Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
บ่นตามข่าว : “อารยะขัดขืน”

คำเตือน : โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เนื่องจากเรื่องราวในบล็อคนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น
2 กันยายน 2551

ช่วงนี้เพื่อน ๆ ก็คงได้ยินคำว่า “อารยะขัดขืน” มากันมากแล้ว ทั้งจากข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ข่าวจากสถานีวิทยุ โทรทัศน์และสื่อออนไลน์ต่าง ๆ โดยคำว่า “อารยะขัดขืน” นี้กำลังเป็นที่ฮิตและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในสังคมไทย ณ ปัจจุบันนี้

“อารยะขัดขืน” มีความหมายตรงกับคำว่า “ดื้อแพ่ง” ซึ่งเป็นคำกริยาที่มีความหมายโดยรวมว่า “การกระทำหรือการเคลื่อนไหวที่จะไม่ทำตามกฎหมายหรือไม่กระทำตามความถูกต้องของสังคม โดยอาจจะไม่มีการใช้ความรุนแรงทางกายภาพ”

โดยคำว่า “อารยะขัดขืน” น่าจะตรงกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ว่า “Civil Disobedience” ซึ่งมาจากคำ 2 คำคือคำว่า “Civil” แปลว่า ที่เกี่ยวข้องกับพลเรือน , พลเมืองหรือประชากร ส่วนคำว่า “Disobedience” แปลว่า การไม่เชื่อฟัง

สำหรับคำว่า “อารยะขัดขืน” ความหมายทางภาษาไทยตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 มาจากรวมคำ 2 คำเข้าไว้ด้วยกัน ก็คือคำว่า “อารยะ” ที่แปลว่า “ความเจริญ” กับคำว่า “ขัดขืน” ที่แปลว่า “ไม่ประพฤติตาม , ไม่กระทำตาม”

สำหรับการนำคำว่า “อารยะขัดขืน” มาใช้ในสังคมไทย ณ ปัจจุบัน จะมีรูปแบบเช่นไร? ผมจะไม่ขอกล่าวถึง เนื่องจากเพื่อน ๆ คงจะได้รับรู้จากการติดตามข่าวสารบ้านเมืองในปัจจุบันแล้ว

แต่สำหรับผู้คนทั่วไปในสังคมไทยที่นำคำว่า “อารยะขัดขืน” มาใช้ในปัจจุบันมีสาเหตุและที่มาจากอะไร? ผมจะลองขออธิบายให้แก่เพื่อน ๆ ได้รับทราบดังนี้ครับ

ที่บ้านของผมเลี้ยงหมาไว้ที่บ้าน 5 ตัว ซึ่งหมาทั้งห้าตัวที่บ้านของผมเป็นหมาที่ดื้อมาก ๆ ครับ ผมเอาอาหารสุนัขมาให้มันกิน หมาทั้งห้าตัวมันก็ไม่ยอมกิน ทั้ง ๆ ที่ผมซื้ออาหารสุนัขยี่ห้อดีมาให้มัน แต่หมาทั้งห้าตัวมันกลับไปคุ้ยถังขยะที่วางอยู่ข้างบ้านผมเพื่อหาของกิน ผมล่ะไม่เข้าใจจริง ๆ เลยครับ ว่าทำไมมีของดี ๆ ให้กินอย่างถูกต้องมันกลับไม่กิน แต่กลับไปคุ้ยถังขยะให้เดือดร้อน สกปรกวุ่นวาย ให้ชาวบ้านเขาตะโกนด่าก็ไม่ทราบครับ

หมาทั้ง 5 ตัวที่บ้านของผมมันดื้อมาก ๆ ครับ ผมเลยไม่ยอมปล่อยให้มันออกจากบ้านเท่าไหร่ เพราะว่ามันมักจะไปทำความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านชาวช่องคนอื่น แต่ว่าพอผมเผลอเปิดประตูทิ้งไว้ หมาที่บ้านของผมทั้งห้าตัวก็รีบวิ่งออกจากบ้านเลยครับ พอผมไปตามเรียกให้กลับเขาบ้านมันก็ไม่ยอมกลับครับ แต่มันจะคอยวิ่งเข้าไปในบ้านของคนอื่น เข้าไปทำลายของข้าวของบ้านเขาให้เสียหาย จนชาวบ้านเขาต้องตะโกนด่าและสาบแช่ง หมาทั้งห้าตัวของผมมันยังดื้อไม่ยอมฟัง มันยังคงไปวิ่งอยู่ในบ้านของคนอื่นเขา ผมล่ะไม่เข้าใจจริง ๆ เลยครับ มันจะเข้าไปในบ้านของคนอื่นให้เดือดร้อนทำไมก็ไม่ทราบครับ

หมาทั้ง 5 ตัวที่บ้านของผมมันชอบกัดและทำลายข้าวของต่าง ๆ พอมันเจออะไรที่มันไม่พอใจมันก็จะไปช่วยกันคาบมากัด คาบมาดึง คาบมาฉีกทำลายโดยตลอด อีกทั้งพอมีคนที่ดี ๆ ที่เขามาหาผมที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนผม หรือว่าเพื่อนบ้าน มันก็คอยจ้องจะกัดเขาตลอด , เวลาที่บุรุษไปรษณีย์มาส่งจดหมายที่บ้านผม มันก็ไปเห่าเขาคอยจะกัดเขา , เวลาที่มีคนเอาของมาส่งให้ผมที่บ้าน มันก็เห่าเสียดังลั่นคอยจะกัดเขาเช่นกันครับ

