Home Page...หน้าหลัก...

<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
1 กันยายน 2559
 

บันทึกลับ ของพระภิกษุนิรนาม ตอน เจอกายทิพย์ บันทึกลับ ของพระภิกษุนิรนาม ตอน เจอกายทิพย์ : อาตมาได้เห็นพระภิกษุสงฆ์ แบกกลดเดินธุดงค์บ้าง บางรูปก็ บำเพ็ญภาวนา บางรูปก็เดินจงกรมบางทีก็เห็นชีปะขาว แม่ชี ที่นั่นที่นี่อยู่ทั่วไป ฤาษีชีไพรผมยาวเครารุงรั //winne.ws/n7006

บันทึกลับ ภิกษุนิรนาม

เจอกายทิพย์

เมื่ออาตมายังเด็ก ก็มีตาเห็น หูได้ยิน เป็นปกติ คือเวลาเห็นก็ เห็นทั่วไปหมด แม้แต่จิตวิญญาณก็เห็นเราเดินไปมาขวักไขว่ เช่น มนุษย์ เรานี้ หูนั้นใครพูดคุยก็ได้ยินไปหมด จนบางครั้งก็รำคาญว่า คนเรานี่ มันช่างพูดกันไม่รู้จักจบสิ้น จนชินไปเอง ครั้นออกธุดงค์คราวนี้ก็สามารถ กำหนดได้ คือไม่ต้องการให้เห็นก็ไม่เห็นไม่ได้ยิน ถ้าต้องการจึงจะ เห็น จึงจะได้ยินได้ จึงเป็นการตัดรำคาญไปได้อย่างหนึ่ง คือไม่ต้องเห็นต้องได้ยินตามบารมีเก่า ที่ติดมาแต่อดีตชาติอย่างพร่ำเพรื่อ

บางครั้งเมื่อจิตเป็นพุทโธ มีพุทโธอยู่ในจิต ถึงความเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน มีอารมณ์สนุกอยากจะเห็นสภาพป่า ที่ไกลจากบริเวณที่นั่งอยู่ มันก็เห็นทะลุปรุโปร่งออกไปอย่างกว้างไกล ไม่มีขอบเขต ได้เห็นเสือเห็นหมี บ้างเดิน บ้างนั่ง บ้างนอน อยู่กับความสงบเงียบเห็นฝูงกวาง พากันเลาะเล็มยอดไม้ใบหญ้าที่กำลังแตกใบอ่อนไปตามประสาตน


อาตมาได้เห็นพระภิกษุสงฆ์ แบกกลดเดินธุดงค์บ้าง บางรูปก็ บำเพ็ญภาวนา บางรูปก็เดินจงกรมบางทีก็เห็นชีปะขาว แม่ชี ที่นั่นที่นี่อยู่ทั่วไป ฤาษีชีไพรผมยาวเครารุงรังก็เห็นมีอยู่เช่นกัน ข้อแตกต่าง ที่สังเกตเห็นได้ ถ้าเป็นภิกษุสงฆ์ ที่ยังเป็นมนุษย์อยู่ จะเห็นได้ที่ท่านมีกลด อยู่กับตัว ไม่แบกเดินไปก็นั่งกางกลดอยู่ตามโคนไม้

ส่วนที่ท่านเป็น กายทิพย์ คือละสังขารทิ้งกายเนื้อธาตุขันธ์ไปแล้วจะไม่มีกลด บางรูป นั่งอยู่ในสมาธิช้านานไม่มีกำหนด บางรูปก็นอนเอกเขนกสบายอารมณ์ อยู่ตามแท่นหิน หรือหน้าถ้ำริมธารน้ำไหล หรือบนพื้นหญ้าเรียบ ๆ ท่ามกลางหมู่ไม้ดอกและใบ บางรูปก็เลื่อนลอยไปเหนือพื้นดิน บางรูป พิสดารขึ้นไปนั่งรับลมอยู่บนยอดไม้ ดูไปช่างมากมายเสียจริง ๆ จนทำให้คิดว่า

