Life is beautiful
Group Blog
 
All Blogs
 

พม่า 3 วัน 2 คืน – หงสาวดี – พระธาตุอินทร์แขวน - ย่างกุ้ง - สิเรียม (ตอนที่ 4.2)

จากนั้นเราก็ออกเดินทางต่อไปเพื่อไปทานอาหารกันค่ะ

ระหว่างทางพบตึกเก่า ไกด์บอกว่าเป็นตึกเก่าสมัยที่ยังเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษค่ะ เป็นตึกไม่กี่แห่งที่ยังไม่ได้ทำลายมื้อนี้เป็นอาหารจีนค่ะ แต่ไม่รู้ทำไมตั้งชื่อว่า Western Parkบรรยากาศภายในร้านค่ะ ที่เห็นลูกค้าทั้งหมดนั้นเป็นคนไทยหมดเลยนะคะอุปกรณ์และเครื่องเคียงมาเสิร์ฟก่อนเพื่อนเลยค่ะนางเอกถูกเสริฟ์มาเป็นจานแรก สลัดกุ้งมังกรค่ะ จานนี้อร่อยดีและอาหารจานอื่น ๆ ก็ตามมา มีผักราดน้ำมันหอย เต้าหู้ทรงเครื่องแบบเซี่ยงไฮ้ตามมาด้วย ขาหมูและพระเอกก็ถูกเสิร์ฟ เป็ดปักกิ่งค่ะ แต่เป็ดเค้าไม่ได้แล่เพียงแต่หนังมาให้ เค้ามีเนื้อมาให้ด้วยหลังจากนั้นก็โซ้ยอย่างเดียวเลย อร่อยมาก ลืมถ่ายรูปไปเลย

เมื่ออิ่มหนำกันแล้ว เราก็รีบเดินทางกันต่อค่ะ ไปเที่ยววัดแห่งสุดท้ายของทริปนี้ คือวัดพระตาหวานค่ะ

ระหว่างทางก็ผ่านสถานที่มากมาย เช่นในภาพนี้คือโรงพยาบาลแม่และเด็กและเราก็ได้ผ่านสถานทูตไทยประจำประเทศพม่าด้วย ทำด้วยไม้สักทั้งหลังเลยมาถึงแล้วค่ะ วัดพระตาหวาน หรือ พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี ซึ่งเป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศพม่า และมีความงดงามที่สุด ทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม รวมไปถึงพระจีวรที่มีความพริวไหวสมจริง และพระบาทมีภาพมงคล 108 ประการ และพระบาทซ้อนกันซึ่งแตกต่างกับศิลปะของไทยซูมใกล้สุดได้เท่านี้แหล่ะค่ะ พยายามจะให้เห็นว่าท่านทรงมีขนตาด้วย

ดวงตาของท่านเป็นแก้วค่ะ สั่งผลิตมาจากประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะเลยทางวัดได้จัดทำนั่งร้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเก็บภาพองค์ท่านทั้งองค์ได้ค่ะภาพมงคล 108 ประการ ที่ฝ่าพระบาทค่ะเมื่อไหว้พระเรียบร้อยแล้ว เราก็พากันไปเดินชมร้านค้าที่อยู่ภายในบริเวณวัดค่ะ สินค้าส่วนมากก็จะเป็นสินค้าที่ทำมาจากไม้ เช่นไม้ฉลุหุ่นกระบอกอย่างนี้ ถ้าอยู่รวมกันหลาย ๆ ตัวในมุมมืด ๆ ก็ดูน่ากลัวเหมือนกันนะคะสิงห์ไม้ทาสีทองและมีกระจกสีประดับค่ะHappy Budda แกะจากไม้จากนั้นเราเดินทางไปตลาดสก๊อตเพื่อซื้อของที่ระลึกกันค่ะสะพานลอยหน้าตลาดสก๊อตค่ะ ป้ายโฆษณาเต็มไปหมด นี่เป็นสะพานลอยไม่กี่แห่งที่เราได้เห็นในพม่าค่ะแผงขายทานาคาค่ะ เป็นแท่ง ๆ เลยคนพม่าก็ฮิตดูหนังเกาหลีเหมือนกันค่ะตอนนี้เราอยู่ในตลาดสก๊อตแล้วค่ะ สองข้างทางก็จะมีร้านขายของเยอะไปหมด ซอยเป็นล็อค ๆ เหมือนไปเดินจตุจักรเลย แต่อากาศร้อนมาก เหมือนว่าไม่มีทางลมระบายอากาศเลยสินค้าที่ขายที่นี่มีอยู่ไม่กี่อย่างคือ ร้านขายพลอย/ทับทิม ร้านขายผ้า ร้านขายไม้สัก/ไม้หอม(ไม้กฤษณา) แกะสลัก ร้านขายหยก

ไม้หอมที่เค้าแกะสลักแกะได้สวยมากเลยค่ะองค์นี้เค้าขาย 5000 บาทHappy Budda แกะจากไม้กฤษณาเดินออกจากตลาดกันดีกว่าเพราะร้อนมากและไม่มีอะไรน่าซื้อเลย (สำหรับเรา) เดินมาก็มาเจอร้านขายทองค่ะ แต่ไกด์บอกว่าทองที่พม่าราคาแพงกว่าที่เมืองไทย และคุณภาพสู้ของบ้านเราไม่ได้ค่ะ (มิน่า เมื่อก่อนมาเอาของเราไป )ร้านนี้เป็นร้านขายผ้าสำหรับไปตัดเสื้อหรือผ้านุ่งค่ะเดินออกมาด้านนอกริมถนน ที่ร้านขายผลไม้ เค้าไม่ใช้กิโลชั่งน้ำหนักเหมือนบ้านเรานะคะ ยังใช้ตาชั่งทดน้ำหนักเหมือนสมัยก่อนอยู่เลยรถแท๊กซี่สาธารณะในพม่าค่ะขณะเดินทางเพื่อจะไปสนามบิน ก็บังเอิญได้เห็นตำรวจจราจรพม่าค่ะ แต่งตัวซะเหมือนทหารในวังเลยรถเรากำลังมุ่งไปยังเจดีย์สุเลค่ะ เจดีย์สุเลเป็นเหมือนวงเวียนหลักที่ถนนหลายสายมาบรรจบกันที่วงเวียนเจดีย์สุเลแห่งนี้ด้านฐานเจดีย์เค้าทำเป็นห้อง ๆ ให้เช่าเปิดเป็นร้านค้าค่ะ เก๋ดีภาพนี้คืออาคารสถานีดับเพลิงค่ะส่วนภาพนี้คืออาคารศาลากลางกรุงย่างกุ้งเสาแหลมสีขาวกลางภาพคืออนุสาวรีย์ประกาศเอกราช สร้างหลังจากพม่าหลุดพ้นการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษค่ะ

คงคล้าย ๆ กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิบ้านเราอ่ะนี่ก็เป็นตึกเก่าสมัยยังตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษค่ะ ตอนนี้เป็นอาคารของเอกชนรถเมล์พม่าค่ะ บนรถจะถูกถอดเบาะนั่งออกเกือบหมดเพื่อให้จุคนได้เยอะ ๆขำกับป้ายสัญญาณจราจรนี้ค่ะ SLOW ตอนนี้วิ่งรถในเมืองเค้าก็จำกัด
ความเร็วไม่ให้เกิน 40 กม./ชม. อยู่แล้ว ถ้าวิ่งช้ากว่านี้คงกะให้เหลือ
แค่ 20จะได้กลับบ้านแล้ว ป่านนี้น้องหมาคงคิดถึงเราแย่เลย เข้าคิวรอ check in นานมาก ตอนแรกนึกว่าไฟดับ ที่ไหนได้..printer เสีย... กะจะอาสาช่วยซ่อมแล้ว555 สุดท้ายเราก็ได้ถ่ายภาพด้านหน้าของภัตตาคารเรือนกการะเวกแล้ว
ถึงแม้จะเป็นภาพวาดก็เหอะภายในอาคารผู้โดยสารหน้า gate ค่ะ เก้าอีหลากสีดี แต่ช่างภาพชักจะหมดแรงแล้ว ภาพเลยสั่นอ่ะบรรยากาศลานจอดเครื่องบินตอนขามาเงียบเหงาอย่างไร ตอนขากลับก็ยิ่งดูเงียบเหงาเข้าไปใหญ่อาหารค่ำบนเครื่องการบินไทยของเราในวันนี้ ไม่ค่อยอร่อยอ่ะ มันชืด ๆหลังจากฝืนกินอาหารไป เย้ๆๆ เครื่องบินจะลงจอดแล้ว ถึงบ้านเราแล้วเครื่องลงประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง รับกระเป๋าแล้วก็รีบจับแท๊กซี่กลับบ้านเลย

คิดถึงน้องหมาที่บ้านจะแย่อยู่แล้ววววเก็บตกเล็กน้อยอีก 2 ภาพค่ะ

ภาพแรกเป็นป้ายที่เสมือนใบเสร็จจ่ายค่ากล้องถ่ายภาพ

เราจ่ายไป 2 ที่เองคือที่เจดีย์ไจก์ปุ่น กับ ที่พระธาตุมุเตาส่วนภาพสุดท้าย คือเงินขวัญถุงที่ได้รับคืนมาจากตอนที่เราหยดเงินบริจาคที่องค์เทพทันใจบนพระธาตุอินทร์แขวนค่ะ เป็นแบงค์เก่าที่รัฐบาลเค้าเลิกใช้แล้วจบแล้วค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม

ทริปต่อไปที่จะรีวิวคือทริป กวางเจา - ซัวเถา - เสิ้นเจิ้น - ฮ่องกงค่ะ
 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 17:55:49 น.
Counter : 3562 Pageviews.  

พม่า 3 วัน 2 คืน – หงสาวดี – พระธาตุอินทร์แขวน - ย่างกุ้ง - สิเรียม (ตอนที่ 4.1)

ตอนที่ 4 พาเที่ยวเมืองสิเรียมค่ะ

เมื่อคืนหลังจากรับประทานอาหารที่ภัตตาคารเรือนกการะเวกแล้วพวกเราก็เข้าพักที่โรงแรม CHATRIUM ซึ่งก็คือ NIKKO เก่านั่นเองสภาพห้องพักค่ะ ดีมากๆๆๆๆ ทั้งคนทั้งกล้องเลยได้ชาร์จแบตกันเต็มที่เลย

เราได้ดูทีวีไทยกันที่นี่ด้วยวันนี้เราจะเดินทางไปเมืองสิเรียมกันค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงซึ่งใกล้นิดเดียวเองเพราะรถบัสถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ไม่เกิน 60 กม./ชั่วโมงเราต้องข้ามแม่น้ำอิระวดีออกไปด้วยค่ะแม่น้ำอิระวดีกว้างมากๆๆ เหมือนเอาแม่น้ำเจ้าพระยาของเรามาต่อกันอีก 3 แม่น้ำอ่ะ (ความกว้างนะคะ)แป๊บเดียวเท่านั้นเราก็ได้มาเข้าเขตเมืองสิเรียมแล้วค่ะ (ประมาณ 45 นาที) จากย่างกุ้ง

สิเรียม ในภาษาพม่า แปลว่า "อยู่ติดกับน้ำ"เจดีย์ที่เห็นนี้อยู่ที่เมืองสิเรียมค่ะ เป็นองค์จำลองของพระมหาเจดีย์ชเวดากองในกรุงย่างกุ้ง ที่ต้องจำลองมาไว้ที่เมืองสิเรียมก็เป็นเพราะชาวบ้านทั่ว ๆ ไปหากอยากจะไปสักการะองค์พระมหาเจดีย์ที่ย่างกุ้ง จะต้องเก็บเงินสำหรับการเดินทางและต้องใช้เวลาในการเดินทางเพราะส่วนมากมีฐานะยากจน และต้องรอใช้บริการรถโดยสารซึ่งอาจจะมีเพียง 1 หรือ 2 เที่ยว ต่อวัน การจำลององค์พระเจดีย์ชเวดากองมาไว้ที่เมืองสิเรียมจึงทำให้ชาวบ้านเมืองนี้สามารถมาสักการะพระเจดีย์ได้บ่อยตามที่ต้องการใกล้ถึงที่หมายของเราในการมาเมืองสิเรียมในครั้งนี้แล้วค่ะ

ชาวบ้านแถบนี้มีสวนกล้วยกันเยอะค่ะ ร้านขายกล้วยอย่างนี้จึงมึอยู่มากทั้งสองฝั่งถนนมาถึงแล้วค่ะ พระเจดีย์เยเลพญา หรือ เจดีย์กลางน้ำ ตามตำนานเล่าว่า เจดีย์แห่งนี้สร้างในสมัยมอญเรืองอำนาจ เมื่อราวพันกว่าปีก่อน โดยพระสงฆ์รูปหนึ่งฝันว่าที่แห่งนี้มีเจดีย์สวยงาม แล้วได้ไปทูลกษัตริย์ในสมัยนั้นเพื่อขอให้สร้างเจดีย์กลางน้ำแห่งนี้ และยังได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าหากมีน้ำท่วมก็ขออย่าให้ท่วมองค์พระเจดีย์ ถ้ามีผู้คนมากราบไหว้จำนวนมากเท่าไหร่ก็ขอให้ไม่มีวันเต็มล้นพื้นที่ เพราะเจดีย์แห่งนี้สร้างบนเกาะมีสภาพเป็นเพียงเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำกว้างใหญ่เท่านั้น (ว่ากันว่าหากมีงานพิธีจัดขึ้นที่นี่ สามารถจุคนได้ถึง 2 หมื่นคน)ก่อนลงเรือก็มีพ่อค้าแม่ค้ามารุมขายดอกไม้ ธูป เทียน ธง-ฉัตร กับนักท่องเที่ยวค่ะลงเรือข้ามไปไหว้พระกันดีกว่าค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีในการนั่งเรือข้ามมายังพระเจดีย์เยเลพญาค่ะยอดพระเจดีย์ค่ะ ภาพนี้ถ่ายเมื่อตอนลอยเรือข้ามมาประตูทางเข้าค่ะ ไม้ฉลุปิดทอง หรือทาสีทองไม่แน่ใจ แต่สวยมากเลยที่ประตูทางเข้านี้จะมียักษ์ 2 ตน นั่งขนาบอยู่ซ้าย-ขวา

คนพม่าเชื่อกันว่าหากนำมือไปลูบตามตัวยักษ์เช่น ลูบหลังแล้วจึงมาลูบหลังของตัวเอง อาการปวดหลังก็จะหายไป หากปวดที่จุดอื่นก็ให้ลูบตัวยักษ์ที่จุดนั้นแล้วมาลูบร่างกายตัวเองจะทำให้ความเจ็บปวดหายไปได้ค่ะมุมหนึ่งในวัดมองเห็นพระพักตร์ของพระบนหน้าบันยอดเจดีย์องค์พระประธานในวัดค่ะ วัดส่วนมากจะทำกระจกกั้นองค์พระเอาไว้สิ่งของที่นำมาบูชาพระจะเหมือน ๆ กันแทบทุกวัดคือ มะพร้าว กล้วย ดอกไม้ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือใบชัยชนะคะส่วน Hi-light ของพระเจดีย์เยเลพญาจะอยู่ที่มุขที่ยื่นไปในน้ำด้านหลังพระเจดีย์ค่ะ เป็นที่ประดิษฐานของพระอุปคุตค่ะ

