กินไป เที่ยวไป ณ ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่

เค้าว่ากันว่า "สตรอว์เบอร์รี" (Strawberry) ผลไม้สีแดงสด รูปร่างหน้าตาน่ารัก มีรสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี กรดโฟลิก และเส้นใยอาหาร อีกทั้งยังสามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งไวน์ แยม และน้ำผลไม้นั้น ยังเป็นผลไม้ "ขี้อาย" เพราะมันชอบหลบใต้ใบสีเขียว ๆ อีกด้วย ^0^

          โดยที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นแหล่งปลูกสตรอว์เบอร์รีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย แถมยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้แวะเข้าไปท่องเที่ยวเชิงเกษตร และเจ้าของไร่ยังใจดีเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเก็บลูกสตรอว์เบอร์รีจากต้นได้เองอีกด้วย งานนี้โดนใจนักท่องเที่ยวสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ

          เอาเป็นว่าหากใครมีโอกาสได้ไปแอ่วเมืองเหนืออย่าง "เชียงใหม่" ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวชม "ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่" กันดูนะจ๊ะ อะ ๆ ถ้าใครไม่รู้จะไปไร่สตรอว์เบอร์รีที่ไหนดี วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยขออาสาเป็นไกด์พาไปเซอร์เวย์ตามไร่สตรอว์เบอร์รีต่าง ๆ กันจ้า โดยเริ่มที่...

ไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วาน

ไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วาน

          ไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วาน ตั้งอยู่กลางหุบเขาอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยที่นี่จะปลูกสตรอว์เบอร์รีแบบชีวภาพปลอดสาร จึงทำให้ทางไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วานได้ผลสตรอว์เบอร์รีผลใหญ่ สวย สด และปลอดภัยจากสารพิษ และที่นี่คุณสามารถลงมือเก็บผลสตรอว์เบอร์รีรับประทานกันแบบสด ๆ ได้เลย อีกทั้งภายในไร่สตรอว์เบอร์รียังมีร้านอาหารมุมสบาย ๆ สไตล์ธรรมชาติ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปกับการชิมไวน์ รวมถึงการได้รับความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการปลูกสตรอว์เบอร์รีและการผลิตไวน์

          ทั้งนี้ นอกจากผลสตรอว์เบอร์รีสดแล้ว ยังมีการผลิตสินค้าแปรรูปจากผลสตรอว์เบอร์รีเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง, น้ำสตรอว์เบอร์รี, แยมสตรอว์เบอร์รี และไวท์สตรอว์เบอร์รี ฯลฯ รวมถึงเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศไร่สตรอว์เบอร์รีท่ามกลางทะเลหมอก พร้อมกับสูดโอโซนบริสุทธิ์ ทางไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วานก็มีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน (ราคาบ้านพัก เริ่มต้นที่ 500 บาท/คืน)

          ที่ตั้ง : 269 หมู่ที่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 5712 0901  และ 08 1796 3576
          เว็บไซต์ : www.strawberrywongwan.com


ไร่นภ-ภูผา

ไร่นภ-ภูผา

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งไร่สตรอว์เบอร์รีสุดฮอตอันโด่งดังของเชียงใหม่ เพราะที่ ไร่นภ-ภูผา นอกจากจะได้ชื่นชมกับไร่สตรอว์เบอร์รีกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา โดยซิกเนเจอร์อันโดดเด่นก็คือ บ้านไม้เก๋ ๆ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางไร่สตรอว์เบอร์รี โดยด้านบนจะเป็นร้านกาแฟ ให้คุณได้ดื่มกาแฟหอม ๆ พร้อมเสพวิวธรรมชาติในบรรยากาศแสนสบายแล้ว ที่นี่ยังมี "ไร่ส้ม" ให้ชมกันเพลิน ๆ หรือใครไม่อยากเดินเมื่อยก็สามารถเช่ารถ ATV และรถ Buggy ขับเที่ยวชมไร่ด้วยเหมือนกันจ้า

          ส่วนใครจะลงไปเก็บสตรอว์เบอร์รีกันสด ๆ ก็ต้องซื้อคูปองในราคา 20 บาท กันซะก่อน สำหรับราคาของสตรอว์เบอร์รีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ด้านห้องพักที่ไร่นภ-ภูผา ก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบกระต๊อบ (ห้องน้ำรวม 400 บาท), บังกะโลไม้ (เครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี พัดลม เตียงคู่ 1,000 บาท) และเต็นท์ (เต็นท์ของทางไร่+เครื่องนอน 250 บาท หากนำเต็นท์มาเอง 60 บาท )