ป่าในเขตจังหวัดเลยและเพชรบุรีนี้ เปรียบเหมือนป่าหิมพานต์ เป็นแผ่นดินธรรมค้ำจุนโลก เป็นแดนบุญของบ้านเมือง เทพยดาอารักขเทวา ที่เป็นสัมมาทิฐิก็มีอยู่ทั่วไปเห็นได้จากเมื่อพระอริยสงฆ์ที่เป็นกายทิพย์ ท่านไปนั่งเข้าฌานสมาบัติอยู่โคนต้นไม้เขาจะรีบลงมาอยู่ข้างล่างทันที ด้วยมีความนอบน้อมเคารพ

ในป่าเขาแห่งนี้ มีหมู่บ้านสำหรับพวกกายทิพย์อยู่หลายแห่ง ไม่เฉพาะแต่ที่บนเขาภูกระดึงเท่านั้น พวกกายทิพย์นี้ก็คือ พวกลับแล หรือ บังบด มีฤทธิ์อยู่อย่างหนึ่ง คือ เขาจะให้มนุษย์เห็นก็ได้ ไม่ให้เห็นก็ได้ เป็นพวกมีศีลชอบทำบุญให้ทาน ที่หมู่บ้านเชิงเขาภูกระดึงนั้นเขาเคย มาร่วมตักบาตรทำบุญที่วัดเสมอ คนช่างสังเกตจึงจะรู้ได้ ภิกษุสงฆ์ที่ ท่านเป็นกายทิพย์ท่านไม่ต้องฉันอาหาร แต่พระภิกษุสงฆ์ที่เป็นมนุษย์ ยังต้องฉันอยู่ พวกบังบดจึงมักมาใส่บาตรแก่พระที่เขาเห็นว่า ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มีจิตเบาละเอียดเสมอ พระที่มาถือธุดงค์อยู่ในป่าแถบนี้ถ้าปฏิบัติจริง ๆ แล้วไม่อด ธรรมย่อมรักษาแน่นอน

ที่มา : //board.palungjit.org/ภิกษุนิรนามเล่าถึงเมืองลับแลหรืองเมืองบังบด
.............
คลิกเพื่อชมภาพ....


Create Date : 01 กันยายน 2559
Last Update : 1 กันยายน 2559 9:09:26 น. 1 comments
Counter : 827 Pageviews.  
 
 
 
 
เตยจ๋า Dharma Blog ดู Blog
พระผู้ประพฤติดีปฏิบัติชอบบรรลุคุณวิเศษมีจริง
เป็นหนึ่งในสัมมาทิฏฐิในพระพุทธศาสนา
คนสมัยนี้ บุญบาปนรกสวรรค์ไม่กลัวกันแล้ว

 
 

โดย: หอมกร วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:13:13:04 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#13


 
permanent-love
 
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]

BlogGang Popular Award #11

▶▶▶หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๘๑) ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร
▶▶▶หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๘๒) อยู่ได้เพราะครูดี
▶▶▶หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๘๓) อานุภาพความดีสากล
▶▶▶หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๘๔) รอดได้เพราะครูดี


กำลังยื่นขอทางบล็อกแก๊งเพื่อขอเปลียนชื่อ ล็อกอินใหม่
ขอเป็นชื่อภาษาอังกฤษ เหตุก็เพราะว่า เวลาล็อกอินเข้า ไม่รู้สึกรำคาญ พาสเวิร์ดที่ใช้ก็เป็นอังกฤษ
มันจะได้ไม่ต้องเปลียนไปมา เดี๋ยวไทยเดี๋ยวอังกฤษ...นอกนั้นไม่มีอะไร.... ล็อกอินใหม่คือ permanent-love ความหมายคือ รักถาวร หรือ รักที่ไม่มีวันเปลียน..(ใช่เปล่าไม่ทราบ คิดว่าใช่ๆ
--------------
10/4/2017New Comments
[Add permanent-love's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com