ตำนาน(ย่อ)กล่าวไว้ว่าเมื่อพระเจ้าอโศกมหาราชเห็นพระอุปคุตที่ได้รับนิมนต์ขึ้นมาจากใต้สมุทรเพื่อป้องกันพระยามารทำลายการฉลองเจดีย์ พอเห็นท่านผอมแห้งจึงไม่ศรัทธาไม่น่าจะปราบมารได้จึงปล่อยช้างตกมันมาทำร้ายเป็นการทดสอบ พระอุปคุตสแสดงฤทธิ์ปราบช้างได้ พระเจ้าอโศกจึงถวายภัตตาหารแต่ใกล้จะเลยเวลาฉันแล้ว และท่านได้กล่าวกับพระอาทิตย์ว่า "หยุดก่อนเถิดท่านพระอาทิตย์ เราเพิ่งปฎิบัติกิจเสร็จและยังไม่ได้ฉันอาหารเลย" ว่ากันว่าพระอาทิตย์ก็หยุดเพื่อรอพระอุปคุตฉันอาหารจนเสร็จ พระอุปคุตจึงมองพระอาทิตย์ไปด้วยฉันอาหารไปด้วย นัยว่าห้ามพระอาทิตย์ไม่ให้เคลื่อนเกินศีรษะเพื่อไม่ให้เลยเวลาฉันเพล ดังนั้นจึงนิยมสร้างเป็นรูปพระสงฆ์ล้วงบาตรเงยหน้ามองพระอาทิตย์

ชาวพม่าเชื่อกันวันพระอุปคุตจะบันดาลให้มีกินมีใช้ไม่ขาด และมีโชคลาภอธิษฐานขอพรท่านเรียบร้อยแล้วก็ให้ยกก้อนหินที่วางอยู่ด้านหน้าท่าน 2 ครั้ง หากท่านรับคำอธิษฐานของเรา ผู้ยกหินเองจะรู้สึกได้ว่าการยกก้อนหินทั้ง 2 ครั้งจะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน แต่หากไม่พบความแตกต่างก็ถือว่าจะไม่ได้ตามคำขอ ภาพถ่ายมาไม่ได้เช็คให้ดีว่าย้อนแสงและมืดไป ไม่อยากเปิดแฟลชเพราะจะสะท้อนกระจกและส่วนตัวรู้สึกว่าหากเปิดแฟลชจะเป็นการไม่เคารพต่อองค์พระน่ะค่ะจากมุขด้านหลังที่ประดิษฐานพระอุปคุต มองย้อนกลับไปยังฝั่งที่เราข้ามเรือมา ระยะห่างระหว่างฝั่งกับพระเจดีย์ก็ประมาณเดียวกันกับเราข้ามเรือไปเกาะเกร็ดน่ะค่ะใกล้ ๆ กันนั้นก็จะพบครอบครัวชาวพม่าที่มาไหว้พระและล้อมวงนั่งกินข้าวกันดูน่ารักอบอุ่นดีค่ะ ชาวพม่ามักจะติดปิ่นโตไปที่วัดและเมื่อไหว้พระเสร็จแล้วก็จะล้อมวงนั่งกินข้าวกันอย่างนี้แหล่ะค่ะ

ไกด์บอกมาว่า ปิ่นโตที่ชาวพม่านิยมกันที่สุด แบบว่าหากถือมาแล้วเป็นอันนี้จะอินเทรนด์ ไฮโซ สุด ๆ ก็คือ ปิ่นโตสเตนเลสตราหัวม้าลาย ยี่ห้ออื่นไม่ได้นะคะ ต้องเป็นหัวม้าลายเท่านั้นภาพผู้คนนั่งสวดมนต์ ไหว้พระ ต่อหน้าองค์พระประธานค่ะ

แม่ชีห่มสีชมพู ดูน่ารักดีนะคะสิงห์ที่ปกปักรักษาพระเจดีย์เยเลพญาค่ะ

สิงห์ที่นี่เองทำให้เรารู้ว่าสิงห์ที่เฝ้าอยู่หน้าวัดต่าง ๆ ในพม่าเป็นเพศผู้ค่ะเมื่อนั่งเรือข้ามกลับมาจากเจดีย์เยเลพญา เราก็มุ่งหน้ากลับเข้าสู่กรุงย่างกุ้งเพื่อจะไปพระเจดีย์โบตะทาวน์กันค่ะ

ระหว่างทางก็พบวัดที่กำลังสร้างอยู่ ชาวพม่านิยมสร้างองค์พระก่อน แล้วจึงสร้างโบสถ์ครอบองค์พระค่ะข้ามสะพานย่างกุ้งเพื่อกลับเข้าสู่ตัวเมืองย่างกุ้งค่ะ

เมื่อครั้งมีการประท้วงของพระสงฆ์เมื่อปีก่อน รัฐบาลต้องปิดสะพานนี้เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ผู้ประท้วงจากเมืองอื่นเข้ามาตัวเมืองย่างกุ้งได้มาถึงแล้วค่ะ เจดีย์โบตะทาวน์ ที่ซึ่งเป็นที่แรกที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ
จำนวน 8 เส้น ที่สองพี่น้องพ่อค้าได้รับมาจากพระพุทธเจ้าเจดีย์โบตะทาวน์ หรือวัดเทพทันใจที่คนไทยเรารู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

โบตะทาวน์ ในภาษาพม่า หมายถึง นายทหาร 1000 นาย ตามตำนานเล่าว่าพระเจ้าโอกะลาปะ กษัตริย์มอญ ทรงบัญชาให้นานทหารระดับแม่ทัพตั้งแถวถวายสักการะแด่พระเกศาธาตุที่สองพี่น้องพ่อค้าวาณิชได้อัญเชิญมาทางเรือและมาขึ้นฝั่งที่เมืองตะเกิงหรือดากองก่อนที่จะสร้างพระมหาเจดีย์ชเวดากองมีรูปภาพและคำบรรยายตามตำนานวาดไว้ด้านบนผนังทางเข้าค่ะ

ภาพนี้แสดงตอนที่พระพุทธเจ้าได้ประทานพระเกศาของพระองค์ให้แก่สองพี่น้องพ่อค้าวาณิชค่ะภาพนี้แสดงการตั้งแถวของนายทหาร 1000 นายที่รอต้อนรับและอัญเชิญพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าเข้าประดิษฐานที่เจดีย์โบตะทาวน์นับตั้งแต่เมื่อสร้างพระมหาเจดีย์ชเวดากองเสร็จแล้ว ก็ได้มีการอัญเชิญพระเกศา 7 เส้นของพระพุทธเจ้าไปประดิษฐานที่เจดีย์ชะเวดากองเหลือไว้ 1 เส้นที่เจดีย์โบตะทาวน์ค่ะ

ในภาพเป็นทางเข้าเพื่อไปชมพระเกศาธาตุค่ะผนังด้านในโบสถ์จะเป็นสีทองอร่ามทั้งหมดค่ะ ลักษณะการทำลวดลายบนผนังจะคล้าย ๆ การทำลายบนดีบุกนูนต่ำ ลวดลายวิจิตรสวยงามค่ะด้านบนช่องกระจกที่สามารถมองเข้าไปเห็นพระเกศาธาตุได้จะมีรูปพระเกศาธาตุ พร้อมทั้งคำบรรยายเป็นภาษาพม่าและภาษาอังกฤษไว้ค่ะพระเกศาธาตุ 1 เส้นที่ไม่ได้นำไปประดิษฐานไว้ที่เจดีย์ชเวดากองค่ะการก่อสร้างพระเจดีย์โบตะทาวน์นี้ ด้านล่างจะเป็นทางเดินวนรอบ ๆ พระเกศาธาตุที่ประดิษฐานอยู่ตรงกลาง แต่มีเพียงด้านเดียวที่จัดทำเป็นกระจกเพื่อให้สามารถมองเห็นพระเกศาธาตุได้

