2018-08-14 ไปเที่ยวสุมาตราเหนือกัน

เกาะสุมาตรา (Sumatra) เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกและเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอินโดนีเซีย.  แบ่งออกเป็น 10 จังหวัด.... ทริปนี้เราจะไปจังหวัดสุมาตราเหนือ (North Sumatra)

สุมาตราเหนือมีเมืองหลวงชื่อ เมดาน (Medan) มีประชากรประมาณ 13.5 ล้านคน (ข้อมูลปี 2014๗ สถานที่ท่องเที่ยวมีมากมายเพราะมีพื้นที่กว้างใหญ่ และยังมีภูเขาไฟที่ยังไม่ดับอีกด้วย... ที่จริงเราอยากปีนขึ้นไปชมความงามของปากปล่องภูเขาไฟ Sibayak เพราะเข้าไปอ่าน Road trip สุมาตราเหนือ ของ Go travel น้ำฟ้าป่าเขา  เป็นแรงบันดาลใจอย่างแรง, แต่ทริปนี้ตามกลุ่มเพื่อนมาเลยต้องไปตามโปรแกรมที่เพื่อนเขาจัดไว้แล้ว  เอาไว้มีโอกาสจะแอบไปเที่ยวเองและจะไปปีนปากปล่องภูเขาไฟให้ได้.

เล่าเกริ่นนำปูพื้นมาพอสมควร, เลยอยากเล่าที่มาของทริปนี้ให้ฟัง... พอดีเพื่อนมีแฟนเป็นชาวอินโดนีเซียอยู่เกาะนิแอส (Pulau Nias) เขาชวนเพื่อนเขาอีกสองคนไป... เขาไม่ได้ชวนเราแต่เราก็ขอเป็นติ่งตามไปด้วยความหน้าแข็งแรง... โชคดีขนาดไหนที่ไปเที่ยวโดยมีคนในพื้นที่นำเที่ยว.  หลังจากเขาตกลงรับเราเข้ากลุ่มไปด้วย  ก็จองตั๋วรถไฟเชียงใหม่กรุงเทพฯม ตั๋วเครื่องบินจากดอนเมืองไปเมดาน, ตั๋วเครื่องบินจากเมดานไปกุนุงสิโตลี (Gunung Sitoli)-เกาะนิแอส, ตั๋วเครื่องบินจากเมดานกลับมาดอนเมือง และสุดท้ายตั๋วเครื่องบินจากดอนเมืองกลับมาเชียงใหม่.... กระเป๋าตังค์เบาขึ้นในฉับพลัน....

ทริปนี้ไม่ต้องเตรียมการอะไรมาก, วีซ่าก็ไม่ต้องขอเพราะคนไทยเข้าอินโดนีเซียได้ 30 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า.  แต่พาสปอร์ตต้องเหลือมากกว่า 60 วันก่อนที่จะหมดอายุ, ไม่เช่นนั้นจะซื้อตั๋วเครื่องบินไม่ได้ อันนี้ประสบการณ์ตรง.  แม้จะรู้ว่ามีคนพื้นที่พาเที่ยว แต่ด้วยนิสัยสอดรู้ เราเลยศึกษาข้อมูลคร่าวๆ ก่อนไป.  เราจะเดินทางวันที่ 27 สิงหาคม, ตอนนี้ก็เหลือไม่ถึงสองอาทิตย์แล้ว.  ตื่นเต้นและกลัวนิดหน่อย  เพราะเดือนก่อนมีข่าวเรือล่ม (ตรงที่เราจะไปด้วยอ่ะ), อาทิตย์ก่อนก็มีข่าวแผ่นดินไหว.  ป้าของคนที่จะนำทางก็เสียอาทิตย์ก่อนเพราะแผ่นดินไหวครั้งนั้นนั่นเอง....   อืม...อ่ะนะ... ก็จองตั๋วอะไไว้หมดแล้ว  คืนตั๋วก็ไม่ได้,  ยังไงก็ต้องไป... ลุย... ไหวไหมเนี๊ยะ...

เขียนไว้เมื่อ 14/8/2018

ตอนที่เขียนเตรียมตัวไว้ว่าจะเขียนบล๊อกผ่านกระทู้พันทิพย์  เพราะเอาแต่มือถือไป, เขียนบล๊อกแก๊งค์ในมือถือไม่ได้เพราะไม่มีแอป... พอเอาเข้าจริงๆ ตอนไปเที่ยว เพลินมากๆ เลยไม่ได้เขียนบล๊อก เลยเอากลับมาเขียนที่บ้านตอนกลับมาแล้วอ่ะ...Create Date : 09 กันยายน 2561
Last Update : 9 กันยายน 2561 20:28:23 น.
Counter : 262 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend