East coast USA: วางแผนการเดินทาง
การทำ review ครั้งนี้จะเน้นรายละเอียดและวิธีการเที่ยวมากกว่ารูปภาพเพื่อเป็นประโยชน์กับสมาชิกที่สนใจการเดินทางรูปแบบนี้ เนื่องจากเห็นมีสมาชิกสนใจถามรายละเอียดกันบ่อย

การเที่ยวครั้งนี้จะเป็นการเที่ยวคนเดียวโดยใช้การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะตลอดทริป 21 วัน โดยการเที่ยวทั้งหมดจะประกอบด้วยการเที่ยวสามส่วนคือ

1.เที่ยว 5 วันเป็นวงกลมในฝั่งอเมริกาตะวันออก เริ่มจากวอชิงตันดีซี กับทัวร์รถบัสของ gotobus .com รายละเอียดตามลิงค์

//www.gotobus.com/tours/

2. กางแผนที่เที่ยวเอง 6 วันในวอชิงตันดีซี โดยเฉพาะเทศกาลซากุระบาน
3. ขากลับแวะ stopover เที่ยวเองในญี่ปุ่นอีก 8 วัน

การจองทัวร์และโรงแรมตลอดการเดินทางทำในประเทศไทยก่อนออกเดินทาง การเดินทางจะเริ่มออกจากสนามบินสุวรรณภูมิด้วยสายการบิน ANA แวะเปลี่ยนเครื่องที่นาริตะ แล้วบินตรงสู่วอชิงตันดีซีที่สนามบิน Dulles International Airport โดยเที่ยวบินนี้จะใช้เส้นทางบินผ่านทางอลาสก้า ด้วยความประทับในทริปก่อนที่ได้เห็นแสงเหนือในระหว่างเครื่องกำลังบินอยู่ในเขตอลาสก้า แต่เที่ยวนี้ต้องผิดหวังเพราะไม่เห็นอะไรเลย เครื่องบินถึงตามเวลาประมาณ 10.30 น.วันเดียวกันตามเวลาในอเมริกาจากสนามบินใช้เวลาผ่านด่านตม. ประมาณ 45 นาทีเนื่องจากคิวยาวมาก ควรเตรียมเอกสารสำหรับตม.ที่มักขอดูคือตั๋วเครื่องบินเที่ยวกลับ เอกสารการจองโรงแรม จากนั้นก็ลากกระเป๋าออกมาหน้าสนามบินบริเวณที่จอดรถประจำทางเพื่อขึ้นรถเมทโทรบัสสาย 5A เข้าสู่ตัวเมืองดีซี รายละเอียดรถเมทโทรบัสสาย 5 Aตามลิงค์
//www.wmata.com/bus/timetables ถ้าลิงค์เข้าไม่ได้ก็เข้าเวปหลักแล้วค่อยเสิร์ชหาตารางสาย 5A นะคะ

เส้นทาง


ตารางเวลา
ค่าโดยสาร $US 3.10 ใช้เหรียญและแบงค์ 5 ดอลล์ได้ เครื่องเก็บเงินจะทอนเงินส่วนต่างให้ รถบัสจะสุดสายที่ L'Enfant Plaza Metro station ซึ่งเป็นเมทโทรสายสีเหลือง รายละเอียดแผนที่สถานีเมทโทรในดีซี หรือไปดู Interactive Map ได้ที่ //www.wmata.com/rail/maps/map.cfmระบบโดยสารจะคล้ายกับรถไฟใต้ดินในบ้านเรา ต่อจากนั้นก็ขึ้นเมทโทรต่อไปโรงแรมที่จองไว้สำหรับเที่ยวในดีซีเพื่อฝากกระเป๋าใบใหญ่ไว้ จากนั้นก็เหลือเพียงกระเป๋าใบเล็กที่มีเฉพาะเสื้อผ้าของกินของใช้ที่เพียงพอสำหรับ 5 วันเท่านั้น

เนื่องจากจุดนัดพบของทัวร์อยู่ที่ Marriott Gaithersburg Washingtonian Center อยู่ออกไปนอกเมืองดีซี เป็นความลำบากมากที่จะไปถึงที่นั่นก่อนเวลานัดคือ 7 โมงเช้า จึงตัดสินใจไปหาที่นอนใกล้ๆจุดนัดหมายโดยได้ที่ Red Roof Inn Washington DC – Rockville ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดและได้ถูกที่สุดคือ $US89+ ราคานี้นอนได้สามคน มีอินเตอร์เนทให้ใช้ฟรี แต่ไม่มีอาหารเช้า มีแต่กาแฟให้ฟรี ลิงค์โรงแรม
//www.redroof-washington-dc-rockville.com/

การเดินจากดีซีมาได้โดยนั่งเมทโทรจนสุดสายสีแดงที่สถานี Shady Grove ค่าโดยสาร $US4.5 แล้วต่อรถเมทโทรบัสไปอีกห้านาทีค่าโดยสาร $US2.5 โรงแรมจะอยู่ริมถนนเยื้องกับเบอเกอร์คิงส์ ถึงโรงแรมเกือบ 4 โมงเย็นเหนื่อยจนกระทั่งไม่มีปัญญาจะออกไปหาของกินแค่ข้ามฟากถนน แต่ก็รอดชีวิตด้วยมาม่าแล้วก็หลับเป็นตาย

เช้าวันรุ่งขึ้นออกตั้งแต่ 6 โมงเช้าไม่มีรถเมล์เลยไปแท็กซี่จากโรงแรม ราคา $US8 รวมทิป ถึงโรงแรม Marriott Gaithersburg จุดนัดพบ

เครดิตรูปจากเวปโรงแรม


สำหรับที่พักในดีซี เนื่องจากดีซีมีสนามบินอยู่ใกล้ตัวเมืองและมีเมทโทรที่สามารถไปต่อได้ง่าย มาดีซีจะเลือกพักโรงแรมใกล้ๆสนามบินแถวๆ Pantagon หรือ Cristal city เพราะโรงแรมแถวนี้จะมีรถรับส่งสนามบินฟรี และราคาจะถูกว่าโรงแรมใน Down town เมื่อเทียบกับโรงแรมระดับเดียวกัน ดีซีมีเมทโทรที่ครอบคลุมทำให้ไม่เสียเวลาในการเข้าไปเที่ยว

การศึกษาข้อมูลในเรื่องที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวจะหาจากเวบไซด์
//www.nationalcherryblossomfestival.org/cms/index.php?id=390

//washington.org/

สำหรับการเดินทางในดีซีจะใช้เมทโทรเป็นหลัก ค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ $US 1.35 และเพิ่มตามระยะทาง ราคาในเวลาเร่งด่วนจะแพงกว่า เมทโทรมีบัตร smart tips ที่คล้ายๆกับบัตร otopus ในฮ่องกง ค่าโดยสารที่จ่ายผ่านบัตรนี้จะถูกกว่าเล็กน้อย แต่เราอยู่ไม่กี่วันจะไม่คุ้มเพราะมีค่าบัตร $US 5 ตลอดทริปนี้ใช้วิธีซื้อตั๋วแบบไม่หมดอายุโดยเราต้องใส่เงินให้มากกว่าราคาค่าโดยสาร ในการขึ้นรถแต่ละครั้งระบบมันจะตัดเงินจากบัตรตามราคาที่ใช้ ถ้าจะเติมเงินก็เอาบัตรไปเติมที่เครื่อง สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าเติมเงินไว้มากถ้าใกล้จะกลับเพราะบัตรแบบนี้ถ้าเงินเหลือไม่คืน ศึกษารายละเอียดจาก
//www.wmata.com/


ในช่วงที่เที่ยวใน DC เองได้ที่พักเป็น 2 โรงแรม

โรงแรมแรก HOLIDAY INN NATIONAL AIRPORT/CRYSTAL CITY
เป็นโรงแรมที่ราคาไม่แพงถ้าจองดีๆ สภาพห้องพักค่อนข้างดี มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญไว้บริการ มีรถรับส่งสนามบินที่ไปขึ้นเมทโทรต่อได้ เที่ยวนี้จองโรงแรมได้แค่คืนเดียวในราคา $US 79 ไม่รวมอาหารเช้า มีอินเตอร์เนทเป็นแลนให้ใช้ฟรีในห้อง ตอนเข้าไปดูตอนแรกจะจองทั้งหมด 6 คืน ทางเวบไซด์ให้ราคา $US 79 5วันแต่มีวันอาทิตย์ที่ราคา $US 229 ด้วยความงกก็เลยจองวันเสาร์วันเดียวและคิดจะจองวันจันทร์ถึงพฤหัสอีกทีเพื่อเลี่ยงราคาที่สุง ปรากฏว่าหลังจากครั้งนั้นแล้วเวบไม่เคยให้ราคา $US 79 อีกเลย
ที่นี่ค่าเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญครั้งละ $US 1.50 และเครื่องอบอีก $US 1.50โรงแรมที่สองนี้ไม่เคยพักแต่จากการเสิร์ชหาเป็นโรงแรมที่ให้ราคาดีที่สุดในระดับเดียวกัน โรงแรมมีอาหารเช้าเป็น continental breakfast มีตู้น้ำเย็น รับส่งฟรีไปสนามบิน pentagon หรือ cristal city shopping mall และ metro station มีชากาแฟให้ฟรีตลอดวัน มีอินเตอร์เนทให้ทั้งแบบแลนและ wireless ในห้องและบริเวณโรงแรม มีรถมีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตัวโรงแรมจะเล็กๆเป็นแบบกิจการครอบครัวแขกจะเป็นกรุ๊ปทัวร์ย่อยๆ นักเรียนทัศนศึกษา และ backpack