มีพระสงฆ์นั่งสวดมนต์อยู่ในมุมหนึ่งภายในพระเจดีย์ด้วยค่ะเดินมาอีกมุมหนึ่งก็เห็นคุณลุงท่านหนึ่งนำมะพร้าว กล้วย ดอกไม้ และ ใบชัยชนะมาถวายองค์พระเกศาธาตุค่ะส่วนผนังโบสถ์อีกด้านหนึ่ง ทำเป็นตู้จัดแสดงพระพุทธรูปและเครื่องเงินประดับอัญมณีซึ่งน่าจะเป็นของโบราณไว้ให้ชมอาทิเช่น พระพุทธรูปค่ะเจดีย์องค์จำลอง ฉัตรประดับด้วยอัญมณี ฯลฯ ส่วนมากทำด้วยเงินค่ะออกมาก็ได้พบมุมที่เก็บภาพองค์เจดีย์โบตะทาวน์เต็ม ๆ องค์ค่ะจากนั้นเราเดินต่อมาที่โบสถ์อีกหลังที่สร้างยื่นไปบนน้ำเพื่อสักการะองค์เทพทันใจกันค่ะ

เทพทันใจ หรือ นัตโบโบยี ในภาษาพม่า คือเทพหรือผีตามความเชื่อของชาวพม่าว่า นัตโบโบยี เป็นเทพที่บำเพ็ญเพียรจนมีบุญบารมี จึงมีการสร้าง นัตโบโบยี เอาไว้ในศาสนสถานสำคัญ ๆ เพื่อให้ท่านเป็นผู้คุ้มครองสถานที่สำคัญ ๆ นั้นไว้ด้านซ้ายมือจะเป็นบริการขายสิ่งของถวายแด่องค์เทพทันใจ ก็จะเป็นมะพร้าว กล้วย ดอกไม้ และใบชัยชนะเช่นเคยค่ะจะมีเจ้าหน้าที่แต่งชุดขาวยืนอยู่ด้านข้างเทพทันใจ เค้าจะคอยสวดมนต์ให้เราขณะที่เราถวายของแต่องค์เทพทันใจ บทสวดจะเป็นบทสวดตามวันเกิดของเรา เช่น เกิดวันจันทร์ ก็เป็นบทสวดของวันนั้น ๆ ไป

เมื่อสวดมนต์เสร็จแล้วก็ถวายของ และเตรียมแบงค์ 2 ใบ อธิษฐานต่อหน้าองค์ท่าน จ่ากนั้นม้วนแบงค์เป็นวงกลมเล็กเพื่อสอดเข้าไปที่มือของท่านที่ชี้อยู่ แล้วดึงออก 1 ใบมาเก็บไว้เป็นเงินขวัญถุง จากนั้นก็คล้องผ้าที่มือหรือที่คอของท่าน เดินอ้อมด้านหลังท่านแล้วมาลูบคฑาที่ท่านถือไว้อีกด้านหนึ่ง เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

สิ่งที่เราขออ่ะ ยังไม่สัมฤทธิ์ผลค่ะ แต่ว่าแอบถูกล๊อตเตอรี่เลขท้าย 2 ตัวจากแบงค์ที่ดึงออกมาจากมือองค์เทพทันใจอ่ะค่ะไกด์เล่าว่า องค์เทพทันใจที่วัดโบตะทาวน์นี้มีกิริยาท่าทางต่างจากองค์เทพทันใจบนพระธาตุอินทร์แขวน นั่นก็เพราะองค์เทพทันใจที่วัดนี้ทำท่าชี้นิ้วออกไป เพื่อบอกทิศทางในการให้ไปเป็นที่สร้างมหาเจดีย์ชเวดากองนั่นเองค่ะเดินออกมาก็พบโบสถ์อีกหลัง ประดิษฐานพระพุทธรูปทองเหลืองค่ะ ข้อสังเกตของเราเองคือ องค์พระที่พม่า นิยมสร้างเป็นทองเหลืองเนื้อเงา ในขณะที่บ้านเรานิยมปิดทองเนื้อด้าน ซึ่งก็งดงามกันไปคนละแบบนะขอตัดไปเป็น ตอนที่ 4.2 นะจ๊ะ
 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 17:02:32 น.
Counter : 1658 Pageviews.  

พม่า 3 วัน 2 คืน – หงสาวดี – พระธาตุอินทร์แขวน - ย่างกุ้ง - สิเรียม (ตอนที่ 3.2)

เดินทางกันต่อเลยนะคะ ไปไหว้พระหินอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในพม่ากันค่ะ และก่อนเข้าวัดเราก็เจอขบวนแห่งานบวชอีกแล้ว คงจะเป็นวันดีจริง ๆทางเข้าค่ะสิงห์หน้าประตูวัดค่ะและนี่ แม่ค้าขายน้ำเย็นค่ะ ใช่ค่ะ เค้าขายน้ำเย็นค่ะ โดยจะมีน้ำแข็งอยู่ในถุงที่เป็นกรวยสีเขียวด้านบน พอเวลามีคนมาซื้อก็จะเทน้ำให้ไหลผ่านก้อนน้ำแข็งในกรวยและรองน้ำเย็นขายค่ะมาถึงแล้วค่ะ พระหินอ่อน หรือชาวพม่าเรียกเป็นหยก เป็นพระที่สลักด้วย
หินอ่อนก้อนเดียวทั้งองค์และมีขนาดใหญ่ที่สุดในพม่าองค์พระถูกล้อมด้วยกระจกเพราะต้องการควบคุมอุณหภูมิไว้เพื่อป้องกันการเสียหายของหยกหรือหินอ่อนเพราะหากอากาศร้อนเกินไป หยกหรือหินอ่อนอาจเกิดรอยร้าวหรือแตกได้ค่ะ เลยทำให้ถ่ายภาพออกมาไม่ค่อยสวยเลยพระสาวกแกะจากหินอ่อนเช่นกัน ตั้งอยู่ทั้ง 4 ทิศหันหาองค์พระหินอ่อนค่ะหันมาอีกที มาพบขบวนแห่งานบวชเด็กค่ะ ครั้งนี้เด็กเล็กมาก ๆ ยังต้องให้
คุณพ่ออุ้มเดินแห่รอบ ๆ องค์พระเลยค่ะคนนี้คุณพ่อบอกให้ยิ้มให้กล้องหน่อย น้องก็จัดให้ ยิ้มซะตาหยีเลย น่ารักมากค่ะจากที่ไกด์บอก คาดว่าครอบครัวนี้มีฐานะดีทีเดียว ขบวนแห่ยาวเหยียดเลยปิดท้ายด้วย 2 หนุ่มน้อยที่ขี่คอวนรอบองค์พระหินอ่อนค่ะแล้วเราก็ออกจากวัดพระหินอ่อนเพื่อเดินทางไปอีกวัดหนึ่ง ซึ่งประดิษฐานพระมัยมุณีองค์จำลองจากมัณฑะเลย์ องค์พระมัยมุณีที่มัณฑะเลย์จะสร้างด้วยทองทั้งองค์ แต่องค์จำลองที่ย่างกุ้งนี้จะสร้างด้วยเงินแท้ทั้งองค์ แต่ทรงเครื่องทองแท้ค่ะโคลสอัพใกล้ ๆ อีกสักภาพค่ะเดินทางกันต่ออีกแล้วค่ะ เป็นสถานที่สุดท้ายของวันนี้ที่เราจะไปเยี่ยมชมกันและเป็น Hi-light ของการเดินทางครั้งนี้ค่ะ เราจะไปสักการะองค์พระเจดีย์ชเวดากองกันค่ะ