หมาทั้ง 5 ตัวที่บ้านของผมมัน “ดื้อแพ่ง” มากเลยครับ อะไรที่เป็นสิ่งที่ถูกต้องหมาทั้งห้าตัวนี้มันไม่ยอมทำตามเลยครับ แต่อะไรที่ไม่ถูกต้องอะไรที่สร้างความเดือดร้อนและความฉิบหายให้แก่ชาวบ้านคนอื่นเขา พวกมันจะคอยทำโดยตลอดครับ เพราะว่าพวกมันดื้อแพ่งและขัดขืน ไม่ยอมทำตามคำสั่งของผมที่เป็นเจ้านายของมันเลยครับ

ผมคาดว่า ถ้าหมาทั้ง 5 ตัวที่บ้านของผมตายไปแล้ว แล้วชาติหน้าพวกมันทั้ง 5 ตัวไปเกิดเป็นคน พวกมันคงนำนิสัยและพฤติกรรมดื้อแพ่งและไม่ยอมทำตามสิ่งที่ถูกต้องไปใช้ด้วยแน่ ๆ ใจครับ

หมา หรือที่เรียกเป็นคำสุภาพว่า “สุนัข” มันเป็นสัตว์ครับ มันอาจจะไม่มีความรู้ ไม่มีความคิด ไม่มีสมองที่ชาญฉลาดสำหรับที่จะใช้พิจารณาและไตร่ตรองว่า อะไรเป็นสิ่งที่ถูกต้องและอะไรเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งคนเราก็คงไม่สามารถไปต่อว่ามันได้หรอกครับ

แต่สำหรับคนเรา หรือที่เรียกว่า “มนุษย์” เป็นสัตว์ประเสริฐ ซึ่งตามพจนานุกรมแปลว่า สัตว์ที่รู้จักใช้เหตุผล , สัตว์ที่มีจิตใจสูง ถ้ามนุษย์คนใดนำนิสัยและพฤติกรรมดื้อแพ่งและไม่ยอมทำตามสิ่งที่ถูกต้องนี้มาใช้ ก็คงจะต้องใช้คำว่า “อารยะขัดขืน” ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมแล้วครับ เพราะว่ามนุษย์ผู้นั้นเป็นผู้ที่เจริญกว่าหมาที่เป็นสัตว์ เลยใช้คำว่า “อารยะ” นำหน้าการกระทำที่ “ขัดขืน” ได้ครับ

ดังนั้นมนุษย์หรือคนที่กระทำการหรือเคลื่อนไหว โดยมีพฤติกรรมที่จะไม่ทำตามกฎหมาย หรือไม่กระทำตามความถูกต้องของสังคม โดยอาจจะไม่มีการใช้ความรุนแรงทางกายภาพแบบนี้ คนพวกนี้เป็นคนที่ชาติที่แล้วเกิดเป็นหมาครับ พอชาตินี้ได้กลับมาเกิดใหม่เป็นคน ก็เลยยังไม่ลืมพฤติกรรมของตัวเองที่เคยเป็นหมาในชาติที่แล้วครับ

ซึ่งคนที่สามารถใช้คำว่า “อารยะขัดขืน” ได้ในชาตินี้ ถือว่าเป็นบุคคลที่โชคดีมาก ๆ เลยครับ สาเหตุก็เพราะว่าเขาสามารถแย่งคิวของหมาตัวอื่น แล้วเบียดเบียนโชคชะตาของหมาตัวอื่นมาเกิดเป็น “คน” ได้ครับ (เอ ... แล้วอย่างนี้ผมจะเรียกพฤติกรรรมการกลับชาติมาเกิดของมันว่าอะไรดีครับ?)

เดี๋ยวผมขอตัวก่อนนะครับ พอดีว่าผมจะรีบไปทำบุญครับ

ผมเห็นว่ากลุ่มคนที่รวมตัวกันก่อม๊อบกำลังเดือดร้อน กำลังเป่าประกาศหาผู้ใจบุญให้ช่วยบริจาคของให้แก่พวกเขาอยู่ ผมเลยไปสั่งซื้อเพดดิกรีไว้ 1,000 กิโลกรัม เดี๋ยวผมจะเอาไปบริจาคให้พวกเขาได้กินกันครับ น่าสงสารมาก ๆ ครับ ท่าทางว่าพวกเขาคงจะหิวกันน่าดูเลยครับ

อิอิ

@@@@@@@@@@@@@@@

คุยกันท้ายเรื่อง

ก่อนอื่นผมต้องขออภัยท่านที่ได้เข้ามาอ่านแล้วอาจจะมีความคิดเห็นที่ไม่สอดคล้องกับผมด้วย ผมอยากจะขอให้ท่านคิดว่ามันเป็นเพียงแค่งานเขียน ที่แสดงออกมาจากมุมมองของผมในฐานะที่เป็นผู้เขียนเท่านั้นครับ โดยตัวผมเองไม่ได้มีจุดประสงค์หรือเจตนาที่จะสร้างความแตกแยกให้แก่สังคมแต่อย่างใดครับ

