วิสํญญี เพื่อ ประชาชน
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
24 กุมภาพันธ์ 2555

ประเด็นร้อน.... 16 ปีที่ขมขื่นของญาติ และ จุดเิริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของวงการแพทย์อีกครั้ง ภาคของการแก้ไข

หายไปนานโขอีกแล้ว  หลายๆท่านอาจจะลืมประเด็นนี้ไปแล้วก็ได้นะ ขออนุญาตต่อจากประเด็นครั้งที่แล้ว จะมาพูดถึแนวทางในการแก้ปัญหากันบ้างดีกว่าครับ ที่โรงพยาบาลผมได้มีการเสวนาเรื่องนี้ และได้มีอาจารย์ท่านหนึ่งได้พูดประโยคไว้น่าฟังมาก"ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นมันจะมี action - reaction เสมอ เรื่องนี้เกิดจากการ action ของเราต่อคนไข้ และ reaction ก็คือสิ่งที่คนไข้ฟ้องร้องและผลลัพธ์ของศาลที่ออกมา และตอนนี้พวกเรากำลัง action กลับไปด้วยความรู้สึกที่ไม่ดี เช่น  "ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องมาหาหมอกันเลย ไปหาหมอตำแยเถอะ , วันหลังก็ปล่อยให้ร้องปวดทรมานไปดีกว่า" และ reaction ของผู้ป่วยที่ย้อนกลับมา ก้ต้องยิ่งต้องเป็นความวิตกกังวล ความไม่้ไว้เนื้อเชื่อใจ และความหวาดระแวง มันถูกต้องแล้วหรือครับ ?"ผมประทับใจกับแนวความคิดของท่านมาก ซึ่งผมเห็นด้วยว่า พวกเราที่เป็นแพทย์ควรจะมองที่ตัวเองว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ที่จะสามารถแก้ปัญหาในแนวทางที่ถูกต้อง การแสดงปฏิกริยานี้ออกไป ทำให้เกิดแต่ความขัดแย้งต่อไปไม่สิ้นสุดซึ่งในขณะนี้พวกเราชาววิสัญญีก็ได้เริ่มมีการประชุม เพื่อกำหนดแนวทางในการดูแลการทำ painless labor แล้ว คาดว่าสามารถจะนำมาเป็นแนวทางในประกาศใช้ต่อไปในอนาคต เพื่อแก้ปัญหาในการดูแลผู้ป่วย และ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดูแลดีที่สุดในทรัพยากรที่จำกัด ซึ่งผมเองคิดว่าน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะสร้างความมั่นใจแก่แพทย์ที่ทำการรักษา และเพื่อคนไข้ที่จะได้รับการบริการที่ปลอดภัยในแนวทางเดียวกันประเด็นต่อไปคือ ศาล  คือผมว่าถึงเวลาแล้วครับ ที่เราควรจะมีศาลที่ตัดสินคดีความทางการแพทย์โดยเฉพาะ  อย่างเช่นในคดีนี้ ถ้าผมเป็นศาลที่ไม่เคยรู้เกียวกับการแพทย์มาเลย ผมก็จะตัดสินแบบศาลแน่นอนครับ!!!  แต่ถ้ามองลึกลงไปจะเห็นได้ว่าแพทย์แต่ละท่านนั้นไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินทั้งสิ้น เพราะพวกเรารู้ข้อจำกัดบางอย่างของพวกเราเอง  ซึ่งการมีศาลที่มีความรู้ทางด้านนี้โดยเฉพาะ ก็จะเป็นประโยชน์กับทั้งแพทย์ และ ผู้ป่วยที่จะสามารถได้รับความยุติธรรมที่สุดและสุดท้าย คนไข้ !!! ครับ ปัจจุบันสังคมเราได้รับค่านิยมแบบทุนนิยม รักสบาย รู้สิทธิทุกอย่างที่พึงมี  แต่  ไม่เคยรู้หน้าที่ที่ต้องทำเช่นคนไข้กินเหล้าเมาทุกวัน ขับรถชน หามมาส่ง รพ ญาติบอกว่า ถ้าคนไข้เป็นอะไรหมอต้องรับผิดชอบนะ(มึงไปเอาคนชนกะญาติมึงที่กินเหล้าเมามาัรับผิดชอบซิวะ)? 
ซึ่งการดูแลตัวเองเพื่อให้มาพบแพทย์ตั้งแต่ในช่วงแรก หรือ ป้องกันไม่ให้เกิด อย่างไรก็ดีที่สุดเสมอ


สุดท้ายแล้ว  ทุกอย่างๆน่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และทุกๆคนน่าจะได้หันหน้ามาคุยกัน ด้วยความเข้าใจ


ทั้งแพทย์ที่มุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบความปลอดภัยแก่ผู้ป่วยมากขึ้น  ศาลที่ปรารถนาจะมีความรู้ความเข้าใจในขบวนการทางแพทย์มากขึ้น และผู้ป่วยที่จะรู้จักหน้าที่ของตนเองในแนวทางที่ถูกต้องต่อไป


อ่า....เรื่องที่น่าสนใจที่น่าจะเกียวกับประชาชนในเรื่องนี้คือ การฟื้นคืนชีวิต หรือ Cardiopulmonary resuscitation(CPR) ในแบบของประชาชนที่ต่างประเทศนั้นทุกๆคนต้่องได้รับการอบรม แต่ประเทศไทย....ไม่อะครับ  แหะๆ ครั้งหน้าเราจะมาคุยกันเรื่องนี้ต่อไป Free TextEditor
 

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2555
1 comments
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2555 17:30:06 น.
Counter : 1809 Pageviews.

 

เห็นด้วยเลยครับ อยากให้มีศาลที่ตัดสินคดีทางการแพทย์แบบรู้จริง

 

โดย: ngarmkham 16 กรกฎาคม 2555 16:37:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Fenopski
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Fenopski's blog to your web]