ไกด์พาเรามาเข้าทางด้านที่ขึ้นลิฟท์ไปได้ค่ะ นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่าเข้าชมคนละ US$6ตรงทางเข้าได้เห็นภาพนี้น่าชื่นชมมากค่ะ วัยรุ่นชายหญิงช่วยกันกวาดทำความสะอาดรอบ ๆ บริเวณพระเจดีย์กัน มิน่า วัดในพม่าจึงได้ดูสะอาดเรียบร้อย วัยรุ่นไทยควรตามอย่างเค้าเนอะขณะนี้เวลาประมาณ 4 โมงกว่า ๆ ค่ะ รูปนี้ถ่ายย้อนแสงองค์พระเจดีย์ได้รับความเสียหายจากพายุนากีส ทองบางส่วนหลุดออกจากองค์พระเจดีย์ รัฐบาลพม่าจึงต้องรีบทำการบูรณะ มุมนี้ย้อนแสงอีกล่ะ เราเปลี่ยนมุมกันดีกว่าค่ะบริเวณด้านใน รอบ ๆ องค์พระเจดีย์ค่ะ ส่วนมากจะตกแต่งด้วยสีทองมีสิงห์อยู่เยอะมากรอบ ๆ องค์พระเจดีย์ค่ะรอบ ๆ ฐานและยอดพระเจดีย์บูรณะเสร็จแล้ว ขณะนี้กำลังบูรณะส่วนกลางของเจดีย์อยู่ ตามกำหนดการเดิม การบูรณะน่าจะแล้วเสร็จตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2009 แล้ว แต่เป็นเพราะปัญหาเศรษฐกิจโลก จึงทำให้ยอดเงินบริจาคไม่ได้ตามเป้าหมาย จึงทำให้การบูรณะพระเจดีย์ล้าช้าออกมาค่ะ

แต่เดิม องค์พระเจดีย์ไม่ได้ใหญ่โตอย่างเช่นทุกวันนี้ แต่เป็นเพราะกษัตริย์พม่าองค์ต่อ ๆ มา มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงได้มีการบูรณะและสร้างโดยนำทองคำมาสร้างเพิ่มจากองค์พระเจดีย์องค์เดิมเพิ่มมาเรื่อย ๆ จนเป็นพระมหาเจดีย์ใหญ่โตดังเช่นทุกวันนี้ภาพแนวตั้งบ้างค่ะเสียดายที่ครั้งนี้ที่เดินทางไป พระเจดีย์ยังบูรณะไม่เสร็จ ไม่อย่างนั้นคงจะได้ภาพเจดีย์สีทองอร่ามสวยงามกลับมาฝากทุกคนรอบ ๆ องค์พระเจดีย์ จะมีองค์พระ เทวดา และสัตว์ประจำวันเกิดเพื่อให้ประชาชนทั่วไปสรงน้ำกันค่ะ

การสรงน้ำจะเป็นจำนวนตามกำลังวันเช่น เราเกิดวันศุกร์ ต้องสรงน้ำ 21 ขันก็ต้องเริ่มจากสรงน้ำพระพุทธก่อน 21 ขัน ตามด้วยเทพประจำวัน 21 ขันตามด้วยสัตว์ประจำวัน (หนูหางยาว) 21 ขัน และสุดท้ายคือเสาด้านหลังองค์เทพประจำวัน 21 ขัน ทำเอาเมื่อยเลยภาพพระ เทพ และสัตว์ประจำวันเกิดสำหรับวันศุกร์ค่ะบนยอดสุดของพระเจดีย์มีการประดับด้วยเพชรพลอยมากมาก มีเพชรอยู่5,448 เม็ด โดยเฉพาะชื้นบนสุดมีเพชรเม็ดใหญ่อยู่ 1 เม็ด 72 กะรัต และทับทิม 2,317 เม็ดประดับอยู่กลางยอดด้วยค่ะ

ทุกวันช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเย็น พระอาทิตย์จะส่องกระทบเพชรเม็ดใหญ่บนยอดและส่องประกายให้สามารถมองเห็นได้อย่างสวยงาม

แต่วันนั้นเราไม่สามารถอยู่ถึง 6 โมงเย็นได้เพราะต้องรีบออกไปร้านอาหารที่จองเอาไว้ค่ะ เสียดายมากเลย อย่างนี้ต้องไปแก้ตัวอีกตามตำนาน พระเจดีย์ชเวดากองนั้นสร้างเมื่อกว่า 2,500 ปีที่แล้ว (ว่ากันว่าตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้ายังทรงพระชมน์ชีพอยู่) แต่นักโบราณคดีเชื่อกันว่าสร้างระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 6-10 ซึ่งสร้างโดยชาวมอญ

ตามตำนานนั้นเริ่มจากว่า มีสองพี่น้องพ่อค้า 2 คน ได้ไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าพระองค์จึงประทานพระเกศามา 8 เส้น จากนั้นสองพี่น้องก็ได้อัญเชิญพระเกศาของพระพุทธเจ้ากลับมายังพม่า แต่ตอนนั้นยังไม่ได้สร้างพระมหาเจดีย์ชเวดากองขึ้น จึงอัญเชิญไปประดิษฐานที่เจดีย์โบตะทาวน์ก่อน (ซึ่งเราจะได้ไปชมกันในวันพรุ่งนี้)

เรามากราบลาองค์พระมหาเจดีย์ชเวดากองกันค่ะ คงต้องหาโอกาสกลับมากราบองค์พระเจดีย์ใหม่เมื่อการบูรณะเสร็จสมบูรณ์แล้วเรารีบเดินทางออกจากพระมหาเจดีย์ชเวดากองเพื่อไปยังภัตตาคารการะเวกที่ได้จองเอาไว้แล้ว ที่ต้องรีบเดินทางออกมาเร็วเพราะไกด์ได้ทราบข่าวมาว่าที่สวนสาธารณะอันเป็นที่ตั้งของภัตตาคารจะมีการจราจรคับคั่งมากในวันนี้เป็นเพราะพี่ ๆ พวกนี้ค่ะ ไกด์บอกว่าพวกเค้าเป็นวงร๊อคที่ดังที่สุดในพม่า ดังพอ ๆ กับอัสนี-วสันต์บ้านเราเลย แต่พวกเค้าเป็นวง คล้าย ๆ ไมโคร อ่ะค่ะภาพนี้เป็นภาพทางเข้า ซึ่งเป็นท้ายเรือของภัตตาคารเรือนกการะเวกค่ะ จะมีสาว ๆ แต่ชุดแต่งกายประจำเผ่าต่าง ๆ ของพม่ายืนต้อนรับอยู่ที่ประตูทางเข้าในภัตตาคารเป็นอาหารบุฟเฟต์ค่ะ อาหารส่วนมากจะเป็นอาหารไทยนะมีขนมไทยด้วย แอบเห็นแม่ครัวคนไทยด้วยค่ะ เค้าเอาอาหารออกมาวางแต่ไม่ได้ถ่ายภาพอาหารมาเลยเพราะแบตเตอรี่กล้องใกล้จะหมดแย๊ว

อันนี้เป็นการแสดงบนเวทีค่ะ เป็นเด็กน้อยออกมาเต้นท่าทางเดียวกับที่คุณผู้ชายข้าง ๆ เชิดหุ่นกระบอกมีการแสดงอีกหลายชุดค่ะ แต่เนื่องจากแบตเตอรี่กล้องจะหมดแล้วเลยไม่ได้ถ่ายภาพมา อันนี้เป็นการแสดงการเต้นค่ะ มีคน 2 คน ใส่ชุดเป็นช้างแล้วก็เต้น เดินตามโต๊ะเพื่อถ่ายภาพกับแขกในร้านและรับทิปก่อนที่จะขึ้นไปเต้นต่อบนเวที คุณแม่ได้ถ่ายภาพกับช้างด้วย และก็รีบบอกให้ถ่ายภาพเร็ว ๆ เพราะชุดช้างเหม็นมาก 555ภาพสุดท้ายของวันนี้แล้วค่ะ ถ่ายภาพนี้เสร็จปุ๊บ แบตเตอรี่หมดปั๊บ และไม่ฟื้นอีกเลย เสียดายมากที่ไม่ได้ถ่ายภาพหัวเรือนกการะเวก เพราะต้องเดินอ้อมไปอีกค่อนข้างไกล อีกทั้งกล้องก็ไม่เป็นใจอีกด้วย

 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 14:39:40 น.
Counter : 934 Pageviews.  