อยู่ที่นี่ประหยัดค่าน้ำดื่มได้วันละ 2-3 เหรียญ อาหารเช้าจะทานที่โต๊ะที่จัดให้หรือจะตักเอาไปทานในห้องก็ได้ จะมีขนมปัง โดนัท มัฟฟิน ซีเรียล นม น้ำส้มและกาแฟ ทุกวันทานอาหารเช้าเสร็จแล้วจะเหลือมัฟฟิน หรือโดนัทห่อใส่กล่องเล็กๆไว้ในกระเป๋าสำหรับอาหารกลางวัน เพื่อไม่ให้เสียเวลาเที่ยว ที่นี่ยังมีตู้กดน้ำแบบหยอดเหรียญทั้งน้ำแร่และน้ำอัดลมที่ราคาเพียงเหรียญเดี่ยวซึ่งถูกกว่าข้างนอก

ราคาห้องพักอยู่ที่ $US100+ ซึ่งค่อนข้างถูกสำหรับช่วง Cheery Blossum Festival ที่คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาที่ดีซี การจองจะจองผ่านอินเตอร์เนทและจ่ายเงินเมื่อเข้าพัก ยกเลิกก่อนหนึ่งวันไม่ชาร์จ

เวบไซด์โรงแรม Americanahotel สภาพห้องเก่ากว่ในรูปเล็กน้อยแต่สะอาด

เครดิต รูปจากเวบโรงแรมCreate Date : 28 มีนาคม 2552
Last Update : 7 ธันวาคม 2552 22:22:48 น.
Counter : 1999 Pageviews.

3 comments
  
รบกวนสอบถามคะ กำลังจะจอง gotobus.com ไม่ทราบว่าความรู้สึกเป็นไงคะ คุ้มค่าไม๊ แต่ละทริปคนเยอะหรือเปล่า ไม่รู้ว่าเหมือนรถทัวร์ 40 ที่นั่งกลัวว่าแต่ละที่จะใช้เวลาไม่นาน ต้องต้อนคนขึ้นรถ อารมณ์ประมาณไหนคะ ราคาไม่แพงแต่กลัวว่าไปแล้วไม่สมใจต้องไปซ้ำเสียเงินอีกหน่ะคะ รบกวนด้วยนะคะ
โดย: ผ.ผึ้ง IP: 203.209.31.120 วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:9:30:52 น.
  
กว่าจะตอบ คุณคงไปเที่ยวมาแล้วละมัง ผมไปมาสองทริปแล้ว ทั้ง east coast and west coast คุ้มมาก เที่ยวทั่ว ปล่อยให้เที่ยวแต่ละที่ประมาณ 1-2 ชม พอเพียงทีเดียว เค้าใช้บัสคันใหญ่กว่าที่เมืองไทย จุคันละ 50-60 คน คนเต็มนะ โรงแรมส่วนใหญ่ 4 ดาว คนที่ไปส่วนใหญ่เป็นจีน ไต้หวัน ฮ่องกง อินโด มาเลย์ ไทยส่วนน้อย เรื่องอาหารเค้าจะพาไปและเราเลือกเองว่าจะกินร้านไหน หากชอบไปทัวร์แบบเที่ยวได้ครบและปล่อยให้มีเวลาพอสมควร คงไม่ผิดหวัง แต่หากชอบอิสระมาก ๆๆๆ ทัวร์นี้คงไม่เหมาะ แนะนำว่าเวลาเลือกซื้อ ขอให้เลือกรายการที่มี pick up ที่สนามบินแล้วนอนค้างคืนนึงก่อนเริ่มทัวร์ เพราะสะดวกและได้พักเต็มที่ก่อนเริ่มทัวร์ (กรณีบินไปจากเมืองไทย) ปีหน้าเดือน พค 2010 จะไป east cosat - canada 8 วัน มีlocal agent ให้เลือก 2-3 บริษัท ราคาเท่ากันทุกแห่ง สรุปแล้วซื้อทัวร์กับ gotobus คุ้มค่า สบายใจ ประหยัด
โดย: รณ IP: 58.8.133.100 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:07:32 น.
  
ขออนุญาตินำ address blog นี้ไปแปะที่เว็บบอร์ด work and travel น่ะครับ
โดย: devilb IP: 180.183.145.196 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:16:36:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthAlone without lonely
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]