space
space
space
<<
ตุลาคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
11 ตุลาคม 2564
space
space
space

มาทำความรู้จักกับ 4 สายพันธุ์กาแฟยอดนิยมทั่วโลกกันเถอะ
กาแฟที่เราดื่มอยู่เป็นประจำนั้น มีหลากหลายสายพันธุ์และยังมีระดับการคั่วบดที่ส่งผลต่อเมล็ดกาแฟนั้นๆ อีกด้วยนะคะ มาพบกับสาระดีๆ จากเมล็ดกาแฟ พร้อมรับชมสูตรทำเมนูเครื่องดื่มกาแฟชิคๆ  ฉบับ Tops Picks ที่ขอบอกว่าทำง่ายและอร่อยไม่แพ้ในคาเฟ่เลยค่ะ Let’s go!


อาราบิกา
กาแฟสายพันธุ์อาราบิกา (Arabica) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ coffea arabica นับว่าเป็นสายพันธุ์กาแฟที่คนทั่วโลกรู้จักและคุ้นเคย เนื่องจากมีรสชาตินุ่มนวล กลิ่นหอมละมุน และมีปริมาณคาเฟอีนในระดับไม่สูงมากจึงทำให้กาแฟสายพันธุ์อาราบิกาได้รับความนิยม กาแฟสายพันธุ์อาราบิกาเป็นกาแฟสายพันธุ์แรกๆ ที่มนุษย์รู้จักนำมาเพาะปลูกและเชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเอธิโอเปีย  ขณะที่ในประเทศไทย กาแฟสายพันธุ์อาราบิกานิยมปลูกทางภาคเหนือ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง อย่างไรก็ตาม กาแฟสายพันธุ์อาราบิกาไม่ค่อยทนทานต่อศัตรูพืช ต้องปลูกในพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1000 เมตรขึ้นไป และมีสภาพอากาศเหมาะสม จึงทำให้กาแฟสายพันธุ์นี้มีมูลค่าสูงและเป็นที่ต้องการของตลาดกาแฟโลกมากที่สุด

โรบัสตา
กาแฟสายพันธุ์โรบัสตา (Robusta) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ coffea canephora มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่แอฟริกากลางและซาฮาราตะวันตก (Western Sahara) ส่วนในประเทศไทย กาแฟสายพันธุ์โรบัสตานิยมปลูกในจังหวัดแถบภาคใต้  ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวและความสามารถในการเติบโตได้ดีในพื้นที่ต่ำและทนทานต่อภูมิอากาศร้อนชื้น จึงทำให้กาแฟสายพันธุ์โรบัสตาได้รับความนิยมไม่แพ้สายพันธุ์อาราบิกา ปัจจุบัน กาแฟสายพันธุ์นี้ครองพื้นที่ตลาดกาแฟคิดเป็น 40% ของการผลิตกาแฟทั้งหมดทั่วโลก

เอ็กซ์เซลซา
กาแฟสายพันธุ์เอ็กซ์เซลซา (Excelsa) หรือชื่อวิทยาศาสตร์คือ Coffea excelsa เป็นสายพันธุ์กาแฟที่นิยมเพาะปลูกในแถบแอฟริกากลาง มีหลักฐานบันทึกไว้ว่าค้นพบครั้งแรกราวปี ค.ศ. 1903 และในปัจจุบันมีการเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์นี้อย่างแพร่หลายในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  คิดเป็น 7% ของการผลิตเมล็ดกาแฟทั้งหมด กาแฟสายพันธุ์เอ็กซ์เซลซาขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้นค่อนไปทางขมพร่า เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่แห้งแล้ง ทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับสายพันธุ์ อาราบิกา และ โรบัสตา สายพันธุ์เอ็กซ์เซลซายังไม่ค่อยได้รับความนิยมในตลาดกาแฟเท่าไหร่นัก แต่ก็สามารถนำมาผสมผสานเพื่อเพิ่มมิติให้กับกาแฟได้เช่นกัน

ลิเบอริกา
กาแฟสายพันธุ์ลิเบอริกา (Liberica) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Coffea liberica ตั้งตามแหล่งกำเนิดคือที่สาธารณรัฐไลบีเรีย (Republic of Liberia)ทางเขตแอฟริกาตะวันตก และปัจจุบันมีแหล่งเพาะปลูกหลักอยู่ที่เขตร้อนชื้นแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เช่นเดียวกับสายพันธุ์เอ็กซ์เซลซา กาแฟสายพันธุ์ลิเบอริกาอาจไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ อาราบิกาและโรบัสตาซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดกาแฟโลกอยู่มาก แต่กาแฟสายพันธุ์ลิเบอริกาก็มีจุดเด่นตรงปริมาณคาเฟอีนต่ำ และมีกลิ่น รสออกไปทางขมเผื่อนเจือเปรี้ยวเล็กน้อย นิยมนำมาผสมกับกาแฟโรบัสตาและอาราบิกาเพื่อเพิ่มความล้ำลึกทางรสชาติค่

มารู้จักกับระดับความเข้มข้นของกาแฟผ่านกรรมวิธีการคั่วบด (Coffee Roasting) ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญ เพราะสามารถกำหนดรสชาติ กลิ่น สีสัน ของกาแฟได้อย่างมากเลย

คั่วอ่อน
การคั่วแบบอ่อนมีจุดประสงค์เพื่อรักษารสธรรมชาติและกลิ่นหอมดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟไว้ มีรสชาติเปรี้ยวเจือหวาน และกลิ่นหอมแบบผลไม้เนื่องจากกาแฟที่ผ่านการคั่วอ่อนยังคงมีปริมาณกรด (acidity) สูง จึงเหมาะกับชงเป็นกาแฟร้อน นักคั่วกาแฟสากลนิยมแบ่งระดับของการคั่วอ่อน ออกเป็น 3 ระดับคือ Light City, Half City และ Cinnamon ตามลำดับ

คั่วปานกลาง
การคั่วแบบปานกลางจะแตกต่างจากการคั่วแบบอ่อนในเรื่องของรสชาติและสีสันที่มีความนุ่มนวลมากขึ้น เมล็ดกาแฟดิบจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เมล็ดมีความวาวแต่ยังไม่มีน้ำมันออกมามากนัก เหมาะสำหรับชงเป็นกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็น การคั่วปานกลางนิยมแบ่งระดับออกเป็น 3 ระดับ คือ City, American และ Breakfast ค่ะ

คั่วกลางค่อนเข้ม
การคั่วกาแฟแบบกลางค่อนเข้มจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับเมล็ดกาแฟดิบอย่างชัดเจน สังเกตได้จากสีของเมล็ดกาแฟที่กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม รสเปรี้ยวหายไป และเริ่มมีน้ำมันบนผิวเมล็ด ที่สำคัญคือมีกลิ่นคั่วบดชัดเจน จึงทำให้กาแฟที่ผ่านการคั่วกลางค่อนเข้มมีกลิ่นอายอโรมา เชิญชวนให้คอกาแฟได้ดื่มด่ำอย่างมีอรรถรสค่ะ สามารถแบ่งระดับย่อยเป็น City และ Full City

คั่วเข้ม
การคั่วกาแฟแบบเข้มคือการทำให้เมล็ดกาแฟดิบเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มมากจนเกือบเป็นสีดำ เมล็ดกาแฟจะมีน้ำมันติดบนผิวมันวาวชัดเจน รสชาติจะมีความเข้มข้นสูงมากและปราศจากความเปรี้ยวอย่างสิ้นเชิง แต่จะมีรสหวานเจือขมแบบดาร์กช็อกโกแลตเข้ามาแทนที่ การคั่วกาแฟระดับนี้ยังสามารถแบ่งออกเป็นระดับคั่วเข้มย่อยได้อีก 3 ระดับ เรียงจากสีเข้มน้อยถึงเข้มสุด คือ Vienna, Italian และ French  


ดู มาทำความรู้จักกับ 4 สายพันธุ์กาแฟยอดนิยมทั่วโลกกันเถอะ >> ที่นี่


Create Date : 11 ตุลาคม 2564
Last Update : 11 ตุลาคม 2564 15:36:09 น. 2 comments
Counter : 194 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณหอมกร


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 12 ตุลาคม 2564 เวลา:10:18:19 น.  

 
บ้านเราดีมีสองสายพันธุ์แรกดาดดื่น
อีกสองสายพันธุ์หลังนี่หากินยากจ้าโดย: หอมกร วันที่: 13 ตุลาคม 2564 เวลา:20:43:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4355456
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4355456's blog to your web]
space
space
space
space
space