พม่า 3 วัน 2 คืน – หงสาวดี – พระธาตุอินทร์แขวน - ย่างกุ้ง - สิเรียม (ตอนที่ 3.1)

ตอนที่ 3 พาเที่ยวเมืองหงสาวดีกันต่อค่ะ
สัญลักษณ์ของเมืองหงสาวดีคือรูปหงส์ 2 ตัว (ตัวผู้อยู่ข้างล่าง ตัวเมียบินมาเกาะข้างบน)กลับเข้าเมืองหงสาวดีเช้าวันนี้ พวกเราโชคดีมากค่ะ ได้พบขบวนแห่งานบวชระหว่างทางตอนนี้เราจะมุ่งหน้าสู่วัดพระไฝเลื่อน หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าวัดไจ้ท์ปอลอ (พระไฝเลื่อน)แล้วเราก็ได้มาเจอขบวนแห่งานบวชที่กำลังเดินแห่รอบวัดอีกค่ะ ขบวนนี้มีบวชกันหลายองค์เลยรีบวิ่งลงไปถ่ายภาพด้วยความตื่นเต้นเพราะไม่คิดว่าจะได้เห็นระยะประชิดเช่นนี้เอาละ เข้าวัดไปไหว้พระกันดีกว่าค่ะ ทางเข้าก็จะคล้าย ๆ กันเกือบทุกวัดที่เป็นที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันส่วนใหญ่ คือ จะมีร้านค้าต่าง ๆ ขายสินค้าอยู่สองฝั่งทางเข้าวัดด้านบนประตูก่อนเข้าโบสถ์ที่ประดิษฐานพระไฝเลื่อนค่ะ เป็นสัญลักษณ์ว่าอยู่ในกรุงหงสาวดีพระไฝเลื่อน หรือ พระไจ้ท์ปอลอ ค่ะ ไฝจะอยู่ที่เศรียรพระ (ขมับ) ด้านขวามือเดินมาด้านข้างเพื่อชมไฝบนขมับขององค์พระค่ะ

พยายามถ่ายอยู่หลายภาพเพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าไฝของท่านเลื่อนหรือไม่แต่ไกด์ก็มาเฉลยค่ะว่า ไฝบนองค์พระจะเลื่อนก็เฉพาะวันดีเท่านั้นเช่น วันที่ 9 เดือน 9 เป็นต้นผนังด้านในของโบสถ์ค่ะ เหมือนเป็นดีบุกนูน ลวดลายวิจิตรสวยงามมากค่ะโฉมหน้าแบงค์ของพม่าค่ะ (สภาพแย่มาก แทบไม่อยากจับเลย เห็นแล้วก็นึกขอบคุณธนาคารแห่งประเทศไทยที่พยายามพิมพ์แบงค์ใหม่ ๆ ให้พวกเราได้ใช้กัน รักเธอประเทศไทย!)เดินทางกันต่อเลยค่ะ มุ่งหน้าสู่วัดพระธาตุมุเตาพระเจดีย์ชเวมอดอว์หรือพระธาตุมุเตา ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในหงสาวดีเป็นสัญลักษณ์ ยืนยันความเจริญรุ่งเรืองของกรุงหงสาวดี ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ รอบ ๆ องค์พระธาตุมุเตา พวกเราจุดธูปเทียนไหว้พระกันตรงนี้ และเหลือธูปไว้ 1 ดอกค่ะ

เหลือไว้ทำไม..ต้องติดตามต่อไปค่ะองค์พระธาตุมุเตานี้ เดิมอยู่ในอาณาเขตของบริเวณพระราชวังบุเรงนอง (ซึ่งหากเป็นความจริง พื้นที่จะกว้างใหญ่มากๆๆๆๆ)

พระองค์ดำ หรือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชของไทยเราได้มาอธิษฐานจิตที่พระธาตุแห่งนี้เพื่อขอให้ท่านได้ออกจากแผ่นดินพม่ากลับประเทศไทยจะเรียกว่าอะไรดี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปรอบ ๆ พระธาตุมุเตานี่คือจุดอธิษฐานค่ะ ให้นำธูปที่เราตั้งใจเหลือไว้ 1 ดอกตั้งแต่ตอนเข้ามาไหว้พระด้านหน้าองค์พระธาตุมาอธิษฐานตรงนี้อธิษฐานอะไรก็ได้ค่ะ ถ้าโลภหน่อยก็อธิษฐานหลายข้อ จากนั้นก็ให้เอาธูป 1 ดอกนั้นมาโค้งและค้ำตามรอยต่อของอิฐ ถ้าค้ำหรือโค้งได้โดยที่ธูปไม่หักหรือไม่กระเด็นหลุดออกจากก้อนอิฐ เชื่อกันว่าคำอธิษฐานจะเป็นจริงค่ะ (คำอธิษฐานของเราที่ขอไว้เป็นจริงแล้วด้วยแหล่ะตามธรรมเนียม คนพม่ามักจะเดินวนรอบองค์พระธาตุตามเข็มนาฬิกา 1 รอบ หรือ 3 รอบค่ะ

ภาพองค์พระธาตุในอีกมุมหนึ่งค่ะพระพุทธรูปอีกทิศหนึ่งค่ะมุมยอดฮิตค่ะขึ้นรถต่อไปอีกนิดเพื่อเข้าชมพระราชวังบุเรงนองค่ะ จากข้อมูลที่ไกด์เล่าให้ฟัง พื้นที่บริเวณพระราชวังเดิมกว้างใหญ่มาก ใหญ่ขนาดว่าพื้นที่ขององค์พระธาตุมุเตาที่เราเพิ่งไปมากันเนี่ย เป็นส่วนหนึ่งในเขตพระราชวังเลยค่ะ

ปัจจุบัน ชาวบ้านมีการสร้างรกรากบุกรุกเขตพระราชวังกันมานานหลายสิบปี รัฐบาลจึงไม่สามารถไล่ทีพวกเค้าออกไปได้ และคนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในแถบนี้จะเป็นคนโยเดีย (คำใช้เรียกคนไทยหรือคนอยุธยาในภาษาพม่า) ตอนรถบัสเราแล่นเข้าไปก็มีชาวบ้านมาแอบถามเหมือนกันว่า "คนโยเดียมาเที่ยวกันหรอ" เหมือนเค้าได้พบญาติอ่ะค่ะพระราชวังบุเรงนองนี้เป็นหลังใหม่ที่รัฐบาลพม่าสร้างขึ้นมาใหม่ เพราะหลังเก่าถูกระเบิดไหม้เสียหายไปทั้งหลังเหลือแต่ตอไม้อีกภาพด้านหน้าค่ะด้านในของพระราชวังค่ะเมื่อตอนรัฐบาลเข้ามาบูรณะพระราชวัง ได้พบเพียงไม้แผ่นนี้แผ่นเดียวที่มีสภาพสมบูรณ์ นอกนั้นเหลือเพียงตอไม้เท่านั้นไม้แผ่นนี้เป็นไม้สักหนาประมาณ 2 นิ้ว เค้าเชื่อกันว่าบุรุษท่านนี้ (อยู่ตรงกลาง) คือท่านบุเรงนองค่ะเรามาดูด้านในพระราชวังกันค่ะ นี่เป็นประตูกลางพระราชวัง เป็นไงค๊ะ ดูคุ้น ๆ กันบ้างไหมด้านในค่ะ เหมือนฉากพระราชวังบุเรงนองในหนังเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเลยไหม ไกด์บอกว่าท่านมุ้ยทรงมาดูและจำลองไปเป็นฉากในหนังของท่านค่ะจากอาคารท้องพระโรง มองเห็นอีกด้านคือพระตำหนักของพระเจ้าบุเรงนองค่ะ พระตำหนักนี้ห้ามผู้ใดเข้าไปนอกจากพระเจ้าบุเรงนองเพียงพระองค์เดียว
เหมือนเป็นที่บรรทมของท่านอ่ะค่ะจากนั้นเราเดินทางกันต่อไปทานข้าวกันค่ะ วันนี้เป็นร้านอาหารอีกร้านแต่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับเมื่อวานที่มาทาน

