กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
มื้อหวานนิดหน่อย (แต่อร่อยมาก) หลังวันวาเลนไทน์ที่ Restoration, Central, HK


ชื่อร้าน : Restoration
รายการอาหาร : New Orleans Cuisine
ที่ตั้งร้าน : 1F No. 63 Wyndham Street, Central, Hong Kong
พิกัด GPS : 22° 16' 48.68" N 114° 9' 21.36" E
ก็วันวาเลนไทน์อะไร ๆ มันก็แพงนี่ ร้านอาหารหลายแห่งในฮ่องกงต่างก็จัดรายการอาหารมื้อพิเศษ (คือแพงเป็นพิเศษ) รับวันวาเลนไทน์เพื่อฟันลูกค้าโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างร้านนี้ (ที่อิชั้นเลือกไปอุดหนุนเพียงหนึ่งวันหลังจากวันหวาน) เค้าจัดรายการอาหารค่ำแบบ 4 คอร์สรับวันวาเลนไทน์ ในราคา HKD 788 (รอบค่ำ) และ HKD 1288 (รอบดึก) ต่อคู่ แพงจับจิตไหมล่ะคะคุณ ??

ไอ้อิชั้นก็งกอ่ะนะ ว่ากันตรง ๆ อิอิ หวานกันช้านิดช้าหน่อย คงไม่กร่อยไปสักเท่าไหร่หรอกเนอะ

แถมวันแห่งความรักในปีนี้ยังเป็นวันทำงาน กว่าจะเลิกงานก็ปาเข้าไปเย็นย่ำแล้ว อากาศในฮ่องกงตอนนี้ก็หนาวชะมัด ไม่เหมาะกับการเดินทางจากบ้านไปกินข้าวที่ไหนไกล ๆ เลย

ที่สุด ... สองเราเลยเลือกไปกินอาหารเวียดนามกันในตัวเมือง (เดินจากบ้านลงเขาไปประมาณ 10 นาที) ในคืนวาเลนไทน์ ไม่มีอะไรพิเศษค่ะ แต่อิชั้นตกลงกับคุณพ่อบ้านแล้วว่า เราไปเดตกันวันเสาร์ละกันนะ

เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ที่ทำงานอิชั้นจัด คริสต์มาสปาร์ตี้ที่ Restoration ซึ่งตั้งอยู่ใน Central ไม่ไกลจากออฟฟิศ อาหารของที่ร้านอร่อยถูกใจอิชั้นมาก เรียกว่าอร่อยจนฝันถึง ตั้งใจไว้ว่าถ้ามีโอกาสจะชวนคุณพ่อบ้านและลูกบ้านไปกินอีก ก็สบโอกาสกันในวันนี้นี่เองค่ะ
หลังจากที่หว่านล้อมลูกบ้านให้ไปกินข้าวฉลองวันวาเลนไทน์ สานสัมพันธ์รักกันหน่อย แต่กลับโดนปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย อิชั้นเลยสะบัดบ๊อบควงคุณพ่อบ้านไปกันแค่สองคน กว่าจะรอลูกบ้านเรียนพิเศษภาษาจีนเสร็จตอนเที่ยงครึ่ง กว่าจะเตรียมข้าวปลาอาหารไว้ให้ลูกบ้านเป็นมื้อกลางวัน กว่าจะออกจากบ้าน กว่าจะไปถึงร้านก็เกือบบ่ายสองแล้วค่ะร้านนี้ตั้งอยู่บนชั้น 1 (ไม่ใช่ชั้น G อ่ะนะคะ) ต้องขึ้นลิฟต์ไปอีก ไปถึงก็ให้ประหลาดใจที่ไม่มีลูกค้าเลย เนื่องจากมันเป็นเวลาบ่ายคล้อยวันเสาร์ เป็นที่ถูกใจอิชั้นยิ่งนัก ทั้งร้านเป็นของเราน่ะสิเราเลือกนั่งโต๊ะริมสุด ติดกับเตาผิงปลอม ๆ ที่มีโต๊ะวางปิดไว้ ในร้านตกแต่งแนววินเทจ ทาสีดิบ ๆ แบบที่กำลังได้รับความนิยม
โถใส่เทียนและตะเกียงสำหรับวางบนโต๊ะช่วงมื้อค่ำ ตอนกลางวันแบบนี้เค้าก็มาวางเรียงเก็บไว้ก่อน

