2014-04-13, 14 Thailand to Korea to Texas
ตั้งใจไว้ว่าเดินทางครั้งหน้าจะต้องจัดกระเป๋าและเตรียมทุกอย่างให้เสร็จอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์ก่อนวันเดินทาง... แต่วันนี้จะออกบ้านสองทุ่ม... ตอนทุ่มกว่าๆ ถึงจะเก็บทุกอย่างลงกระเป๋า...

นุก, น้องชายมาตอนหกโมง  ที่จริงนัดกันไว้ตอนสองทุ่ม  แต่พอเลิกงานเสร็จก็ขี้เกียจกลับบ้านเลยมารับแต่หัวค่ำ  ยังจัดของไม่เสร็จเลยเปิดไวน์เลี้ยงต้อนรับ (แปลว่า เจียกมาไวมัยเนี๊ยะ..กรูยังจัดเป๋าไม่เสร็จ...ดื่มรอไปก่อนแระกัน)  กว่าจะยัดทุกอย่างลงกระเป๋าเสร็จ แล้วขึ้นไปอาบน้ำก็ทุ่มกว่า  พอปิดบ้านแล้วก็พากันไปทานอาหารเย็นร้าน คาซ่าเดอโวโซ่  อาหารอร่อยเว่อร์..ราคาพอใช้ได้... บริการยอดเยี่ยม  วันนี้สั่งแต่อาหารไทยเพราะจะเดินทางไปต่างประเทศเลยอยากทานอาหารไทยให้หนำใจ ก่อนจะไม่ได้ทานไปสี่สิบกว่าวัน...

มาถึงสนามบินก็เช็คอิน  เนื่องจากมาไวกว่าปกติจึงไม่ต้องต่อแถวรอนาน  เช็คอินที่เคาน์เตอร์  ได้บอร์ดดิ้งพาสเชียงใหม่-อินเชิน,  อินเชิน-ดัลลาส  ส่วนกระเป๋าก็เช็คอินส่งตรงไปดัลลาสเลย  สะดวกดี... จากนั้นขึ้นชั้นสองในส่วนของอินเตอร์เนชั่นแนล  ผ่านด่านตรวจคนออกเมือง (ภาษาอังกฤษคือ อิมมิเกรชั่น คือทั้งขาเข้าและขาออก... ส่วนภาษาไทย เห็นเรียกกันว่าด่านตรวจคนเข้าเมือง ไม่เห็นใครเรียกด่านตรวจคนออกเมืองเลยอ่ะ อิ..อิ..)  ออกเมืองนี่มันง่ายดายซะเหลือเกิน... เด๋วไปด่านตรวจคนเข้าเมืองที่อเมริกาไม่รูว่าจะเป็นยังงัย.. เด๋วค่อยมาเขียนเล่าประสบการณ์ก็แล้วกัน.  ตอนนี้เกือบห้าทุ่ม..ก็ได้แต่นั่งรอ...รอ..รอ...มีบุหรี่แต่ไม่มีไฟแช็ค.. เข้าไปห้องสูบบุหรี่ขอต่อบุหรี่จากชาวเกาหลี, มัยเขาเอาไฟแช็คเข้ามาได้...แต่ของเราใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางใต้เครื่องตลอด...


ห้าทุ่มครึ่งเรียกขึ้นเครื่อง  เครื่องออกตรงเวลาตอนเที่ยงคืน  ฟ้าไม่เปิด ฝนตกปรอยๆ ทำให้ประหวั่นเล็กน้อย  เพราะช่วงนี้มีข่าวเครื่องบินตกบ่อยเหลือเกิน  เพลียมากมายแต่ก็นอนไม่หลับ  ได้แต่หลับตาพักผ่อน  พอตีสามครึ่งเครื่องก็เปิดไฟสว่างโร่ เพื่อปลุกผู้โดยสารให้ตื่นมาทานอาหารเช้า  เพราะเวลาที่เกาหลีไวกว่าเมืองไทยสองชั่วโมง  ก็เท่ากับว่าปลุกให้มาทานตอนตีห้าครึ่ง  ก็เหมือนปกติที่อาหารบนเครื่องรสชาดไม่ต่างจากอาหารโรงพยาบาล

เครื่องลงจอดตอนเจ็ดโมงเช้าตามเวลาที่เกาหลี  เดินผ่านด่านตรวจวัตถุอันตราย  ทั้งๆ ที่เพิ่งลงจากเครื่อง  ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม..  มารอขึ้นเครื่องที่ประตู 14  กว่าเครื่องจะออกอีกสามชั่วโมงกว่า  แต่ยังดีที่สนามบินอินชอนมีฟรีไวไฟ  แถมยังมีที่ชาร์ตแบตให้อีกด้วย  มีอินเตอร์เน็ตใช้นี่ฆ่าเวลาได้ดีเลยทีเดียวนั่งเครื่องลำนี้ 13 ชั่วโมงเลยทีเดียว