จานนี้คือไก่ทอดค่ะ พ่อครัวเค้าช่างทำ แกะตัวไก่แครอทมาประดับน่ารักดีค่ะจานนี้หน้าตาแปลกไหมค๊ะ ไอ้ที่เหมือนไข่เจียวยักษ์ตรงกลางเนี่ยมันคือแป้งค่ะ รสชาดเหมือนปาท่องโก๋ซาลาเปาทอดบ้านเราอ่ะ ข้างล่างเป็นน้ำเหนียวข้นเหมือนน้ำราดหน้าอ่ะคะ รสชาดเฉย ๆ ค่ะ แต่หน้าตาดูแปลกดีอิ่มแล้วก็เดินทางกันต่อ เรากำลังมุ่งหน้ากลับสู่กรุงย่างกุ้งกันค่ะ

ระหว่างทางแวะวัดจีนในพม่า!!

Happy Budda เทพแห่งความสุข หรือพระสังคจายน์ค่ะบริเวณภายในวัดประธานในโบสถ์ ดู ๆ ก็คล้าย ๆ วัดจีนในไทยนะคะองค์เล็กนี้ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเทพอะไร แต่เห็นกิริยาชี้นิ้วขึ้นฟ้าแล้วชอบค่ะ น่ารักดีเลยถ่ายภาพมา

เพิ่งจะนึกขึ้นได้ค่ะว่า หรือเค้าจะจำลองตอนพระพุทธเจ้าประสูตหรือเปล่าน๊า?พระแม่กวนอิมค่ะHappy budda ปราบมังกรค่ะแผนการเที่ยววันนี้ยังไม่หมดค่ะ แต่หน้า blog ชักจะยาวไปแล้ว ขอตัดตอนไปเป็น ตอนที่ 3.2 นะคะ
 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 14:10:22 น.
Counter : 1644 Pageviews.  

พม่า 3 วัน 2 คืน – หงสาวดี – พระธาตุอินทร์แขวน - ย่างกุ้ง - สิเรียม (ตอนที่ 1.1)

ตอนที่ 1 เที่ยวเมืองหงสาวดี

คือว่าได้ไปเที่ยวพม่ามาเมื่อเดือนมีนาคม 2552 ค่ะ ทริปนี้เป็นทริปครอบครัวค่ะ ไปทั้งหมด 15 คน 3 วัน 2 คืน เน้นไหว้พระค่ะออกเดินทางวันศุกร์ ไฟลท์ 8 โมงเช้า กับการบินไทย สายการบินแห่งชาติ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจากสนามบินสุวรรณภูมิไปสู่สนามบินมิงกลาดง กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่าค่ะ ทานอาหารบนเครื่องเสร็จก็ถึงเวลาเครื่องลงจอดพอดีสนามบินบ้านเค้าเป็นแบบพอเพียงจริง ๆ ค่ะ ดูแล้วเหงา ๆ ผิดกับสุวรรณภูมิบ้านเรามากเลย หลังออกจากเครื่องก็เดินแถวกันผ่าน ตม. มีเจ้าหน้าที่แค่ 2 เคาน์เตอร์ แต่ก็ทำงานรวดเร็วดีค่ะ แล้ว ตม. บ้านเค้าก็ไม่ดุด้วย เป็นเจ้าหน้าที่หญิงค่ะ หลังจากผ่าน ตม. เรียบร้อยแล้ว เราก็ได้พบไกด์ท้องถิ่นที่จะพาเราเที่ยวตลอด 3 วันนี้และลำเลียงสัมภาระขึ้นรถกันด้านหน้าสนามบิน จะเห็นชาวพม่ามารอรับกันเยอะเลย ผู้ชายทุกคนสวมเสื้อเชิ้ต นุ่งโสร่งและสวมรองเท้าแตะหนีบ เป็นเหมือนชุดฟอร์มประจำของเค้าเลยอ่ะค่ะวันนี้เราจะไม่อยู่ที่ย่างกุ้งค่ะ แต่จะเดินทางไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวนกันและจะมีจุดแวะเที่ยวระหว่างทางด้วยสถานที่แรกในทริปนี้คือ เจดีย์ไจ๊ปุ่น เป็นศาสนสถานที่ไม่เหมือนในบ้านเราคือสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่วัด พอเข้าไปก็จะพบเจดีย์เพียงอย่างเดียวเลย

เจดีย์ไจ๊ปุ่น มีพระพุทธรูปปางประทับนั่งโดยรอบทั้ง 4 ทิศ ประกอบด้วยองค์สมเด็จพระสมณโคดมสัมมาสัมพุทธเจ้า (ผินพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ) กับพระพุทธเจ้าในอดีต สามพระองค์คือ พระพุทธเจ้าโกนาคมโน (ทิศใต้) พระพุทธเจ้ากกุสันโธ (ทิศตะวันออก)และพระพุทธเจ้ามหากัสสปะ(ทิศตะวันตก) ฝีมือศิลปินชาวมอญ ซึ่งสร้างโดยสี่สาวพี่น้องที่อุทิศตนให้กับพระพุทธศาสนาสร้างพระพุทธรูปแทนตนเอง และสาบานตนไม่ข้องแวะกับบุรุษเพศแต่แล้วต่อมา น้องเล็กสุดท้องผิดคำสาบานไปแต่งงานมีครอบครัว แล้วก็เกิดอัศจรรย์ขึ้นที่ว่าองค์พระที่น้องสาวคนเล็กสร้างไว้ก็พังทลายลงมา จึงต้องมีการบูรณะใหม่ แต่การบูรณะใหม่นี้ไม่ได้เป็นการบูรณะโดยศินปินชาวพม่าจึงทำให้เราสามารถเห็นความแตกต่างที่องค์พระได้เลยเพราะพระพุทธรูปที่สร้างโดยศิลปินชาวมอญจะมีความอ่อนช้อยสวยงามกว่า

พระพุทธรูปองค์ที่สร้างใหม่โดยศิลปินชาวพม่าคือองค์ที่ 2 จากทางซ้าย จะสังเกตุได้จากพระพักตร์ และความอ่อนช้อยของจีวรซี่งสวยสู้องค์อื่น ๆ ที่สร้างโดยศิลปินชาวมอญไม่ได้จากนั้นเดินทางต่อไปสักการะ พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว บริเวณทางเข้าวัดจะมีร้านค้าของฝากมากมาย เช่น ไม้แกะสลัก ผ้าปักพื้นเมือง ฯลฯ บนเพดานและกรอบประตูทางเข้าประดับด้วยไม้สักฉลุและแกะสลัก สวยงามมากเลย
พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพม่าและเป็นพระนอนที่งดงามที่สุดของพม่าพระนอนในพม่าจะมีพระอิริยาทบแตกต่างจากศิลปะในไทยตรงที่พระบาทของพระนอนที่พม่าจะเกยกันเหมือนจริงมากกว่าพระนอนที่บ้านเราจะว่างพระบาทต่อกันขึ้นไปที่พระแทนด้านหลังพระนอนจะมีภาพปูนปั้นบอกเล่าเรื่องราวตำนานการสร้างพระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียวเอาไว้ ตำนานคือ กษัตรย์องค์หนึ่งซึ่งปกครองพม่าในสมัยก่อนมีความนับถือยักษ์เป็นอย่างมาก จะต้องมีการฆ่าคนเพื่อบูชายันต์ต่อยักษ์เป็นประจำ กษัตริย์องค์นี้มีพระโอรสพระองค์หนึ่ง วันหนึ่งเกิดไปพบและชอบพอกับพระธิดาต่างเมืองและได้อภิเษกกัน พระธิดาก็ย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองนี้ แต่ด้วยความที่พระธิดาเป็นชาวพุทธและนับถือพระพุทธเจ้า จึงไม่เห็นด้วยกับการบูชายันต์และนับถือยักษ์ ความทราบไปถึงกษัตริย์และจับพระโอรสและพระชาญามาประหารชีวิต ก่อนประหารชีวิต พระชาญาได้อธิษฐานว่าตนไม่ได้มีความผิดใด ๆ เป็นกษัตริย์เองที่มีความมัวเมาหลงผิดไปบูชายักษ์และทำลายชีวิตมากมายเพื่อบูชายันต์ พระชาญาขอให้กษ้ตริย์สำนึกได้และกลับตัวกลับใจเสีย หลังจากประหารชีวิตพระโอรสและพระชาญาแล้ว ก็เกิดไฟลุกไหม้รูปปั้นยักษ์เสียหายทั้งหมด กษัตริย์จึงเชื่อและกลับใจมานับถือพุทธศาสนาและโปรดให้สร้างพระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียวขึ้นมาเพื่อลบล้างบาปที่ได้เคยก่อเอาไว้ออกจากวัดเราเดินทางกันต่อเข้าตัวเมืองหงสาวดีเพื่อแวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่หงสาวดีนี้เค้านิยม taxi แบบนี้กันค่ะ ไม่นับคนขี่ก็จะสามารถจุผู้โดยสารได้ 2 คน ที่นั่งคือเก้าอี้สีฟ้าด้านข้างนั่นแหล่ะค่ะ ผู้โดยสารจะต้องนั่งหันหลังชนกัน ท่าทางน่าสนุกดีร้านอาหารที่เราไปทานกันวันนี้ชื่อร้าน 555 ค่ะ ใช่ค่ะ ไม่ผิดค่ะ 555 จริง ๆ เมนูแนะนำขึ้นชื่อของเค้าคือกุ้งแม่น้ำ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะกินหมดซะก่อน และ น้ำพริกกุ้งเสียบ (รูปขวาบน) ซึ่งชิมแล้วก็เหมือนน้ำพริกปลาป่นบ้านเราแต่มันไม่เผ็ดนะ หนักไปทางเค็มมากกว่า ส่วนรูปล่างคือปลาอะไรสักอย่างทอดพริกค่ะ อาหารก็โอเคค่ะ ดีกว่าที่คิดเอาไว้ตอนแรกมาก ๆ เลยหลังจากอิ่มหนำแล้ว ก็เดินทางกันต่อ จุดหมายคือเชิงเขาไจ้ก์เที่ยว เพราะเราต้องสละรถบัสเพื่อขึ้นรถขนหมูขึ้นเขาไปยังคินปูนแคมป์ ทางขึ้นเขาชันและเป็นโค้งหักศอกซะเยอะ เสียวมากเลย รถคันเราร้องก้นเป็นระยะ ๆ เหมือนเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกเลยค่ะระหว่างนั่งรถขึ้นเขาเสียวก็เสียว แต่ก็พยายามรวบรวมสติถ่ายภาพมาได้เท่านี้แหล่ะไม่รู้เวลาเดินทางขึ้นเขาที่แน่นอนว่าเท่าไหร่เพราะมัวแต่จดจ่อกับความหวาดเสียว แล้วเราก็มาถึงคินปูนแคมป์จนได้ จากจุดนี้เราก็ต้องนั่งเสลี่ยงเพื่อขึ้นไปบนยอดเขาที่ประดิษฐานพระธาตุอินทร์แขวนค่ะ

เสลี่ยง 1 อัน มีคนแบก 4 คน ตอนแรกว่าจะไม่นั่งอ่ะ อยากเดินขึ้นเอง แต่ทุกคนเค้านั่งกันหมด กลัวเป็นตัวถ่วงเพราะคงเดินช้ากว่าพนักงานแบกเสลี่ยงเลยยอมนั่งพนักงานแบกเสลี่ยงก็สุภาพดีนะคะ แบกดีเลยแหล่ะ คนนั่งไม่หวาดเสียวเลย ก็เลยได้ถ่ายภาพวิวมาเรื่อย ๆ ประมาณ 20 นาทีก็ถึงทางเข้าพระธาตุอินทร์แขวนแล้วที่พักเราคือโรงแรมไจ้โท เป็นโรงแรมที่อยู่ใกล้กับพระธาตุอินทร์แขวนมากที่สุด (ประมาณ 200 เมตรจากโรงแรมถึงประตูทางเข้าพระธาตุ) ก็แวะโรงแรมเก็บสัมภาระ ล้างหน้าล้างตาแล้วพากันไปนมัสการพระธาตุกัน

ชาวพม่าเชื่อกันว่าใน 1 ปี ควรจะมานมัสการพระธาตุให้ครบ 3 ครั้ง แต่เนื่องจากเรามีเวลาน้อย เลยมีทริกว่า วันนี้ (ประมาณ 4 โมงเย็น) นมัสการครั้งที่ 1 ดึก ๆ ก็เดินมานมัสการอีกครั้ง และ ครั้งที่ 3 ในวันรุ่งขึ้นก่อนเดินทางกลับ

ภาพบรรยากาศระหว่างทางเดินไปนมัสการพระธาตุครั้งที่ 1 ตรงปากทางเข้าก็มีพระธาตุจำลองด้วยและก็มีจุดชมวิวซี่งสามารถถ่ายภาพองค์พระธาตุกับทัศนียภาพโดยรอบได้ พวกเราเดินไปซื้อกระดิ่งทองเหลืองและทองคำเปลวสำหรับติดองค์พระธาตุกันก่อนแล้วจึงเดินไปที่ลานอฐิษฐานเพื่อนมัสการพระธาตุกัน เค้ามีมีเหล็กดัดกั้นเป็นประตูไว้ที่องค์พระธาตุ ซี่งบริเวณพระธาตุห้ามผู้หญิงเข้าไปค่ะ เราเลยต้องฝากคุณพ่อเขาไปปิดทองคำเปลวให้ แต่อีกด้านหนึ่งใกล้ ๆ กันเค้าก็มีทำเป็นลานให้ผู้หญิงเข้าไปสวดมนต์หน้าพระธาตุได้ก็ค่อนข้างใกล้ชิดทีเดียวอากาศบนพระธาตุดีมาก ๆ เลยและรู้สึกอัศจรรย์มากที่ก้อนหินก้อนใหญ่ยักษ์ตั้งหมิ่นเหม่อยู่บนเขาโดยที่ไม่หล่นลงมาถัดจากพระธาตุ จะมีเทวดาอีกองค์อยู่ในห้องกระจก ไกด์บอกว่านี่คือองค์เทพทันใจที่คอยปกป้ององค์พระธาตุค่ะ

เราว่าวัดเค้าวางผังดีมากเลยอ่ะ เราสามารถเดินชมและถ่ายภาพได้รอบ ๆ องค์พระธาตุในหลาย ๆ มุม โชคดีมากที่เอาขาตั้งกล้องไปด้วยเลยได้ภาพองค์พระธาตุสวย ๆ ในตอนค่ำมาเยอะเลย
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 31 กรกฎาคม 2552 18:06:23 น.
Counter : 1507 Pageviews.  


anapple
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add anapple's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.