำงานกันทุกคน หรือคนชราบางท่านก็ไม่สามารถอาศัยญาติพี่น้องได้ เพราะทะเลาะกันเป็นประจำ ต้นเหตุก็มาจากคนชราและญาติพี่น้องที่อยู่ร่วมกันนั้นมีอายุแตกต่างกันจึงทำให้ไม่เข้าใจกันในหลายๆเรื่อง คนชราหลายๆคนจะมีความรู้สึกว่า ถ้าอาศัยกับครอบครัวก็มีสิทธิ์เป็นภาระแก่ญาติพี่น้องได้ จึงตกลงขอให้ญาติๆพามาอยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐเอง คนชราอีกกลุ่มนึงก็อยู่คนเดียว อาจจะแต่งงานแล้วแต่คู่ชีวิตได้จากไปโดยที่ตัวเองก็ไม่มีลูก หรือก็ไม่ได้มีคู่ชีวิต จึงทำให้ไม่มีคนคอยบริบาลเมื่อช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 2 : ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐ คนชราที่รวยเท่านั้นจึงจะอยู่ได้ ใช่หรือไม่

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐ ที่คล้ายๆกับบ้านพักคนชราบางแคนั้นมีอยู่ 12 ที่ทั่วประเทศไทย โดยจะมีหน่วยงานของรัฐที่ดูแลเกี่ยวกับสวัสดิการสังคมคนชราที่ตั้งอยู่ที่อยุธยาอีกหนึ่งแบบเท่านั้น ที่จะมีที่อยู่ประเภทแบบห้องพัก แต่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอื่นๆ จะเป็นแบบสามัญเพียงแบบเดียว ด้วยเหตุนี้ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐจึงมีจำนวนแค่ 40 ท่านเท่านั้นที่พอจะมีเงินจ่ายแบบรายเดือนได้ ซึ่งจะได้อยู่ในรูปแบบหอพัก และอีกแค่ 10 ท่านเท่านั้นที่มีทุนทรัพย์ที่พอจะสร้างบังกะโล หรือบ้านพักสำหรับอาศัยแบบยาวได้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอธิบายอย่างกระจ่าง

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 3 : คนชราจำเป็นต้องอยู่แต่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือท่านสามารถออกไปข้างนอกได้

ข้อกำหนดที่สำคัญในการเข้ามาอยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐบาล นั้นคือ คนชราจะต้องสมัครใจที่จะเข้ามาอยู่เองเพราะการดูแลคนชราที่ไม่ต้องการจะมาอยู่นั้นจะทำให้เกิดความยุ่งยากอื่นๆ ขึ้นมาภายหลัง ดังเช่น คนชราอาจจะมีอาการหม่นหมอง ทะเลาะกับคนชราท่านอื่น หรือรุนแรงถึงขนาดหนีออกไปจากศูนย์ดูแลซึ่งสถานการณ์แบบนี้ก็เคยมีขึ้นมาแล้ว เพราะพนักงานของทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุมีสัดส่วนไม่มากพอ จึงไม่สามารถเฝ้าดูแลคนชราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ ถ้ารับคนชราที่ไม่อยากจะเข้ามาอยู่ มีสิทธิ์ที่คนชราจะเดินออกไปเองได้เลย โดยที่ไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า แต่คนชราที่เข้ามาอยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่นี่แล้วนั้น ถ้าวันไหนท่านคิดถึงญาติพี่น้อง ท่านก็สามารถบอกพนักงานของศูนย์ดูแล และก็สามารถกลับไปอยู่ที่บ้านได้ตลอดเวลา และทางศูนย์ดูแลก็ไม่จำกัดช่วงเวลาอีกด้วย พนักงานของศูนย์ฯอธิบายจนกระจ่าง

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 4 : คนชราจะมีตังค์จากที่ไหนเพื่อนำมาใช้จ่าย

