Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
การตกแต่งบล็อกสำหรับมือใหม่ #12 การอัปโหลดคลิปขึ้นยูทูบ

ปัจจุบันเราสามารถสร้างคลิปวิดีโอได้อย่างง่าย ๆ เช่นถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ หรือถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล และถ้าเราต้องการจะนำคลิปวิดีโอนั้นไปใส่ไว้ในบล็อกของเรา วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือนำคลิปนั้นไปฝากไว้ที่เว็บไซต์ยูทูบ (www.youtube.com) หลังจากนั้นก็นำโค๊ดที่ได้จากยูทูบมาบรรจุในบล็อกของเรา ดังที่ได้แนะนำไว้แล้วในบทเรียนที่ผ่านมา สำหรับบทเรียนในครั้งนี้ เราจะมาเรียนรู้วิธีการนำคลิปของเราอัปโหลดไปไว้ที่เว็บไซต์ยูทูบ

ความเข้าใจเบื้องต้น

1.ต้องรู้ก่อนว่าไฟล์วิดีโอชนิดใดบ้างที่สามารถอัปโหลดได้ ปัจจุบัน YouTube ยอมรับรูปแบบไฟล์วิดีโอที่หลากหลาย ไฟล์วิดีโอต่อไปนี้เป็นรูปแบบที่สามารถอัปโหลดไปไว้ที่ YouTube ได้ คือ
• .WMV (Windows Media Video)
• .3GP (จากโทรศัพท์มือถือ)
• .AVI (Windows)
• .MOV (จากกล้องถ่ายรูปดิจิตอล)
• .MP4 (ipod/psp)
• .MPEG
• .FLV (Adobe Flash)
• .MKV (H.264)

ทั้งนี้ต้องมีขนาดไฟล์ไม่เกิน 2 GB และใช้เวลาแสดงไม่เกิน 15 นาที ในกรณีที่เรามีรูปแบบไฟล์วิดีโอแตกต่างจากนี้ จะต้องใช้โปแกรมแปลงรูปแบบไฟล์ให้อยู่ในรูปแบบข้างต้นก่อน

2.ไฟล์วิดีโอที่จะอัปโหลดขึ้นยูทูบ จะต้องเป็นงานที่เราสร้างขึ้นเอง เพราะจะเกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์ และจะต้องรับผิดชอบรายละเอียดของเนื้อหา ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ของประเทศไทย

3.เว็บไซต์ยูทูบจะให้บริการอัปโหลดไฟล์เฉพาะผู้ที่มีบัญชี หรือ Account ของยูทูบเท่านั้น นั่นก็คือถ้ายังไม่มีบัญชีก็จะต้องสมัครก่อน (แน่นอนว่าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

การเตรียมการ

1.นำไฟล์วิดีโอที่ต้องการจะอัปโหลดขึ้นยูทูบ มาเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อน โดยให้อยู่ในโฟลเดอร์ใหม่

2.ถ้ายังไม่มีบัญชีอีเมลของกูเกิ้ล หรือ gmail ควรจะสมัครเป็นสมาชิกก่อน ที่ //www.gmail.com จะทำให้สะดวกขึ้นมากเมื่อสมัครเป็นสมาชิกยูทูบ

สมัครสมาชิกและล็อกอิน

1.เข้าเว็บไซต์ YouTube ที่ https://www.youtube.com ถ้ายังไม่มีบัญชี (Account) ก็ต้องสมัครสมาชิกก่อน โดยคลิกที่ปุ่ม “สร้างบัญชี” ถ้ามีบัญชีแล้วให้คลิกที่ปุ่ม “ลงชื่อเข้าใช้” แล้วข้ามไปที่ข้อ 5.

2.จะมีหน้าต่างให้กรอกรายละเอียด ได้แก่ที่อยู่อีเมล, ชื่อผู้ใช้, วันเดือนปีเกิด แล้วคลิกที่ปุ่ม “ฉันยอมรับ”
3.ในแบบฟอร์มข้างต้น YouTube จะทำการตรวจสอบอีเมลที่เราพิมพ์ลงไปในบรรทัดแรก เมื่อพบว่าเป็นอีเมลของ gmail จะให้ใส่รหัสผ่านแล้วคลิกที่ปุ่ม Link accounts
4.รอสักครู่ YouTube จะแจ้งผลว่าลงทะเบียนเรียบร้อย และอยู่ในสถานะลงชื่อเข้าใช้แล้ว
5.ในกรณีที่มีบัญชี YouTube อยู่แล้วและต้องการอัปโหลดไฟล์ ก็เลือก “ลงชื่อเข้าใช้” จะมีหน้าต่างให้พิมพ์ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านลงไป

