ต.เต่าเล่าเรื่อง
Group Blog
 
All Blogs
 

วันไปรับหมูปิ้ง

Smiley ก่อนวันไปรับหมูปิ้งมาอยู่ด้วยกัน มีเรื่องให้คิดและต้องใช้จ่ายไปไม่น้อย นอกจากค่าตัวน้องหมูปิ้ง ที่นับได้ว่าเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่ก็นะ ความอยากมีมากกว่าเงินทอง  เพราะฉะนั้น พร้อมเดินหน้า เพื่อมุ่งสู่จุดหมาย ปัญหาและอุปสรรค เรื่องเล็กมาก นะตอนนั้นนะครับ จริงๆ ก่อนที่จะไปรับหมูปิ้งมาอยู่ด้วย ได้ถามคำถามกับตัวเองไว้หลายข้อเลย  ข้อแรกเราจะสามารถเลี้ยงน้องหมาไปตลอดได้หรือเปล่า เพราะเค้าคงอยู่กับเรา ไปเป็นหลายๆ ปี เราจะดูแลเค้าไหวมั้ย ต้องทำความสะอาดเค้า ต้องเช็ดอุจจาระ เช็ดฉี่ เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด เอาเค้าไปไว้ที่ไหนดี เวลาไปเที่ยวกลางคืนหลังเลิกงาน ใครจะให้อาหารเค้า วุ้ยยย มีเรื่องที่ต้องคิดหาคำตอบอีกมากมาย พอได้คำตอบในใจ บางหัวข้อนนะ ถ้าให้ตอบทุกข้อได้หมด วันนี้คงไม่มี หมูปิ้งมานอนอยู่ที่บ้านแล้วหละครับ

Smiley ก่อนไปรับหมูปิ้ง ก็ต้องเตรียมการบางอย่างไว้ล่วงหน้า อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ อย่าให้ขาด อย่างแรกที่ต้องหามาให้ได้คือกรง เลือกดูจากใน net มีให้ดูเยอะมาก มีทั้งมีพัดลม มีไฟ มีมุ้งลวด มีหลังคา ทำจากเหล็กทาสี ทำงากเหล็กชุบ หรือจะเอาอย่างดีหน่อยก็เป็นสแตนเลสไปเลย อันนี้ไม่ยากเพระหน้าบ้านติดถนนรัชดามีขายอยู๋ ไปติดต่อน้องคนขาย สิ่งที่พอจะซื้อได้และเหมาะกับขนาดหมูปิ้ง น่าจะเป็นขนาดใหญ่พอสมควร 135 X 125 อะไรประมาณนี้แหละ มีมุ้งลวด เพราะหมูปิ้งกลัวยุงมาก ถ้ามันโดนกัดเยอะๆ อาจทำให้เราต้องเสียเงินก่อนใหญ่ไป โดยอาจจะเหลือเพียงรูปถ่าย หมูปิ้ง ไว้ดูต่างหน้าเท่านั้น เลยจำเป็นต้องใช้แบบนี้ กรงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด สำหรับเรา ในการมีไว้เพื่อเลี้ยงหมูปิ้ง เพราะกว่าที่เราจะกลับจากทำงาน ในตอนเย็น จริงๆ ก็มืดแหละ ยุงยักษ์คงหอบหมูปิ้งไปทิ้งที่ใดที่หนึ่งแน่เลย ขนาดเรามีมือ ยังไม่สามารถต่อสู้กับยุงได้ ต้งหลบหนีเข้าบ้านตลอดเวลา แล้วนับภาษาอะไรกับหมูปิ้ง มีแค่ปาก ไล่งาบยุงได้อย่างเดียวจะเอาอยู่ได้อย่างไร พอน้องบอกราคาค่ากรงมา ลมจะใส่ สำหรับฐานะอย่างเรา 12,000 บาท นับว่าแพงเอาเรื่องเลย แต่จริงๆ ถ้าเทียบกับความสะดวก สำหรับหมู่คนมีเหลือ ราคาเท่านี้คงไม่ได้สูงเกินไป เพราะที่ดูใน Net มาเห็นราคา สามหมื่นบาทขึ้นไปมีอยู่เต็มไปหมดเลย แต่กับเรา เลยล่าถอยมาตั้งหลักก่อนดีกว่า แล้วเข้าไปหาใน net อีกครั้ง ไปพบร้านแถวมีนบุรี รับทำกรงเหมือนกัน มีตั้งแต่ราคาประหยัด จนถึงหลายหมื่น เราจึงสอบถามข้อมูลแล้วเดินทางไป เวลาที่ใช้เดินทางจากรัชวิภาไปมีนบุรี ผ่านรามอินทราไปทางปกติ ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง แถมวันที่ไปมีการทำถนนที่แถวมีนบุรีอีก คิดดูรถจะติดขนาดไหน อยากบอกให้เป็นความรู้หาก จะไปซื่อของกับร้านไหน ที่เราเลือกสินค้าจาก internet ไว้ก่อนแล้ว ต้องโทรไปถามเจ้าของร้าน ก่อนนะว่า spec เป็นอย่างไร มีของอยู่เลยหรือเปล่า เพราะสิ่งนี้มันเกิดขึ้นกับตัวเราเอง เวลาไปถึงไม่มีของที่ลงโฆษณาไว้ ตัดโน้นนี้นั้นออก ราคาเท่าเดิม แต่เอานะ ไปถึงแล้วอย่างไร กถูกกว่าซื้อที่หน้าบ้าน เราเลยมัดจำแล้วให้มาส่ง ขอแแบมีมุุ้งลวด มีล้อเพื่อเอาไว้เข็นไปทำความสะอาด ที่แขวนถาดน้ำในกรง ทั้งหมดรวมกันหมื่นกว่าบาท เท่านี้หมูปิ้งก็มีที่อยู่ตอนกลางวัน ไม่ต้องโดนยุงกัด ตอนหัวค่ำ หากเจ้าของกลับช้า หลังจากได้กรงแล้วต่อไปถาดฉี่ อันนี้แพงพแสมควรเลย ราคา 600 บาท ต่ออัน ซื้อมาทั้งหมด 3 อัน เอาใส่ไว้ในกรง ในบ้านชั้นล่าง และชั้น 3 ที่เป็นห้องทำงาน แต่ตอนนี้ให้หมูปิ้งมาใช้นอนตอนกลางคืน และก็ต้องซื้อกระดาษลองฉี่ด้วย ถูงละ 500 กว่าบาท มี 60 แผน ก็น่าจะพอใช้ได้ 1 เดือน แปลงสีฟัน ยาสีฟัน สายจูง อาหารเม็ด นับไม่หมด มันเยอะไปหมดเลย ในการเตรียมตัว ก่อนไปรับหมูปิ้ง

Smiley วันไปรับซื้อกาลามัง แล้วเอาผ้าขนหนูไปห่อมันด้วย เพราะกลัวมันทำเลอะ ได้ข้อมูลมาว่าหมามันไม่เมารถ มันเก่งกว่าคนเสียอีก ก็จริงนะ พออยู่ด้วยกันนานๆ หมูปิ้งต้องนั่งรถไปไหนมาไหน ด้วยกันตลอด ถึงตอนนี้มันชินแล้ว เจ้าของเห็นเอากาลามังไปใส่มันเค้ายังหัวเราะเลย บอกอีกหน่อยก็ใส่ไม่ได้แล้ว ตอนนี้ก็พามันกลับมาบ้าน เลยพึ่งรู้ว่า Bulldog เป็นหมาที่ไม่ค่อยเห่าเลยจริงๆ มันจะมีเสียงเฉพาะตอนอยากให้เรารีบๆ ทำไรให้ เช่นตอนให้อาหาร ก็จะเห่าให้ตักใส่ถาดเร็ว หรือตอนที่มันตกใจ เมื่อเวลาได้ยินเสียงประหลาดๆ เท่านั้น หมูปิ้งเป็นมิตรกับคนมาก เจอใครก็อยากจะเข้าไปเล่นกับเค้า อยากให้เค้าลูบหัว ลูบตัวอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่รับมาอยู่ด้วย รู้ได้เลยว่า Bulldog เป็นหมาที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องเอาใจใส่เค้าเยอะ แค่เช็ดหน้าตามลอยย่น ให้อาหารเค้าเป็นเวลา ให้ทานกล้วย ส้ม ทุกวันถ้ามี หมูปิ้งทานกล้วยน้ำว้า 2 ลูกทุกวันตอนเย็น ก่อนทานอาหาร อีกอย่างตัวเค้าไม่เหม็นเหมือนที่คนอื่นพูดเลย หรือจริงๆ เราชินกับเค้าก็ไม่รู้ มันก็เป็นกลิ่นหมาตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไหนมันก็มีกลิ่นด้วยกันทั้งนั้นแหละ เท่านี้เราก็จะมีน้องหมาที่น่ารักอยู่ด้วย นิสัยอีกอย่างของเค้าคือชอบเล่นน้ำมาก จนอยากจะพาไปว่ายน้ำเล่นเลย เห็นที่เปียกๆ เป็นไม่ได้ จะกระโจนเข้าไปคลุกทันที ต้องคอยดึงเค้าไว้ ทุกวันนี้เช็ดตัวเค้า เช้าเย็น หลังจากพาไปเดินรอบหมูบ้าน ซึ้งเค้าจะชอบการเช็ดตัวมาก นอนทำตาเคลิ้มตลอดเวลา ยิ่งตอนเช็ดที่พุงจะยิ่งมีความสุขขึ้นไปอีก วันนี้เอาไว้เท่านี้ก่อน แล้วจะมาเล่าเรื่อง หมูปิ้ง อีกคับ  
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2555 13:49:23 น.
Counter : 852 Pageviews.  

หมูปิ้ง ไม้ใหญ่มากกกก

Smiley Bulldog คงเป็นหมาในฝันของใครหลายๆ คน รวมทั้งตัวเราเอง ด้วยรูปร่างหน้าตาที่น่ารัก นิสัยที่มีความสุขุม ไม่ปากเปราะ เหมือนหมาทั่วไปที่ชอบเห่า ทำให้อยากได้ Bulldog มาเลี้ยงไว้ในบ้าน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ Bulldog ก็ได้หาข้อมูลจากคนรอบข้าง แต่ก็ไม่พบกับใครเลยที่เคยมี ประสพการณ์ตรงในการเลี้ยง มีแต่คนพูดว่า เค้าบอกว่าตัวมันเหม็น มันนอนกรน มันชอบตด น้ำลายไหลตลอดเวลา ฟังมากๆ เหมือนมันจะไม่ใช้หมา จะกลายเป็นคนวิกลจริต เอาประมาณนั้น แต่พอเราไปหา ข้อมูลใน website กลับพบว่า Bulldog เป็นหมาที่เลี้ยงง่าย มีโลกส่วนตัว ขอแค่เราเอาใจใส่ ทำความสะอาด เช็ดตัว เช็ดตามรอยย่นของเค้า เท่านี้ Bullldog ก็จะเป็นน้องหมาที่น่ารัก ให้ความบันเทิง เมื่อมีเค้าอยู่ด้วย ที่สำคัญเค้าไม่ต้องการ พื้นที่มากมาย ในการใช้ชีวิต สามารถเลี้ยงใน Town Home ได้สบายมาก และยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่ต้องตรงกับการใช้ชีวิต แบบหนุ่มโสด อย่างเรามากที่สุดคือ เค้าต้องสามารถอยู่บ้านตัวเดียว ตั้งแต่เช้ายันเย็นจนกว่าเราจะกลับจากทำงานได้ โดยไม่มีการร้องโหยหวน ให้เป็นที่รำคาญ กับเพื่อนบ้านแถวนั้นซื้อBulldog ก็เป็นน้องหมาที่สามารถใช้ชีวิตตามลำพังได้อย่างสบายมาก  เมื่อได้ข้อมูลแง่บวกมาเยอะแล้ว รวมถึงเข้า YouTube เพื่อดูเรื่องราวความน่ารักของเจ้าหมาน้อย ทำให้อยากได้มากขึ้นไปอีก ถึงตอนนี้เราก็พร้อมแล้วที่จะไปหาน้อง Bulldog มาเป็นสมาชิกในบ้าน ที่ตอนนี้มีเพียงมนุษย์อยู่ 1 คนเท่านั้น 

Smiley เราตั้งต้นโดยการ search จาก Google ซึ้งไม่หน้าเชื่อเลยว่า เราจะหาซื้อน้องหมามาจาก internet ได้เป็นอย่าดี เพราะมีให้เลือกอยู่มากมาย ค่อยๆ ดูไปเลื่อยๆ โทรถามราคา ดูประกาศขายย้อนหลังหลายๆ ปี ว่า farm ที่เราจะไปซื้อมีประวัติอย่างไรบ้าง technology มันช่วยให้เราประหยัดเวลา และได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจ อย่างมากเลย ราคาของ Bulldog เริ่มตั้งแต่พันปลายๆ ไปจนถึง 7 หมื่นก็มี ไม่พูดถึงราคาที่อาจจะมีสูงไปกว่านี้นะ แต่เท่าที่ search ใน net เพื่อบอกขายให้กับมนุษย์ทั่วไปที่ไม่ใช้เมพ ก็จะพบราคาอยู่ในช่วงนี้   ขึ้นกับรูปร่างหน้าตา สกุลรุนชาติของน้องหมา และเจ้าของ farm หรือคนขายด้วย บางคนมี degree เป็นนักเรียนนอก ก็จะเรียกค่าตัวน้องหมาแพงหน่อย อะไรประมาณนี้ สำหรับเรา ใช้ราคาในการตัดสินใจ เพราะเราเป็นมือใหม่ เลยเลือกราคากลางๆ เมื่อหาน้องหมาพบแล้ว คอกนี้มีอยู่ 6 ตัว หมูปิ้ง อายุไม่เกิน 2 เดือนเราเลือกได้ถูกใจที่สุดแล้ว ก็เลยโทรไปคุยกับเจ้าของ ตกลงราคากันเสร็จ เจ้าของไม่ลดเลยสักบาทเดียว เราก็ไม่ได้ต่อเลยสักบาทเดียวเหมือนกัน อารามเมือสัก 2 ปีก่อนเคย อยากจะเลี้ยงน้องหมามาแล้วครั้งนึง ตอนนั้น หาไม่ได้เลย ที่หาได้ก็ราคา 6 หมื่นบาท ขึ้นไปทั้งนั้น พอมาเจอตัวนี้ ราคาไม่โหดร้ายเท่า แต่หน้าตาผิวพรรณ ไม่ถึงขนาดนางฟ้า แต่ก็สวยระดับนางงาม จึงไม่ต้องคิดมาก โอนเงินค่าจองไปให้เจ้าของทันที 5,000 บาท ขอเตือนก่อนนะครับ ก่อนโอนเงินไปให้ใคร check ข้อมูลให้ดีก่อน ดู website เค้า ว่าอยู่มานานหรือยัง มีประกาศขายลูกหมาที่ไหนบ้าง ก่อนหน้านี้มีหรือเปล่า ฯลฯ เพราะเพื่อนผมเจอมาเอง มีคนประกาศขาย Bulldog มีสกุล Ped drgree ราคา 10,000 บาท ถ่ายรูปกับรถมี สติกเกอร์ติด ชื่อ Farm อย่างดี เพื่อนหลงเชื่อ โอนเงินไปให้ 10,000 บาท เจ้าของบอกจะส่งขึ้นรถ ไปพิษณุโลกให้ เด๋วส่งเอกสาร ฝากหมาไปทาง email ให้ ส่งแน่นอน ตอนบ่ายนี้ พอถึงบ่ายๆ โทรไปถาม ปิดเครื่องเสียแล้ว พอกลับมาดูรูปที่ประกาศขาย มาพบว่ารถที่ติดสติกเกอร์ชื่อ farm ที่เค้าบอก เป็นการทำ retouch มาหลอกให้เราเชื่อถือ สรุปเสียเงินไปฟรีหมื่นบาท ตอนนี้ยังจับไม่ได้เลย บาปกรรมจริงๆ คนสมัยนี้    

Smiley หลังจากโอนเงินให้เจ้าของ เหมือนวางเงินดาว์รถเลยครับ ประมาณ 7 วัน เราก็เลยไปหาน้องหมาที่บ้าน อยู่แถวพุทธมณฑล เข้าซอยไปลึกเหมือนกัน ด้านหน้าบ้านเป็นสวนพัก บรรยากาศต่างจังหวัดเลยครับ เจ้าของชื่อคุณอ้อ เอาน้องหมามาให้ดู น่ารักสมใจ แต่มันยังเล็กนักไม่สามารถเอากลับมาบ้านด้วยกันได้ แต่จริงๆ ก็ทราบอยู่แล้วว่าต้องรอให้ครบ 2 เดือนก่อน เราถึงจะเอานำน้องหมากลับบ้านได้ แล้วตอนหลังพึ่งมาทราบว่า เจ้าของน้องหมาที่ขายไม่ควรแล้วส่งมอบ น้องหมาก่อน 60 วัน เพราะมันยังเล็กเกิน มันควรจะอยู่กับแม่และครอบครับมันก่อน ที่เราจะนำมันมา แต่ใจจริงเราอยากฝากไว้ นานกว่านี้เลย กลัวทำมันตาย เพราะไม่เคยเลี้ยงมาก่อน แต่ก็ตกลงกับคุณอ๋อว่าจะมารับ เค้าตอนอายุ 60 วัน พอดี ตั้งแต่เห็นรูปเค้าก็คิออยู่นานว่าจะใช้ชื่ออะไรดี เห็นเค้าเป็นสีน้ำตาลแล้ว Bulldog ส่วนใหญ่จะอ้วน เราเองก็เป็นคนที่ชอบทานหมูปิ้งอยู่แล้ว เลยตั้งชื้อเค้าว่า "หมูปิ้ง" เสียเลย และในอนาคต หากมีความสามารถ ก็จะไปหาน้อง "ข้าวเหนียว" มาอยู่ด้วยอีกตัว คู่กันจะได้ทั้งอร่อและอิ่มท้อง จากนั้นเราก็ได้สอบถามการเลี้ยงหมูปิ้งจากคุณอ๋อ เพราะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ให้พร้อม ก่อนที่หมูปิ้งจะมาอยู่ด้วย เลยพึ่งทราบว่า Bulldog ชอบทานกล้วยกับส้ม ถ้าเราว่างวันหยุดก็ให้เค้าทาน ส่วนอาหารก็ทานอาหารเม็ด grade premiun ของไทยก็พอ ไม่ต้องใช้ ของฝรั่ง คุณอ๋อยังแนะนำว่า หากให้เค้าอยู่ตัวเดียวตอนเราไปทำงาน ควรจะขังกรงไว้ อย่าปล่อยให้เดินอยู่ข้างในบ้าน เพราะถ้าเค้าทำเลอะ กัดของตอนเราไม่อยู่ กลับบ้านมาเหนื่อยๆ เราจะอารมณ์เสียมาก แต่ถ้เราเอาเค้าอยู่ในกรงไว้กลับมาเจอกัน เค้าก็จะดีใจ เราก็จะดีใจ หากเลอะก็ทำแค่ในกรงเท่านั้น ด้วยตัวเค้าเองแล้วคุณอ๋อก็ใส่กรงมาตั้งแต่เด็ก จะปล่อยออกมาเป็นเวลาเท่านั้น ไม่มีปํญหา กับการอยู่ในกรง แต่ก่อนซื้อก็ได้ปรึกษาแล้วว่า บ้านเป็น TownHome นะ สามารถเลี้ยงได้หรือเปล่า ก็ได้รับคำตอบว่าได้แน่นอน ทำให้สบายใจมาก ว่าคงไม่ได้ทรมานเค้าแน่ๆ หลังจากนนั้นก็รอวันไปรับหมูปิ้งมาอยู่ด้วยกัน ไว้เด๋วจะมาเล่าต่อนะครับ ว่าชีวิตหลังมีหมูปิ้งจะเป็นอย่างไรบ้าง
 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2555 13:43:54 น.
Counter : 1330 Pageviews.  


anatja
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากมี Blog ไว้เขียนอะไรตามความสนใจของตัวเราในแต่ละช่วงเวลา กล้องถ่ายรูป Mobile Smart Phone ร้านอาหาร โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว และยังมีสิ่งอื่นๆ อีกมากที่เราอยากทำ และอยากบันทึกไว้
Friends' blogs
[Add anatja's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.