ในส่วนของเอกชนการรับ ดูแลผู้สูงอายุ ราคา จะค่อนข้างสูงกว่าของรัฐบาล โดยเป็นที่รู้จักอย่างดีอยู่แล้วของคนในประเทศอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ ที่นี่จึงเป็นสถานที่แรกๆ ที่ประชาชนจะนึกถึงหรือเข้ามาบริจาคหรือมาทำอาหารให้คนชรา ดังนั้น คนชราที่นี่จึงมีตังค์เก็บจากการทำบุญใส่ซองของประชาชนผู้มีน้ำใจทั้งหลาย ด้วยเหตุนี้ คนชราบางท่านก็ยังมีตังค์เก็บจากบำเหน็จบำนาญที่นำติดตัวมาเมื่อยามอายุเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุท่านเดิม ชี้แจงเสริมเรื่องของเงินๆ ทองๆ ของคนชราว่า ถ้าคนชราบางคนมีตังค์เก็บจำนวนมาก ทางศูนย์ฯก็มีบริการการเก็บตังค์ที่ทางศูนย์ฯจะคอยดูแลจัดเก็บตังค์ไว้ให้แก่คนชราอย่างปลอดภัยที่สุด หรือคนชราบางคนก็มีสมุดธนาคารที่ญาติพี่น้องโอนตังค์เข้ามาใส่ในบัญชี แต่สำหรับคนชราที่นี่ ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเสริมใดๆอยู่แล้ว เพราะที่นี่อยู่ฟรีนอนอยู่ฟรี

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 5 : เวลาที่คนชรามาอยู่ด้วยกัน จะระบุขอบเขตในการบริบาลอย่างไร

คนชราก็เหมือนย้อนหลังไปเป็นเด็กเล็กอีกครั้ง ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องมีข้อบังคับไว้บ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาที่จะตามมาตอนหลังได้ หากวิวาทหรือโต้แย้งกัน ขั้นต้นทางศูนย์ฯจะเข้าไปเตือนสติก่อน แต่ถ้ายังจะมีเหตุการณ์ครั้งต่อไป ก็จะเขียนบอกเป็นจดหมายว่า ถ้าเกิดเหตุแบบนี้อีก ก็อาจจะต้องให้หยุดรับของหรือตังค์บริจาคที่ผู้มีจิตศรัธทานำมาให้เป็นการชั่วคราว และถ้าเป็นเหตุการณืที่รุนแรง คนชราที่มีปัญหามากๆ ก็ให้ลูกหลานมารับกลับให้ไปอยู่ที่บ้านหรือเรียกตัวมาสอบถาม เพื่อแก้ข้อพิพาทร่วมกัน และเหตุการณ์แบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว จนมีคนชราที่มีปัญหาเยอะ เข้ากับผู้สูงอายุท่านอื่น ด้วยไม่ได้ ก็ขอกลับบ้านเองก็ยังมีมาแล้ว

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 6 : เคยมีเหตุการณ์ที่ญาติพี่น้องไม่เหลียวแล ไม่สนใจ ที่มาส่งแล้วหมางเมินหรือไม่

เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุกล่าวถึงเหตุการณ์ที่ญาติพี่น้องนำคนชรามาเข้ารับบริการที่ศูนย์ฯแต่กลับไม่เลยที่จะแวะมาเยี่ยม ว่าเหตุการณ์เบบนี้มีอยู่หลายท่าน คนชราบางคนก็มาขอให้ทางพนักงานมาช่วยติดต่อญาติพี่น้องให้ ซึ่งญาติพี่น้องบางท่านก็สามารถติดต่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้สนทนากัน แต่บางท่านรับโทรศัพท์แต่ไม่ยอมสนทนากับคนชราเลย ส่วนอีกเหตุการณ์คือไม่สามารถติดต่อตามบ้านหรือมือถือได้เลย เช่น เหตุการณ์ของคนชราผู้ชายท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ถูกถามถึงกันเป็นวงกว้างในปีที่ผ่านมา โดยคนชราผู้นี้ทำอาชีพขายพวงมาลัย กลับเกิดกระแสข้อคิดเห็นต่างๆจากประชาชนที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณนั้นว่า ทำไมญาติพี่น้องของคุณตาจึงไม่มาบริบาล ปล่อยปละละเลยให้คุณตาต้องมาเดินขายพวงมาลัยเพราะอะไร บางคนก็ต่อว่าพนักงานของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐบาลว่า ทำไมจึงไม่เข้าไปบริบาลสนทนากับคุณตา เพื่อให้การเยียวยาต่อไป ตามข้อเท็จจริงแล้ว ทางพนักงานได้เข้าไปสนทนาซักถามกับคุณตาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้สาระสำคัญว่าญาติพี่น้องของคุณตาพยายามยับยั้งไม่ให้คุณตาออกมาขายพวงมาลัยแล้ว แต่ทางคุณตากลับปฏิเสธ โดยท่านจะขอขายพวงมาลัยต่อไป เพราะชั่วชีวิตตั้งแต่อดีตของคุณตาได้ทำงานมาตลอด รวมทั้งญาติพี่น้องของคุณตาก็ทำงานตลอดเช่นเดียวกันพร้อมทั้งยังคอยบริบาลคุณตามาตลอดเวลา เพราะรถที่ขับผ่านมาบริเวณนั้น เห็นผู้สูงอายุมายืนขายของตรงสี่แยก แต่หารู้มั้ยว่าฉากหลังนั้นเป็นแบบไหนจึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดกันไปได้


ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 7 : เคยมีญาติพี่น้องมารับคนชรากลับไปดูแลเองที่บ้านหรือไม่

เมื่อ iCare Seniors Home ตั้งคำถามว่า เคยมีญาติพี่น้องของคนชราที่นำคนชรามาเข้ารับการดูแลที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ แต่แล้วก็กลับใจมารับคนชราไปดูแลเองที่บ้านหรือไม่ พนักงานของศูนย์ฯ อธิบายว่า เคยมีเหตุการณ์ที่ญาติพี่น้องส่งคนชรามาอยู่ที่ศูนย์ฯได้ไม่กี่เดือน ในที่สุดก็มารับกลับบ้านไป เพราะอยากเป็นคนอุปการะเองและตอบแทนพระคุณของคนชราเอง แต่เหตุหารณ์เช่นนี้มีไม่บ่อยนัก แต่ส่วนมากจะเป็นแบบที่มาเยี่ยมเยียนบ้าง แต่ญาติพี่น้องจะไม่รับกลับ ส่วนมากคนชราที่อยู่ที่ศูนย์แบบบ้านพักนั้น จะเป็นคนชราแบบข้าราชการบำนาญ ซึ่งไม่ได้แต่งงาน อยู่คนเดียวโดยท่านมีบ้านเป็นของตนเองอยู่แล้ว แต่เกิดการรู้สึกโดดเดี่ยว จึงตั้งใจมาอยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เพราะจะได้มีเพื่อนที่มีอายุใกล้เคียงกัน มีคนบริบาล และมีกิจกรรมอื่นๆ ทำให้ปฎิบัติเวลาว่าง

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 8 : หากคนชราสิ้นชีวิต แต่ญาติพี่น้องไม่สนใจ จะทำยังไง