วันนี้ผมขออนุญาตเขียนเรื่องไม่ตลก ที่อาจจะเป็นเรื่องเสียดสีข่าวสารและสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ดีในขณะนี้ ออกมาเป็นงานเขียนในมุมมองของผมอีกสักวันครับ ผมยอมรับว่าผมเครียดมาก ๆ กับข่าวสารและสถานการณ์ ฯ ในปัจจุบันนี้เป็นอย่างมากครับ ในสัปดาห์ที่แล้วผมต้องติดตามข่าวสารนี้โดยตลอด สาเหตุก็เพราะว่าในอาชีพการงานที่ผมทำอยู่นั้น ผมจำเป็นที่จะต้องบริโภคข้อมูลและข่าวสารที่ทันกับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเวลาที่ผมดูข่าวดังกล่าวนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นข่าวจากในหน้าหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ ข่าวจากสถานีวิทยุ โทรทัศน์และสื่อออนไลน์อื่น ๆ ก็ตาม มันจะสร้างความเครียดให้แก่ตัวของผมเป็นอย่างมากครับ

พอถึงวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้หยุดงานผมเลยพยายามที่จะไม่รับรู้ข่าวสารต่าง ๆ นี้เลย ผมไม่เปิดทีวีไม่ฟังข่าว โดยผมหากิจกรรมอย่างอื่นทำ ซึ่งผมก็ไปเดินเลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ไปเลือกซื้อต้นไม้ ผมทำความสะอาดบ้าน ปรับปรุงสวนต้นไม้ในบ้าน ฯลฯ ซึ่งผมก็มีความสุขกับชีวิตดีครับ

แต่พอเมื่อวานนี้ผมกลับมาทำงานอีกครั้ง ผมก็ต้องกลับมาบริโภคข้อมูลและข่าวสารเช่นเดิม ผมก็เลยเริ่มเครียดขึ้นมาอีก วันนี้ผมเลยขออนุญาตเขียนระบายความรู้สึกออกมาในรูปแบบของงานเขียนในมุมมองของผมอีกครั้งครับ

ผมหวังว่าเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านแล้วจะไม่ว่าผมนะครับ แล้วผมสัญญาว่าผมจะกลับมาเขียนเรื่องตลกให้เพื่อน ๆ ได้อ่านเหมือนอย่างเดิมครับ

ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านเรื่องราวที่ผมเขียนครับ

อิอิ

Create Date : 02 กันยายน 2551
Last Update : 2 กันยายน 2551 2:53:04 น. 73 comments
Counter : 1323 Pageviews.

 
ถึงจะไม่ใช่เรื่องตลก แต่ก็เป็นงานเขียนที่ดีค่ะ ( เป็นความคิดเห็นส่วนตัวเหมือนกัน ใครไม่เห็นด้วยก็ไม่ทำให้ขุ่นเคืองแต่อย่างใดค่ะ )


โดย: Picike วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:3:54:54 น.  

 
ใช่ค่ะ เครียดและน่าเบื่อจริงๆ ตอนนี้มีคนเจ็บและตายแล้ว เมื่อไหร่จะสงบก็ไม่รู้


โดย: nakamuk วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:4:01:51 น.  

 
ความคิดเห็นต่าง ใช่ว่าไม่รักกัน บางคนเดือดร้อนในบางเรื่อง แต่บางคนไม่ได้เดือดร้อนด้วย ก็คงไม่สามารถไปรับรู้เหตุผลของเขาได้ แต่คนกลางอย่างทหาร ตำรวจ ต้องคำนึงถึงคุณธรรม ไม่ใช่ยึดแต่หลักการและถือปฏิบัติโดยไม่ยั้งคิด... ชีวิตทุกชีวิต ล้วนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งสิ้น ต้องให้อภัยให้โอกาส เปิดรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน ไม่ยึดเอาแต่ความคิดตนเองฝ่ายเดียว ขอประเทศจงสงบสุขในเร็ววันด้วยเถิด


โดย: nunan IP: 117.47.223.163 วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:4:34:38 น.  

 


โดย: senzuri วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:5:03:08 น.  

 
เข้ามาทักทายค่ะ ได้ศัพท์ใหม่ด้วย "อารยะขัดขืน"


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:5:11:26 น.  

 
ไปโดนฤทธิ์ อารยะ ขัดขืนมาค่ะ ...


โดย: ซูกัสเหนียวหนึบ วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:6:11:21 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:6:29:12 น.  

 
อืมมมมมมมม....อารยะขัดขืน....เข้าจาย...เข้าจาย........


โดย: big-lor วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:9:04:34 น.  

 
ส่วนผมน่าจะเป็นพวก "อารยะขัดเขิน" ครับ
เพราะผมรู้สึกขัดเขินที่เขาบอกว่าต้องเลือกข้างแล้วน่ะครับ
ผมขัดเขินเพราะเลือกข้างไม่ถูก
เบื่อหน่ายทั้ง 2 ข้างเลยครับ

มันน่าจะมีตัวเลือกมากกว่านี้นะครับ


โดย: 9A วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:10:20:22 น.  