          ที่ตั้ง : 203 หมู่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 1603 9800
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ไร่นภ-ภูผา

สวนดอยแก้ว

สวนดอยแก้ว

          สวนสตรอว์เบอร์รีอินทรีย์ 100% โดยเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรโดยปราชญ์ชาวบ้าน นายวิทยา นาระต๊ะ เกษตรกรผู้ปลูกสวนสตรอว์เบอร์รีบนเนื้อที่ 20 กว่าไร่ เป็นสวนที่ปลูกสตรอว์เบอร์รีปลอดสารพิษ จนประสบความสำเร็จแล้วนำไปเผยแพร่และถ่ายทอดแนวคิดการทำเกษตรให้แก่ผู้อื่น จนเป็นที่ศึกษาดูงานของเกษตรและประชาชนทั่วไป ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด

          สำหรับ สวนดอยแก้ว เป็นสวนสตรอว์เบอร์รีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเก็บเองได้ โดยสตรอว์เบอร์รีของสวนดอยแก้วมีหลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์พระราชทาน 60, 72 และ 80 ที่มีรสชาติหอมหวานกว่าพันธุ์ 329 ที่ขายในท่องตลาดทั่วไป ให้เลือกเก็บได้ตามความชอบ และนอกจากสตรอว์เบอร์รีแล้วที่นี่ยังมีองุ่นไร้เมล็ดด้วย ส่วนผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รีก็มีให้เลือกมากมายตามใจชอบ เช่น ไวน์สตรอว์เบอร์รี, แยมเนื้อสตรอว์เบอร์รี, สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง ฯลฯ ทั้งนี้ มาเที่ยวสวนดอยแก้วนอกจากจะได้เพลิดเพลินกับสตรอว์เบอร์รีแล้ว คุณยังสามารถขึ้นไปสักการะ "พระธาตุดอยนก" เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือร่วมทำบุญสร้างบันไดขึ้นพระธาตุร่วมกับชาวบ้านได้ด้วยนะคะ

          ที่ตั้ง : 103/5 หมู่ 5 ตำบลบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 4803 9905 และ 08 0130 3628
          เว็บไซต์ : www.m-culture.in.th และ เฟซบุ๊ก สวนดอยแก้ว-suandoikaew


ไร่สตรอว์เบอร์รีแม่อินสร – ลุงสมหวัง

          ตั้งอยู่ที่อำเภอสะเมิง ทางไปเป็นไร่สตรอว์เบอร์รีแนวชาวบ้าน ๆ เจ้าของคือ แม่อินสร กับ ลุงสมหวัง ที่มักจะออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอัธยาศัยที่ดีและเป็นกันเอง โดยคุณสามารถลงไปเก็บสตรอว์เบอร์รีเองได้ โดยทางไร่มีอุปกรณ์การเก็บไว้บริการพร้อม ทั้งกระป๋อง รองเท้าบูท และหมวกใส่กันแดด และเมื่อเก็บสตรอว์เบอร์รีจนหนำใจแล้ว ก็ได้เวลานำไปชั่งกิโลฯ เพื่อคิดเงิน และนำกลับบ้านแล้วล่ะจ้า ซึ่งที่ไร่สตรอว์เบอร์รีแม่อินสร – ลุงสมหวัง จะมีสตรอว์เบอร์รีให้เก็บไปจนถึงเดือนเมษายน
 
          ที่ตั้ง : ใกล้ ๆ กับวัดแสนตอง ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง

ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง

          ไร่ไผ่สีทอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวและพักผ่อนในวันหยุด ที่สามารถพากันมาได้ทั้งครอบครัว ที่นี่พื้นที่ภายในไร่ ยังมีบริการที่พัก อาหารและเครื่องดื่ม ในบรรยากาศของชาวไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิงไว้ให้ได้ชื่นชม ดื่มด่ำบรรยากาศของไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิงแท้ ๆ อีกทั้งสตรอว์เบอร์รีที่นี่ยังปลอดยาฆ่าแมลง 100% ทุกกระบวนการเพาะปลูก โดนเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยและใส่ใจทุกขั้นตอน ทั้งนี้ หากคุณได้มาเยือนในไร่ไผ่สีทอง จะสามารถสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวไร่สตรอว์เบอร์รีได้ และยังสามารถมีกิจกรรมร่วมกัน คือ การเก็บสตรอว์เบอร์รีจากสวน และซึ่งในหนึ่งปีจะมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีฟองดูสตรอว์เบอร์รีสด ๆ น้ำสตรอว์เบอร์รีให้ได้ชิมกัน รวมถึงมีที่พักแบบชาวสวนบริการด้วย อีกทั้งยังไม่เก็บค่าเข้าชม และสตรอว์เบอร์รีที่เก็บสามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด

          ที่ตั้ง : หมู่บ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.30 น. ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนเท่านั้น
          โทรศัพท์ : 08 6312 5680 และ 08 1180 5258
          เว็บไซต์ : www.strawberrychiangmai.com

ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิง

ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิง

          ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิง เน้นปลูกสตรอว์เบอร์รีอินทรีย์ ที่ถูกแวดล้อมด้วยขุนเขากว้างใหญ่ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คือบ้านไม้ 2 ชั้น ทรงแปลกตา รวมถึงการตกแต่งที่เน้นสีสันสดใสชวนโพสท่าถ่ายรูปเป็นที่สุด แถมยังมีเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รีให้ได้รับประทานกันด้วย อีกทั้งยังมีเครื่องดื่มให้ได้ลิ้มลองกัน ส่วนไฮไลท์สำคัญ คือ การลงมือเก็บผลสตรอว์เบอร์รี ซึ่งที่ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิงก็มีบริการ พร้อมวิธีแนะนำเสร็จสรรพด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ (ห่างจากสามแยกที่ว่าการอำเภอสะเมิง 1 กิโลเมตร)
          โทรศัพท์ : 0 5337 8112
          เว็บไซต์ : www.strawberrysamoeng.com

ไร่สตรอว์เบอร์รีบนดอยอ่างขาง

          หากมีโอกาสไปเยือนดอยอ่างขาง นอกจากจะอิ่มเอมกับดอกไม้นานาพันธุ์และทิวทัศน์ที่สวยสดงดงามแล้ว กิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ การไปชมแปลงสตรอว์เบอร์รีผลโต ๆ หวาน ๆ กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ซึ่งเป็นของโครงการหลวง โดยคุณสามารถผลสตรอว์เบอร์รีติดไม้ติดมือกลับไปได้ (ราคาตามน้ำหนัก) ทั้งนี้ สตรอว์เบอร์รีที่ปลูก คือ พันธุ์พระราชทาน 80

          ที่ตั้ง :  บนดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

สวนภูชิต

          หากแวะมาเที่ยวดอยอ่างขาง แล้วอยากไปเก็บสตรอว์เบอร์รีชิล ๆ ชมวิวของขุนเขาสวย ๆ ต้องไปที่ สวนภูชิต เพราะที่นี่นอกจากจะมีเก็บสตรอว์เบอร์รีอินทรีย์ผลสีแดงสดน่าหม่ำด้วยมือน้อย ๆ ของเราแล้ว ยังอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่แวะเยี่ยมชมสวนด้วย ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถยนต์ ห้องน้ำ ห้องพักผ่อน ดื่มกาแฟและเครื่องดื่ม อีกทั้งยังมีผลไม้สดอย่างสตรอว์เบอร์รีและส้ม รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจำหน่ายมากมาย

          ที่ตั้ง : ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 1362 1165


ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่

          อย่างไรก็ตาม ทุก ๆ ปีช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอสะเมิง และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ จะจัดงาน "งานสตรอว์เบอร์รี และของดีเมืองสะเมิง" เป็นประจำ ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

          ทั้งนี้ ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสตรอว์เบอร์รี และพืชผลทางการเกษตร การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP กาดหมั้ว คัวฮอม การประกวดสตรอว์เบอร์รี และพืชผลทางการเกษตร การแสดงนิทรรศการของส่วนราชการต่าง ๆ การออกร้านมัจฉากาด การออกร้านของเอกชน และในตอนกลางคืนมีการประกวดธิดาชนเผ่า และธิดาสตรอว์เบอร์รี พร้อมการแสดงมากมาย


* kapook.com *


Create Date : 09 มกราคม 2556
Last Update : 9 มกราคม 2556 10:24:12 น. 0 comments
Counter : 922 Pageviews.

angelica0819
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add angelica0819's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.