พนักงานท่านเดิม บรรยายถึงเหตุการณ์ที่คนชราสิ้นชีวิตเมื่อมาอาศัยที่ศูนย์ฯ ว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐบาล มีความรับผิดชอบบริบาลคนชราตั้งแต่แรกที่เข้ามาอยู่ จนถึงวันที่หมดลมหายใจ พอเป็นแบบนี้ ถ้าคนชราหมดลมหายใจ ขั้นต้นทางพนักงานจะหาทางติดต่อลูกหลาน เพื่อบอกให้ทราบและจะสอบถามทางลูกหลานว่า ต้องการจะรับคนชราที่สิ้นชีวิตไปดำเนินการพิธีทางศาสนาเองหรือไม่ หากลูกหลานบอกปัด ทางศูนย์ฯ ก็จะเป็นผู้จัดการพิธีทางศาสนาเองเป็นเวลา 1 คืน หลังจบพิธีก็จะเก็บไว้ ฌาปนกิจพร้อมกันทุกๆเมษายนของทุกปี โดยส่วนมากแล้วลูกหลานจะไม่นำผู้สูงอายุที่สิ้นอายุแล้วลับไปทำพิธีทางศาสนาเอง โดยจะให้ทางศูนย์ฯจัดการพิธีทางศาสนาให้เลย แต่ทางลูกหลาน ก็จะมาร่วมงานด้วย 1 คืน มาพร้อมกันอีกทีก็วันฌาปนกิจ ซึ่งทางศูนย์ฯก็จะเก็บอัฐิของคนชราไว้ให้ด้วย หากลูกหลานไม่รับอัฐิกลับไป ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุก็จะแยกอัฐิออกเป็นสองกอง กองหนึ่งนำไปลอยอังคาร ส่วนอีกกองหนึ่งก็จะเก็บใส่สถูปที่ศูนย์ฯเอง

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 9 : ปัญหาในการบริบาลคนชรา คืออะไร

พนักงงานศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ อธิบายถึงปัญหาการบริบาลคนชรา ว่าที่ผ่านมาคนชราบริบาลไม่ยาก แต่ 2 – 3 ปีหลังที่ผ่านมา คนชราสนทนาและทำความเข้าใจกันได้ค่อนข้างยาก เพราะว่าคนชรามีการศึกษาเยอะขึ้น บางท่านเป็นข้าราชการบำนาญ หรือมีตำแหน่งใหญ่โต จึงทำให้คนชราท่านนั้นมีความมั่นใจในตัวเองสูงตามมาด้วย ยิ่งมีความรู้มาก ยิ่งพูดให้เข้าใจยากมากขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นแบบนี้กันทุกท่านจะเป็นเพียงบางบุคคลเท่านั้น ซึ่งทางศูนย์ฯก็ถือว่าการแนะนำของคนชรา คือ การแจ้งการปรับเปลี่ยนและฟื้นฟูงานของศูนย์ฯด้วย

ปัญหาที่ต้องพิสูจน์ 10 : สิ่งที่ประชาชนทั่วไปควรรู้ที่สุด เกี่ยวกับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของรัฐบาล คืออะไร

เพราะเหตุที่ประเทศไทยกำลังเดินไปสู่สังคมคนชราเร็วกว่าที่ประมาณการณ์ไว้การ ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ทำได้ค่อนข้างลำบาก เพราะขนาดของคนชราคิดเป็นร้อยละ 10 ของขนาดคนประเทศ เเละต่อไปข้างหน้าอีก 10 ปี ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมคนชราสมบูรณ์ ซึ่งเครื่องมือที่ใช้รับมือในสถานการณ์นี้ คือ ต้องตระเตรียมวิธีการให้พร้อมเพื่อให้ประชาชนผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ อธิบายอย่างจริงจังว่า หากท่านเรียก ตัวเองว่า ลูก หรือท่านคือหลานของผู้สูงอายุบางคน สิ่งจำเป็นที่ต้องทำคือคุณต้องทราบถึงนิสัยของคนชรา เพราะคนชราเหล่านี้ คือ คนที่คอยบรบาลเลี้ยงดูคุณมาตั้งแต่เล็ก และอย่างเดียวที่คนชราต้องการ ก็คือ ความรัก ฉะนั้นคุณควรทดแทนพระคุณผู้สูงอายุ ตราบจนชีวิตของผู้สูงอายุนั้นจะสิ้นไป
Create Date : 02 มีนาคม 2560
Last Update : 2 มีนาคม 2560 23:21:14 น. 0 comments
Counter : 461 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3699684
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3699684's blog to your web]
space
space
space
space
space