การอัปโหลดวิดีโอ


6.เมื่อทำการล็อกอินได้แล้ว ก็เลือกรายการอัปโหลดวิดีโอ เมื่อมีหน้าต่างปรากฏขึ้น ให้คลิกที่ปุ่ม “อัปโหลดวิดีโอ”
7. คลิกเลือกไฟล์วิดีโอที่อยู่ในเครื่องของเราแล้วคลิกที่ปุ่มอัปโหลด จะมีหน้าต่างใหม่เกิดขึ้นและเห็นแถบสีน้ำเงินแสดงความก้าวหน้าในการอัปโหลด ทั้งนี้อาจต้องใช้เวลาสักครู่หนึ่ง ขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์ และในขณะที่กำลังอัปโหลดไฟล์วิดีโอ ให้ป้อนข้อมูลเกี่ยวกับวิดีโอของเราลงในช่องที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (เช่น ชื่อ คำอธิบาย แท็ก และหมวดหมู่) ทาง YouTube ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องป้อนข้อมูลใดโดยเฉพาะ แต่หากเราให้ข้อมูลมากขึ้นเท่าใด ผู้ใช้ก็จะหาวิดีโอของเราพบได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

คลิกปุ่ม "บันทึกการเปลี่ยนแปลง" เพื่อบันทึกการอัปเดตที่ได้ดำเนินการกับไฟล์วิดีโอนั้น
การอัปโหลดไฟล์วิดีโอไปยัง YouTube อาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีไปจนถึงหนึ่งชั่วโมง หากได้รับข้อความแสดงข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการอัปโหลด อาจต้องตรวจดูให้แน่ใจว่ากำลังพยายามอัปโหลดไฟล์ที่ YouTube รู้จักหรือไม่ เพราะYouTube ยอมรับไฟล์วิดีโอจากกล้องดิจิทัลและกล้องวิดีโอ และโทรศัพท์มือถือในรูปแบบไฟล์ .AVI, .MOV, .WMV และ .MPG ตามที่กล่าวแล้วข้างต้นเท่านั้น

นอกจากนี้วิดีโอของเราจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดในการอัปโหลด คือ (1)ต้องมีขนาดไม่เกิน 2 GB และ(2)ความยาวไม่เกิน 15 นาที หากวิดีโอของเราไม่เป็นไปตามข้อกำหนดเหล่านี้ จะต้องแก้ไขไฟล์วิดีโอให้เป็นไปตามข้อกำหนดนี้ก่อน จากนั้นจึงอัปโหลดไฟล์ใหม่อีกครั้ง

และถ้ามีไฟล์วิดีโอที่จะอัปโหลดมากกว่าหนึ่งไฟล์ ก็สามารถทำได้เพราะ YouTube อนุญาตให้เราอัปโหลดไฟล์วิดีโอได้ถึง 10 ไฟล์ในการอัปโหลดแต่ละครั้ง


การนำคลิปไปใช้งาน


8. จากภาพข้างบนดูที่หัวข้อ “ตัวเลือกการแบ่งปัน” ซึ่งอยู่ในหัวข้อล่างสุด จะพบ URL ที่ใช้พิมพ์ในช่อง Address ของโปรแกรมเบราวเซอร์ เช่น IE หรือ Firefox คือ

https://www.youtube.com/watch?v=dYvSSiZ7XPc

จะแสดงวิดีโอของเราที่เก็บไว้ในเว็บไซต์ยูทูบดังนี้
9.และโค๊ดในช่อง “ฝัง” (Embed) ใช้สำหรับพิมพ์ลงในบล็อกเพื่อแสดงวิดีโอนี้ คือ

<iframe width="560" height="349" src="https://www.youtube.com/embed/dYvSSiZ7XPc?rel=0" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

ซึ่งเมื่อนำไปเขียนไว้ในบล็อกจะแสดงคลิปวิดีโอจากยูทูบลักษณะนี้เมื่อสามารถอัปโหลดคลิปวิดีโอขึ้นยูทูบได้ครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งต่อไปก็สามารถทำได้ทันทีโดยเริ่มที่ข้อ 5. ครับ


Create Date : 30 มิถุนายน 2554
Last Update : 30 มิถุนายน 2554 11:39:12 น. 3 comments
Counter : 2545 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ

ต้องลองซะแล้ว


โดย: Gunpung วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:37:59 น.  

 
เคยเห็นไฟล์ที่มีความยาวเป็น ชม เลยค่ะ
ไม่ทราบว่าเค้ามีวิีการทำยังไงค่ะ


โดย: oil_angelpink วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:21:09:54 น.  

 
ขอทราบ link ด้วยครับ จะลองตรวจสอบดูว่าเขาทำได้อย่างไร


โดย: ทองกาญจนา วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:14:08:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ทองกาญจนา
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
ค้นหาข้อมูลในบล็อก"ทองกาญจนา"
Loading
Friends' blogs
[Add ทองกาญจนา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.