space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
12 มีนาคม 2560
space
space
space

เมื่อฉันเป็นวัณโรค 3



  เล่าย้อนหลังนะ หลังจากที่หายแล้ว


กลับมาที่ต่างจังหวัด ก็อยู่ห้องอีกหลังที่เป็นห้องแยก เป็นห้องที่แสงแดดส่องเข้ามาได้พบสมควร ตอนนั้นคือป่วย ไออยู่ตลอด กินยาทุกวันประมาณ 21.30 ยาเป็นยา 3 เม็ดใหญ่ กินตรงเวลาทุกวัน ตอนนั้นก็กลัวว่าจะไม่หาย ก็เลยกินยาให้ตรงเวลาตลอด

ตอนนั้นมีปัญหาก็คือลิ้นเป็นฝ้า รสชาติตอนกินข้าวคือ กินอะไรก็ไม่อร่อย ส่วนมากจะเค็มไป กินอะไรก็เค็ม ไม่เค็มก็หวาน กับข้าวคือกินอะไรไม่อร่อยเลย กินได้นิดเดียว ส่วนมากจะกินผลไม้ได้มากกว่า อาหารตอนนั้นจะกิน ต้มผักกับเนื้อ ใส่น้ำจิ้มสุกี้บ้าง หรือของอะไรที่แบบเราปรุงรสชาติได้เอง จะได้ชืนกับลิ้น ไม่กล้ากินอาหารที่มีรส 

ไปหาหมอพบว่าน้ำหนักลดลงไปมาก ลดไปเยอะเหมือนกัน  ตอนแรกเราน้ำหนัก 40 พอป่วยไปชั่งที่โรงพยาบาลครั้งแรกรู้สึกลดลงมาถึง 37 รู้สึกได้เลยว่าตัวเองผอมมาก ผอมชนิดที่ว่าแขนหรือขาเล็กนิดเดียว ผิวคล้ำอีก แต่ช่่วงนั้นคือกินโปรตีนของแอมเวย์เสริม เพราะว่ากินข้าวได้น้อย เราไปวัดน้ำหนักเป็นเดือนเนอะ คือแบบไม่รู้เกี่ยวกันมั้ยนะ เดือนที่กินโปรตีน น้ำหนักเหมือนจะลดไม่เยอะ ไม่ถึง 2 กิโล ก็เข้าใจเพราะว่ากินข้าวไม่ค่อยได้ แต่พอผ่านไปเริ่มกินข้าวได้แล้ว ตอนนั้นเลยคิดว่าไม่กินแล้วก็ได้ พอไปหาหมอก็พบว่า น้ำหนักลดไปอีกเกือบ 3 โล

ชีวิตความเป็นอยู่ก็จะนอนและไออยู่เกือบตลอดเวลา เวลาพูดเยอะๆก็จะไอหนักๆ ส่วนเรื่องยากินแล้วคืออยากอ้วกมาก แก้โดยการกินผลไม้หลังกินยา อาจจะช่วยได้นิดหนึ่ง พยายามกินไปทีละเม็ด

เรื่องอาหาร ส่วนมากอาหารอะไรที่ไม่โอเค ก็จะทำเหมือนจะอ้วกออกมา ถ้าเราไอถึงกระทั่งจะอ้วก อาหารที่มีอยู่ก็จะอ้วกออกมาหมด ตอนนั้นบางทีไม่อยากไอ ก็เลยกินลูกอม ดูเหมือนว่าจะช่วยได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็โอเคขึ้น

ผลการรักษาในช่วงสามสี่เดือนดีขึ้นมาก ท้าวความก่อนว่า ก่อนหน้านี้หมอวินิจฉันว่าเป็น AIHA เป็นโรคที่เม้็ดเลือดขาวไปทำลายเม็ดเลือดแดงประมาณนี้ หมอเลยให้กินยาสเตียรอยด์รักษา เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวน้อยลงมาก พอทำการรักษาวัณโรค ผลเลือดก็ดีขึ้นมาในทันที ตอนนั้นคือกินยาเลือดเม็ดสีแดงๆ กินบ้างไม่กินบ้าง พอมาหาหมอเดือนที่ 4 ปรากฏว่า ผลเลือดกลับมาเป็นปกติ แถมธาตุเหล็กในตัวเพิ่มเยอะไปอีก ไม่ให้กินพวกตับ พวกเครื่องใน

ตอนนั้นก็สงสัยว่า ผลเลือดเยอะขึ้นเพราะว่ากินยาบำรุงเลือดหรือเปล่า พอหมอให้ยามาอีกรอบ ยาเลือดนะ ก็ไม่กิน แต่ยาวัณโรคกินตามปกติ ไปตรวจเดือนที่ 5 ก็พบว่า วัณโรคดีขึ้น ผลเลือดก็ดีเหมือนเดิม ไม่มีปัญหา

ระหว่างนั้นมีปัญหาเรื่องผมร่วง คือแบบว่า ผมร่วงเป็นกำเยอะมาก ถึงเยอะที่สุด ก็พยายามทนไปจนครบ 6 เดือน พอหยุดยาผิวที่คล้ำก็ขาวขึ้นมาก เพราะว่าไมไ่ด้ออกแดด 6 เดือน น้ำหนักเร่ิมขึ้น กินอะไรได้เยอะ ไม่ได้กินมานาน เห็นอะไรก็พุ่งเข้าหาหมด ตอนนี้น้ำหนักคงเกิน 40 แล้วมั้ง 

ที่เขียนบล๊อกในตอนนี้ เจ้าของบล๊อกหายเป็นปกติเรียบร้อยแล้ว อะไรๆก็ดีขึ้นเยอะเลย เวลารักษาจริงแค่ 6 เดือน พยายามกินยาทุกวันอย่าให้ขาด เพราะไม่อย่างงั้นจะรักษาโรคได้ยากกว่าเดิม หายยากกว่าเดิมอีก เรื่องอาหารนับว่าเป็นปัญหา ใครที่มีญาติเป็นวัณโรค ก็พยายามเอาใจช่วยเขา อาหารบางอย่างที่ทำไป บางทีคิดว่าอร่อย แต่สำหรับคนที่เป็นวัณโรค คือมันไม่โอเคถึงขนาดกินไม่ได้ อาหารอะไรที่กินได้เยอะ ก็พยายามจดเอาไว้ กินบ่อยๆก็ได้ไม่เป็นไร รสชาติอาหารอาจจะต้องเปลี่่ยนไป  ยาวัณโรคทำให้รู้สึกอยากอ้วก ไม่อยากกิน ก็อาจจะเอาผลไม้เข้าช่วย พอกินไปแล้วก็เอาผลไม้ล้างปาก เจ้าของบล๊อกกินยา 5 นาทีกินเม็ดหนึ่ง รอให้มันหายอยากอ้วกแล้วค่อยกินประมาณนี้ 




 

Create Date : 12 มีนาคม 2560
0 comments
Last Update : 12 มีนาคม 2560 11:33:05 น.
Counter : 749 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3402680
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]






space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3402680's blog to your web]
space
space
space
space
space