หน้าต่างร้านเป็นกระจกเก่า ๆ ดิบ ๆ หันหน้าเข้าหาถนน

โคมไฟที่อิชั้นติดใจนักหนา อยากได้มาติดในห้องตัวเองบ้าง

โต๊ะ-เก้าอี้ในร้าน
เราสั่ง Set Lunch ราคา HKD 138 ต่อหัว ซึ่งรวม starter และ main อย่างละหนึ่ง
อิชั้นเลือก Spinach Salad ซึ่งติดใจตั้งแต่มาคราวที่แล้ว สลัดผักโขมฝรั่ง มีเห็ดแชมปิญองกับพีแคนปูรองด้านล่าง มีฟีตาชีสโรยด้านบน น้ำสลัดออกหวานเปรี้ยวกำลังดี อร่อยถูกใจให้ดาวเต็มฟ้าเลยค่ะStarter อีกหนึ่งรายการที่เลือกคือ Gumbo อิชั้นไม่เคยลองมาก่อน อ่านจากรีวิวใน Trip Advisor หลายคนชอบเมนูนี้ แต่พอได้ลองแล้วเฉย ๆ นะคุณพ่อบ้านซึ่งเคยไปเที่ยวแถบแคริเบียนมาแล้ว บอกว่าไม่อร่อย Gumbo แบบแคริเบียนที่เธอเคยกินแซ่บกว่าเยอะ
เราสั่ง French Fries มาเพิ่ม ชามนี้ HKD 25 ไม่รวมในเซ็ตค่ะ เป็นเฟรนช์ฟรายส์ที่กรอบนอกนุ่มใน โรยเครื่องเทศมาบาง ๆ หอมดีค่ะและนี่คือ Signature Dish หรือเมนูขึ้นชื่อของร้านนี้ Jack's Fried Chicken เมื่อวันงานปาร์ตี้ ใคร ๆ ก็บอกว่าไก่อร่อย แต่อิชั้นไดเอ็ตอยู่ เลยไม่อยากแตะของทอดเท่าไหร่ วันนี้นัดล้างตา ตั้งใจมากินไก่โดยเฉพาะค่ะ
ก็อร่อยเหมือนไก่ทอดอ่ะนะ ใครเคยกินไก่ทอด Popeye อิชั้นว่าอร่อยประมาณนั้นค่ะ แต่รสจัดกว่า
Main dish อีกอย่างที่สั่งคือ Tuna (blackened seared tuna with bourbon street glaze)
เป็นจานม้ามืดที่ไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันจะอร่อยได้ขนาดนี้ ทูน่านาบบนไฟร้อน ๆ ให้ข้างนอกสุก ข้างในยังฉ่ำอยู่ หั่นวางมาบนเปลสลัดผักซึ่งรสชาติออกหวานเปรี้ยว เข้ากันอย่างยิ่ง เป็นเมนูที่อิชั้นให้ดาวหมดฟ้าเช่นเดียวกัน
เวลากินควรตักสลัดมาโปะหน้าแล้วกินพร้อมกัน ฟินสุด ๆ

มาถึงของหวานกันบ้าง ต้องจ่ายเพิ่มอีกที่ละ HKD 38 เพราะไม่รวมในเซ็ตค่ะ จานนี้ชื่อ Ridiculousness เป็นคุกกี้ช็อกโกแลตชิปส์ โปะหน้าด้วยไอศกรีมวานิลลา ราดด้วยช็อกโกแลตซอส
ของเด็ดคือจานนี้ค่ะ Pecan Pie อร่อยมาก ๆ ให้ดาวเต็มฟ้าเช่นเดียวกันนะ เป็นเมนูที่คราวหน้าจะสั่งอีกแน่นอน
ปิดท้ายด้วยกาแฟร้อน จ่ายเพิ่มอีกที่ละ HKD 20 มื้อนี้กินจนอิ่ม ครบคอร์ส ทั้งอาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก จานเสริม ของหวาน แล้วก็กาแฟ หมดไปไม่ถึง 500 อร่อยถูกใจ ไม่ถูกแต่ก็ไม่แพงค่ะ ถูกกว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาที่ร้านอาหารเวียดนามเสียอีก (เพราะคุณพ่อบ้านโซ้ยเบียร์ไปตั้ง 4 ขวด)กินเสร็จสองเราก็ไปเดินเล่นกันต่อที่ Hollywood Road ถนนสายโปรดของอิชั้นในฮ่องกง ถนนสายนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้า หอศิลปะ ร้านของเก่า ฯลฯ ซึ่งเค้าแต่งร้านกันสวยงาม ถูกใจสาวศิลป(ากร)อย่างอิชั้นมาก นี่เป็นผนังร้าน GOD ร้านจำหน่ายสินค้าแนว Lifestyle ชื่อดังของฮ่องกง ตอนที่เดินผ่าน ไม่เห็นมีใครสนใจกันนะ พออิชั้นเริ่มเข้าไปวาดลวดลายเป็นหุ่นนิ่งหน่อยเท่านั้นแหละ ต่อคิวรอถ่ายรูปกันเป็นพรวนเชียว ฮ่าฮ่าท่อน้ำข้างผนังอาคาร มีห้างร้านต่าง ๆ มาติดสติกเกอร์โฆษณาเพียบเลย
รูปปั้นหินข้างร้านขายของเก่า

