There are no accident in life. Everything happens in a reason. We can create our future.

<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
20 มิถุนายน 2559
 

How do I learn English :: Part 2 (self learning)การฝึกภาษาอังกฤษไม่มีสูตรหรือข้อกำหนดที่ตายตัว ดังนั้นการฝึกฝนบ่อยๆจึงจำเป็นที่สุดคะ ตั้งแต่ที่แอมเริ่มจริงจังกับการฝึกภาษาอังกฤษเพื่อไปเรียนต่อ วิธีที่แอมคิดได้ผลที่สุดคือการฝึกฝนด้วยตัวเองคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการมีที่ปรึกษาก็ยังจำเป็นนะคะ เพราะบางทีสิ่งที่เรารู้มาอาจจะผิดหรือใช้ได้ไม่ถูกต้องคะ

แอมเริ่มต้นฝึกภาษาด้วยตัวเองจากการอ่านกระทู้ใน Pantip คะ ซึ่งก็มีกระทู้แนะนำต่างๆเต็มเลยคะ จำได้ว่ามีกระทู้แนะนำให้ฝึกภาษาจาก //learningenglish.voanews.com/ เราก็ลองตามเค้าบอกคะ แต่ทีนี้ด้วยความที่จะไปเรียนต่ออังกฤษ แอมเลยเปลี่ยนมาเรียนจาก BBC แทน เพราะอยากได้สำเนียง British English ในเวปก็จะมีให้เรียนหลายหัวข้อคะ แต่ที่ชอบมากที่สุดจะเป็นการ์ตูน The Flat Mates ::  //www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/flatmates/archiveepisode.shtml

Image result for ิbbc the flat mate

The Flat Mates เป็นการ์ตูนที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันของเพื่อนร่วมหอพักคะ ตรงนี้เราจะได้ฝึกการฟัง เพราะว่าจะมีคลิปเสียงให้เราฟังและสคริปให้ดู ตอนแรกที่แอมฝึกก็จะปิดสคริปเพื่อเดาศัพท์คะ ฟัง 2-3 รอบ และรอบสุดท้ายก็จะเปิดสคริปเพื่อดูว่าเราฟังถูกหรือผิด ตอนที่เราดูสคริปเราก็สามารถฝึกพูดได้นะคะ คือหัดพูดตามและจำโครงสร้างประโยคมาให้พูดคะ แต่การฝึกพูดถ้าจะได้ผลก็ต้องใช้บ่อยๆพูดบ่อยๆ เพราะถ้าไม่ได้พูดยังไงก็พูดไม่ได้หรือพูดไม่คล่องคะ

นอกจากประโยคสนทนาใน The Flat Mates ยังมีส่วนที่เป็นคำศัพท์กับแกรมม่าด้วยคะ ซึ่งแอมว่าเค้าเขียนแบบเข้าใจง่ายคะ คือช่วงที่แอมฝึก แอมสามารถดูไปได้เรื่อยๆไม่เบื่อเลยคะ 

ส่วนของการฝึกอ่านแอมได้ฝึกจริงๆจังๆก็ตอนมาเรียนที่อังกฤษแล้วคะ ประมาณว่าสถานการณ์บังคับ เพราะตอนเรียนโทจำได้ว่าต้องอ่านหนังสือเยอะมาก ช่วงแรกนะคะ แค่อ่านหน้าเดียวใช้เวลาเป็นเลยคะ เป็นเพราะเราไม่รู้ศัพท์เยอะมาก ตอนนั้นเข้าใจเลยคะว่าท่องศัพท์สำคัญยังไง แต่ตอนนั้นจะให้ท่องศัพท์ก็ไม่ไหวแล้วคะ เลยสู้เปิดดิกดูศัพท์ที่ไม่รู้คะ ศัพท์บางคำแอมก็ยังเปิดคำแปลซ้ำๆอยู่หลายรอบคะ ท้อเลยคะ เพราะกว่าจะอ่านหนังสือเข้าใจแต่ละเรื่องเหนื่อยมาก แต่พอผ่านไปซักเดือนก็เริ่มอ่านได้เร็วขึ้นและก็เปิดศัพท์น้อยลง

เรื่องเดียวที่ส่วนตัวแอมยอมรับว่าฝึกเองไม่ได้คือการเขียนคะ ตอนแรกก็มั่นใจระดับนึงว่าเขียนได้ แต่ตอนเรียนแล้วเค้าให้ลองเขียนให้อ่าน ครูบอกมาเลยคะแกรมม่าผิดเยอะมาก ขนาดเรียนเขียนไปได้ระดับนึงที่คิดว่าตัวเองไม่มีปัญหา ก็หยุดเรียนไปคะ พอถึงช่วงที่ทำ dissertation แอมเอางานไปให้เพื่อนช่วยตรวจผลออกมาคะ โดนเพื่อนด่าเต็มๆ เพื่อนเค้าทำไฮไลท์ให้เราดูว่าผิดตรงไหน เห็นแล้วตกใจคะผิดเพียบ แต่ก็ผิดเล็กๆน้อยๆคะ เช่นลืมเติม s 

เรื่องภาษาเป็นอะไรที่ต้องใช้และฝึกฝนไปเรื่อยๆคะ ทุกวันนี้แอมก็ยังพยายามให้ตัวเองได้ใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน อย่างน้อยก็ต้องหาอะไรดู และก็พยายามแชทกับเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าไม่ทำอย่างนี้ลืมแน่ๆคะCreate Date : 20 มิถุนายน 2559
Last Update : 20 มิถุนายน 2559 23:26:59 น. 0 comments
Counter : 386 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
amtanjai
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
passion and dream drive everything
[Add amtanjai's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com