ขนมปุยฝ้าย

สวัสดีค่ะ ทุกทุกท่าน

วันนี้จะมาทำขนมปุยฝ้ายค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรของ คุณเต่าญี่ปุ่น ค่ะ พอดีอยากจะลองฝึกทำขนมปุยฝ้ายดู เลยค้นหาสูตรมา ก็มาเจอะเอาสูตรนี้ นัยว่าอร่อยนักแล....

เลยกะจะลองทำดู

ทำแล้วปรากฏว่าอร่อยกันทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ เพราะตอนแรกที่ทำเสร็จนึกว่าตายหละ คงเหลือบานเบอะแน่ๆ แต่เอาเข้าจริงกลับหมดเลย พี่ป้าน้าอาขอกลับบ้านกันเป็นแถว เพราะติดใจในสูตรนี้ค่ะ

เลยเริ่มมีความคิดที่จะทำขายบ้างแล้ว โดยได้ลองทำสูตรนี้มา 2 ครั้งแล้ว ก็ปรากฏว่าอร่อยจริงๆ ต้องขอบอกว่า แป้งนุ่มมากๆ สมกับที่คุณเต่าญี่ปุ่นบอกไว้จริงๆ

ขอบคุณจริงๆค่ะ และต้องขอบอกว่าขอเอาสูตรนี้ลงไว้เลยค่ะ เพราะไม่ได้ดัดแปลงใดๆเลย เพื่อจะได้มีคนเอาสูตรนี้ไปลองทำดูค่ะ

** ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีเครื่องตีแป้ง ก็ใช้ที่ตีไข่ก็ได้ค่ะ ขนมขึ้นฟูเหมือนกันเพียงแต่อาจต้องตีนานหน่อยให้ฟูค่ะ

ถ้าเจ้าของสูตรมาพบก็ติชมกันบ้างน๊ะค่ะ

ส่วนผสม
แป้งเค้กตราบัวแดง..............200 กรัม
ผงฟู.................................1 ช้อนชา หรือ 4 กรัม
ไข่ไก่...............................2 ฟอง
น้ำตาลทราย......................175 กรัม
เอสพี...............................10 กรัม
น้ำสะอาด..........................100 กรัม
นมข้นจืด...........................50 กรัม
น้ำมะนาว...........................1 ช้อนชา
กลิ่นมะลิ หรือกลิ่นที่ชอบ......1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร

ส่วนผสมที่ให้ไว้นี้เป็นสูตรที่คุณเต่าญี่ปุ่นลงไว้ค่ะ สำหรับตัวเอ็มเองไม่ค่อยเข้าใจในการตวงสูตรเท่าไหร่เพราะไม่ชำนาญเอาเลย ก็เลยใช้ที่ตวงเข้าช่วยแล้วเทียบสูตรเอา บางอย่างก็ใส่มากไปเหมือนกันค่ะ แต่ก็พยายามตามสูตรแปะเหมือนกัน

*** ภาพที่เอามาให้ดูเป็นสัดส่วนที่เอ็มทำเป็น 2 เท่าของสูตรที่ได้มาค่ะ ก็อย่างที่บอกทำครั้งแรกสัดส่วนตามสูตร พอครั้งที่ 2 ต้องเพิ่มปริมาณเพราะญาติเยอะและติดใจในรสชาติเลยขอให้ทำเพิ่มค่ะ

วิธีทำ
นำแป้ง ผงฟู ผสมให้เข้ากัน แล้วร่อนเตรียมไว้นำไข่ไก่ เอสพี น้ำใส่ในโถผสมใช้หัวตีรูปตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงตีจนขึ้นฟูค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีด้วยความเร็วสูง จนข้นขาวลดความเร็วลงต่ำสุด แล้วใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ แบ่งแป้งใส่ลงไปจนหมด แล้วตีให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วตามด้วยนมข้นจืด (ต้องขอโทษค่ะ...พอดีถ่ายภาพไว้ไม่ทัน) ตีจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำใส่น้ำมะนาวลงไป เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ใส่กลิ่นมะลิ

ตีจนเข้ากันดีแล้วเป็นครีมข้นๆสีขาวนวล ทีนี้ถ้าอยากได้สีอะไรให้ใส่ได้เลยค่ะ ถ้าเป็นสีผง ให้ใส่เป็นแบบผงๆ ถ้าเป็นแบบน้ำในสูตรที่เอ็มทำ ใส่ 4-5 หยดก็ได้ค่ะเตรียมพิมพ์อะลูมิเนีย ใส่ถ้วยกระดาษรองไว้ เอ็มใช้พิมพ์ขนาดเล็กสุดค่ะตักแป้งหยอดลงไปในด้วย ตามสูตรคุณเต่าญี่ปุ่นแนะไว้ให้เอาแป้งใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้แน่น ตัดปลายถุงแล้วบีบแป้งใส่ถ้วยจะง่ายกว่าค่ะ แต่ถ้าไม่มีถุงจะใช้ช้อนกาแฟตักหยอดก็ได้ค่ะ ใส่แป้งเกือบเต็มถ้วยค่ะต้มน้ำให้เดือดสุดๆ นำขนมขึ้นซึ้ง แล้วหรี่ไฟอ่อนค่ะ นึ่งด้วยไฟอ่อน 10-15 นาที แล้วแต่ขนาดของขนมด้วยค่ะ หรือใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มไปที่ขนม ถ้าไม่มีเศษแป้งติด แสดงว่าใช้ได้แล้วพอนึ่งสุก ... ก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ ขนมปุยฝ้ายที่ถูกต้อง ต้องหน้าแตกแบบนี้ค่ะ สุกแล้วให้แกะออกจากพิมพ์ตั้งให้เย็นจึงจะใส่ถุง หรือกล่องค่ะ สามารถเก็บไว้ทานได้ 1-2 วันค่ะต้องขอบอกว่าเมื่อก่อนไม่ค่อยชอบกินเลย เพราะรู้สึกว่ามันติดคอทุกที แต่สูตรนี้ต้องบอกว่านุ่มจริงๆ ยิ่งกินตอนร้อนๆ เพิ่งลงจากเตา นุ่มจนแทบละลายในปากเลยค่ะ
 

Create Date : 11 ตุลาคม 2551    
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 21:05:52 น.
Counter : 2537 Pageviews.  

 
 

Ammy_จัง
Location :
ตรัง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Ammy_จัง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com