 
อ่านแล้ว แต่ไม่ขอ comment แล้วกันอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:10:44:37 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะคุณอาคุงก่องemo
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันที่บล๊อกบ่อย ๆ นะคะ ขอแอ๊ดไว้เป็นเพื่อนด้วยนะคะ
emoอ่านเรื่องข้างบนแล้วก็เห็นด้วยนะคะ
emoแต่ขอบอกค่ะว่าเบื่อ มาก มากค่ะ ยิ่งเมื่อเช้าดูข่าวแล้วยิ่งเบื่อหนักเข้าไปอีก เมื่อไหร่เมืองไทยจะสงบสุขสักทีน๊า จะมีมั้ยเนี่ยความสงบหนะ ถ้าไม่มีจะหนีไปอยู่ต่างดาวแว๊ว อิอิ...เบื่อมนุษย์โลกหนะ ความคิดแตกแยก สมองมันเยอะไปมั้ง


โดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:11:30:10 น.  

 
ช่วงนี้ฝนเริ่มจะตกอีกแล้ว ท่าทางพี่จะไม่ค่อยสบาย ไอ คุก คุก ป่ะ ตะเอง


โดย: butbbj วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:12:14:09 น.  

 


อ้าว บล็อกนี้ก็พูดถึงเรื่องแย่งหมามาเหมือนกันแฮะ


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:13:11:08 น.  

 


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:13:45:49 น.  

 
หุ้นตกระนาวเลยช่ายป่ะลุง แย่เน๊อะ


โดย: pataramin วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:13:47:24 น.  

 
ถ้าเป็นละครทีวีเราจะเห็นอารยะข่มขืนกันบ่อยๆ

...แป้กซะ...


ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกนะคะ


โดย: ratta วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:14:20:09 น.  

 
ไปนอนเกาสะดือ แก้เครียดดีฝ่า


โดย: หวาน (Phumpanit ) วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:15:42:23 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: RightHere วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:18:07:00 น.  

 
(¯´*•.หมา 5 ตัว คงไม่ค่อยเข้าใจความชั่วของตัวเองหรอกค่ะ เขาจะเห็นคนที่ขัดผลประโยชน์เป็นศัตรูไปซะหมด เฮ้อ แบบนี้ จะเฝ้าบ้านได้หรือคะ ต้องเอาไปปล่อยวัด ฟังธรรมะจากพระศาสนาพุทธซะบ้างนะคะ.•*´¯)


โดย: I_sabai วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:19:07:26 น.  

 
เพดดิกรีลุงผสมยาเบื่อด้วยเปล่า


โดย: พจมารร้าย วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:19:15:20 น.  

 
ถูกใจค่ะเฮียคุง


โดย: ป้าเอียด IP: 125.25.4.87 วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:19:41:46 น.  

 
เชื่อว่าหลายคนก็คงเบื่อเรื่องการเมืองแบบนี้ค่ะ
เป็นเรื่องเดือดร้อน ที่ต่าง่ฝ่ายก็ต่างอ้างถึงความถูกต้อง
และแน่นอนว่าให้เลือกข้าง ...

คนไทยเหมือนกัน จะเลือกข้างกันไปใย
คนนี้ออกไป คนนั้นมาแทน คนนี้ทำงาน
ทำได้ไม่เท่าไหร่ก็ถูกเด้งแล้ว ...โอ้ว
บ้านเราเมืองเราเป็นแบบนี้ มันจะเจริญได้ยังไง
ยอมรับว่าหลายวันมาแล้ว ไม่ได้บริโภคข่าวสารเลยค่ะ
เบื่อ และเครียดพออยู่แล้ว เลยไม่อยากรับรู้
อะไรอีกแล้วคะ แบบนี้อยู่ในภาวะ "ปิดกั้นข่าวสารด้วยตัวเอง"
คงจะเรียกได้อยางนี้ล่ะมั้งค่ะ ..


โดย: JewNid วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:21:03:47 น.  

 
สวัสดีครับพี่...

พี่โดม วุฒิชัย ทำบล้อกชื่อ "พ่อเพยีย" ครับ

หนังสือตลกที่ว่าเล่มละ 9 บาทครับ
หาซื้อได้ที่ seed book แต่ผมว่าพี่ไม่ต้องซื้อหรอกครับ
พี่อาคุงฮากว่าเยอะครับ กะก๋าคอมเฟิร์ม อิอิอิโดย: ก๋า เก็กเสียง (กะว่าก๋า ) วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:21:53:26 น.  

 
เป็นงานเขียนที่ได้ใจมากๆค่ะ ให้ใจไปเลยค่ะ

ช่วงนี้พี่ไม่ดูข่าวเลยค่ะ ดูแล้วเซ็งค่ะ

ขอให้พระคุ้มครอง คนไทยทุกคนค่ะ


โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:22:27:09 น.  

 
น่าสงสาร
หุ้นตกมากอ่ะดิ ใจเย็นๆนะ
อย่าเครียด

นอนหลับฝันดีนะ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:22:30:24 น.  

 
ช่วงนี้..เสพข่าวการเมืองแล้ว..มันเครียดจริงๆพี่น้องเอ๊ย..

โดย: ซซ วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:22:31:45 น.  

 
เครียดพอๆกับเจ้าของบ้านแหละคร้าบบบ...
เห็นจาย เห็นจาย....