ผนังด้านนอกของร้านขายของประดับบ้าน

อิชั้นเพิ่งอ่านบทความออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องโครเชต์นี้ไปเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง วันนี้ได้มาเห็นกับตาตัวเอง ใครสนใจความเป็นมาของการถักโครเชต์แล้วนำมาประดับในที่สาธารณะของฮ่องกง ลองกูเกิลคำว่า Yarn Bombing Hong Kong ดูนะคะขออนุญาตปิดท้ายบล็อกนี้ด้วยการโชว์ของขวัญที่ได้รับจากคุณพ่อบ้านในวันพิเศษนี้ อิชั้นถูกใจและงงมากตอนได้รับ เคยเกริ่นกับคุณพ่อบ้านมาตั้งแต่หลังวันคริสต์มาส (ซึ่งเธอซื้อกระเป๋าสตางค์ Miu Miu มาให้ แต่อิชั้นไม่ชอบเลย) ว่า "คราวหน้าถ้าถึงวันเกิดอยากจะให้ของขวัญชั้นละก็ ไม่ต้องซื้ออะไรแพง ๆ นะ เอาน้องคาบูกินี่ละกัน อันละ 4-5 ร้อยเหรียญเท่านั้น แล้วชั้นชอบน่ะ" (ตอนพูดก็โชว์รูปที่ไปเจอในเว็บไซต์ให้ดูด้วย พอพูดเสร็จก็ลืมสนิท จนมาได้รับของกันวันนี้นี่แหละ

อย่างไรก็ตามอิชั้นว่า ... วันแห่งความรักนี้ ถึงแม้จะไม่มีดอกไม้ ไม่มีของขวัญหรูหราราคาแพง แค่เพียงมีใจห่วงใยนึกถึงกัน เท่านั้นก็น่าจะเพียงพอแล้วนะคะ หรือคุณว่ายังไง ??

It's doesn't matter how much a gift costs, it's the thought that counts.พบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะ

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2557 9:40:28 น.
Counter : 1989 Pageviews.

0 comments

ป้าเดซี่
Location :
堅尼地城  Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

เจ้าของบล็อกนี้มีชื่อไซเบอร์ว่า "ป้าเดซี่" ค่ะ ย้ายตามครอบครัวมาปักหลักและทำงานที่ฮ่องกงเป็นปีที่ 8

เป็นมนุษย์เงินเดือนไทยในต่างแดนมาก็หลายงาน ตั้งแต่เลขานุการผู้บริหาร พนักงานติดตามเร่งรัดหนี้สิน นักแปล ล่าม ฯลฯ

ปัจจุบันเป็นนักแปลอิสระสัญชาติไทยประจำบริษัทรับจองห้องพักออนไลน์สัญชาติดัตช์มากว่า 4 ปี เป็นผู้จัดการชุมชนออนไลน์สัญชาติไทยประจำบริษัทศึกษาวิจัยทางการตลาดสัญชาติฝรั่งเศสมากว่า 3 ปี และเป็นจิตอาสาทำงานแปลเอกสารให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ประเทศไทยมากว่า 4 ปีค่ะ

บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และอาการวิปริตทางความคิดและจิตใจของผู้หญิงไทยสายสามัญคนหนึ่ง ซึ่งมาใช้ชีวิตแบบสุขบ้าง ทุกข์บ้างในฮ่องกง

หวังว่าทุกท่านที่พลัดหลงเข้ามาในบล็อกนี้คงได้รับความไร้สาระกลับออกไปบ้างตามยถากรรมนะคะWooloomooloo Prime
Causeway Bay, Hong KongBath
United KingdomSen-Ryo
Central, Hong KongWooloomooloo Steakhouse
Wanchai, Hong Kong
Chicha, the taste of Peru
Central, Hong Kong
Seorae Korean BBQ
Tsim Sha Tsui, Hong Kong
The Roundhouse
Soho, Hong Kong
Chôm Chôm
Soho, Hong Kong
Japan X Sake Bar
Pathumwan, Bangkok
Luna Lanai
Sheraton Resort & Spa
Hua Hin
Erawan Tea Room
Grand Hyatt Erawan
Pathumwan, Bangkok
Fatty Crab
Central, Hong Kong
Restoration
Central, Hong Kong
Café Malacca
Traders Hotel
Western District, Hong Kong
Rockabilly
Lan Kwai Fong, Hong Kong
Zen Too 小蝶
Causeway Bay, Hong Kong
Chachawan
Sheungwan, Hong Kong
Sala Rimnam
Mandarin Oriental Hotel
Bangrak, Bangkok
Din Tai Fung
Causeway Bay, Hong Kong
China Kitchen
Grand Mercure Beijing Central
Beijing, China
Yung Kee Restaurant
Central, Hong Kong
เมธาวลัย ศรแดง
Pranakorn, Bangkok
Latest Recipe
Le Meridien Bangkok
Bangrak, Bangkok
ครัวเจ๊อ่าง
ปากน้ำชุมพร
Chumphon
Boulangerie Bistronomique
Kennedy Town, Hong Kong
Tim Ho Wan
Central, Hong Kong
Kung Fu Dim Sum
Tsim Sha Tsui, Hong Kong