There is nothing permanent except change. (by:Heraclitus)
space
space
space
 
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
9 มกราคม 2560
space
space
space

▶▶▶นสพ.เมือง Borås Tidning บูโรส ทิดนิ่ง เผยแพร่ภาพและข่าววัดพระธรรมกายบูโรส ประเทศสวีเดน


 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม2560 ที่ผ่านมานี้ นักข่าวหนังสือพิมพ์ประจำเมืองบูโรส ชื่อ Borås Tidning(บูโรส ทิดนิ่ง) ได้มาสัมภาษณ์พระอาจารย์วิชัย ปุณฺณธมฺโม พระอาจารย์สอนสมาธิภาวนาที่วัดพระธรรมกายบูโรส รวมทั้งเจ้าหน้าที่หนังสือพิมพ์ประจำเมืองบูโรส Borås Tidning บูโรส ทิดนิ่ง ลงข่าววัดพระธรรมกายบูโรส ประเทศสวีเดน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม2560 ที่ผ่านมานี้ นักข่าวหนังสือพิมพ์ประจำเมืองบูโรส ชื่อ Borås Tidning(บูโรส ทิดนิ่ง) ได้มาสัมภาษณ์พระอาจารย์วิชัย ปุณฺณธมฺโม พระอาจารย์สอนสมาธิภาวนาที่วัดพระธรรมกายบูโรส รวมทั้งเจ้าหน้าที่และผู้เข้าคอร์สปฏิบัติธรรมที่วัด

จากการที่ได้ทราบว่าทางวัดพระธรรมกายบูโรสได้จัดให้มีคอร์สปฏิบัติธรรมแบบ 1 วัน ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า 1 Day Mindfulness Meditation Retreat ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง และจะมีการจัดคอร์สแบบนี้อีกในอนาคตอีกจำนวนมาก ทางหนังสือพิมพ์จึงได้มาสัมภาษณ์พระอาจารย์และเจ้าหน้าที่ที่วัด

        “ความเครียดที่เกิดขึ้นกับผู้คนในสังคมจากหน้าที่การงานต่างๆ ทำให้บุคคลทั้งหลายได้แสวงหาความสงบสุขของใจจากการเจริญสมาธิภาวนามากขึ้น” พระอาจารย์ปุณฺณธมฺโม กล่าวกับนักข่าว


  โปรแกรมสมาธิในครั้งนี้เป็นโปรแกรมของการมาฝึกสติและความสบายจากการเจริญสมาธิภาวนาทั้งวันในโครงการที่ชื่อว่า1-Day Mindfulness Meditation Retreat  พระอาจารย์ท่านกล่าวว่าสมาธิเป็นวิธีที่จะก่อให้เกิดการผ่อนคลายของร่างกายและจิตใจในระดับสูงควบคู่กับการประคับประคองสติไปด้วยพร้อมๆกัน นอกจากนั้นก็เป็นความฝึกทำจิตใจให้ว่างเปล่าจากความคิดทั้งหลาย

  ว่าไปแล้วการที่จะให้บุคคลทั่วไปมาอย่างนั้นทันทีก็เป็นการยาก เราจึงต้องให้บุคคลเหล่านั้นได้กำหนดจิตของตนไว้กับบริกรรมนิมิตเป็นภาพในใจ หรือบริกรรมภาวนาก่อนในเบื้องต้นก่อนที่จะสามารถรักษาใจไว้ภายในได้อย่างแท้จริงต่อไป ในการเจริญสมาธิภาวนานั้นจะต้องเริ่มต้นให้ถูกหลักวิธี ซึ่งแนวทางปฏิบัติของทางวัดเป็นแนวทางที่ค่อนข้างไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร  เมื่อนักข่าวถามว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ที่จะทำให้ผู้ปฏิบัติเริ่มเห็นผลของการปฏิบัติ ท่านกล่าวว่าผลจะเร็วหรือช้าค่อนข้างจะมีความแตกต่างจากบุคคลต่างๆกัน บางคนมีจิตใจที่สงบเป็นปรกติอยู่แล้ว ก็จะได้ผลเร็วหน่อย แต่สำหรับบางคนที่มีจิตใจฟุ้งซ่านมากก็อาจจะใช้เวลานานกว่า แต่ปรกติแล้วท่านบอกว่าบางคนใช้เวลาสามวันก็เริ่มเห็นผล แต่อีกหลายๆคนก็ต้องใช้เวลามากกว่า ท่านแนะนำว่าเวลามาตรฐานของคอร์สควรจะเป็น 7 วัน

เมื่อนักข่าวกล่าวว่าเคยมีผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าสมาธิอาจจะก่อให้เกิดปัญหากับจิตใจของคนบางคนในแง่ลบได้ ท่านตอบว่าปรกติแล้วการฝึกสมาธิภาวนาแบบนี้เหมาะสำหรับบุคคลที่จิตใจในระดับปรกติเท่านั้น แต่บุคคลที่มีปัญหาการเจ็บป่วยทางจิตใจก็ยังไม่ควรที่จะมาฝึกสมาธิแบบนี้ทันที แต่ควรที่จะให้ได้มีการผ่อนคลายจิตใจด้วยวิธีการอื่นๆก่อนเช่นการออกกำลังกาย การทำโยคะ การฟังเพลงบรรเลงแบบสบายๆที่ทำให้ใจสงบ สมัยก่อนบางครั้งบางทีมีการแนะนำให้บุคคลที่กำลังเศร้าโศกมากๆ เช่นจากการสูญเสียคนรักไปทำสมาธิกับพระภิกษุสงฆ์ที่วัด

แต่ก็ทำให้เกิดผลเสียต่อจิตใจของบุคคลเหล่านั้นมากขึ้น ซึ่งที่จริงแล้วควรให้บุคคลดังกล่าวไปทำกิจกรรมบุญอย่างอื่นให้ใจเริ่มสงบบ้างก่อน เช่น การทำบุญตักบาตร การถวายอาหารพระ การออกกำลังกาย เป็นต้น แต่ไม่ควรให้หลับตาทำสมาธิภาวนาทันทีในตอนนั้นอันจะทำให้จิตใจสับสนและฟุ้งซ่านมากขึ้น การเจริญสมาธิภาวนาควรจะใช้กับบุคคลที่มีจิตในอยู่ระดับปรกติก่อนเท่านั้น

คลิกชมภาพและอ่านต่อ....


Create Date : 09 มกราคม 2560
Last Update : 9 มกราคม 2560 10:17:35 น. 0 comments
Counter : 585 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#13


 
permanent-love
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]

BlogGang Popular Award #11
เพื่อนบล็อกทั้งหมดอยู่ในนี้.....

▶คุณพระช่วยจริๆไม่ใช่ตลกหรือเล่นๆ

Flag Counter

space
space
[Add permanent-love's blog to your web]
space
space
space
space
space