ไฟล์ทต่อไปออกตอนสิบเอ็ดโมงเช้าตามเวลาที่เกาหลี  โดยบินจากสนามบินอินชอนสู่ ดัลลาส, เท็กซัส  ใช้เวลาทั้งสิ้น 13 ชั่วโมง  เนื่องจากเดินทางบ่อยๆ เลยเลือกที่นั่งติดทางเดิน  เพราะนั่งเครื่องนานๆ นี่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย, ไม่อยากอั้น  และจะลุกเหยียดแข้งเหยียดขาก็สะดวก  เจอเพื่อนรวมทางเป็นคนไทยชื่อตรี  ทำงานบริษัทปิโตรเลียม  เดินทางไปอเมริกาเพื่อสัมมนาฝึกงานอะไรสักอย่าง  ไฟล์ทนี้ดูหนังจบไปสามเรื่อง  หลับๆ ตื่นๆ  เวลากินข้าวก็งงๆ ไม่รู้ว่ามื้อไหนเป็นมื้อไหน

ลืมเขียนเล่าประสบการณ์ว่าตอนเช็คอินแล้วจะเดินขึ้นเครื่องถูกสุ่มเลือกไปตรวจ ทั้งสแกน ทั้งค้นกระเป๋า  เสียเซลฟ์ ไปเลยทีเดียว  ตั้งแต่เดินทางมาเกือบสิบปีนี่ไม่เคยโดนสุ่มเลือกเลยนะ... สงสัยหน้าตาคงแก่ไปมากและเปลี่ยนไปในทางที่ไม่น่าไว้วางใจหรือเปล่า...อิ..อิ..

บอกลาวิศวกรหนุ่มแล้วพากันเดินไปด่านตรวจคนเข้าเมือง คนไม่เยอะเท่าด่านที่ซานฟรานซิสโก แต่ช้ามาก เครื่องลงตั้งแต่สิบโมง กว่าจะผ่านออกไปเอากระเป๋าก็ปาเข้าไปสิบเอ็ดโมงครึ่ง เจ้าหน้าที่ดูไม่ค่อยเป็นมิตรเอาซะเลย โดยเฉพาะแถวที่เราต่อ พอถึงคิวเราก็ไม่ได้ถามอะไรมากมาย แต่เช็ควีซ่าและพาสปอร์ตของเรานานมากกว่าสิบห้านาที พาสปอร์ตกับวีซ่าอยู่คนละเล่ม เพราะวีซ่าของเราสิบปี ได้มาตั้งแต่ปี 2006 และพาสปอร์ตไทยมีอายุแค่ห้าปี. เมื่อปลายปีก่อนไปฮาวายและนิวเจอร์ซี่ ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย. หลังจากใช้แว่นขยาย(เหมือนที่ใช้ส่องพระ แต่ใหญ่กว่า) ส่องจนพาสปอร์ตเกือบทะลุ ทำเหมือนวีซ่าของเราเป็นพระเครื่องไปได้... ก็สแตมป์ให้เราเข้าเมืองได้. ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงช้านัก

ลงมาเอากระเป๋าที่สายพาน พอลลงมาเอาและนั่งรออยู่ก่อนแล้ว เพราะเป็นอเมริกัน แถวสั้นและไม่ต้องตรวจอะไรมาก จากนั้นพากันเดินไปทางออก นึกว่าจะมีคนมารอรับ เพราะเราระบุให้โรงแรมที่จองไว้มารับ เดินหาสักพักก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้โทร.หาโรงแรมให้หน่อย เพราะไม่มีตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญเลย สรุปต้องเดินออกไปที่จุดจอดรถรับผู้โดยสาร รอเกือบครึ่งชั่วโมง.... นึกถึงบริการที่เมืองไทยเป็นเลิศจริงๆ มีคนมาถือป้ายรอ แต่ที่นี่ต้องตามหาเอาเอง

มาถึงโรงแรมก็เข้าเช็คอินที่เคาน์เตอร์ โดนปฏิเสธเพราะเวลาเช็คอินที่โรงแรมนี้บ่ายสามซึ่งตอนนี้เวลาเที่ยงกว่า.... เราเอาเอกสารที่เราระบุว่าจะเช็คอินก่อนเวลา พนักงานเลยเอาไปถามผู้จัดการ, สรุปให้เช็คอินก่อนเวลาได้ เราได้ห้องชั้นสอง วิวล๊อบบี้ ห้องใหญ่และสะอาดดี เปิดกระเป๋า เอาเสื้อผ้าแล้วปรีไปอาบน้ำ, เสร็จแล้วเปิดทีวีแล้วผลอยหลับไปห้องพักที่โรงแรม DFW Airport Hotel


ตื่นมาอีกทีสี่ทุ่มกว่า หิวข้าวนิดหน่อย ขี้เกียจออกไปไหนเลยตัดสินใจอดข้าวเย็นซะงั้น....Create Date : 06 กันยายน 2557
Last Update : 8 กันยายน 2557 5:34:23 น.
Counter : 1112 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend