Side by side, Or miles apart, We are connected by the heart.
 
ใครๆก็บอกรักแม่วันนี้ เรารักกันทุกวันอยู่แล้วเนอะ ^^ ไม่ทำซึ้งนะคะ เม้าท์กันดีกว่า อิๆ #แม่เป็นคนตลก


สุขสันต์วันแม่ค่า คุณแม่หญิงเหล็ก ผู้กำลังจะกลายเป็น คุณยาย(ตัวจริง) ในอีกไม่กี่วัน

รูปนี้ ให้เจ้าตัวเล็กลานนาน้อย เป็นตัวแทนเอและบีเลยนะคะ

เราอยู่ไกลกัน แต่เราก็ใกล้กันเสมอเนาะ

ไม่อยากทำซึ้งมากนะคะ ...ช่วงนี้ใจเสาะ เดี๋ยวบ่อน้ำตาแตก ฮี่ๆๆ (ทั้งหมดทั้งมวล โทษเจ้าฮอร์โมน)

มาเม้าท์เรื่องราวตลกบ้างไม่ตลกบ้าง ของผู้หญิงคิดบวกคนนี้กันดีกว่า

  • Smileyที่จริงแม่ก็เป็นคนเข้มงวดนะคะ โดยเฉพาะเรื่องการทำงาน ทำอะไรทำจริง จนใครๆรอบตัวก็รู้กิตติสรรพ ตอนเด็กๆแม่เป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็ก จนเพื่อนๆทุกคนเรียกว่า 'เล็ก' (ทั้งๆที่แม่เป็นลูกคนโตของยาย) แต่เด็กหญิงตัวเล็กก็เป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าห้องตลอด   เวลาเอไปเจอเพื่อนแม่ เอโดนฟ้องประจำเลยค่ะ "รู้ไหม แม่เล็กเธอน่ะ เฮี๊ยบมาก คอยจดชื่อคนคุยในห้อง จดชื่อน้าไปส่งครูประจำ...." 
  • ช่วงที่แม่ยังเป็นพยาบาล และออกเดินสายเป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้ให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยโรคเอดส์ ช่วงนั้นเป็นช่วงหลังก๋งเสีย แม่ตัดสินใจไว้ทุกข์ให้ก๋งโดยการทานมังสวิรัติ และใส่ชุดสีขาวตลอด 1 ปี  (แม่บอกจริงแล้ว ใส่สีขาวตลอดนี่ก็ดีอย่าง ประหยัดชุดดี เวลามิกซ์แอนด์แมช ยังไงก็ขาวตลอด กระโปรงขาวใส่ซ้ำ ก็ไม่มีใครจำได้ ^^ )  เวลาแม่จับไมค์ แม่มักมีมุขแพรวพราว มีเพลงสันทนาการ เต้นละลายพฤติกรรมผู้เข้าร่วมสัมมนา จนใครๆก็คาดไม่ถึง กับลุคที่ดูเหมือนนิ่งๆ นุ่งห่มสีขาว... จนคนเพื่อนแม่ตั้งฉายาขำๆให้แม่ว่า "แม่ชีเสียกบาล" Smiley
  • ตอนแม่ย้ายมาเป็นครูมัธยม (โอนย้ายหน่วยงาน และลงเรียนเพิ่ม จนได้ใบประกอบวิชาชีพครูค่ะ) โรงเรียนใกล้บ้าน แม่เป็นทั้งครูห้องพยาบาล และครูประจำชั้น ของนักเรียนรุ่นราวคราวเดียวกับเรา เป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานมาก มักมีนักเรียนมาทำรายงานที่บ้าน ต้มมาม่า ใช้คอม จนถึงค้างที่บ้านครูซึ่งอยู่หน้าโรงเรียน จนไปถึงออกทริปร่วมกันกับนักเรียนของแม่ (บางทีก็อัดกันไปในกระบะปิดประทุนของพ่อ เป็นที่สนุกสนาน) ด้วยเทคนิคการสอน และปราบเซียนของแม่ ทำให้นักเรียนรัก และบางคนก็เรียกแม่ว่า "อาจารย์แม่" นักเรียนบางคน ทะเลาะกับแฟน อกหักรักคุด พ่อแม่ไม่เข้าใจ ก็ยังกล้ามากอดเข่าปรึกษาอาจารย์แม่ คนนี้  
  • Smileyที่จริงชีวิตเราก็ไม่ได้ตลก สนุกสนานราบรื่น ตลอดเวลา บทโศก บทหนักเราก็มี แต่แม่ก็เข้มแข็ง คิดบวกได้อยู่เสมอ เป็นตัวอย่างคิดบวกให้เอจนถึงทุกวันนี้ แม้เรื่องราวจะหนักหนาแค่ไหน แม่ก็ยังจะมีคำว่า "เอาน่า... อย่างน้อยก็...." "เรายังโชคดีนะ ที่มี....." "กังวลไปก็เท่านั้น....." "สตินะจ๊ะ สติ!" เป็นต้น Smiley
  • แม่ชอบเคี้ยวถั่วแทบทุกชนิด ถึงขนาดว่านั่งทำงานจนสัปหงก Smileyแล้ว... ยังมีถั่วอยู่ในปาก... เรื่องนี้ยายคอนเฟิร์มว่าเป็นมาแต่เด็ก Smiley
  • Smileyด้วยความที่แม่เลี้ยงเราด้วยความไว้ใจเสมอ "เพราะเขาไว้ใจ เราจึงไม่กล้าทำลายความเชื่อมั่นนี้" ตอนเอเรียนมหาวิทยาลัย จะทำกิจกรรม จะไปเที่ยว Smileyจะกลับดึก หรือค้างหอเพื่อนบ้าง แม่ไม่ว่า ขออย่างเดียว "อย่าโกหก" "มีอะไรขอให้บอก" เราถึงคุยกันได้ทุกเรื่อง  ...เอชอบนะ จึงมักจะเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังด้วยความภาคภูมิใจ และคงจะใช้วิธีนี้กับรุ่นลูกต่อไป 
  • Smileyแม่อยู่ว่างๆไม่ค่อยเป็น ต้องหยิบโน่น ทำนี่ตลอดเวลา ช่วงนี้แม้งานตรวจเอกสารจะยุ่งมาก แต่พอว่างปั๊ป พักปุ๊ป ก็จะหยิบนิตติ้งขึ้นมาถักทันที ช่วงนี้แม่เข้าร่วมโครงการถักหมวกให้ผู้ประสบภัยหนาว และหมวกใบจิ๋วจากไหมเยื่อไผ่ให้เด็กน้อยผู้คลอดก่อนกำหนดที่โรงพยาบาลค่ะ (ใครสนใจสมทบทุนซื้อไหม ส่งไปให้แม่ได้นะค๊า อิ อิ) พอนิ้วเมื่อย พักจากถักหมวก ก็ไปรดน้ำ พรวนดิน คุยกับต้นไม้... ไปอยู่บ้านเพื่อน คุณเพื่อนไม่มีเวลาล้างบ่อปลา ก็ไปอาสาล้างบ่อปลาให้เขาอี๊ก... คือเหมือนว่า พอหยุดอยู่นิ่งๆ แล้วโลกมันจะแตก ยังไงยังงั้นล่ะค่า.... 
  • Smileyเวลาแม่โกรธ แม่ไม่ค่อยโวยวายนะคะ แต่เวลาโกรธจริงๆ จะโดนเงียบใส่ค่า นี่ล่ะ ที่เอไม่ช๊อบ ไม่ชอบเอาเสียเลย มันหงุดหงิดหัวใจ นอนไม่ค่อยหลับ ต้องคอยเดินตาม ชูนิ้วก้อย บอกแม่ดีกันนะๆ หนูขอโทษๆ ดีกันนะๆ ตอนที่เราเลี้ยงน้องหมา บางทีเอก็อาศัยวิธีบ่นผ่านน้องหมาค่ะ ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง "เปลือกไข่ ดูสิ แม่โกรธพี่เออีกแล้ว ไม่ยอมพูดด้วย ไม่มีใครพูดด้วย เราคุยกันเองก็ได้เนอะ มีแต่เปลือกไข่เท่านั้นเนอะที่ฟังพี่เอ..." ก็ดราม่า ว่ากันไปค่า อิ อิ
  • บ้านเราอาจจะโตกันแบบกระจัดกระจายไปนิด พอโตขึ้นเอเข้ามหาวิทยาลัย(ในกรุงเทพฯ) เออยู่หอ (ทั้งที่บ้านก็อยู่แค่เมืองนนท์) บีไปอยู่นิวซีแลนด์หนึ่งปี กลับมาก็อยู่หอ... จนเอชอบพูดติดตลกว่า บ้านนี้เลี้ยงกันแบบบุฟเฟ่ต์(ตักอาหารกินเองตามอัธยาศัย) จนตอนนี้ เอมาอยู่ไกลถึงอีกซีกหนึ่งของโลก แม่อยู่เชียงใหม่บ้าง กรุงเทพบ้าง บีอยู่เมืองนนท์บ้าง (ตอนนี้บีตัดสินใจกลับไปเชียงใหม่) แต่เราก็คุยกันตลอด ปรึกษากันตลอด จนรู้สึกว่ามันก็ไม่ได้แย่นัก ยิ่งการสื่อสารสมัยนี้ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าโลกมันเล็กลง เราอยู่ใกล้กันตลอดเวลา Smiley
Smileyไม่ต้องบอกรักกันเฉพาะวันนี้เนอะ เพราะเรารักกันอยู่ทุกวัน อาจไม่ได้กอดกัน แต่ใจเราก็กอดกันแน่นๆอยู่แล้วเนอะ แม่รู้อยู่แล้วล่ะว่ารักนะ อ๊ะ! บอกอีกทีก็ได้ค่า รักนะ จุ๊บๆ Smiley

ปล. ถ้ากลับไปคอนโดที่มีประตูกระจกใสๆอีก จะซื้อสติ๊กเกอร์ใหญ่ๆ ไปแปะกลางประตูให้นะคะ เอรู้ แม่รู้..... ฮี่ๆๆ 

ปล.2 ที่บอกว่าคุณยายตัวจริงข้างต้น เพราะแม่ชอบแอบบ่นว่า โดนเรียกยายมานานแล้วจ้า เวลาไปตรวจโรงเรียนตามต่างจังหวัด แม่มักจะถูกเด็กๆเรียกว่า คุณครูยาย ค่า (เอ๊ะ! หรือจะความผิดเอ ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ๆ คอยย้อมสีผมให้ ก็ไม่รู้อะเนอะ) 

อีกไม่นาน เราจะได้เจอกันแล้วนะคะคุณยาย ^^Create Date : 06 สิงหาคม 2558
Last Update : 12 สิงหาคม 2558 8:13:22 น. 0 comments
Counter : 1179 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สมาชิกหมายเลข 1032940
Location :
New York United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 1032940's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com