โดย: Fullgold วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:23:19:30 น.  

 


โดย: Fullgold วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:23:41:46 น.  

 
(เอ ... แล้วอย่างนี้ผมจะเรียกพฤติกรรรมการกลับชาติมาเกิดของมันว่าอะไรดีครับ?)
*
*
เรียกว่า"ชิงหมาเกิด"


โดย: Micha 5up วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:23:41:49 น.  

 
เขียนได้ดีมากกค่ะคุุณอาคุง อิอิอิ ชื่นชมค๊า


โดย: Borken วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:23:50:18 น.  

 
ตอนนี้อ่านไม่ไหวแล้ว......ยาวมากกกกกกกกกกก

เด๋วตามมาอ่านอีกทีเนอะ

โดย: ต้นข้าว_ต้นนั้น วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:0:15:26 น.  

 
เอ้า..หมาจะเกิด ชิงหมาเกิด หลอกด่าได้เจ๋งมากค่ะอาคุง.. ทำไมคนไทยต้องทำร้ายกันเอง ไม่อยากเข้าใจเล๊ย..


โดย: loppy-poompuy วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:0:44:00 น.  

 
แล้วออฟฟิศเค้า จะรู้มั๊ยน๊า..............

ว่าเค้าทำให้เราไปทำงานสาย เพราะต้องกลับมาเล่นเน็ตที่

บ้านจนเช้าเเบบนี้......

**ตามไปอ่านเเล้วนะคะ**

**อาคุงกล่อง กล้ามากคะ**

emo


โดย: ต้นข้าว_ต้นนั้น วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:0:47:03 น.  

 
แหม..คุณกล่องก็คิดว่าดูละครน้ำเน่าสิคะ ไอ้การรับบริจาคหน่ะ มันจัดฉากค่ะ
พอโดนคนให้ตรวจสอบที่มาของเงินที่เลี้ยงข้าว ใช้จ่าย ก็เลยต้องทำให้ดูน่าเห็นใจ
จริง ๆ เหล่านายทุนเค้าส่งทุนให้อยู่แล้วค่ะ คนไทยส่วนใหญ่ก็รู้ แต่กลับทำเป็นมองไม่เห็น
สาน..ดานคนไทยถ้าไม่เสียผลประโยชน์มันไม่ออกมาโวยวายหรอกค่ะ ทำเป็นอ้างชาติบังหน้า
เอ่อ...ที่เม้นท์ทั้งหมดนี่ ไม่ใ่ช่ยัยลิตช์นะคะ เป็นใครไม่รู้ค่ะ มันแอบมาเม้นท์...


โดย: ลิตช์ (Litchi ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:1:40:13 น.  

 
เหอ ๆ ทีแรกผมก็สงสัยอยู่เหมือนกันล่ะครับ ว่าไอ้อารยะขัดขืนนี่ แท้ที่จริงแล้วมันคืออะไรกัน งงพอ ๆ กับคำว่า “วาระประชาชน” เลยครับ หนอย..ทะลึ่งใช้ศัพท์สูงจนผมไม่เข้าใจ

เอาละครับ ตอนนี้เมื่อผมรู้แล้วว่าอารยะขัดขืนนั้นทำได้โดยไม่ผิดทำนองครองธรรม งั้นผมก็จะเอาบ้างครับ ผมจะเดินเข้าไปในธนาคารแล้วก็จัดการรวบรวมปัจจัยที่ผมต้องการใส่กระเป๋า ถ้าใครจะมาเอาคืน ผมก็ไม่ให้ ถ้าเขาหาว่าผมเป็นโจร ผมก็จะเถียงมันว่า “กูไม่ใช่โจร กูอารยะขัดขืนเฟ้ย!”

ใครจะหาว่าผมชาติหมาผมก็ไม่กลัวหรอกครับ เพราะถือคติด้านได้อายอด อย่างพวกพี่ ๆ ลุง ๆ ทั้งหลายในทีวีนั่นแหละครับ เผลอ ๆ คนชาติเดียวกันกับผม(ชาติหมา)จะต้องคอยมาปกป้องผมไม่ให้ตำรวจมาลากคอไปเข้าคุกซะด้วยซ้ำ

อ้าวแล้วคุณกล่องจะสละเวลาเอาเพทดีกรีไปทำบุญเชียวเหรอครับเนี่ย โห..เล่นอาหารฝรั่งเลยนะ ผมว่าแค่เอาอาหารเหลือใช้เช่นขี้ไปให้มันกินก็ดีถมเถแล้วครับ เหอ ๆ


โดย: ตู้เพลงฯ (ตู้เพลงคนซน ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:2:15:26 น.  

 
อ้าว..เม้นท์แล้วมันไม่ขึ้นอะคับ มันบอกว่าผมเขียนคำไม่สุภาพ ผมยังไม่ทันด่าอะไรมันเลย ผมก็แค่... "อารยะขัดขืน" เหอ ๆ คุณกล่องช่วยกู้เม้นท์ผมคืนด้วยนะครับ


โดย: ตู้เพลงฯ (ตู้เพลงคนซน ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:2:19:21 น.  

 
เอออ.....

แนวนี้เขาเรียกชิงหมาเกิดจริงๆด้วยนะ

อิอิ

ง่วงจัง ต้องตื่นมาทำงานแต่ไก่โห่


โดย: หมอภัทร (patra_vet ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:5:19:23 น.  

 
การที่หมาไม่ฟังเจ้าของก็มีสาเหตุเป็นไปได้หลายอย่าง
- อาจจะเป็นนิสัยของหมาตัวนั้นๆ เป็นการส่วนตัว เช่น ร๊อตไวเลอร์ กัดดะไปทั่ว แม้จะเลี้ยงดีแค่ไหนก็ตาม
- หมายังอ่อนประสบการณ์ ไม่รู้ว่าทำแบบนี้แล้วจะได้อะไร
ก็คือ ไม่มีใครสั่งสอนมาก่อน
- หมามีความหลังฝังใจ หมาที่บ้านพู คนส่งหนังสือพิมพ์ เคยทำท่าเตะมัน หรือเด็กชอบเอาก้อนหินมาปามัน มันจำฝังใจมาก ไม่ว่าจะเจอคนนี้ที่ไหน มันจะเห่าไม่หยุด ห้ามยังไงก็ไม่ฟัง แต่กับบางคนที่มีใจเมตตาต่อสัตว์ มันกลับรับรู้ และไม่เคยเห่าเลย

วิธีควบคุมหมาดื้อ
- บางครั้งต้องตี หรือสั่งสอนบ้าง เพื่อให้หลาบจำ แต่ต้องตีตอนที่มันทำผิดเลย มันจะรู้ว่าทำอย่างนี้ไม่ดี แต่ถ้าไม่ตีทันที ปล่อยไว้แล้วมาตีทีหลัง มันจะงง มาก ไม่รู้เลยว่าเราตีเรื่องอะไร มันจะคิดว่าเราไม่มีเหตุผล และยิ่งดุร้ายยิ่งขึ้น
- เราต้องมีความเมตตาต่อมัน สัตว์ทุกชนิด รับรู้ได้ว่าใครมาดี ใครมาร้าย ขอเพียงคนคิดร้ายต่อมันเพียงนิด มันก็รับรู้และเห่าไม่หยุด ใครก็ห้ามไม่ได้
- แต่ถ้าเป็นร๊อตไวเลอร์ แนะนำว่าให้เลิกเลี้ยงซะ เพราะมันเลี้ยงไม่เชื่อง
โดย: pumpond วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:5:39:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกล่อง
ไม่เป็นไรหรอกนะคะ ไม่ต้องตลกเฮฮาทุกวันก็ได้
มีเรื่องเครียด ๆ บ้าง ที่มันเป็นเรื่องจริงที่เราหลีกหนี
บทความนี้มีดีที่แรง แต่อ้อม ๆ แบบแสบ ๆ คัน ๆ

เรื่องราวบ้านเมืองตอนนี้ ไม่รู้สักทีว่าจะไปจบตรงไหน
ขออย่าให้อะไรมันเลวร้ายไปกว่านี้เลยเถอะค่ะ


โดย: นางสาวดุ่บดั่บ วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:7:15:46 น.  

 
อ่านจบแล้วค่า.....

ช่วงนี้.....ก็งี๊แหละค่ะ.....เหนื่อยใจ......


โดย: +DidYouKnowMe+ วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:7:37:23 น.  

 


Comment Hi5 Glitter


แวะมาทักทายกันในวันที่เมืองไทยไร้ความสามัคคีค่ะ
อ่านแล้วอยากกระทืบไอ้หมาห้าตัวนั่นจริงๆ อิอิโดย: หอมกร วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:8:18:36 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดด

ขอสาบแช่งหมาทั้งห้าตัวด้วยคนได้ไหมพี่อาคุง

ได้ใจจริงๆบทความวันนี้ ไอ้หมาห้าตัว ฮ่าๆๆๆๆ

รอกินเพ็ดดีกรีเหอะเมิง

ปล. หนูว่าเพ็ดดีกรีมันเจ๋งไปหน่อยพี่คุง ขอเปลี่ยนเป็น อุนจิ ดีกว่า


โดย: be-oct4 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:8:25:55 น.  

 
แน่ใจได้ง้าย คุณกล่อง... ว่าไอ้ที่เขียน
เครียดๆนั่นน่ะ ไม่ฮา... เฮอะ เฮอะ ม๋า 5 ตัว
กับ อารยะขัดขืน จนต้องกินเพ็ดดีกรีเนี่ยนะ

เห็นจะมีไม่ฮาก็ไอ้ม๋า 5 ตัวของคุณกล่อง
นั่นแหละกั๊บ ส่วนหนูหล่อกรามค้างตามเคย
เส้นไม่ตื้นด้วย นั่งยันขี้เกียจลุก

อีโมหายหัวไปไหนหมดไม่รู้อ่ะครับ 5555555


โดย: หนูหล่อ (nulaw.m ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:9:15:50 น.  

 
หลานมุกหมดรอบและ
เป็นกับข้าวแล้ว อย่าลืมไปชิมนะ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:9:48:13 น.  

 
มาชวนไปดู..ทะเลสีดำค่ะ

เอ๋..ที่พี่บอกว่าให้หวานฝันถึง จะดีเหรอ? หวานยังไม่อยากฝันร้ายอ้ะ (ล้อเล่น)


โดย: หวาน (Phumpanit ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:10:49:05 น.  

 
อยากมีตัวที่ 6 เพิ่มมั้ยคุณอาคุงกล่องโดย: Shallow Grave วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:02:04 น.  

 
ถ่ายรูปหมา ถ่ายไม่ยากหรอกค่ะ
ก็กดชัตเตอร์ไปเรื่อย เรื่อย เรื่อย เ็รื่อย
ไม่บังคับให้เค้าทำอะไร อยากทำอะไรก็ทำไป
พอเค้าขยับตัวกระดิกตัว หรือ กระดิกตีนก็กดไปอีก กดไป เรื่อย เรื่อย เรื่อย (หรือเรียกว่า กดทั้งวัน ทั้งคืน)
ภาพไหนชอบก็เก็บไว้ ภาพไหนไม่ชอบ ไม่สวยก็ลบทิ้งไป

มันก็พอได้เอามาเล่าเป็นเรื่องเป็นราว หากินไปได้วันๆน่ะค่ะ
อิ อิ อิ


โดย: Shallow Grave วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:08:43 น.  

 
มาตามคำเชิญค่ะ ถูกใจ เห็นด้วยและเบื่อมาก ๆ

ด้วยไทยล้วยหมาย รักสามัคคี ??????
ไทยนี้รักสงบ ??????
แต่ถึงรบไม่ขลาด??????
เอกราชจะมิให้ใครข่มขี่?????

ไม่มีใครทำเราหรอกค่ะ มีแต่คนไทยเราเนี่ยแหละ ที่กำลังย่ำยีแผ่นดินของเราเอง น่าเศร้าค่ะ ตอนนี้เลิกดูข่าวแย้ว


โดย: ลูกตาลโตนดน้อย วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:22:48 น.  

 
ผมว่าเจ้าของเลี้ยงหมา 5 ตัวไม่ดี อาหารดีๆไม่กินดันไปกินของสกปรก คนเลี้ยงแมวดันได้ดี คนที่หนีคดีคงเป็นคนดีของแผ่นดินนะครับโดย: มุมมอง IP: 203.144.241.45 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:42:29 น.  

 
สวัสดีครับ น้องคิงคองมากราบขอบพระคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้น้องคิงคองนะครับ ขอพรดี ๆ ที่น้องคิงคองได้รับ ส่งกลับไปคืนสู่ ทุก ๆ คนที่มาอวยพรเช่นกันนะครับ ขอบคุณครับผม


โดย: kateking(แม่คิงคอง) (kateking ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:42:34 น.  

 
เรื่องนี้ก้อตลกนะ อิอิ

เราก้อเป็นคนนึงนะ ที่เกลียดคำนี้เข้าไส้เลย " อารยะขัดขืน"

มันเหมือนเป็นคำนึงที่เอามาอ้างในการจะทำอะไรก้อได้ (ตามใจกู)

พูดแล้วเครียด....ไปกินพาราก่อนน๊ะคะ


โดย: unsa วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:52:49 น.  

 

เราร้ากกันค่ะ


โดย: หวาน (Phumpanit ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:12:49:57 น.  

 
ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยค้าบบที่แอดออยไว้ ออกแนวจะรกเปลืองพื้นที่เพื่อนซิคะ แบบว่าขี้เกียจ เห่ออะไรเป็นพักๆ
ไม่อยู่กะร่องกะรอยอะค่ะ อิอิ ยังไงก็จะพยายามเขียนนะคะ งั้นออยขออนุญาตแอดไว้ด้วยคนงับ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: ซูกัสเหนียวหนึบ วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:15:14:34 น.  

 
ขอบคุณที่ไปตอบกระทู้นะ

หนูอ่านแค่ย่อหน้าแรกก็เดาออกแล้วว่าต้องเป็นพี่อะ จำสำนวนได้


แหม มีการถามด้วย ทำเป็นจำหนูไม่ได้

ว่าแต่พี่อาคุงกล่องเล่นทุกห้องเลยเหรอคะ หนูนึกว่าพี่เล่นแต่ blog ซะอีกอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:15:15:09 น.  

 
ม่าม๊ารีบวิ่งมาอ่านเลยทันทีทันใดค่ะ

ม่าม๊าว่าหมาดื้อ ก็ยังดีกว่าคนดื้อนะ

อ่านแล้วเศร้าใจยิ่งนักนะโดย: mamamodern วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:15:26:41 น.  

 
+ ขอเปลี่ยนเป็น 'อารยะข่มขืน' แทนได้มะครับ อาเฮีย หุๆ

+ พอร์ตแดงเถือกเลยตรู ... เฮ่ออออ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:15:43:01 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

...เลิกทะเลาะกันซักทีเถอะค้าบพี่น้องค้าบ...


โดย: doctorbird วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:16:34:14 น.  

 
มาอ่านครับ อาคุงฯ

คิดว่า เราน่าจะมีมุมมองมุมเดียวกันครับ

บล็อกนี้เครียด....บล็อกผมไม่เครียดนะ เอาภาพสัตว์น่ารักและมีบุญคุณต่อประเทศชาติมาฝากกัน

มีความสุข รักษาสุขภาพ นะครับ อย่าเครียดมากครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:18:32:10 น.  

 
หลอกกันนี่คะบอกว่าเขียนเรื่องเครียด นี่มันเรื่องตลกชัดๆ

ฝากเศษอาหารที่บ้านไปบริจาคด้วยได้มั๊ยคะ อิอิ


โดย: gagayear วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:19:48:26 น.  

 
ถึงแม้หมาทั้ง 5 ตัว จะขยันสร้างความเดือดร้อนให้เจ้านายมากมายขนาดนี้

แต่คนเราก็ยังชอบเลี้ยงหมาอยู่ดีนะคะ

เพราะหลงเสน่ห์ในความซื่อสัตว์ของมันไง

หรืออาคุงว่าไง

ดื้อนัก ก็ตัดหางปล่อยวัดไม่ลงหรอกนะโดย: Gasalong วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:20:06:34 น.  

 

อิอิ....
คุณอาคุงกล่อง ....งิงิ

^ ^

สวัสดีค่ะ
ปอแวะมาเยี่ยม
และมาเสริฟกาแฟค่ะ

หวังว่าจะสบายดีนะคะ งุงิ


โดย: Butterflyblog วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:20:08:23 น.  

 
ทำเอาอึ้ง
ตอบไม่ถูกค่ะ
ช่วงนี้ไก่แพงอย่ากินเลย
กินผักดีแล้ว รึ อยากกิน เพ็ดดีกรี อิๆ

ฝันดีจ้ะ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:20:30:16 น.  

 
ขอบใจที่น้องเขียนให้อ่านจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:20:33:52 น.  

 

เอาปาระมัสสมุนไพรมาฝากค่ะโดย: yoja วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:21:41:09 น.  

 


โดย: มหาสำลี วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:21:53:13 น.  

 
แปะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สุดยอด!!!!!!คร้า คุงก่อง


โดย: ย่าชอบเล่า IP: 124.120.67.36 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:22:09:37 น.  

 
สุดยอด!!!! อาคุงกล่อง

เห็นด้วยจ้า เบื่อจะตาย อยู่แล้ว


โดย: ย่าชอบเล่า IP: 124.120.67.36 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:22:12:03 น.  

 


คำนี้อิฉัน เข้าใจว่า อารยะ พี่ชายของอารยา ชอบขัดขืนนะคะ โอ้ว แสดงว่าเข้าใจผิดมาตลอด


โดย: fulgurant วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:22:18:35 น.  

 
เฮ้อ...สถานการณ์ทำให้เครียดจริงๆค่ะ ไม่ว่าจะทำอะไรอาชีพไหน ตอนนี้จำเป็นต้องบริโภคข่าวทั้งนั้นเลยค่ะ

แล้วยิ่งบริโภคเนี่ย อยากจะอาเจียนจริงๆเลย...


โดย: SaKaNaJang วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:22:20:13 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้แฟนติ๊กนะคะ เรื่องนี้แปะไว้ก่อนนะเดี๋ยวกลับมาอ่าน


โดย: ฟรัง-แซ วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:0:03:31 น.  

 
ตอนนี้ก็พยายามจะไม่รับข่าวสารใดๆเหมือนกันค่ะแต่มันก็อดใจไม่ได้ด้วยความเป็นห่วงบ้านเมืองเรา ดูข่าวแล้วก็พลอยเครียดไปด้วย เราอยู่ต่างประเทศยิ่งเครียดที่ได้ยินพวกฝรั่งกำลังวิจารณ์สถาณการณ์บ้านเมืองของเรา จะทำอะไรก็ทำไปแต่อย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อนสิ เนอะ


โดย: ฟรัง-แซ วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:1:14:12 น.  

 
บทความนี้ พูดได้แทนหลายคน ที่รู้สึกอึดอัดได้ดีมากค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ปล.ตอนนี้เลิกดูทีวีและอ่านหนังสือพิมพ์แล้วค่ะ
ไปหาอะไรทำที่มันสดชื่นกับชีวิตดีกว่า หนับหนุนค่ะ


โดย: ยัยเขี้ยว IP: 210.246.156.70 วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:8:51:38 น.  

 
ให้ซีไรท์ ปีนี้เลย..

ถูกใจ..


โดย: anavrin วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:10:40:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 59 คน [?]
อาคุงกล่องเป็นชายไทยนิสัยดีมีความฝัน ผู้ผันตัวมาเป็นทาสวรรณกรรมอย่างแท้จริง ใช้ชื่อกำหนดตัวตนว่า “อาคุงกล่อง” เป็นนามปากกาสร้างสรรค์ผลงานในเชิงหัสนิยาย และงานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี ความเรียง บทกลอน ไดอารี่เพ้อเจ้อละเมอเพ้อฝันต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน “อาคุงกล่อง” เป็นนักนักอ่าน นักคิดและนักเขียน รวมทั้งเป็นนักจินตนาการออกมาเป็นตัวอักษรด้วย ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่คือการเป็นนักเขียนมีคุณภาพที่สรรค์สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้นาม “อาคุงกล่อง” จะเกิดปรากฎชัดในโลกวรรณกรรม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่หนอนนักอ่านทั่วไทย"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)

akungklong@gmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.